CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá trong bài viết này nhé!

Video: HỌC XEM TỬ VI, BÀI 6: CÁCH CỤC SÁT PHÁ LIÊM THAM; TÍNH CHẤT 4 SAO SÁT, PHÁ, LIÊM, THAM

Bạn đang xem video HỌC XEM TỬ VI, BÀI 6: CÁCH CỤC SÁT PHÁ LIÊM THAM; TÍNH CHẤT 4 SAO SÁT, PHÁ, LIÊM, THAM được cập nhật từ kênh TU VI PHONG THUY TAM LINH từ ngày 2018-09-22 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Kê nội kim | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chuỗi bài Học xem Tử vi
Bài 6: Cách cục Sát Phá (Liêm) Tham: hai thái cực phụ thuộc vào mức độ sáng tối của sao; và tính chất 4 sao Thất Sát, Phá Quân, Liêm Trinh, và Tham Lang
Nói thêm cho rõ: tôi nói nếu SPT hãm thì xấu tánh, nhiều bạn phản đối, tôi nói thêm cho rõ nhé: phải cả 3 sao S, P, T đều hãm, không có Tuần, Triệt cứu giải (làm bớt xấu), không có yếu tố hóa giải khác. Có khi tâm địa xấu mà không lộ ra, gặp lúc nó lộ ra mới thấy. Hoặc tánh không quá xấu thì cuộc đời cũng te tua. Song, những ai có SPT hãm không yếu tố cứu giải mà tự thấy tánh mình không xấu, muốn cải thiện thì vẫn có cách, chủ yếu là Phúc.
***
Tôi đã viết xong quyển Cẩm nang tự học xem Tử vi, quyển 1 (bộ gồm 2 quyển là đủ, quyển 1 cơ bản để bạn có thể luận giải lá số Tử vi; quyển 2 là nâng cao – gia tăng hiểu biết “tại sao” – quyển 2 dự kiến 2021 có), 250 trang A4, tài liệu lưu hành nội bộ, bản photo, giá 2 triệu – chỉ bằng giá tiền xem một lá số Tử vi – nhưng tiền nào của nấy, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, và nhiều thứ rất hữu ích khác, và bạn xem không chỉ cho bạn mà cho cả gia đình, bạn bè, … Bạn có thể xem clip này để hiểu hơn về quyển 1 có gì https://www.youtube.com/watch?v=k5e307xF9YE
Bạn mua quyển Cẩm nang tự học xem Tử vi sẽ được lựa chọn: hoặc tôi giúp phân tích lá số của bạn cho bạn nghe – miễn phí (cũng phải chờ từ 1-30 ngày, tùy duyên); hoặc bạn tự phân tích dựa theo sách rồi hẹn voice chat tôi nghe bạn phân tích tôi chỉnh sửa bổ sung. Bạn tập hợp các câu hỏi lại thành danh sách, ta sẽ hẹn voice chat, tôi sẽ trả lời bạn 1 lần.
Bạn muốn có quyển này? Liên lạc tôi qua Zalo 0918245688 (Saigon Trẻ) hay FB: https://facebook.com/saigontre007/ (Saigon Trẻ)
***
Bên dưới là những thông tin bạn có thể cần.
+ http://www.saigontre.com: bạn muốn biết thêm về Saigon Trẻ thì mời vào đây
+ http://www.hylacshop.com: web bán đá phong thủy của Saigon Trẻ, có rất nhiều kiến thức về đá phong thủy, chọn và sử dụng đá phong thủy, phản hồi của người dùng đá phong thủy, rất hữu ích cho những ai muốn sử dụng đá phong thủy để cải thiện mọi mặt của cuộc sống của mình
+ http://www.tuviphongthuytamlinh.com: web Tử vi, Phong thủy, Tâm linh của Saigon Trẻ; cho phép bạn đăng ký xem Tử vi miễn phí
+ Kênh Youtube Tử vi – Phong thủy – Tâm linh: https://www.youtube.com/c/TUVIPHONGTHUYTAMLINH/videos
+ Kênh Youtube Đá Phong Thủy: https://www.youtube.com/c/DAPHONGTHUY/videos
+ Kênh Youtube Chìa Khóa Thành Công & Vượt Qua Khổ Ải: https://www.youtube.com/c/CHIAKHOATHANHCONGVUOTQUAKHOAI/videos

Có thể bạn quan tâm đến:   Đinh Lăng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá:

Công dụng, cách trồng và chăm sóc cây quyển bá (cây trường sinh thảo)

Cây quyển bá, hay còn gọi là cây trường sinh thảo là một vị thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Thế nhưng cây rất dễ chăm sóc, bạn có thể tự trồng tại nhà. Cùng Nông nghiệp phố tìm hiểu ngay công dụng, cách trồng và chăm sóc cây quyển bá nhé.

1. Đôi nét về cây quyển bá (cây trường sinh thảo)

Ở Việt Nam, cây quyển bá được gọi bằng rất nhiều tên như quyển bá, trường sinh thảo, quyển bá trường sinh, móng lưng rồng, thanh tùng, chân vịt, hồi sinh thảo, hoàn dương thảo, với tên khoa học là Selaginella tamariscina.

Cây quyển bá (cây trường sinh thảo) chịu được khô hạn, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi, chúng co cuộn cành lá vào trong để duy trì sự sống, khi thời tiết ẩm ướt thuận lợi trở lại, cành lá sẽ lại vươn xòe ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lộc nhung (Nhung hươu) - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây quyển bá (cây trường sinh thảo) thường được tìm thấy ở các vùng núi đá hoặc đất sỏi sạn khô cằn trên núi cao hay núi đá gần biển. Ở Việt Nam, cây mọc phổ biến ở các tỉnh vùng núi như Thái Nguyên, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận…

2. Đặc điểm hình thái của cây quyển bá (cây trường sinh thảo)

Cây quyển bá (cây trường sinh thảo) là cây sống lâu năm. Cây có rất nhiều rễ, các rễ hay có khi cả thân lẫn rễ kết bện lại thành một búi hình trụ cao 10cm – 15cm.

Lá có hình dáng rất đa dạng, xếp chồng chéo lên nhau, không đối xứng. Lá bên hình ngọn giáo và thường có lông, lá ở kẽ nách thì có hình tam giác thuôn và có mép rộng, còn lá ở giữa thì có mép không đều nhau.

Những cành mang lá sẽ cuộn tròn vào trong như 1 túm cây khô khi trời nắng nóng. Còn nếu gặp mưa hay thời tiết ẩm ướt thì cành lại mọc vươn ra phía ngoài.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ hôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bông sinh bào tử mọc ở cuối các cành nhỏ, gần giống với hình bốn cạnh, dài khoảng 4mm – 20mm. Lá mang bào tử có hình trái xoan hoặc tam giác, có răng với phần mép rộng, bào tử lớn có màu nâu, bào tử nhỏ màu vàng, cam.

Mùa sinh sản của cây quyển bá (cây trường sinh thảo) thường rơi vào tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

3. Tác dụng của cây quyển bá (cây trường sinh thảo)

Câ…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách trồng và chăm sóc cây quyển bá (cây trường sinh thảo)…

CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá

1. Mô tả

A. Quyển bá tràng chim (Selaginella involvens (Sw.) Spring, S. caulescens (Wall.) Spring), tên khác là quyển bá, giào bát; tên nước ngoài : little clubmoss (Anh), sélaginelle (Pháp).

Cây thảo mọc bò, sống lâu năm. Thân đứng hoặc nằm, hình trụ, mang nhiều giá rễ, phân nhánh bằng cách chẽ đôi, cao 10-15 cm, các nhánh đều nằm trên một mặt phẳng. Lá nhỏ rất nhiều, không đều, lá ở gốc thân chính mọc cách xa nhau; lá ở cành mọc sít nhau, khía răng và bạc trắng ở mặt dưới.

Bông sinh bào tử thường đơn, mọc ở cuối các cành nhỏ, có 4 cạnh, dài 4-20 mm; lá mang bào tử hình trái xoan – tam giác, có răng, bào tử lớn có màu nâu, bào tử nhỏ màu vàng, cam.

Mùa sinh sản: tháng 10 – 12.

B. Quyết bá trường sinh (Selaginella tamariscina (Beauv.) Spring), tên khác là trường sinh thảo, hồi sinh thảo, cải tử hoàn hồn thảo, hoàn dương thảo, cây chân vịt, móng lưng rỗng, rong Nha Trang, vạn niên tùng, nhả mung ngựa (Thái), cua mù súa (H’Mông).

Có thể bạn quan tâm đến:   Rhaphidophora decursiva (Roxb.) Schott- công dụng Lân tơ uyn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây thảo, rễ rất nhiều bện lại với thân thành một búi hình trụ, cao khoảng 10 cm. Cành dài 5-12 cm, mang nhiều lá xếp lợp. Lá rất đa dạng; lá bên hình giáo có lông, lá ở kẽ hình tam giác – thuôn, có mép rộng, lá ở giữa có mép không đều. Các cành mang lá thường cuộn tròn vào trong trông như một túm cây khô, khi trời nắng hanh, nếu gặp mưa hoặc thời tiết ẩm ướt, cành lại mọc vươn ra phía ngoài.

Bông sinh bào tử mọc ở đầu cành, gần hình bốn cạnh; lá bào tử hình tam giác, mép rộng; bào từ lớn màu trắng, bào tử nhỏ màu vàng nhạt.

2. Phân bố, sinh thái

Selaginella Beauv. là một chi lớn, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Ấn Độ có 50 loài, Việt Nam 42 loài (Phạm Hoàng Hộ, 1991).

Loài quyển bá tràng chim phân bố ở Trung Quốc, Việt Nam, Lào. Ở Việt Nam, cây mọc phổ biến ở các tỉnh vùng núi có độ cao 600m trở lên (ở miền Bắc) và khoảng trên 800m (ở miền Nam). Cây ưa bóng và ưa ẩm, thường mọc ở đất hay các khe đá, dưới tán rừng kín thường xanh ám hoặc rừng núi đá vôi, tái sinh tự nhiên bằng bào tử và đẻ nhánh nhiều ở gốc. Loài nàỵ gặp …

Chi tiết thông tin cho CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Vối rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng, cách dùng Cây Quyển Bá

Tên tiếng Việt: Quyển bá

Tên khoa học: Selaginellia tamariscina (Beauv.) Spring

Họ: Quyển bá (Selaginellaceae)

Công dụng: trị ỉa phân đen, tử cung xuất huyết, trĩ xuất huyết. Vô kinh; Sa ruột (trực tràng)

Cây quyển bá – Selaginellia tamariscina (Beauv.) Spring

A. Mô tả

  • Cây thảo mọc thành búi, có khi cả thân lẫn giá rễ kết bện lại thành một gốc cao đến 15cm, cành bên của thân cũng mọc thành búi, dài 5-12cm, mặt ngoài có nhiều lá lợp lên. Lá có hình dạng khác nhau, lá bên hình ngọn giáo, thường có râu; lá ở nách hình tam giác, thuôn rộng; lá ở giữa có râu, mép không đều nhau.
  • Bông nằm ở đỉnh các cành, gần như hình bốn cạnh, có các lá bào tử hình tam giác với mép rộng, trong mờ, các lá bào tử ở mặt lưng hẹp hơn.

B. Bộ phận dùng

Toàn cây – Herba Selaginellae, thường có tên là Quyển bá.

C. Nơi sống và thu hái

Cây mọc trên đá hoặc đất sỏi sạn, khô cằn ở một số nơi gần biển miền Bắc và miền Trung Việt Nam ở độ cao dưới 500m. Cây chịu khô hạn, lúc thời tiết khô hanh, cành lá cuộn khúc vào trong, còn khi ẩm ướt, cành mọc vươn xoè ra ngoài. Thu hái toàn cây quanh năm, tách rễ, rửa sạch và phơi khô.

D. Tính vị, tác dụng

Vị cay, tính bình; có tác dụng nếu tươi thì hoạt huyết, sao lên thì chỉ huyết.

E. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Thường dùng trị: Ỉa phân đen, tử cung xuất huyết, trĩ xuất huyết. Vô kinh; Sa ruột (trực tràng). Còn được dùng trị bệnh đường hô hấp. Dùng 5-15g, dạng thuốc sắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Náng hoa trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đơn thuốc:

  1. Trĩ xuất huyết: Quyển bá 15g, nấu sôi, lọc nước uống như trà.
  2. Thổ huyết, niệu huyết, tiện huyết: Quyển bá (sao) 30g, Tiên hạc thảo 25g, sắc uống. Ngày dùng 1 thang.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cây Quyển Bá…

Cây Trường Sinh Thảo (Quyển Bá) – Công Dụng & Cách Dùng

Cây trường sinh thảo còn được biết đến với tên gọi quyển bá, ít ai ngờ rằng loại cây mọc hoang này lại có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Vị thuốc này thường được dùng phổ biến trong chữa các chứng chảy máu hay các bệnh viêm gan cấp tính, vàng mắt, vàng da…

Trường sinh thảo là dược liệu được dùng phổ biến trong y học cổ truyền
  • Tên gọi khác: Quyển bá, Hồi sinh thảo, Hoàn dương thảo, Móng lưng rồng, Vạn niên tùng, Cây chân vịt…
  • Tên khoa học: Selaginella tamariscina.
  • Họ: Quyển bá (Selaginellaceae).

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Trường sinh thảo là một loại cây thảo có rất nhiều rễ, và phần rễ sẽ bện lại với thân thành 1 búi có hình trụ, cao khoảng 10cm. Cành cây thường dài khoảng 5 – 12cm, mang khá nhiều lá xếp lợp.

Lá rất đa dạng, các lá bên thường là hình giáo, có lông còn các lá ở kẽ thì có hình tam giác thuôn và có mép rộng, lá ở giữa thì có mép không đều. Những cành mang lá sẽ cuộn tròn vào trong giống như 1 túm cây khô khi trời nắng nóng. Còn nếu gặp mưa hay thời tiết ẩm ướt thì cành lại mọc vươn ra phía ngoài.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách trồng cây Lô hội đạt năng suất cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bông sinh bào tử sẽ mọc ở đầu cành, gần giống với hình bốn cạnh. Lá bào tử thì có hình tam giác với phần mép rộng, bào tử nhỏ màu vàng nhạt còn bào tử lớn thì có màu trắng.

2. Bộ phận dùng

Toàn cây quyển bá đều được tận dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

3. Phân bố

Cây trường sinh thảo là loại ưa sáng và chịu hạn rất tốt, thường mọc bám trên đá hay ở những vùng thổ nhưỡng khô cằn lẫn nhiều sỏi đá. Riêng ở nước ta, cây mọc hoang dại ở nhiều vùng đồi hay núi thấp ở các tỉnh ven biển. Điển hình nhất là ở Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận…

4. Thu hái và sơ chế

Cây trường sinh thảo có thể được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Hái toàn cây về đem cắt bỏ hết rễ con, có thể dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp để dùng. Có nhiều trường hợp, cần sao vàng toàn tính rồi mới sử dụng tùy thuộc vào mục đích.

5. Bảo quản

Dược liệu nếu đã được sơ chế thì cần cho vào túi kín để bảo quả ở những nơi khô mát, đề phòng mối mọt, ẩm mốc.

6. Thành phần hóa họ…

Chi tiết thông tin cho Cây Trường Sinh Thảo (Quyển Bá) – Công Dụng & Cách Dùng…

Cây Trường sinh thảo: Có thực sự là loại cây trường sinh bất tử? – YouMed

Cây Trường sinh thảo (Quyển bá) là loài thực vật mọc hoang dại ở nước ta. Ít người biết rằng đây cũng là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Malvaviscus arboreus Cav.- công dụng Râm bụt hoa nhỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Giới thiệu về cây Trường sinh thảo

  • Tên khác: Quyển bá, Hồi sinh thảo, Hoàn dương thảo, Móng lưng rồng, Vạn niên tùng…
  • Tên khoa học: Selaginella tamariscina.
  • Họ khoa học: Thuộc họ Quyển bá (Selaginellaceae).

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Cây Trường sinh thảo là loài ưa sáng, chịu được khô hạn, thường mọc bám trên đá hay vùng khô cằn lẫn nhiều sỏi đá. Tại Việt Nam, cây phân bố chủ yếu ở một số vùng đồi và núi thấp thuộc các tỉnh ven biển, ở Trung Bộ như Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận… Cây cũng phân bố ở Trung Quốc và đảo Hải Nam. Điểm đặc biệt có ở loài này là khi khô ráo cành lá xếp lại cuộn tròn vào trong giống như chân vịt, khi ẩm ướt cành lại mọc vươn ra ngoài hay gặp nước thì sống trở lại.

Ngoài ra, loài thực vật này có thể được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Hái toàn cây về đem cắt bỏ hết rễ con, có thể dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp để dùng. Có nhiều trường hợp, cần sao vàng toàn tính (thành than nhưng không thành tro) rồi mới sử dụng tùy thuộc vào mục đích.

Mùa sinh sản: tháng 10 – 12.

Trường sinh thảo là loài cây mọc hoang nhưng có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

1.2. Mô tả toàn cây

Trường sinh là một loại cây thảo có rất nhiều rễ, và phần rễ sẽ bện lại với thân thành 1 búi có hình trụ, cao khoảng 10 – 15 cm. Cành cây thường dài khoảng 5 – 12cm, mang khá nhiều lá xếp lợp. Cành bên của thân dẹt phân nhánh rẽ đôi, các nhánh đều nằm trên một mặt phẳng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thạch sùng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá nhỏ rất đa dạng, các lá bên thường là hình giáo, có lông. Mặt dưới màu nhạt hơn. Còn các lá ở kẽ thì có hình tam giác thuôn và có mép rộng, lá ở giữa thì có mép không đều. Những cành mang lá sẽ cuộn tròn vào trong giống như 1 túm cây khô khi trời nắng nóng. Còn nếu gặp mưa hay thời t…

Chi tiết thông tin cho Cây Trường sinh thảo: Có thực sự là loại cây trường sinh bất tử? – YouMed…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá

tử vi, xem tử vi, lá số tử vi, sát phá tham, sát phá liêm tham, thất sát, phá quân, liêm trinh, tham lang

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về CÔng dụng, cách dùng của Quyển bá trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.