Công dụng, cách dùng của thạch lựu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng của thạch lựu trong bài viết này nhé!

Video: SỰ THẬT VỀ COLAGEN LỰU HÀN QUỐC ????

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng của thạch lựu:

Những tác dụng chữa bệnh từ Thạch lựu mà bạn nên biết – YouMed

Cây lựu hay còn gọi là Thạch lựu được biết đến nhiều như một loại trái cây ngon miệng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến các giá trị trong y học của nó. Hãy cùng Youmed tìm hiểu về các tác dụng của Thạch lựu.

Thạch lựu là cây gì ?

Tên gọi

Tên khoa học: Punica granatum L . thuộc họ Lựu ( Punicaceae)

Tên gọi khác: Bạch lựu, Tháp lựu, lựu chùa Tháp

Mô tả Thạch lựu

Cây lựu thuộc loại thực vật thân gỗ nhỏ, cao chừng 3-4m, có khi có gai. Lá lựu dài, mềm, mỏng, lá đơn. Hoa lựu thường nở vào mùa hạ có màu đỏ tươi hoặc màu trắng, hoa mọc riêng lẻ hoặc từng sim, mỗi sim độ 3 hoa.

Quả lựu to, ăn được, thuộc loại quả mọng, phía đầu quả còn tồn tại  4-5 lá đài. Vỏ dày, bên ngoài sắc lục, khi chín lại có màu vàng đỏ lốm đốm. Trong quả có 8 ngăn xếp thành 2 tầng, tầng trên có 5 ngăn tầng dưới có 3 ngăn. Các ngăn được phân cách bởi các màng mỏng, bên trong chứa rất nhiều hạt, số lượng hạt có thể thay đổi từ 200 đến khoảng 1400 hạt.  Hạt lựu hình 5 cạnh, nhiều nước, sắc hồng trắng.

Quả lựu là loại quả mọng, có nhiều hạt

Phân bố

Lựu có khả năng chịu hạn tốt và chịu sương giá vừa phải. Vì vậy nó thường được trồng ở những vùng khô hạn với khí hậu mưa mùa đông hoặc mưa mùa hè như Địa Trung Hải. Ở nước ta, cây lựu được trồng khắp nơi để làm cảnh cũng như dùng để lấy quả. Cây được trồng bằng cách giâm cành.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sòi tía | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng, thu hái Thạch lựu

Trong YHCT, thường sử dụng vỏ quả lựu để làm thuốc và gọi là thạch lựu bì. Tuy nhiên vỏ thân, vỏ rễ, hoa, thịt quả cũng được dùng tùy theo mục đích sử dụng

Thu hái vỏ rễ, vỏ thân quanh năm. Hoa quả thu hái vào tháng 6-7

Vỏ quả lựu có tác dụng cầm tiêu chảy

Thành phần hóa học

Vỏ rễ chứa hàm lượng tanin cao (2%), 0,5-0,7% alkaloid toàn phần trong đó có pelletierin, isopelletierin, metyl pelletierin và pseudopelletierin. Isopelletierin là alkaloid có các hoạt tính trị giun cao. Vỏ thân cũng chứa pelletierin và các alkaloid khác nhưng hàm lượng thấp hơn, còn có acid betulic và 3 chất base khác. Vỏ quả chứa nhiều polyphenol, tanni…

Chi tiết thông tin cho Những tác dụng chữa bệnh từ Thạch lựu mà bạn nên biết – YouMed…

Cây Thạch Lựu – Dược Tính Và Các Công Dụng Trị Bệnh

Thạch lựu (lựu) là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Quả, vỏ rễ và vỏ thân của cây đều có tác dụng dược lý đa dạng và được sử dụng trong bài thuốc tẩy giun sán, tiêu chảy, sa trực tràng, ho lâu ngày, viêm họng, viêm amidan và chảy máu cam. Tuy nhiên vỏ rễ của cây thạch lựu có độc tính nên tránh sử dụng cho người có thể trạng yếu, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng của diệp hạ châu- chó đẻ răng cưa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh của cây thạch lựu – Punica granatum
 • Tên gọi khác: Tháp lựu, Lựu.
 • Tên khoa học: Punica granatum
 • Tên dược: Pericarpium Punicae Granati
 • Họ: Lựu (danh pháp khoa học: Punicaceae)

Mô tả dược liệu thạch lựu

1. Đặc điểm cây thạch lựu

Thạch lựu là loài thực vật thân nhỏ, chiều cao khoảng 4 – 6m. Vỏ cây có màu nâu xám, sần sùi, một số cành có thể có gai. Rễ hóa gỗ, hình trụ và mọc khỏe, vỏ rễ có màu nâu đỏ bên trong có màu vàng nhạt.

Lá nguyên, đơn, mọc đối xứng, mặt lá bóng nhẵn và mỏng, cuống ngắn. Hoa mọc thành cụm hoặc mọc đơn độc ở ngọn cành. Hoa có 5 – 6 cánh màu đỏ chói hoặc trắng, nhị bầu.

Hoa lựu mọc thành cụm hoặc mọc đơn độc ở ngọn cành, thường có màu đỏ chói hoặc màu trắng

Quả hình cầu, có màu đỏ hoặc cam, kích thước to bằng nắm tay. Bên trong quả chia thành nhiều vách ngăn và chứa nhiều hạt, vỏ hạt mềm mọng. Cây lựu ra hoa vào tháng 5 – 6 và sai quả vào tháng 7 – 8 hằng năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thiên trúc hoàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận dùng

Quả lựu được dùng ăn như một loại trái cây thông thường. Vỏ quả được sử dụng làm dược liệu (thạch lựu bì). Vỏ rễ và vỏ cây cũng có thể được dùng để làm thuốc nhưng ít phổ biến hơn.

3. Phân bố

Cây lựu có nguồn gốc từ Tây Á nhưng hiện nay được di thực và trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở nước ta, lựu được trồng nhiều để lấy quả hoặc làm cảnh.

4. Thu hoạch – sơ chế

Vỏ thân và vỏ rễ có thể thu hái quanh năm. Quả và vỏ quả được thu hoạch vào tháng 6 – 7 hằng năm.

Sau khi đào lấy rễ, đem rửa sạch rồi bóc lấy vỏ, sấy hoặc phơi khô. Vỏ quả lấy khi còn tươi, sau đó bỏ màng trong rồi đem thái nhỏ và sấy cho khô. Nếu dùng vỏ khô thì đem rửa sạch rồi dùng thìa cạo bỏ lớp màng trong, sau đó đồ cho vỏ mềm, thái mỏng và đem sao qua để dùng dần….

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoa chùm ớt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây Thạch Lựu – Dược Tính Và Các Công Dụng Trị Bệnh…

Cây Thạch Lựu - Dược Tính Và Các Công Dụng Trị Bệnh

Công dụng, cách dùng của thạch lựu

Tên tiếng Việt: bạch lự, tháp lựu, lự chùa Tháp

Tên khoa học: Punica granatum L.

Thuộc họ: Lựu (Punicaceae)

Công dụng: chữa sán, vỏ rễ và vỏ thân còn dùng làm thuốc ngậm chữa đau răng, chữa đi ngoài, đi lỵ.

Hình ảnh: Cây thạch lựu

A. Mô tả cây lựu

 • Cây lựu là một cây thuộc mộc, cao chừng 3-4m, cây nhỏ, có khi có gai. Lá dài, nhỏ, mềm mỏng, đơn, mép nguyên có khi mọc thành cụm nhưng thường mọc so le hoặc hơi mọc đối, cuống ngắn. Mùa hạ nở hoa màu đỏ tươi hoặc màu trắng (bạch lựu) hoặc mọc riêng lẻ hoặc từng xim có độ 3 hoa
 • Quả to bằng nắm tay. Đầu quả còn 4-5 lá đài tồn tại. Vỏ dày, ngoài da sắc lục, khi chín có màu vàng đỏ lốm đốm. Trong quả có 8 ngăn xếp thành hai tầng, tầng trên có 5 ngăn tầng dưới có 3. Các loại ngăn phân cách bởi các màng mỏng, hạt rất nhiều, hình 5 cạnh, sắc hồng trắng.
Có thể bạn quan tâm đến:   Nepenthes mirabilis (Lour.) Druce- công dụng Nắp ấm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến

 • Được trồng ở khắp nơi để làm cảnh và lấy quả. Trồng bằng cách dâm cành. Tỷ lệ ancaloit thay đổi tùy theo cách bón phân.
 • Nếu bón bằng canxi supephophat tỷ lệ ancaloit sẽ là 5,5% (cành) và 7,5% (rễ)
 • Nếu bón bằng phân amon sunfat thì tỷ lệ ancaloit là 4,2% (cành) và 6,3% (rễ)
 • Nếu bón bằng phân sắt sunfat thì tỷ lệ ancaloit là 5,7% (cành) và 6,1% (rễ)
 • Vậy tỷ lệ ancaloit trong rễ bao giờ cũng cao hơn. Thường người ta quy định tỷ lệ ancaloit toàn phần là 2,5%.
 • Vỏ bóc về phơi khô để dành. Dùng càng sớm càng tốt. Có người nói vỏ để lâu quá 1 năm không còn tác dụng. Nhưng có tác giả đã dùng để dành trên 10 năm vẫn còn tác dụng. Không phải chế biến gì khác.

C. Tác dụng dược lý

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây Kim tiền thảo - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tanin là một chất có tác dụng săn da và sát khuẩn mạnh

Chất Peletierin độc đối với sán, nó gây tê liệt đối với ếch: trước giai đoạn tê liệt có một giai đoạn kích thích. Đối với động vật có vú lúc đầu peletierin tăng độ kích thích của phản xạ, sau đó làm tê liệt thần kinh trung ương và gây ngừng hô hấp mà chết.

 • Peletierin kích thích cả cơ trơn và cơ vân
 • Đối với người, liều 0,5 -0,6g Peletierin (hơi quá cao đối với điều trị thông thường) đã đủ gây chóng mặt, buồn nôn hoặc …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng của thạch lựu…

12 tác dụng chữa bệnh từ cây lựu

Cây lựu được trồng làm cảnh và ăn quả. Tuy nhiên, ít người biết rằng hoa, quả và vỏ lựu trong y học cổ truyền còn là một vị thuốc độc đáo.

Đặc điểm của cây lựu

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dầu nóng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lựu còn gọi là tháp lựu, thạch lựu, an thạch lựu, đan nhược, kim bàng, kim tượng, tạ lựu…, là một loại cây nhỏ, cao chừng 2-3m, thân xám, có vỏ mỏng, cành mảnh, lá đơn mọc đối, hình thuôn dài, gân 5,6 đôi hình cung, mép nguyên cuống ngắn. Hoa lựu màu đỏ tươi hoặc màu trắng (bạch lựu) mọc riêng lẻ hoặc từng xim 3 hoa ở kẽ lá, nở vào mùa hạ. Quả mọng, to bằng nắm tay, hình cầu, mang đài còn lại ở phía đỉnh, vỏ dày, ngoài da màu lục, khi chín có màu vàng đỏ lốm đốm. Trong quả có 8 ngăn xếp thành hai tầng, tầng trên có 5 ngăn, tầng dưới có 3 ngăn, phân cách nhau bởi một màng mỏng. Hạt rất nhiều, hình 5 cạnh, sắc hồng trắng.

Tác dụng dược lý của quả lựu

Vỏ quả lựu có chứa tanin 10,4 %, resin 4,5 %, calcium oxalate, inulin, isoquercetrin và nhiều chất dinh dưỡng khác; có tác dụng băng se và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, kháng khuẩn, kháng virus và tẩy giun sán.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thảo quyết minh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra quả lựu có chứa các hợp chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Thí nghiệm trên chuột cho thấy ở những con chuột được cấy tế bào ung thư, các khối u ở nhóm được uống nước ép lựu đã giảm bớt so với nhóm được cấy tế bào ung thư không sử dụng nước ép lựu.

Nước ép lựu còn có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương, tăng lưu lượng máu trong động mạch vành tim, do đó giúp ngăn ngừa cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

Công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Hoa lựu: Trong Đông y có tên là thạch lựu. Hoa vị chua sáp, tính bình, có công năng chủ trị các chứng bệnh như tỵ huyết (chảy máu cam), thổ huyết (nôn ra máu), kinh nguyệt không đều, lỵ tật, bạch đới (khí hư), viêm tai giữa, đau răng…

Quả lựu: Theo Đông y, có vị chua ngọt, tính ấm; vào 2 kinh vị và đại tràng; có tác dụng sinh tân chỉ khát (làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giả…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Spinifex littoreus (Burm. f.) Merr | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho 12 tác dụng chữa bệnh từ cây lựu…

12 tác dụng chữa bệnh từ cây lựu

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng của thạch lựu

Colagen lựu hàn quốc, sự thật colagen lựu hàn quốc thạch lựu bì, vỏ quả lựu làm thuốc, chữa tiểu són, chảy máu cam, nhiệt miệng

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng của thạch lựu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng của thạch lựu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.