Công dụng, cách dùng của Vàng đắng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng của Vàng đắng trong bài viết này nhé!

Video: Hé Lộ Sự Ra Đi Của Vua ĐINH TIÊN HOÀNG – Bộ Mặt Thật Của Gian Tế Nhà Tống Gây Rối Loạn Triều Đình

Bạn đang xem video Hé Lộ Sự Ra Đi Của Vua ĐINH TIÊN HOÀNG – Bộ Mặt Thật Của Gian Tế Nhà Tống Gây Rối Loạn Triều Đình được cập nhật từ kênh Việt Sử Toàn Thư từ ngày 2019-03-28 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dahlia pinnata Cav- công dụng Thược dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hé Lộ Sự Ra Đi Của Vua ĐINH TIÊN HOÀNG – Bộ Mặt Thật Của Gian Tế Nhà Tống Gây Rối Loạn Triều Đình
Nội dung: Sử thần Ngô Sĩ Liên nói: Nối ngôi dùng con đích là đạo thường muôn đời, bỏ đạo ấy, chưa từng không gây loạn. Cũng có khi nhân thời loạn mà lập Thái tử, thì trước hết chọn người có công hoặc con đích trưởng quá ác phải bỏ thì sau mới lập con thứ. Thế là xử việc lúc biến mà vẫn được đúng đắn, người xưa vẫn từng làm. Nam Việt Vương Liễn là con trưởng, lại có công, chưa thấy lầm lỗi gì. Tiên hoàng yêu con thứ mà quên con trưởng, cho như thế mới đủ tỏ tình yêu quý, không biết như thế là làm hại con. Liễn lại nhẫn tâm, đến nỗi giết em, thiên đạo nhân luân mất hết, chuốc họa chết thiệt thân, còn liên lụy cả cha nữa, há chẳng rùng rợn lắm thay! Không thế thì tội đại ác của Đỗ Thích do đâu nảy ra để hợp với lời sấm được?

– Nguồn tham khảo: wiki, nghiencuulichsu.com
————————————–
🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tai chua | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

*** Nếu trong khi xem video có xuất hiện quảng cáo, hãy xem hoặc click quảng cáo để ủng hộ chúng tôi ***
————————————–
🔥Danh sách phát:
► Tổng hợp: http://bit.ly/2JfqTQh
► Quá Khứ Sài Thành: http://bit.ly/2T9oJS5
► Huyết Chiến Việt Trung: http://bit.ly/2Y2C3eS
► Tóm Tắt Nhanh: http://bit.ly/2XXpAc5
————————————–
🔥 Cộng đồng:
► Website Việt Sử Toàn Thư: Vietsutoanthu.com
► Fanpage Việt Sử Toàn Thư: fb.com/Vietsutoanthu/
► Đăng Ký Kênh tại đây: https://bit.ly/2TXvIhG
————————————–
🔥 Có thể bạn chưa xem: …
– Vua Lê Thái Tông Bị Hại – 8 Bí Ẩn Thiên Cổ Chưa Có Lời Giải Trong Lịch Sử Việt Nam

– HÙNG VƯƠNG Dựng Nước VĂN LANG Vào Lúc Nào – Cương Vực Xích Quỷ So Với Văn Lang Ra Sao

– AN DƯƠNG VƯƠNG Nhân Vật Có Thật Trong Lịch Sử Hay Không? – Thực Hư Những Lý Giải Có Căn Cứ Lịch Sử

– Khám Phá Toàn Bộ Bí Ẩn CHÙA BA VÀNG Sau Hơn 400 Năm – Sư Tổ Chùa Ba Vàng Là Ai?

– NGUYỄN ÁNH Kẻ Tội Đồ Hay Vĩ Nhân Lịch Sử – Sự Thật Về Vua Gia Long Ẩn Số Lịch Sử Việt Nam

Nguồn video: Sử dụng nguồn tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để giải quyết qua email: . hotro.vietsutoanthu@gmail.com

#việt_sử_toàn_thư #viet_su_toan_thu #vstt

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng của Vàng đắng:

Vàng Đắng – Công Dụng Cây Dược Liệu Duý và Cách dùng

Vàng đắng là cây dược liệu quý có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt và giải độc. Dược liệu này được dân gian sử dụng để điều trị chứng kiết lỵ, viêm phế quản, lở ngứa ngoài da, kẽ chân ngứa, chảy nước và bệnh đau mắt đỏ. Tuy nhiên vàng đắng có tính lạnh nên không thích hợp với người có huyết hàn hoặc mắc các bệnh do khí hàn gây ra.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cao mật nhân là gì? Cách nấu và sử dụng cao mật nhân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh vàng đắng – Cây dược liệu quý và được ứng dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh
  • Tên gọi khác: Hoàng đằng, dây khai, dây đằng giang, dây vàng, nam hoàng liên,…
  • Tên khoa học: Fibraurea tinctoria Lour
  • Tên dược: Radix et Caulis Fibraurea Tinctoria
  • Họ: Tiết dê (danh pháp khoa học: Menispermaceae)

Mô tả cây dược liệu vàng đắng

1. Đặc điểm thực vật

Vàng đắng là thực vật dây leo, thường mọc bò trên mặt đất hoặc mọc leo ở các loài cây gỗ cao, lớn. Thân cây có hình trụ, ban đầu có màu trắng bạc, sau già chuyển sang màu vàng ngà và có đường kính khoảng từ 5 – 10cm.

Lá cây mọc so le, rộng khoảng 4 – 10cm và dài từ 9 – 20cm. Phiến lá có hình bầu dục, nhẵn và cứng, gân lá nổi rõ, gốc lá tròn, đầu nhọn và có cuống dài. Hoa màu vàng và có kích thước nhỏ. Quả có hình trái xoan, ban đầu có màu xanh nhưng sau khi chín chuyển sang màu vàng.

2. Bộ phận dùng

Thân già và rễ của cây được sử dụng để làm thuốc.

3. Phân bố

Vàng đắng có nguồn gốc từ Malaysia và các nước Đông Dương. Cây thường sinh sống và phát triển ở những vùng đất ẩm ướt. Ở nước ta, loài thực vật này sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và Nghệ An.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lygodium japonicum (Thunb.) Sw. - Cách dùng bòng bong nhật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thu hái – sơ chế

Thân già và rễ của cây được thu hái vào tháng 8 – 9 hằng năm. Khi hái về, đem cạo sạch lớp bần (lớp bao phủ bên ngoài vỏ), sau đó chặt thành từng đoạn vừa phải và đem đi phơi/ sấy khô.

5. Bảo quản

Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

6. Thành phần hóa học

Trong cây có chứa nhiều ancaloid, chủ yếu là berberin và izoquinolein. Ngoài ra, dược liệu còn chứa 1 ít jatrorrhizin, columbamin và palmatin.

Vị thuốc vàng đắng

1. Tính vị

Vị đắng, tính lạnh.

2. Qui kinh

Quy vào kinh Phế, Tỳ, Can.

3. Tác dụng dược lý

– Theo Đông Y:

  • Công dụng: Sát trùng, thanh nhiệt …

Chi tiết thông tin cho Vàng Đắng – Công Dụng Cây Dược Liệu Duý và Cách dùng…

Vàng đắng: Berberine và những công dụng chưa biết – YouMed

Tới trạm giao liên giáp Hạ Lào

Lưng đèo dạo bước gió lao xao

Bỗng đâu phát hiện cây Vàng đắng

Lá trắng thân vàng hoạt chất cao.

Câu thơ được viết trong Hồi ký hành quân của GS.TS Nguyễn Liêm, người rất tâm huyết với việc nghiên cứu về cây Vàng đắng. Là một trong những thảo dược điều chế ra hoạt chất Berberine, có hoạt tính kháng sinh chống viêm, đã giúp dập tắt dịch tả lỵ ở nước ta những năm đầu 1970. Cùng tìm hiểu Vàng đắng còn có công dụng gì nhé.

1. Mô tả dược liệu Vàng đắng

Vàng đắng (Coscinium fenestratum (Goetgh.) Colebr) thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae), tên gọi khác là Vàng đằng, Hoàng đằng lá trắng, Dây đằng giang. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vàng đắng là cây leo to, phân nhánh, mọc bò trên mặt đất hoặc leo lên những cây gỗ cao. Thân hình trụ, đường kính 5 – 10cm. Thân non màu trắng bạc, thân già xù xì, có vết tích của lá rụng. Cắt ngang thân có hình bánh xe với những tia tủy như nan hoa bánh xe, màu vàng, giữa có vòng lõi tủy xốp.

Lá mọc so le, mặt trên xanh, mặt dưới màu trắng nhạt có lông tơ, dài 15 – 30 cm, rộng 10 – 20cm. Hoa màu trắng, phớt tím, mọc thành xim ở kẽ lá. Cuống hoa rất ngắn. Rễ hình trụ, mặt ngoài màu vàng, cắt ngang có hình bánh xe với những tia tủy hình nan hoa.

Cây tái sinh chủ yếu từ hạt, ngoài ra còn có khả năng tái sinh chồi từ phần gốc còn lại sau khi chặt.

Vàng đắng phân bố ở Việt Nam, trung và hạ Lào, Campuchia. Ở Việt Nam, Vàng đắng thuộc loại cây nhiệt đới tương đối điển hình, ưa khí hậu nóng và ẩm. Trước đây mọc tương đối phổ biến ở vùng rừng núi miền Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên. Hiện tại vì bị khai thác ồ ạt và liên tục, nên từ năm 1996, Vàng đắng đã được đưa vào Sách Đỏ Việt nam để lưu ý bảo vệ và khai thác hợp lý.

Vàng đắng

2. Bộ phận sử dụng 

Thân và rễ, cạo vỏ, hái quanh năm, cắt thành đoạn 10 – 13cm, phơi hoặc sấy khô. Có thể chiết được Berberine.

Có thể bạn quan tâm đến:   Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Thành phần của Vàng đắng 

Trong thân và rễ Vàng đắng chứa nhiều ankaloid dẫn xuất của iso…

Chi tiết thông tin cho Vàng đắng: Berberine và những công dụng chưa biết – YouMed…

Vàng đắng, tác dụng chữa bệnh của Vàng đắng

Công dụng, cách dùng của Vàng đắng

Tên tiếng Việt: dây đằng giang, hoàng đằng, dây khai, vàng đắng.

Tên khoa học: Coscinium fenestratum (Goetgh.) Colebr.

Tên đồng nghĩa: Coscinium usitatum Pierre

Họ: Menispermaceae (Tiết dê)

Công dụng: Kiết lỵ, ỉa chảy, viêm ruột vàng da, sốt, sốt rét, viêm gan, viêm túi mật (Thân, rễ sắc uống). Chiết berberin (Thân).

A. Mô tả cây 

Vàng đắng là một cây leo to, có phân nhánh, mọc bò trên mặt đất hoặc leo lên những cây gỗ cao. Thân hình trụ, đường kình từ 5-10cm. Thân non màu trắng bạc, thân già màu ngà, xù xì có vết tích của lá rụng. Cắt ngang thân có hình bánh xe với những tia tủy như nan hoa bánh xe, màu vàng, giữa có vòng lõi tủy xốp, lá mọc so le, mặt trên xanh, mặt dưới màu trắng nhạt, dài 15-30cm, rộng 10-20cm, có 5 gân (3 gân nỗi rõ). Mặt dưới có phủ lông tơ.

Hoa màu trắng phớt tím, mọc thành xim ở kẽ lá. Cuống hoa rất ngắn, rễ hình trụ, đầu thuôn hình nón, mặt ngoài màu trắng nhạt, mặ trong màu vàng, cắt ngang có hình bánh xe với những tia tủy hình nan hoa. Vị đắng.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Có thể bạn quan tâm đến:   Tìm hiểu về cây Chòi mòi - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mọc hoang dại rất phổ biến ở miền Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Còn thấy mọc nhiều ở Trung và Hạ Lào, Campuchia. Trữ lượng khá nhiều, người ta dùng thân và rễ, thu hái hầu như quanh năm. Hái về thái mỏng, phơi hay sấy khô, không phải chế biến gì khác.

C. Thành phần hóa học 

Trong vàng đằng có nhiều ancaloit dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là berberin. Tỷ lệ berberin chiếm từ 1,5-2-3% (Nguyễn Liêm và cộng sự, 1975)

D. Công dụng và liều dùng 

  • Nhân dân những vùng có cây hoàng đằng mọc hoang dại thường dùng thân và rễ cây này để nhụôm màu vàng và dùng làm thuốc như vị hoàng đằng làm thuốc chữa sốt, sốt rét, lỵ, đau mắt. Dùng dưới hình thức bột hay viên. Ngày uống 4-6g
  • Có thể dùng làm nguyên liệu chiết berberin. Berberin clorua có thể chữa sốt, sốt rét, lỵ, đau mắt, dùng trong: ngày uống 0,02g – 0,2g dưới dạng thuốc viên. Người ta còn dùng chữa bệnh về gan, mật, vàng da, ăn uống khó tiêu.
  • Dùng ngoài: chế thuốc đau mắt dưới dạng dung dịch 0,5%-1%.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng của Vàng đắng…

Vị thuốc quý từ cây vàng đắng

Cây vàng đắng rất phổ biến ở núi rừng đông Nam Bộ, Tây Nguyên Việt Nam

Chữa viêm ruột, viêm dạ dày: 4 – 12g rễ vàng đắng sắc uống mỗi ngày.

Chữa đau mắt sưng đỏ: 8g vàng đắng, 2g cam thảo, kinh giới, bạch chỉ, phòng phong, long đởm thảo, cúc hoa mỗi vị 4g, mộc thông 9g. Mang tất cả vị thuốc trên sắc nước uống liên tục trong 3 – 5 ngày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Citrus reticulata Blanco- công dụng Quýt, Quất thực | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa viêm tại, viêm đường tiết niệu, viêm phế quản: Cây vàng đắng, huyết dụ, mộc thông mỗi vị từ 10 – 12g. Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước uống cho đến khi khỏi bệnh.

Chữa viêm tai có mủ: Vàng đắng mang xay thành bột, lấy khoảng 20g và phèn chua 10g tán nhuyễn, trộn đều và thổi vào tai. Ngày làm 2 – 3 lần liên tục.

Hoặc: Phèn chua 10g và bột vàng đắng 20g. Tán nhuyễn, trộn đều và thổi vào tai. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày liên tục trong vài ngày.

Trị tiêu chảy, kiết lỵ: Bột vàng đắng, mức hoa trắng hoặc cao cỏ sữa lá lớn mang trộn đều làm thành viên hoàn, lấy uống hàng ngày.

Viêm kẽ chân ngứa và chảy nước: Vàng đắng từ 10 – 20g, quả kha tử 10g, mang giã nát và sắc với nước lấy nước thuốc ngâm chân 1 ngày 1 – 2 lần.

Chữa nóng trong người cho trẻ: Lấy lượng vàng đắng vừa đủ đem nấu nước tắm 1 – 2 lần/ ngày.

Lưu ý:

Người có huyết hàn hoặc mắc các bệnh do hàn không nên sử dụng dược liệu.

Vàng đắng có thể được dùng để chế thành thuốc nhỏ mắt và sử dụng để điều trị viêm kết mạc. Tuy nhiên việc tự thực hiện bài thuốc này tại nhà có thể không đảm bảo vô khuẩn và gây ra tình trạng bội nhiễm. Vì vậy bạn chỉ nên thực hiện các bài thuốc này khi có sự cho phép của bác sĩ./.

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc quý từ cây vàng đắng…

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Lộc vừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vàng đắng, tác dụng chữa bệnh của Vàng đắng

Tên khác

Tên thường gọi:

Vàng đắng,
Loong t’rơn, Kơ trơng, Dây đằng giang, Hoàng đằng, Hoàng
đằng lá trắng, Dây khai, Vàng đằng


Tên khoa
học
Coscinium fenestratum (Gaertn.)
Colebr.

Họ khoa học: thuộc họ Tiết dê – Menispermaceae.

Cây Vàng đắng

(Mô tả, hình ảnh cây Vàng đắng, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả:

Dây leo to, thân rộng 5-7cm, có thể tới 15-20cm ở những gốc
già; gỗ màu vàng. Vỏ thân nứt nẻ màu xám trắng; các nhánh,
mặt dưới lá, cụm hoa và quả có lông màu trắng bạc. Lá mọc so
le, phiến to đến 25cm, gân gốc 5; màu trắng mốc ở mặt dưới;
cuống phình và cong ở gốc, hơi đính vào trong phiến lá. Hoa
nhỏ mọc thành chụm tán trên thân già; hoa đực có 5 nhị, hoa
cái có nhị lép; 3 lá noãn có lông. Quả hạch tròn, đường kính
cỡ 2,5cm.

Mùa hoa
tháng 12-3, quả tháng 5.

Bộ phận
dùng:

Thân và rễ – Caulis et Radix Coscinii Fenestrati.

Nơi
sống và thu hái:

Loài của miền Ấn Độ, Malaixia, phân bố ở Gia Lai, Kon Tum,
Lâm Ðồng và các tỉnh phía Nam nước ta. Có thể thu hái thân,
rễ quanh năm, thái nhỏ phơi hoặc sấy khô.

Thành
phần hóa học:

Chủ yếu là berberin, saponin, thân chứa berberin có tỷ lệ
tới 3,5%, ceryl alcohol, hentriacontane, sitosterol, acid
palmitic và oleic, glucosid sitosterol, saponin và vài chất
nhựa. Ở nước ta trong thân và rễ cây có alcaloid berberin
với tỷ lệ 1,5-3%.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bombax ceiba L- công dụng Gạo, Mộc miên thụ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vị thuốc Vàng đắng

(Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng ….)

Tính
vị, tác dụng:

Chi tiết thông tin cho Vàng đắng, tác dụng chữa bệnh của Vàng đắng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng của Vàng đắng

việt sử toàn thư, viet su toan thu, lịch sử, lich su, lịch sử việt nam, lich su viet nam, hé lộ sự ra đi của vua đinh tiên hoàng, he lo su ra di cua vua dinh tien hoang, bộ mặt thật của gian tế nhà tống, bo mat that cua gian te nha tong, rối loạn triều đình, vua đinh tiên hoàng, vua dinh tien hoang, gian tế nhà tống, gian te nha tong, đinh tiên hoàng, dinh tien hoang, gian tế, gian te, hé lộ, he lo, bộ mặt thật, bo mat that, triều đình, trieu dinh, vua

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng của Vàng đắng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.