Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L:

Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L

Tên tiếng Việt: Cỏ gấu tàu

Tên khoa học: Cyperus esculentus L.

Họ thực vật: Cyperaceae.

Công dụng: Thân rễ (củ) làm thuốc bổ, kiện vị, chữa ho có đờm, làm thuốc điều kinh, chữa đau ngực, bụng, nhức đầu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Uống hà thủ ô bao lâu thì đen tóc? - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố: Cây được trồng ở vùng núi, ở độ cao tới 1500 m.

Mùa hoa quả: 4-12

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L…

Cỏ gấu, loại thuốc quý từ cỏ dại

Cỏ gấu hay còn được gọi là Hương phụ, được sử dụng làm thuốc từ cách đây đã hơn 1.500 năm. Các nhà đông y ở nước ta thời xưa thường truyền nhau câu: “Nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ” có nghĩa là chữa bệnh cho nam giới không thể thiếu được vị trần bì, còn chữa bệnh cho nữ giới không thể không dùng vị hương phụ.

Vị thuốc Hương phụ (Cỏ gấu)

Cỏ gấu một loại cỏ dại, rất khó tiêu diệt, một “kẻ thù” hết sức nguy hại của nhà nông. Thế nhưng thân rễ của loài cỏ dại ấy lại là một vị thuốc có rất nhiều tác dụng dược lý, có thể sử dụng để dự phòng và chữa trị nhiều loại bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phân đoạn toàn diện các chất chống oxy hóa và bằng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cỏ gấu còn có tên cỏ cú, sa thảo, hương phụ, hương phụ tử, thủy tam lăng, tước đầu hương, lôi công đầu… Tên khoa học là Cyperus rotundus L., thuộc họ Cói –Cyperaccae.

Vị thuốc hương phụ, thường gọi là củ gấu, là thân rễ – Rhizoma Cyperi – phơi hay sấy khô của cây cỏ gấu. Hương phụ còn khai thác từ củ của cây hương phụ biển (hải hương phụ –Cyperus stoloniferus Retz), mọc nhiều ở bãi cát gần biển..

 • Đặc điểm: Cỏ gấu là một loại cỏ sống lâu năm, cao 20-60cm. Lá nhỏ hẹp, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lấy thân cây. Thân rễ phát triển, phình to ra như củ. Vào tháng 6, trên ngọn cây có 3 đến 8 cụm hoa hình tán, màu xám nâu; hoa lưỡng tính, 3 nhị dài chừng 2mm, nhụy có đầu núm chia thành 2 nhánh như lông tơ. Quả 3 cạnh màu xám.
 • Phân bố và thu hái: Cỏ gấu mọc hoang ở khắp nơi trên đồng ruộng, ven đường. Tại ven biển, đất cát xốp củ to hơn, dễ đào hơn. Đối với nhà nông, đây là một loại cỏ rất khó tiêu diệt; Chỉ cần sót lại một mẩu thân rễ nhỏ, thế là cũng đủ phát triển thành một cây mới.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bọ ngựa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thu hoạch củ gấu hiện nay chỉ mới dựa vào nguồn mọc hoang thiên nhiên; không ai trồng. Có thể kết hợp với việc làm cỏ vườn, ruộng để thu hoạch hay có thể tổ chức thu hái riêng. Thường hay đào về mùa xuân, nhưng đào về mùa thu củ chắc và tốt hơn.

Sau…

Chi tiết thông tin cho Cỏ gấu, loại thuốc quý từ cỏ dại…

Hương phụ (cỏ gấu): Công dụng & cách dùng cây thuốc quý

Hương phụ là loại thảo dược có tác dụng khá tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, sa trực tràng… Nhưng cũng có nhiều trường hợp không nên sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 • Tên khác: cỏ cú, củ gấu, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ…
 • Tên khoa học: Cyperus rotundus L. 
 • Họ: Cói (Cyperaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Cyperus iria L- công dụng Cói gạo, Lác rận | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả cây hương phụ 

Đặc điểm cây

Hương phụ có hai loại với đặc điểm cụ thể như sau: 

Hương phụ vườn: thân cỏ cao từ 20 đến 30 cm, phần rễ thương phình thành củ có nhiều đốt và có lông, màu nâu nhạt. Phần lá thường hẹp, dài và có bé. Phần hoa mọc thành tán xòe ra hình đăng ten. Quả có màu xám 

Hương phụ biển: có thân rễ mảnh, rễ có thể phát triển thành củ có màu đen cao từ 15 đến 30 cm. Cụm hoa thường có 2-3 lá có màu nâu, dài từ 6 đến 12mm. Phần quả có hình trái xoan. 

Phân bố 

Loại cây này mọc ở rất nhiều nơi và thường rất khó để tiêu diệt triệt để vì chỉ cần một mẩu rễ nhỏ cũng có thể phát triển. Ngoài Việt Nam còn có nhiều ở một số nước châu Á như Indonexia, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc

Có thể bạn quan tâm đến:   Món ăn giúp giải nhiệt trị cảm nắng, nóng trong mùa hè | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng 

Thân, rễ đã phơi khô 

Phần rễ của cây hương phụ có giá trị điều trị bệnh

Thu hái sơ chế 

Cây thường được thu hoạch vào mùa thu, đốt bỏ phần lông và rễ con rồi đem phơi khô. Một số người còn đem luộc, đồ kỹ rồi mới phơi khô. 

Bào chế thuốc 

Hương phụ có thể được loại bỏ phần lông và tạp chất rồi nghiền vụn hoặc đem đi thái lát mỏng. 

Người dùng có thể thái hương phụ thành từng lát mỏng rồi ngâm với giấm, ủ qua đêm. Sau đó đem hương phụ lên bếp sao cho hơi vàng rồi phơi khô. Trung bình 10kg hương phụ thì cần 2 lít giấm. 

Bảo quản 

Hương phụ thường được bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. 

Thành phần hóa học 

Qua phân tích, người ta phát hiện trong hương phụ có các thành phần như: b-selinen, cyperen, cyperol, cyperolen, a-cyperol, cyperotundon, patchoulenon,… Ngoài ra còn có chứa glycerol, linoleic, myristic, oleic, stearic… 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tần bì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vị thuốc hương phụ 

Tính vị 

Theo đông y, hương phụ có vị hơi đắng, hơi ngọt, tính bình 

Quy kinh 

Quy kinh Can, tam tiêu 

Tác dụng dược lý …

Chi tiết thông tin cho Hương phụ (cỏ gấu): Công dụng & cách dùng cây thuốc quý…

Hương phụ: “thần dược” đối với phái đẹp  – YouMed

Hương phụ là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, với sự đa dạng trong thành phần và tác dụng dược lý mà vị thuốc này có khả năng điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ, giảm đau bụng kinh… hiệu quả. Sau đây, hãy cùng với YouMed tìm hiểu sâu hơn về vị thuốc này.

Hương phụ là gì?

 • Tên khác: Cỏ cú, củ gấu, sa thảo, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ…
 • Tên khoa học: Cyperus rotundus Linn.
 • Họ: Cói (Cyperaceae)
 • Tên dược liệu: Rhizoma cyperi.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Húng chanh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm sinh trưởng Hương phụ

Chi Cyperus là chi gồm hơn 700 loài, phân bố rộng rãi khắp thế giới ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam có khoảng 45 loài, mọc ở khắp nơi, trừ vùng núi cao hơn 2000 m. Thường nhất là mọc tập trung ven biển trên các bãi cát từ Móng Cái đến Hà tiên, hoặc mọc hoang trên đồng ruộng… Ngoài Việt Nam còn có nhiều ở một số nước châu Á như Indonexia, Nhật Bản.

Đặc điểm sinh trưởng:

 • Đất trồng: Cây có thể phát triển mạnh mẽ trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất cát ven biển…
 • Là loài cây ưa sáng, chịu nắng và hạn tốt.
 • Cỏ cú là loài cỏ dại, bởi sự ảnh hưởng không tốt của nó đối với cây trồng. Ngoài ra, do chỉ cần mẫu rễ nhỏ mà cây đã có thể phát triển. Nên để tiêu diệt loài này thường rất khó khăn.
 • Loại cây này mọc ở rất nhiều nơi và thường rất khó để tiêu diệt triệt để vì chỉ cần một mẩu rễ nhỏ cũng có thể phát triển.
 • Cây mọc ở vùng bờ biển, củ to dài còn gọi là hải Hương phụ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Spilanthes paniculata Wall. ex DC.- công dụng Nụ áo chàm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thu hoạch: Sau khi thu hoạch bằng cách đào lên toàn cây, người ta đem phơi cho khô ráo. Tiếp đó sẽ chất dược liệu thành đống rồi đốt để rễ con và lá cháy hết. Cuối cùng còn lại phần củ lấy riêng ra, đem rửa sạch bụi bẩn, phơi hay sấy khô để sử dụng.

Mô tả toàn cây

Cây cỏ sống lâu năm, cao 10-60cm, có thân rễ nằm dưới đất, phát triển thành củ hình thoi, dài 2- 4cm, đường kính 0,5-1cm. Vỏ ngoài màu nâu thẫm hoặc nâu đen, có nhiều đốt, trên đốt có lông, bên trong mầu nâu nhạt, mùi thơm. Từng củ mọc lên thân khí sinh. Thân nhẵn hình ba cạnh.

Cụm hoa ở đỉnh, phân bố tập trung thành ngù, bông không đều, m…

Chi tiết thông tin cho Hương phụ: “thần dược” đối với phái đẹp  – YouMed…

Có thể bạn quan tâm đến:   Bauhinia variegata L- công dụng Hoa ban, Móng bò sọc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Cyperus esculentus L trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.