Công dụng, cách dùng Dạ cẩm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Dạ cẩm trong bài viết này nhé!

Video: 3 Điều ĐÀN BÀ KHÔN NGOAN Tuyệt Đối Đừng Có Làm Dù Chỉ Một Lần

Bạn đang xem video 3 Điều ĐÀN BÀ KHÔN NGOAN Tuyệt Đối Đừng Có Làm Dù Chỉ Một Lần được cập nhật từ kênh Triết Lý Cuộc Sống từ ngày 2019-01-21 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Tử uyển | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cuộc sống hôn nhân không ai dám nói trước được điều gì, chỉ có thể nhắc nhau một câu “mưa tới đâu mát mặt tới đấy”. Đã là phụ nữ thì chị em thường hiểu rõ điều này, cũng luôn cố gắng duy trì gia đình hạnh phúc viên mãn lâu nhất có thể. Một người phụ nữ biết suy nghĩ chính là người biết trước biết sau, không bao giờ để cho cuộc sống của mình bị rơi vào bế tắc cùng cực.

Học Làm Giàu (miễn phí): https://unica.vn/?aff=7230
=================
► Liên hệ tài trợ, quảng cáo: minhlong92384723@gmail.com
=================
KÊNH MỚI: https://www.youtube.com/user/nguyenthutrangkim
=================

💡 Cú pháp tìm kiếm nhanh : #tlcs, #trietlycuocsong, Triết lý cuộc sống
Triết Lý Cuộc Sống: https://bit.ly/2L4pOLP

Hãy comment điều các bạn quan tâm, muốn theo dõi ở phía dưới nhé! I Love You!
Quý Độc Giả “Trò Chuyện” qua FB này nhé : https://www.facebook.com/cuocsong.trietly.353
Mời quý vỵ tham gia group facebook cùng xây dựng 10.000 thành viên tích cực và hỗ trợ lẫn nhau : https://www.facebook.com/groups/313408559221712/
Tôi đang dùng cả thời gian của mình để chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp người Việt phát triển, mang những kiến thức hay áp dụng ngay vào đời sống hàng ngày. Giúp các bạn có cuộc sống giàu có, hạnh phúc và thành công hơn.
Like và share video để Admin có thêm động lực và kinh phí chia sẻ nhiều hơn nhé !
DANH SÁCH PHÁT :
Triết Lý Cuộc Sống : https://bit.ly/2mwnuP0
=========================================
– Cảm ơn các bạn đã xem video!
– Hãy nhớ Đăng Ký kênh để không bỏ lỡ những video mới nhất và hữu ích nhất của chúng tôi nhé!
– Đăng ký kênh Triết Lý Cuộc Sống: https://bit.ly/2L4pOLP : để cập nhật những thông tin mới nhất cho Triết Lý Cuộc Sống.
Theo dõi kênh trên:
– Youtube: https://bit.ly/2L4pOLP

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lá men | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use (https://www.youtube.com/yt/copyright/…)

Mọi vấn đề về vi phạm chính sách hoặc nguyên tắc cộng đồng, bản quyền hình ảnh và audio vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Gmail : minhlong92384723@gmail.com
Triết Lý Cuộc Sống : https://bit.ly/2L4pOLP

NirvanaVEVO của Chris Zabriskie được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)
Nguồn: http://chriszabriskie.com/uvp/
Nghệ sĩ: http://chriszabriskie.com/
Blue Feather – Reunited của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)
Nguồn: http://incompetech.com/music/royalty-…
Nghệ sĩ: http://incompetech.com/

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Dạ cẩm:

Cây dạ cẩm: “Khắc tinh” của những cơn đau dạ dày và viêm loét miệng

Từ lâu, người dân tộc đã sử dụng Dạ cẩm như một thứ lá cây chữa viêm loét lưỡi họng hiệu quả. Do đó nó còn có cái tên là cây “Loét miệng”. Dựa trên kinh nghiệm đó, năm 1962 bệnh viện Lạng Sơn đã thử nghiệm đưa cây này vào chữa những cơn đau do viêm loét dạ dày và thấy hiệu quả rất rõ. Vậy đặc điểm của cây này thế nào, công dụng cụ thể ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Sử dụng Gấc trong ẩm thực của người Việt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Đặc điểm cây Dạ cẩm

1.1. Mô tả thực vật

Dạ cẩm còn có những tên khác như: loét mồm, đất lượt, đứt lướt, chạm khẩu cắm. Nó có tên khoa học Hedyotis capitellata Wall. ex G. Don. var. mollis (Pierre ex Pit.), thuộc họ Cà phê (Rubiaceae).

Đây là một loại cây bụi trườn, thường mượn cây khác để cuốn vào. Chiều dài trung bình thân cây khoảng 1 – 4m. Thân cây già sần sùi, màu xám mốc, không có lông. Thân non màu xanh hay tím, có lông đứng. Có nhiều đốt, khoảng cách các đốt 5 – 6cm, mấu to.

Lá Dạ cẩm là dạng lá đơn, mọc đối nhau. Lá hình trái xoan, đầu lá nhọn, dài từ 5 – 15cm, rộng từ 3 – 5cm. Có 4 – 5 cặp gân phụ. Mặt trên màu lục sẫm, có những nốt sần sùi nhỏ và có lông ngắn, mặt dưới màu lục nhạt, lông dài và nhiều, phiến dày. Cuống dài 3 – 4mm. Lá kèm gian cuống hình gai nhọn, 5 thùy, dài 3 – 7mm, có lông.

Có thể bạn quan tâm đến:   Vitis balansaeana Planch- công dụng nho đất, đơn co | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa Dạ cẩm hình sim, mỗi sim có 6 – 12 hoa tụ lại thành hình cầu ở đầu cành hay kẽ lá. Hoa có màu trắng hoặc trắng vàng. Ống tràng có nhiều lông  nhỏ màu trắng bên trong, cánh hoa hình giáo cuộn ra ngoài. Bốn nhị dài 4,5 – 5mm, chỉ nhị tròn, dính họng tràng. Bao phấn hẹp dài, chia 2 thùy. Vòi nhụy dài 3,5mm, có lông ở 1/3 giữa vòi, đầu tách 2, bầu dưới 2 ô, có nhiều noãn đính trung trực.

Quả nang, tròn, vỏ có nốt sần nhỏ, cuống dưới 1mm, khi khô nứt vách rồi chẻ ô. Có nhiều hạt nhỏ nâu đen, có góc cạnh.

Cây Dạ cẩm

Mùa hoa thường bắt đầu từ tháng 4 – 11, mùa quả tháng 11 – 12.

Người ta thường nhầm lẫn Dạ cẩm có 2 loại thân tím và xanh. Nhưng thực tế trên cùng một cây xuất hiện 2 màu tím và xanh thay đổi theo mùa trong năm, chứ không phải 2 loại Dạ cẩm. …

Chi tiết thông tin cho Cây dạ cẩm: “Khắc tinh” của những cơn đau dạ dày và viêm loét miệng…

Tác dụng chữa bệnh của cây dạ cẩm – Thầy Thuốc Việt Nam

Ít ai biết rằng, loài cây mọc hoang ở các vùng núi và trung du và có cái tên “xấu xí” như cây loét mồm lại là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Trong y học cổ truyền, cây loét mồm có tên là cây dạ cẩm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những tác dụng phụ của cây... | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Nhận biết cây dạ cẩm 

Cây dạ cẩm hay còn gọi là cây loét mồm (Hedyotis capitellata Wall. exg. Don), họ Cà phê (Rubiaceae). Là loại cây bụi, leo bằng thân quấn, lúc non cành có bốn cạnh, sau tròn, phình to ở những đốt. Lá mọc đối hình bầu dục hoặc hình trứng. Thân cây có thể có lông hoặc không lông, có thể có màu tím, hoặc màu xanh, song về mặt thực vật, vẫn chỉ là một loài.

Dạ cẩm mọc hoang, phân bố rất rộng ở nhiều vùng núi và trung du với độ cao đến 1000 m của các tỉnh như: Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang…

Cây dạ cẩm (Ảnh: Internet)

Có thể thu hái quanh năm, tốt nhất là trước khi cây ra hoa, khi đó dây rất mập, lá rất dày. Sau khi thu hái, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Trước khi dùng, cắt đoạn 5 – 7cm, sao khô để dùng dưới dạng thuốc thang; nếu có số lượng lớn, hoặc có nhu cầu sử dụng nhiều, có thể tiến hành bào chế dạng cao mềm.

Dạ cẩm chứa alcaloid, ngoài ra còn có tanin và saponin.

Có thể bạn quan tâm đến:   Curcuma aromatica Salisb.- công dụng Nghệ trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Tác dụng của dạ cẩm theo y học cổ truyền

Theo YHCT , dạ cẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, tiêu viêm, lợi tiểu. Trên thực tế lâm sàng, dạ cẩm có tác dụng làm giảm các cơn đau và có tác dụng trung hòa a xít trong dạ dày, làm bớt ợ hơi, ợ chua, làm cho vết loét nhanh lành lại và nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

3. Một số chứng bệnh thường dùng dạ cẩm:

– Trị các chứng lở loét niêm mạc miệng, lưỡi, viêm loét họng: lấy lá và ngọn non dạ cẩm, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cho uống hoặc lấy dịch bôi vào vết lở loét; hoặc lấy khoảng 12 – 25g lá dạ cẩm sắc, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn, hoặc đem dạ cẩm nấu thành cao lỏng 1:1, thêm chút mật ong, bôi vào…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng chữa bệnh của cây dạ cẩm – Thầy Thuốc Việt Nam…

Cây dạ cẩm và hiệu quả điều trị bệnh viêm dạ dày

Cây dạ cẩm chữa bệnh gì?

Cây dạ cẩm là một loại thảo dược phân bố nhiều ở vùng trung du và miền núi. Cây dạ cẩm còn được gọi bằng tên khác là loét mồm, cây ngón lợn, cây đất lượt,… Với tác dụng chữa đau dạ dày hiệu quả, loại cây này vì thế mà được sử dụng rộng rãi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Khảo sát hoạt tính sinh học cây Giảo cổ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Cây dạ cẩm là gì?

Cây dạ cẩm còn được biết đến bằng nhiều cái tên khác như: loét mồm, đất lượt, đứt lướt, chạm khẩu cắm,… Dạ cẩm thuộc họ cà phê, có tên khoa học là Hedyotis capitellata Wall.

Cây dạ cầm là loại cây thân thảo thường mọc thành từng bụi trườn và mượn cây khác để cuốn vào. Chiều dài trung bình của cây dao động từ 1 đến 4m. Đối với những cây già thường có thân sần sùi, màu xám mốc, không lông. Còn những cây non thân màu xanh hoặc tím, có lông.

Lá của cây dạ cẩm mọc đối xứng với nhau, thường là các lá đơn. Trên mặt lá có nhiều nốt nhỏ sần sùi, lông ngắn, màu xanh thẫm. Đối với mặt sau của lá có lông dài và dày hơn, màu xanh lục nhạt. Các phiến lá dày với cuống dài 3 – 4mm.

Hoa của Dạ cẩm có hình sim, khi có 6 đến 12 hoa tụ lại với nhau sẽ tạo ra hình cầu ở đầu cành hoặc kẽ lá. Hoa dạ cẩm có đặc điểm màu trắng hoặc vàng, cánh hoa có hình giáo cuộn ra phía ngoài. Quả của loại cây này ở dạng nang có hình tròn, bên ngoài vỏ gồm các nốt sần. Khi quả khô sẽ nứt vách tạo thành các ô, có thể thấy hạt nhỏ màu nâu đen.

Có thể bạn quan tâm đến:   Garcinia hanburyi Hook. f- công dụng Đằng hoàng - Tra | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mùa hoa nở thường bắt đầu từ tháng 4 – 11, tiếp theo là mùa quả từ 11-12. Lưu ý trên một cây có thể có hai màu xanh và tím, màu của cây có thể thay đổi theo mùa. Chính vì vậy mà nhiều người lầm tưởng có hai loại cây dạ cẩm.

Cây dạ cẩm với đặc điểm các bông hoa tụ lại với nhau thành hình cầu ở đầu cành

Chi tiết thông tin cho Cây dạ cẩm chữa bệnh gì?…

Cây dạ cẩm và hiệu quả điều trị bệnh viêm dạ dày

Dạ cẩm vị thuốc quý hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Nào ta hãy cùng nhau tìm hiểu công dụng và cách dùng vị thuốc nam này nhé.

Cây dạ cẩm một vị thuốc mọc hoang rất nhiều ở các vùng đồi núi đặc biệt là vùng núi phía Bắc nước ta. Những năm 60 dạ cẩm được sử dụng nhiều để làm thuốc cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Chắc hẳn bạn không biết, từ những năm 1970 do có hiệu quả tốt trong điều trị viêm dạ dày mà cây dạ cẩm đã được bệnh viện tỉnh Lạng Sơn đưa vào danh mục các loại thuốc dùng trong điều trị viêm loét dạ dày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hướng dẫn cách làm rễ cau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong các tài liệu về y dược học cây dạ cẩm được đánh giá rất cao về tác dụng dược lý, nhất là tác dụng điều trị viêm dạ dày.

Ấy vậy mà lâu nay, dường như có rất ít bệnh nhân biết đến và sử dụng cây thuốc quý này, có lúc dường như nó đã bị lãng quên. Với mục đích phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh bằng các cây thuốc, bài thuốc dân gian. Bài viết này chúng tôi giới thiệu đến quý độc giả “Cây dạ cẩm vị thuốc điều trị bệnh dạ dày”.

Tên khác

Cây dạ cẩm còn gọi là cây loét mồm (Nhân dân một số vùng dùng dạ cẩm để điều trị bệnh lở loét ở mồm rất hiệu quả)

Tên khoa học

Oldenlandia capitellata Kuntze. Cây thuộc họ cà phê

Mô tả cây thuốc

Cây nhỏ, dạng dây, lá mọc đối xứng, hoa màu vàng (Xem ảnh để thấy rõ hơn)

Hình ảnh cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm phơi khô

Khu vực phân bố

Cây phân bố và mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nước ta (Nhiều nhất ở Lạng Sơn). Là một cây thuốc quý, song nguồn dược liệu chủ yếu được thu hái tự nhiên. Hiện nay chưa có nơi nào tiến hành trồng và nhân giống cây thuốc này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Xây dựng vùng dược liệu trọng điểm cho cà gai leo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng

Theo kinh nghiệm dân gian, thường dùng ngọn, lá non và thân phơi khô làm thuốc. Rễ ít được dùng vì có tính dược thấp…

Chi tiết thông tin cho Cây dạ cẩm và hiệu quả điều trị bệnh viêm dạ dày…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Dạ cẩm

Triết lý cuộc sống, bài học cuộc sống, kỹ năng sống, triet ly cuoc song, phụ nữ khôn ngoan ghi lòng tạc dạ, phụ nữ thông minh, phụ nữ biết suy nghĩ, phụ nữ khôn ngoan trong hôn nhân, cách phụ nữ khôn ngoan, cách trở thành người phụ nữ khôn ngoan, đàn bà khôn ngoan, phụ nữ khôn, phụ nữ dại, sự lựa chọn của phụ nữ, đàn bà phụ nữ, chị em phụ nữ

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Dạ cẩm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.