Công dụng, cách dùng Đại hoàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Đại hoàng trong bài viết này nhé!

Video: Dùng công nghệ giúp cộng đồng trong đại dịch | VTV4

Bạn đang xem video Dùng công nghệ giúp cộng đồng trong đại dịch | VTV4 được cập nhật từ kênh VTV4 từ ngày 2021-07-25 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cà gai leo - THPT Quang Trung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Để có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM, nhiều công ty công nghệ đã chủ động sáng tạo trên nền tảng ứng dụng sẵn có của họ để giúp đưa những đóng góp của cộng đồng và những mạnh thường quân đến với những người đang thật sự cần nó nhất. Giờ đây, bất kỳ ai ở bất cứ nơi đâu cũng có thể tham gia vào mặt trận chống dịch mà vẫn đảm bảo an toàn giãn cách.

#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news #covid #covid19 #huongvetphcm #tphcm #xahoi

Theo dõi các chương trình của VTV4 tại:
Ứng dụng VTVgo trên App store và Google Play
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv4-4.html

Facebook: https://www.facebook.com/vtv4go
Youtube: https://www.youtube.com/user/VTV4go
TikTok: https://www.tiktok.com/@vtv4go

• Phiên bản Tiếng Anh:
Facebook: https://www.facebook.com/VTVWorldVN
Youtube: https://www.youtube.com/c/VTVWorldVN/

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Đại hoàng:

Cây Đại hoàng: “Tướng quân” trong làng thuốc xổ

Trong Đông y có một loại dược liệu màu rất vàng tên gọi là Đại hoàng (hoàng là màu vàng trong tiếng Hán Việt). Vị thuốc này còn có tên gọi khác là Đại hoàng tướng quân vì có khả năng tống khứ cái cũ, sinh ra cái mới rất nhanh chóng như là dẹp loạn. Công dụng nhuận tràng tẩy xổ của loại thuốc này rất mạnh. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng khác như diệt khuẩn, cầm máu… Cách dùng vị thuốc này ra sao, xin mời theo dõi trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Brassica chinensis L - Cách dùng cải thìa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Mô tả Đại hoàng

Đại hoàng còn gọi là Xuyên đại hoàng, Tướng quân. Đây là thân rễ phơi hay sấy khô của nhiều loại Đại hoàng như Chưởng diệp Đại hoàng, Đường cổ đặc Đại hoàng, Dược dụng Đại hoàng và các loại Đại hoàng khác, đều thuộc họ Rau răm (Polygenaceae).

1.1. Cây Đại hoàng: tướng quân trong làng thuốc xổ

Chưởng diệp Đại hoàng tên khoa học là Rheum palmatum L. Đây là một cây sống lâu năm, rễ thô, to, thân cao tới 2m, ở giữa rỗng, mặt nhẵn. Lá ở dưới to dài, có cuống dài, phiến lá hình tim cắt thành 3 – 7 thuỳ. Mép thuỳ hơi có răng cưa hoặc hơi cắt, lá ở phía trên thân nhỏ hơn. Cụm hoa mọc thành chùm khi còn non, hoa có màu tím đỏ. Cây này chủ yếu mọc hoang và một phần được trồng ở Tứ Xuyên, Cam Túc (Trung quốc).

Chưởng diệp Đại hoàng

Đường cổ đặc Đại hoàng tên khoa học là Rheum tanguticum Maxim ex Regel. Đây cũng là một cây sống lâu năm cao tới 2m, lá có phiến cắt rất sâu thành thùy. Cây này mọc hoang ở Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc. Tại Cam Túc có trồng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Wedelia chinensis (Osbeck) Merr- công dụng Sài đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Đường cổ đặc Đại hoàng

Cây Dược dụng Đại hoàng tên khoa học là Rheum officinale Baill. Đây cũng là một cây sống lâu năm, nhưng thấp hơn, chỉ cao chừng 1,5m. Lá mọc so le có cuống dài. Phiến lá hình trứng phía cuống hình tim, đường kính 40 – 70cm, không chia thuỳ mà chỉ cắt sâu chừng 1/4. Hoa màu xanh nhạt hay vàng trắng nhạt .

1.2. Dược liệu Đại hoàng

Dược liệu là thân rễ hình trụ, hình nón, dạng cầu hay méo mó không đều. Dài 3cm đến 17cm, đường kính 3cm đến 10cm hay những phiến mỏng, bề rộng có thể tới 10cm hay hơn. Thân rễ có mặt ngoài màu nâu vàng hay nâu…

Chi tiết thông tin cho Cây Đại hoàng: “Tướng quân” trong làng thuốc xổ…

Đại Hoàng – Cây Dược Liệu Với 36 Công Dụng Quý Trị Bệnh

Đại hoàng hay còn gọi là Hoàng lương vị đắng, tính hàn được sử dụng để thanh tràng, thông tiện, trục ứ thông kinh, cầm máu, viêm viêm ứ, ăn không tiêu, da vàng, thường hay đau bụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ba chạc - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh cây Đại hoàng
  • Tên gọi khác: Hoàng lương, Hỏa phu, Tướng quân, Phu như, Chế quân, Xuyên văn, Cẩm văn đại hoàng
  • Tên khoa học: Rheum palmatum Baill
  • Họ: Rau Răm – Polygonaceae

Mô tả dược liệu Đại hoàng

1. Đặc điểm sinh thái

Đại hoàng là cây thân thảo sống lâu năm, thân trụ, bên trong rỗng ruột, bên ngoài nhẵn, chiều cao trung bình khoảng 1 – 2 mét. Rễ cây mập, thô, có hình viên chùy ngắn, vỏ có màu nâu tím, mặt kế có màu vàng, mùi thơm hơi hăng.

Lá mọc ở gốc cây, lá thường lớn mọc so le có cuống dài, phiến lá tròn hoặc có hình trứng tròn gốc lá hình tim. Đường kính lá khoảng 40 – 70 cm, phiến là chia chùy cắt sâu vào 1/4 lá, hai bên mép có răng cưa. Hoa thường mọc thành chùm có hình chùy ở đỉnh cây, màu lục nhạt hoặc vàng trắng. Quả ốm, tròn, dài, hình 3 cạnh.

Ngoài ra, còn một dược liệu Đại hoàng khác được gội là Đường cổ đặc Đại hoàng cũng được sử dụng để làm thuốc. Dược liệu là cây sống lâu năm, rễ thô to, cao đến 2 mét, thân ngoài nhẵn bên trong rỗng ruột. Lá to, dài, phiến lá hình tim xẻ thành 3 – 7 thùy, mép nguyên hoặc hơi răng cưa, lá phía trên nhỏ. Hoa mọc thành chùm, khi còn non có màu tím đỏ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Thổ phục linh: Thảo dược chữa bệnh với nhiều công dụng, lợi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Thân và rễ Đại hoàng được ứng dụng để làm dược liệu. Dược liệu có màu vàng sậm, cắt ra có nhiều vân như gấm, khi nếu có có nước bọt màu vàng nổi lên.

3. Phân bố

Đại hoàng ưa khí hậu ẩm mát ở những vùng cao trên 1.000 m so với mặt nước biển. Do đo, ở nước ta có thể di thực Đại hoàng trồng ở SaPa.

Tuy nhiên, hiện tại Đại hoàng thường được nhập từ Trung Quốc và một số quốc gia khác ở châu Âu. Tuy nhiên, dược liệu nhập từ Trung Quốc được cho là có chất lượng tốt hơn.

4. Thu hái – Sơ chế

Thường thu hái dược liệu đã trên 3 năm tuổi, thu hái vào tháng 9 – 10.

Khi thu hái cần đào cả phần rễ, mang về rửa sạch đất cát, cắt bỏ phần thân trên mặt đất và những rễ tơ, cạo bỏ lớp vỏ bên …

Có thể bạn quan tâm đến:   Tetradium fraxinifolium (Hook.)Hartley- công dụng Dầu dấu lá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đại Hoàng – Cây Dược Liệu Với 36 Công Dụng Quý Trị Bệnh…

Đại hoàng • Hello Bacsi

Liều dùng của đại hoàng là gì?

Trị táo bón nhẹ hoặc táo bón ở những người sức khỏe yếu, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh

Bạn dùng kết hợp đại hoàng (sao vàng), hậu phác, mỗi vị 9g, chỉ thực 6g, hỏa ma nhân 15g. Bạn sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trước bữa ăn, khi thuốc còn ấm. Bạn nên dùng thuốc đến khi hết bị táo bón.

Liều dùng thuốc đại hoàng cho người bị táo bón mạn tính, táo bón do nghề nghiệp

Bạn dùng đại hoàng (sao vàng) 45g, đào nhân 20g, mộc hương, chỉ thực, sài hồ, cam thảo, mỗi vị 15g. Bạn nghiền các vị thuốc này thành bột mịn, thêm vào mật ong để làm viên hoàn, chia 2 lần uống sáng và tối, mỗi lần 6g hoặc uống ngày 1 lần 9g với nước hãm chỉ thực hoặc chỉ xác.

Trị nôn ra máu, chảy máu cam, trĩ ra máu, màng kết hợp sung huyết, sung huyết não, lợi bị sưng phù

Bạn dùng đại hoàng (sao cháy), hoàng cầm, hoàng liên, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trước bữa ăn. Bạn nên uống nhiều ngày tới khi các triệu chứng giảm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cải củ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dùng đại hoàng để trị mụn nhọt ở miệng, lưỡi, lỗ mũi, nhọt vú

Bạn dùng đại hoàng tán thành bột mịn, uống mỗi lần 9g, ngoài ra bạn có thể dùng bột đại hoàng hòa vào nước làm thành dạng nhão, bôi vào nơi bị bệnh.

Dùng đại hoàng để trị bỏng lửa

Bạn dùng đại hoàng (sao cháy) nghiền thành bột mịn, sau đó thoa vào vết thương hoặc trộn đều với dầu khuynh diệp, bôi vào nơi bị bỏng nhẹ.

Trị đau bộ phận sinh dục ở phụ nữ

Bạn dùng 40g đại hoàng, 1 thăng giấm sắc để uống.

Trị mắt đau, mắt đỏ nghiêm trọng

Bạn dùng tứ vật thang với đại hoàng sắc rượu uống.

Trị chảy máu chân răng, hôi miệng

Bạn dùng đại hoàng (ngâm với nước vo gạo cho mềm) và sinh địa hoàng. Bạn xắt hai vị 1 lát, hợp cả hai thứ dán lên chỗ đau. Khi dùng, bạn nên kiêng nói chuyện, sau 1 đêm là khỏi. Nếu chưa khỏi bạn hãy làm lại.

Trị mụn nhọt sưng nóng đỏ

Bạn dùng bột đại hoàng trộn với giấm, bôi vào vết mụn. Khi khô thì bạn thay cái mới, sử dụng thuốc cho đến khi khỏi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc 1: Hà thủ ô kết hợp vừng đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trị sưng vú

Bạn dùng đại hoàng, phấn thảo, mỗi thứ 40g, tán thành bột, nấu với rượu ngon thành cao. Khi dùng, bạ…

Chi tiết thông tin cho Đại hoàng • Hello Bacsi…

Đại Hoàng – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kyj

Tên khoa học:  Rheum palmatum L. – Polygonaceae

Giới thiệu: Cây thảo sống lâu năm. Rễ và thân rễ to. Thân cao tới 2m, giữa rỗng, mặt ngoài nhẵn. Lá ở dưới to, dài tới 35cm, có cuống dài; phiến lá hình tim nhưng xẻ thành 3-7 thuỳ, có mép nguyên hoặc hơi có răng cưa. Lá ở phía trên thân nhỏ hơn. Cụm hoa chùm dài màu tím. Quả bế có 3 cạnh.

Đại hoàng là cây nhập nội, cần được trồng ở miền núi cao như Sa Pa mới thu hoạch được. Cây ưa khí hậu ẩm mát ở những vùng cao trên 1km (so với mặt nước biển). Trồng bằng cách gieo hạt.

Thu hái, sơ chế: Sau 3 năm thì thu hoạch được vào tháng 9-10. Đào cả cây, cắt bỏ thân chồi, rễ con. Lấy củ cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để nguyên củ hay bổ đôi ra phơi cho mau khô. Đặc biệt không nên dùng dao sắc thiết để cạo vỏ ngoài vì làm như thế sẽ biến củ đại hoàng thành màu đen.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dendrobium bellatulum Rolfe - Cách dùng bạch hỏa hoàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả dược liệu: Thân rễ (còn gọi là củ) lớn, dài 5-17cm có khi lớn hơn nữa, rộng 4-10cm, dày 2-4cm hoặc khoanh tròn, trên mặt có bụi màu vàng đẹp, chất chắc, cứng, mùi thơm gắt, cắt ra trơn nhánh, cắn dính vào răng là tốt. Loại dầu nhiều, bóng là tốt.

Tính vị: Vị đắng, tính hàn

Quy kinh: Vào kinh Tỳ, Vị, Đại trường, Tâm bào, Can

Thành phần hóa học: Physcion-8-O-Glucoside, Aloe-Emodin-8-O-Glucoside, Chrysophanol-8-O-Glucoside, Emodin-1-O-Glucoside, Emodin-8-O-Glucoside, Chrysophanol-1-O-Glucoside, Rhein-8-O-Glucoside.

Công năng: Nhuận tràng; hạ hỏa và giải độc; hoạt huyết.

Công dụng: Liều nhỏ có tác dụng kích thích tiêu hoá. Liều cao tẩy nhẹ trong trường hợp táo bón. Làm thuốc bổ đắng cho người mới ốm dậy, người già thiếu máu, biếng ăn.

Cách dùng, liều lượng: Thuốc bổ 0,15-0,3g; thuốc nhuận 0,2-0,4g; tẩy 1,0-4,0g. Dạng dùng: thuốc sắc, cao, cồn, siro.

Chú ý: Không nên sắc lâu.

Kiêng kỵ: Phụ nữ thời kỳ có thai hoặc sinh đẻ không dùng. Cơ thể suy nhược, dùng rất cẩn thận. Bón người già, bón do huyết ứ cấm dùng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Paulownia fortunei (Seem.) Hemsl.- công dụng Hông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bảo quản: Dễ bị biến màu và sâu mọt, nên phơi khô và đậy kỹ. Thỉnh thoảng đem phơi khô vào mùa hè. 

Chi tiết thông tin cho Đại Hoàng – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kyj…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Đại hoàng

vietnam, vtv, vtv4, travel, Việt Nam, covid, covid19, xã hội, ứng dụng, công nghệ, tphcm, TP Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, phòng chống dịch bệnh, giãn cách xã hội

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Đại hoàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.