Công dụng, cách dùng Đào lộn hột có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Đào lộn hột trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Cách ngâm rượu Đào-Đào lộn hột trị nhức mỏi táo bón

Bạn đang xem video Cách ngâm rượu Đào-Đào lộn hột trị nhức mỏi táo bón được cập nhật từ kênh GẤU KUTE TV từ ngày 2021-03-18 với mô tả như dưới đây.

Trái đào hay còn gọi là đào lộn hột,để làm Nước ép trái cây lên men, hay làm rượu để trị nhức mỏi, hoặc để ăn sống, có vị chua chua ngọt ngọt chát chít, hạt điều rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Cảm on các bạn đã xem video.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Đào lộn hột:

Công dụng, cách dùng Đào lộn hột

Tên tiếng việt: Đào lộn hột, Điều, Giả như thụ

Tên khoa học: Anacardium occidentale L.

Họ: Anacardiaceae (Đào lộn hột)

Công dụng: Giả quả (đế hoa nạc và đồng trưởng) có tác dụng lợi tiểu mạnh, chữa đau nhức, hoặc uống chữa nôn mửa, viêm họng. Quả đốt tồn tính uống chữa ỉa chảy.

A. Mô tả cây

  • Đào lộn hột là một loại cây to, cao khoảng 8-9m, lá mọc so le, cuống ngắn, phiến lá hơi hình trứng, nhẵn, dai, dài 10-20cm. Hoa nhỏ, trắng mùì thơm dịu, mọc thành chùy tận cùng. Quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2-3cm, vỏ ngoài cứng, trên mặt có những hõm, cuống quả phình to thành hình trái lê hay hình quả đào. to bằng nắm tay, màu đỏ, vàng hay trắng, trông toàn bộ ta có cảm tưởng như phần cuống quả phình ra là quả và phần quả thật đính trên là hạt do đó có tên là “đào lộn hột’’ nghĩa là quả đào mà hột lại chui ra ngoài. Hạt hình thận, chứa dầu béo.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoa mai vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến

  • Đào lộn hột có lẽ vốn là một cây nguồn gốc những nước vùng nhiệt đới châu Mỹ, nhưng từ lâu đã được đưa đi trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới châu Á như Ân Độ, Việt Nam (miền Nam), Campuchia. Đào lộn hột sống được trên những đất pha cát mà nhiều cây khác không sống được. Rất nhiều bộ phận của cây đào lộn hột được khai thác để sử dụng: Phần cuống quả phình ra mà nhân dân vẫn thường gọi là quả được sử dụng trên thị trường với tên “táo ca giu” (Pomme de Caiou) được dùng tươi hay đóng hộp, phần quả thật (nhân dân gọi nhầm là hạt) được sử dụng trên thị trường thế giới với tên “hạt giẻ ca giu” (Noix de Cajou), nhựa vỏ và thân cây đào lộn hột đều được sử dụng làm thuốc và làm thực phẩm.

C. Thành phần hoá học

  • Cuống quả khi thật chín có chất thịt ngọt, hơi chua, mùi thơm như mùi dâu chín, chứa vitamin B1 riboflavin và hàm lượng vitamin C rất cao: Gấp 10 lần trong chuối, 5 lần trong cam và chanh. So với quả màu đỏ, quả màu vàng chứa nhiều vitamin C hơn và ít riboflavin hơn. Ngoài ra còn chứa muối vô cơ, canxi, photpho và sắt.
  • Quả thực Nơix de Cajou hay Noix d’acajou gồm vỏ quả cứng chiếm khoảng 69%, n…
Có thể bạn quan tâm đến:   Woodwardia unigemmata (Mak.) Nak- công dụng Quán chúng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Đào lộn hột…

Cây điều (đào lộn hột) công dụng và lưu ý khi dùng hạt điều

Cây điều là loài cây thân gỗ lớn, trước đây chúng ta chỉ biết đến những giá trị của hạt điều mang lại. Ít người biết rằng ngoài hạt điều thì quả, lá và thân cây điều đều có thể sử dụng để làm dược liệu.

Còn nhớ, cái thuở tan trường lớp 3, lớp 4, cứ đến mùa quả là chúng tôi lại ghé nhà ông Ba xin vài trái đào lộn hột. Có khi không thấy chủ nhà nhưng vì quen thói dễ tính và yêu thương trẻ con của ông, chúng tôi cứ tự nhiên ùa vào hái vài quả chín rồi mới chịu về.

Thực sự, quả đào lộn hột không ngon bằng các thức quả khác (chúng tôi thường chỉ ăn một nửa cho vui miệng rồi vứt bỏ) nhưng cái vị ngọt ngọt, chua chua, hơi chát cùng với mùi thơm đặc trưng, hơi khái của nó lại rất có sức hấp dẫn đối với bọn trẻ con chúng tôi ngày ấy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Oxalis corymbosa DC. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sau đó, nội tôi cũng trồng được vài gốc đào lộn hột và có một dạo người ta đến xin những ngọn non để làm thuốc. Họ ở xa nên hái rất nhiều và cứ khoảng một tuần thì quay lại xin thêm. Nội tôi không hỏi họ dùng để chữa bệnh gì, còn tôi lúc ấy cũng không quan tâm đến. Tuy nhiên, thỉnh thoảng tôi vẫn tự hỏi: Đào lộn hột còn có những công dụng gì mà tôi chưa biết?

THÔNG TIN CHUNG

Cây điều, người miền Nam quen gọi là “đào lộn hột” (do nhầm phần cuống quả phình to là quả, còn quả đính bên ngoài là hạt), có tên khoa học là Anacardium occidentale, là loài thân gỗ lâu năm, quả khô không nẻ, vỏ cứng, có hình thận.

Đây là loại cây thực phẩm có giá trị kinh tế (Việt Nam đứng đầu thế giới trong xuất khẩu điều tính từ 2006 đến nay). Hạt điều thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng nhiều trong ẩm thực và công nghiệp chế biến (hạt điều rang muối, phô mai hạt điều, bơ hạt điều, sữa hạt điều…). Chồi và lá điều non đều có …

Chi tiết thông tin cho Cây điều (đào lộn hột) công dụng và lưu ý khi dùng hạt điều…

Có thể bạn quan tâm đến:   Thuarea involuta (Forst.f.) R. Br- công dụng Quyển trục thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đào lộn hột, tác dụng chữa bệnh của Đào lộn hột

Tên khác

Ðào
lộn hột, Ðiều
Tên khoa học Anacardium occidentale L., thuộc họ Ðào lộn
hột – Anacardiaceae.

 Cây Ðào lộn hột

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác
dụng dược lý
….)

Mô tả:

Cây to, cao 8-10m. Lá
mọc so le, có phiến lá hình trứng ngược, dai, nhẵn; cuống
mập. Cụm hoa là chùm ngù phân nhánh nhiền ở ngọn cành. Hoa
nhỏ, màu vàng nhạt, điểm nâu đỏ. Quả dạng quả hạch, hình
thận cứng, nằm ở trên một cuống quả phình to hình quả lê (thường
quen gọi là quả), khi chín có màu vàng hoặc đỏ. Hạt có vỏ
mỏng, nhân hạt chứa dầu béo.

Cây có
hoa tháng 12-3 và có quả tháng 3-6.

Bộ phận dùng:

Cuống quả, quả,
vỏ cây, lá và rễ – pedunculus, Fructus, Cortex, Folium et
Radix Anacardii Occidentalis.

Nơi sống và thu hái:

Cây gốc
ở châu Mỹ nhiệt đới (Ðông bắc Brazin), được nhập vào trồng ở
các tỉnh phía Nam nước ta. Trồng bằng hạt vào đầu mùa mưa.
Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm, dùng tươi hay
phơi khô.

Thành phần hoá học:

Cuống quả
chứa nhiều vitamin và nhiều muối khoáng. Vỏ quả thực chứa
một chất nhựa dầu màu vàng trong đó có acid anacardic và một
phenol là cardol; dịch vỏ quả còn chá kajidin (acid ellagic).
Hạt chứa dầu. Vỏ lụa của hạt chứa các chất béo, một lượng
nhỏ cardol và acid anacardic. Vỏ cây chứa tanin catechic.
Chất gôm chiết từ cây chứa arabin, dextrin.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ba kích ngâm rượu tại sao phải bỏ lõi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 Vị thuốc Ðào lộn hột

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Chi tiết thông tin cho Đào lộn hột, tác dụng chữa bệnh của Đào lộn hột…

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Đào lộn hột

Th12 16, 2017Sức khỏe đời sốngLike

Loading…

Chia sẻ:

Đào lộn hột là một loại cây trồng lấy hạt khá phổ biến ở nước ta, tuy nhiên ít ai biết rằng Đào lộn hột còn là một cây thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh kỳ diệu.

Đào lộn hột được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam nước ta

Mô tả sơ lược thông tin về cây Đào lộn hột

Đào lộn hột còn được gọi với tên thông dụng khác là Điều, có tên khoa học là Anacardium occidentale L. Đào lộn hột thuộc loại cây to, cao 8m -10 m. Lá mọc so le, có phiến lá hình trứng ngược, dai, nhẵn; cuống mập. Đào lộn hột thường ra hoa vào tháng 12 đến tháng 3 hàng năm cụm hoa là chùm ngù phân nhánh nhiền ở ngọn cành. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, điểm nâu đỏ. Quả dạng quả hạch, thường ra vào tháng 3 đến tháng 6 hàng năm hình thận cứng, nằm ở trên một cuống quả phình to hình quả lê (thường quen gọi là quả), khi chín có màu vàng hoặc đỏ. Hạt có vỏ mỏng, nhân hạt chứa dầu béo.

Có thể bạn quan tâm đến:   Blumea mollis (D.Don) Merr- công dụng Kim đầu mềm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo Đông y, bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Cuống quả có vị ngọt hơi chua với hương vị đặc biệt, dùng ăn mát và giải khát; nước ép của nó, cho lên men làm rượu có tác dụng lợi tiểu, còn làm săn da và cầm ỉa chảy. Vỏ quả thật chứa dầu gây bỏng da mạnh. Hạt bổ dưỡng, làm nhầy , làm dịu. Vỏ cây làm chuyển hoá và săn da. Gôm tiết từ cây cũng như từ vỏ cứng của quả chống kích thích, làm sung huyết da, làm bỏng , có thể phá huỷ thịt thừa. Rễ làm xổ.

Đào lộn hột và một số thành phần hóa học

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây Đào lộn hột có chứa một số thành phần hóa học như cuống quả chứa nhiều vitamin và nhiều muối khoáng. Vỏ quả thực chứa một chất nhựa dầu màu vàng trong đó có acid anacardic và một phenol là cardol; dịch vỏ quả còn chá kajidin (acid ellagic). Hạt chứa dầu. Vỏ lụa của hạt chứa các …

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch đậu khấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Đào lộn hột…

Lá đào lá ổi trị tiểu đường: Thực hư tác dụng & chi tiết cách dùng

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến ngày nay. Có nhiều phương thuốc dân gian được truyền tai nhau là có tác dụng tốt chữa tiểu đường như lá đào hột lộn và lá ổi.

Vậy thực hư tác dụng của lá đào lá ổi trị tiểu đường và cách dùng các loại lá này như thế nào? Dược sĩ gia đình MyPharma sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết sau.

1. Tác dụng của lá đào lộn hột trị tiểu đường

Theo khoa học, tanin trong lá đào lộn hột giúp mô tụy hoạt động tốt hơn, tăng tiết insulin và giảm hấp thu glucose ở ruột. Nhờ đó đường huyết được kiểm soát ở mức ổn định

Cây điều hay còn được quen gọi là đào lộn hột được trồng nhiều ở miền Nam nước ta. Đào lộn hột là loài thân gỗ lâu năm, quả, thân và lá cây điều đều có tác dụng điều trị một số bệnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cà gai leo Tuệ Linh - Khắc tinh hàng đầu bệnh về gan - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo đông y, lá đào lộn hột có vị chát, hơi chua. Nó thường được sử dụng trong việc điều trị các chứng tê nhức mình mẩy, chân tay. Nếu sử dụng đều đặn dài ngày, lá điều có khả năng thải độc, thanh lọc cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn. Từ đó hạn chế biến chứng nhiễm trùng nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo khoa học, tanin trong lá đào lộn hột giúp mô tụy hoạt động tốt hơn, tăng tiết insulin và giảm hấp thu glucose ở ruột. Nhờ đó đường huyết được kiểm soát ở mức ổn định. Lá đào lộn hột còn chứa nhiều saponin, alkaloid, flavonoid giúp tăng tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do và ion kim loại.

Ngoài tác dụng ổn định glucose máu, làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường thường gặp như các vấn đề mạch máu ngoại vi, bệnh tim mạch, suy thận, tăng lipid máu. Chính vì vậy người ta thường dùng lá đào lộn hột trị tiểu đường

Có thể bạn quan tâm:

2. Tác dụng trị tiểu đường của lá ổi

Ổi là loại cây ăn quả được trồng nhiều trên khắp cả nước. Lá ổi có vị đắng, tính ấm, là bài thuốc dân gian dùng để giải độc, tiêu thũng, th…

Có thể bạn quan tâm đến:   Viola tricolor L- công dụng Hoa bươm bướm, Hoa tím | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Lá đào lá ổi trị tiểu đường: Thực hư tác dụng & chi tiết cách dùng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Đào lộn hột

Trái điều rang muối, hạt điều rang muối, cách ngâm rượu đào lộn hột, cách làm nước ép rượu đào, đào trị bệnh gì, công dụng của đào lộn hột, trái đào trị bệnh gì, Ăn đào nhiều có tốt không

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Đào lộn hột này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Đào lộn hột trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.