Công dụng, cách dùng Đậu rựa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Đậu rựa trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Công dụng hạt đậu rựa trị chứng t.h.ận h.ư – kênh chia sẻ cây thuốc quanh ta

Bạn đang xem video Công dụng hạt đậu rựa trị chứng t.h.ận h.ư – kênh chia sẻ cây thuốc quanh ta được cập nhật từ kênh thuốc nam và phong thủy từ ngày 08:04:13 03/04/2019 với mô tả như dưới đây.

Hái hạt đậu rựa khô 10- 15 g sao vàng nấu nước uống
Hoặc tán bột uống hàng ngày.
Điều trị đi ngoài. Kiết lỵ : dùng qua non luộc ăn

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Đậu rựa:

Đậu rựa và tác dụng của đậu rựa chữa bệnh và cách dùng hiệu quả nhất

Đậu rựa là gì? Công dụng của đậu rựa chữa bệnh gì: kiết ly, đau bụng đi ngoài, chân tay lạnh do hư hàn. Cách dùng đậu rựa chữa bệnh hiệu quả tránh tác dụng khi sử dụng đậu rựa. Cách chế biến, sử dụng đậu rựa. Đậu rựa mua 1kg giá bao nhiêu tiền, nơi bán đậu rựa uy tín, chất lượng. Hình ảnh cây đậu rựa.

Hình ảnh đậu rựa và tác dụng cách dùng đậu rựa chữa bệnh hiệu quả

Đậu rựa là gì?

Cây đậu rựa hay còn gọi là đậu ván, tên khoa học là Canm – alia gladiata (Jacq). Đây là một loại cây dây leo, mọc hoang hoặc được trồng để lấy hạt làm rau. Thường được sử dụng làm các món sào. Dựa theo kinh nghiệm của dân gian, hạt của cây đậu rựa được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Huyền sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây có xuất xứ từ nước Malaysia và Ấn Độ. Đây là một loại cây trồng, nhưng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa biết chính xác thời gian và xuất xứ loại cây này được đưa vào nước ta. Cây được trồng rải rác ở các tỉnh ven biển miền Trung, các tỉnh Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ… Đây là một loại cây ưa sáng, sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, có khả năng chịu hạn tốt. Chưa thấy cây xuất hiện ở vùng núi có nhiệt độ trung bình năm thấp dưới 20°c. Đây là một loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tương đối nhanh.

Đậu rựa là gì?

Hình ảnh đậu rựa.

Đây là loại cây thảo sống hằng năm. Thuộc dạng họ cây leo, cây có các đặc điểm chính sau. Chiều cao: từ 60 – 100cm và dài hơn 10cm. Có cuống chung xẻ rãnh ở trên lá với lá kép 3 lá chét màu lục nhạt, hình trứng rộng. Dài từ 8 – 20cm và rộng từ 55 -12cm, lá mềm và nhẵn. Thân tròn có khía dọc. Ở nách lá có cụm hoa hình trùm, cao khoảng 10cm, dựng đứng, có cuống to, mang hoa ở nửa trên.Hoa to có màu tím nhạt hoặc màu trắng. Quả đậu dẹt, hình vạch thuôn, cong hình chữ S, 2 mép song song, dài khoảng 40 cm, rộng 3,5 cm. Có khoản 10 – 14 hạt, dẹt, hình bầu dục dài, dài từ 2,5 – 3,5 cm, rộng 1 – 2 mm. Hạt có màu trắng hoặc màu đỏ và nâu.

Chi tiết thông tin cho Đậu rựa và tác dụng của đậu rựa chữa bệnh và cách dùng hiệu quả nhất…

Đậu rựa và tác dụng của đậu rựa chữa bệnh và cách dùng hiệu quả nhất

Công dụng, cách dùng Đậu rựa

Tên tiếng việt: Đậu dao, Đậu kiếm, Đậu tiệp, Đậu rựa, Đậu mèo ngòi, Đậu mèo trắng, Phắc đáp (Tày)

Tên khoa học: Canavadia gladiata (Jacq) D.C

Họ: Fabaceae (Đậu)

Công dụng: Chữa hen xuyễn, đau ngực, đau bụng (Hạt).

A. Mô tả cây 

 • Cây thảo, leo cao tới 10m, sống hằng năm.
 • Thân tròn có khía dọc, lá kép 7 lá chét có cuống chung, xẻ rãnh ở trên, lá chét màu lục nhạt, hình trứng rộng, mềm và nhẵn, lá kèm sớm rụng.
 • Cụm hoa hình chum ở nách lá, dựng đứng, có cuống to, mang hoa ở một nửa trên. Hoa to màu trắng hay tím nhạt. đài hình ống chia 2 môi. Cánh hoa có móng, nhị dính thành 1 bó mang 10 bao phấn màu vàng.
 • Quả lớn, dẹt, hai mép song song, cong hình chữ S. Hạt 10-14, hình bầu dục dài dẹt màu đỏ.
 • Cây ra hoa nhiều lứa từ tháng 6-9, có quả già từ tháng 10-12
Có thể bạn quan tâm đến:   Phyllanthus urinaria L. - Cách dùng chó đẻ răng cưa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bổ thu hái và chế biến 

Nguồn gốc ở Ấn độ. Hiện được trồng ở hầu hết các nước nhiệt đới

Người ta dùng hạt làm thuốc: quả chín thu hái về, phơi khô lấy hạt, phơi hạt cho thật khô. Hạt dài 2,5-3cm, rộng 1,5-2cm, dày 1cm. Mặt ngoài bóng có những vết nhăn, mép có tề màu xám đen, dài 1,5-2mm, rộng 2mm.

C. Thành phần hoá học 

 • Hạt chứa khoảng 20% canavalin, một ít canavalin C5H12O3N4 (AXIT) men ureAZA. Hạt chưa chín chứa giberellin A21 và A22 (Quảng Châu thực vật đại từ điển, 1969, 255 và C.A. 1968, 68, 29.885g, C.A 1969. 71, 69500W)
 • Trong hạt còn chứa chất gây vón hồng cầu với nồng độ 1:100.000

D. Công dụng và liều dùng 

Hạt đậu rựa lần đầu tiên thấy ghi trong “Bản thảo cương mục” làm thuốc với tên đao đậu, “Bản thảo cương mục thập di” ghi rễ dùng làm thuốc với tên đao đậu căn.

Theo tài liệu cũ, đậu rựa có vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh vị và thận, có tác dụng ôn trung, hạ khí. Thường dùng chữa chứng hư hàn mà sinh nấc (nấc cụt). ngày dùng 9-15g dưới dạng thuốc sắc. Có khi sao vàng tán bột. ngày dùng 5-6g, dùng nước chiêu uống.

Nhân dân còn hay dùng hạt non nấu ăn vì nếu đợi hạt già thì mặc dầu nấu lâu cũng không mềm dừ, lại hay đau bụng mặc dầu trong hạt không thấy có axit xyanhydric.

 • Vỏ quả cũng được dùng làm …
Có thể bạn quan tâm đến:   Sử dụng Gấc trong ẩm thực của người Việt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Đậu rựa…

Đậu rựa, đậu ván, đậu đao điều trị chứng hư hàn, bồi bổ can thận (dau)

Cây đậu rựa hay đậu ván là một cây loài loại thực phẩm hữu ích, ngoài ra cây còn là một vị thuốc mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ hơn công dụng và cách dùng từng bộ phận của cây thuốc quý này.

Cây đậu rựa hay còn gọi là đậu kiếm, đậu mèo leo, đậu ván

🌿 Tên khoa học

Cây có tên khoa học là Canm-alia gladiata (Jacq)

🌿 Khu vực phân bố

Cây đậu rựa có ngồn gốc từ Ấn Độ, cây thuốc này đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay có rất nhiều gia đình đã trồng vị thuốc này để làm rau ăn hàng ngày (Quả của cây thuốc này khi còn non luộc hoặc xào ăn rất ngon)

🌿 Bộ phận dùng

Theo kinh nghiệm dân gian hạt cây đậu rựa là thành phần được sử dụng để làm thuốc.

Cây được trong vào mùa xuân từ tháng 1-2 ÂM lịch. Đến tháng 9-10 âm lịch khi quả chín, vỏ khô thì bắt đầu hái quả tách lấy hạt phơi thật khô để làm thuốc.

🌿 Thành phần hóa học

Trong hạt chứa khoảng 20% hoạt chất canavalin, men ureaza.

🌿 *Công dụng của đậu rựa

Là một vị thuốc nam được sử dụng khá nhiều trong y học cổ truyền, trong cuốn “Bản thảo cương mục” cây được dùng làm thuốc với tên gọi đao đậu. Trong cuốn “Bản thảo cương mục thập di” rễ cây được dùng làm thuốc với tên gọi đao đậu căn.

Theo tài liệu cổ quả đậu rựa có vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh vị và thận, có tác dụng ôn trung, hạ khí. Cây có một số tác dụng chính sau:

 • Tác dụng điều trị chứng chân tay lạnh do hư hàn
 • Tác dụng bồi bổ can thận
 • Tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe
 • Tác dụng điều trị kiết ly, đau bụng đi ngoài

🌿 Đối tượng sử dụng

 • Bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận, chân tay lạnh, chóng mệt
 • Người thể hư hàn (Sắc mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi) tiểu tiện trong và nhiều
 • Người bị …

Chi tiết thông tin cho Đậu rựa, đậu ván, đậu đao điều trị chứng hư hàn, bồi bổ can thận (dau)…

Đậu mèo: loài cây có độc nhưng cũng có tác dụng trị bệnh – YouMed

Đậu mèo là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Với sự đa dạng trong thành phần và tác dụng dược lý mà vị thuốc có thể chữa đau bụng, trị giun,…hiệu quả. Sau đây, hãy cùng Youmed hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu tỏi đúng cách để chữa bệnh - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đậu mèo là gì?

 • Tên gọi khác: Đao đậu tử, Đậu rựa, Mắt mèo , Đậu ngứa, , Đậu mèo lông bạc, Đậu mèo leo, Móc mèo…
 • Tên khoa học: Mucuna cochinchinensis hoặc Mucuna pruriens (L.) DC.
 • Tên dược liệu: Semen Mucunae Cochinchinensis
 • Họ: Đậu (Fabaceae)

Đặc điểm sinh trưởng Đậu mèo

Theo nhiều nghiên cứu, Đậu mèo có nguồn gốc ở Ấn Độ. Hiện nay, cây đã di thực và phân bố rải rác nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt vùng nhiều đới Đông Nam Á và Nam Á như Lào, Nhật Bản, Campuchia…Ở Việt Nam, loài thực vật này mọc hoang ở các tỉnh miền núi, đặc biệt từ Quảng Bình trở ra, thường mọc leo vào những cây cỏ hoặc cây bụi cao. Thường thấy mọc hoang dại ven rừng, ở đồi hay nương rẫy bỏ hoang, ít được trồng do lông của loài này gây ngứa da khi chạm vào.

Thuộc nhóm ưa sáng, ra hoa nhiều, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt.

Khoảng 5 tháng tính từ khi mọc đến khi tàn, được cho là vòng đời của cây.

Bên cạnh đó, nhân dân miền núi còn trồng cây để chống xói mòn đất và phủ xanh đồi núi trọc, nhờ đặc điểm sống khỏe và dai của nó.

Mô tả toàn cây Đậu mèo

Thuộc thân mềm, thuộc loại dây leo quấn dài, sống hằng năm. Thân cành phủ lông mềm trắng hoặc vàng, áp sát nhau. Bên ngoài thân có nhiều khía rãnh dọc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây Cà độc dược - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá kép mọc so le, có 3 lá chét dài kích thước 7-12cm, rộng 5-8 cm, đầu nhọn. Phiến lá có 2 mặt không giống nhau, phía dưới có lông trắng phủ, còn mặt trên thì nhẵn, có 9 đôi gân. Lá chét 2 bên hình tam giác còn ở giữa thì hình trái xoan. Cuống chung dài 8-12cm.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm dài khoảng 30 cm, thường rũ xuống. Lá bắc và lá bắc con hình mác. Hoa màu tím sẫm hoặc xanh nhạt, đài có răng tam giác nhọn, có lông ở mặt ngoài. Tràng có cánh rộng, nhị 2. Cuống hoa có kích thước to và dài khoảng 5 mm.

Quả d…

Chi tiết thông tin cho Đậu mèo: loài cây có độc nhưng cũng có tác dụng trị bệnh – YouMed…

Đậu rựa: “Khắc tinh” của bệnh kiết lỵ, đi ngoài, tiểu đường,…

Đậu rựa là thảo dược thường được chủ trị điều trị các bệnh như kiết lỵ, tiểu đường, bổ thận, tăng cường sức khoẻ,…Cùng Metaherb tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Tên khác: Đậu dao, Đậu kiếm, Đậu tiệp, Đậu rựa, Đậu mèo ngòi, Đậu mèo trắng, Phắc đáp (Tày)

Có thể bạn quan tâm đến:   Hedyotis herbacea L - Cách dùng Cây nọc rắn - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Canavadia gladiata (Jacq) D.C

Họ: Fabaceae (Đậu)

Đặc điểm dược liệu

1. Mô tả

Đậu rựa là loài thân thảo, dây leo, có thể leo cao đến 10m. Thân tròn có khía dọc, lá kép 7 lá chét có cuống chung, xẽ rãnh ở trên, lá chét màu lục nhạt, hình trứng rộng, mềm và nhẵn. Lá kèm sớm rụng. Cụm hoa hình chum ở nách lá, dựng đứng, có cuống to, mang hoa ở một nửa trên. Hoa to màu trắng hay tím nhạt. Đài hình ống chia 2 môi. Cánh hoa có móng, nhị dính thành 1 bó mang 10 bao phấn màu vàng. Quả lớn, dẹt, hai mép song song, cong hình chữ S. Hạt 10-14, hình bầu dục dài dẹt màu đỏ. Cây ra hoa nhiều lứa từ tháng 6-9, có quả già từ tháng 10-12.

Cây đậu rựa

2. Phân bố, thu hái và chế biến 

 • Đậu rựa có nguồn gốc ở Ấn độ. Hiện được trồng ở hầu hết các nước nhiệt đới
 • Người ta dùng hạt làm thuốc: quả chín thu hái về, phơi khô lấy hạt, phơi hạt cho thật khô. Hạt dài 2,5-3cm, rộng 1,5-2cm, dày 1cm. Mặt ngoài bóng có những vết nhăn, mép có tề màu xám đen, dài 1,5-2mm, rộng 2mm.

3. Thành phần hoá học 

Theo nghiên cứu, trong đậu rựa có chứa một số thành phần hoá học như sau:

 • Hạt chứa khoảng 20% canavalin, một ít canavalin C5H12O3N4 (AXIT) men ureAZA. Hạt chưa chín chứa giberellin A21 và A22 (Quảng Châu thực vật đại từ điển, 1969, 255 và C.A. 1968, 68, 29.885g, C.A 1969. 71, 69500W)
 • Trong hạt còn chứa chất gây vón hồng cầu với nồng độ 1:100.000
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đậu sị | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vị thuốc đậu rựa

1. Tính vị

Vị đắng, chát, tính bình

2. Tác dụng dược lý

Với thành phần hoá học đa dạng, đậu rựa được ứng dụng tr…

Chi tiết thông tin cho Đậu rựa: “Khắc tinh” của bệnh kiết lỵ, đi ngoài, tiểu đường,……

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Đậu rựa

channel dân tọc bình định, channel dan toc binh dinh, hành trình đi tìm cây thuốc quý, hanh trinh di tim cay thuoc quy, chia sẽ, chia se, cây thuốc quanh ta, cay, thuoc, quanh, takenh, dan, toc, binh, dinh

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Đậu rựa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Đậu rựa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.