Dây chiều là gì? Tác dụng của cây dây chiều chữa bệnh gì: Di tinh, bạch đới, kiết lỵ,… Cách dùng rễ dây chiều tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây dây chiều. Cách sử dụng thân dây chiều chế biến nấu uống, bảo quản. Giá cây dây chiều bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây dây chiều và cách phân biệt cây dây chiều thật giả.

Dây chiều là gì và cách dùng cây dây chiều chữa bệnh đúng cách

Dây chiều là gì?

Dây chiều có tên khoa học là Tetracera scandens, thuộc họ cây Sổ (Dilleniaceae). Loại cây này còn được biết đến với một số tên gọi khác như chặc chìu, dây tứ giác, u chặc chìu, tích diệp đằng,…

Đặc điểm của cây dây chiều

Dây chiều là cây nhỏ lâu năm, thân leo, dài từ 4 – 6m. Thân cây màu nâu, có nhiều cành; cành cây mềm, dài, khi còn non có lông nhám. Lá cây mọc so le nhau, dài từ 8 – 10cm, rất dai, mép khía răng cưa, hai mặt rất nhám; phiến lá hình bầu dục, hẹp về phía cuống.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa màu trắng hoặc đỏ, 5 lá đài, 5 cánh nhỏ màu trắng, mau rụng, có rất nhiều nhị và 1 bầu lá noãn; chùy hoa to, mọc thành chùm nhỏ ở nách lá hoặc đầu cành. Quả hình trứng dài 1cm, có lông, màu đỏ, chứa 1 – 2 hạt. Cây ra hoa và quả vào tháng 6 – 8 hàng năm.

Cây dây chìu thường mọc hoang ở rừng thưa, ven đồi và suối. Bộ phận thường dùng làm thuốc của dây chìu là rễ và thân. Rễ cây có thể thu hái quanh năm, rửa sạch rồi thái nhỏ, phơi khô; thân cây chỉ dùng phần gần gốc, đoạn có nổi u.

Thành phần dược chất của cây dây chiều

Thành phần hóa học của dây chiều bao gồm những chất sau:

  • Trong cây chứa tanin có khả năng chống oxy hóa cao, rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
  • Cây còn chứa một số chất khác như: Rhamnocitrin, rhamnetin, isorhamnetin, azaleatin,…

 Thành phần dược chất của cây dây chiều

Tác dụng của cây dây chiều

Tác dụng của dây chiều chữa bệnh gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo Đông y, loại cây này có vị chua chát, tính bình nên có tác dụng giảm đau, hoạt h…