Công dụng, cách dùng Diêm sinh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Diêm sinh trong bài viết này nhé!

Video: 8 UMICH Python căn bản và nâng cao – Lists

Bạn đang xem video 8 UMICH Python căn bản và nâng cao – Lists được cập nhật từ kênh Kiến Học từ ngày 2016-09-15 với mô tả như dưới đây.

Python căn bản và nâng cao – University of Michigan – Việt sub bởi Kiến Học
Học MIỄN PHÍ với NHIỀU TIỆN ÍCH: http://study.kienhoc.vn/courses/course-v1:UMICH+CS101+2016_T3/about
http://study.kienhoc.vn/courses/course-v1:UMICH+CS201+2016_T3/about

Khoá học này phù hợp và hữu ích cho tất cả mọi người muốn sử dụng lập trình như một công cụ để giúp cho công việc của mình dễ dàng hơn, dù đó là một lập trình viên muốn học thêm một ngôn ngữ mới, một nhà khoa học, hay một chuyên gia phân tích tài chính muốn có thêm kỹ năng.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Cúc hoa trắng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chúng ta sẽ nói về cách thiết kế và tạo ra chương trình từ một dãy các chỉ lệnh trong Python. Bạn không cần biết trước kiến thức gì để có thể học tốt khoá này. Bất kỳ ai có kinh nghiệm sử dụng máy tính một cách thành thạo đều có thể hiểu rõ các bài giảng và tài liệu được cung cấp. Sẽ không có các công thức Toán phức tạp và nỗ lực học viên cần cho mỗi tuần chỉ vào khoảng 2 đến 3 giờ. Sau khi học xong, bạn sẽ có khả năng truy xuất, xử lý, và phân tích dữ liệu cho công việc của mình một cách hiệu quả bằng ngôn ngữ lập trình Python.

Python là ngôn ngữ có hình thức đơn giản, gọn gàng, cấu trúc rõ ràng, và thuận tiện cho người mới học lập trình. Python cực kỳ mạnh mẽ và được dùng trong rất nhiều ngành khoa học khác nhau, từ khoa học máy tính đến sinh học, vật lý, và kinh tế tài chính. Riêng trong ngành khoa học máy tính, Python có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu, lập trình web, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, và làm nhiều việc khác. Python cũng là một trong 2 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà khoa học dữ liệu (data scientist). Các chương trình viết bằng Python có thể chạy trên Windows, Mac OS, Linux và nhiều hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

Có thể bạn quan tâm đến:   Afzelia xylocarpa (Kurz) Craib- công dụng Cà te - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đăng ký tại http://study.kienhoc.vn để học MIỄN PHÍ toàn bộ khóa học với đầy đủ bài kiểm tra, bài thi, cũng như được cố vấn khóa học giải đáp thắc mắc về nội dung khóa học.

Tham gia thảo luận, đặt câu hỏi, và nhận câu trả lời từ các cố vấn và các bạn học khác trên DIỄN ĐÀN: http://forum.kienhoc.vn

Like Facebook Kiến Học để nhận thông tin về các khoá học mới và các tin tức khoa học thú vị: http://facebook.com/kienhoc

Tìm hiểu về Kiến Học và những lợi ích mà Kiến Học mang lại: http://kienhoc.vn

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Diêm sinh:

Diêm Sinh – Công Dụng Và Lưu ý Đặc Biệt Khi Dùng

Diêm sinh là vị thuốc được bào chế từ lưu huỳnh có trong tự nhiên. Theo Đông y, Diêm sinh thường được sử dụng để điều trị mụn nhọt, chữa xương khớp đau, mạch máu bị đông cứng và người già táo bón lâu ngày.

Dược liệu Diêm sinh
 • Tên gọi khác: Hoàng nha, Lưu hoàng, Oải lưu hoàng, Thạch lưu hoàng
 • Tên khoa học: Sulfur

Mô tả dược liệu Diêm sinh

1. Nguồn gốc dược liệu

Diêm sinh là một nguyên tố có sẵn trong tự nhiên hoặc được bào chế từ lưu huỳnh có trong thiên nhiên. Lưu huỳnh hay lưu hoàng là một chất bột hoặc ở dạng rắn, to màu vàng tươi, không có mùi hoặc có thể có mùi đặc trưng. Lưu huỳnh không tan trong nước và dung môi nhưng tan nhiều trong dầu. Khi đốt, lưu huỳnh tỏa ra khói xanh và có mùi khét khó chịu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Plumeria rubra L- công dụng Đại hoa đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Các bào chế dược liệu Diêm sinh

Diêm sinh được bào chế từ lưu huỳnh đã được lọc bỏ tạp chất, đập thành từng cục nhỏ hoặc tán thành bột. Khi cần dùng có thể dùng lưu hoàng nấu chung với đậu hủ, cứ 100 kg lưu hoàng thì nấu với 200 kg đậu hũ. Nấu đến khi đậu hũ chuyển sang màu đen lục thì lấy ra, rửa sạch can âm rồi đập vụn, bảo quản dùng dần.

3. Bảo quản dược liệu

Bảo quản dược liệu Diêm sinh ở nơi khô thoáng, tránh độ ẩm cao và nhiệt độ quá nóng.

4. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học chính của Diêm sinh là Sufua nguyên chất. Tùy theo cách chế tạo mà người bào chế có thể cho thêm các tạp chất khác như: Đây, Asen, Vôi, Sắt,…

Vị thuốc Diêm sinh

Vị thuốc Lưu hoàng tính ôn, chứa độc

1. Tính vị

Lưu hoàng tính ôn, chứa độc tính, vị chua.

Tính ôn, vị chua (theo Bản kinh)

Chứa đại độc, vị ngọt (theo Dược tính bản thảo)

Chứa độc, đại nhiệt (theo Danh y biệt lục)

2. Quy kinh

Quy kinh Tâm, Thận, Đại tràng

Nhập Mệnh môn kinh (theo Lôi công bào chế dược tính luận)

Túc quyết âm can, nhập túc thái âm kỳ, túc thiếu âm thận (theo Ngọc thu dược giải)

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Lốm đốm vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhập túc quyết âm kinh (theo Bản thảo kinh sơ)

3. Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại:

 • Tác dụng với đường ruột: Khi sử dụng Sulfur, Sulfur sẽ kết hợp với các chất có trong thành ruột, làm tăng nhu động ruột là gây tiêu chảy.
 • Giảm ho, hóa đàm và điều trị viêm đ…

Chi tiết thông tin cho Diêm Sinh – Công Dụng Và Lưu ý Đặc Biệt Khi Dùng…

Diêm sinh (Lưu hoàng): Khoáng vật tự nhiên có tác dụng trị bệnh – YouMed

Diêm sinh (Lưu hoàng) không chỉ là khoáng vật tự nhiên được khai thác dung trong các ngành công nghiệp mà đây còn là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

1. Giới thiệu về Diêm sinh

 • Tên gọi khác: Hoàng nha, Lưu hoàng, Oải lưu hoàng, Thạch lưu hoàng…
 • Tên khoa học: Sulfur.
 • Phân biệt: Thạch lưu hoàng (lưu huỳnh) là chất thiên nhiên có chia ra năm màu: xanh, vàng, đỏ, trắng, đen. Loại màu vàng óng ánh là quý. Còn một loại khác nữa là thổ lưu hoàng, cay, nóng, tanh hôi, chuyên dùng để sát trùng, chỉ có thể dùng bên ngoài chữa ghẻ lở, không được uống.

1.1. Nguồn gốc của khoáng vật

Diêm sinh (Lưu hoàng) là một nguyên tố hóa học có sẵn trong thiên nhiên hay do chế từ những hợp chất có Lưu hoàng trong thiên nhiên mà được. Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau:

 • Có khi là một thứ bột màu vàng, không mùi.
 • Khi là những cục to không đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan trong nước, trong rượu và ête, tan nhiều hơn trong dầu.
 • Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi khét khó chịu, có thể dẫn đến khó thở.
Có thể bạn quan tâm đến:   Đi tìm hoài sơn Việt An | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài công dụng làm thuốc, Diêm sinh còn là một nguyên liệu rất cần thiết trong kỹ nghệ hóa học nói riêng và trong công nghệ nói chung.

1.2. Cách bào chế

Diêm sinh được bào chế từ Lưu huỳnh qua các bước sau:

 • Sau khi khai thác, đầu tiên loại bỏ tạp chất, đập thành từng cục nhỏ hoặc tán thành bột. (Diêm sinh sống)
 • Nếu muốn dùng bằng đường uống thì cần dùng Diêm sinh chế. Lấy Diêm sinh sống nấu chung với đậu hủ, cứ 100 kg Lưu hoàng thì nấu với 200 kg đậu hũ.
 • Nấu đến khi đậu hũ chuyển sang màu đen lục thì lấy ra, rửa sạch.
 • Bỏ đậu hũ đi, lấy một cái chậu để đựng nước, trên châu đặt cái rây, đổ nước Diêm sinh đã tan ở trong nồi vào rây, nước chảy xuống chậu thành những hạt nhỏ, gọi là ngư tử hoàng (như trứng cá).
 • Đem rải đều ra phơi dưới bóng râm (phơi âm can), rồi đập vụn, bảo quản dùng dần.
Diêm sinh là từ nguyên…

Chi tiết thông tin cho Diêm sinh (Lưu hoàng): Khoáng vật tự nhiên có tác dụng trị bệnh – YouMed…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Kim tiền thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Diêm sinh là gì, và những tác hại của diêm sinh với sức khỏe

Công dụng, cách dùng Diêm sinh

Tên tiếng Việt: Diêm Sinh, Hoàng nha, Lưu hoàng, Thạch lưu hoàng, Oải lưu hoàng.

Tên khoa học: Sulfur

Công dụng: Chữa mụn nhọt, người già bị táo bón lâu ngày, mạch máu bị cứng, khớp xương đau.

A. Nguồn gốc và tính chất 

 • Diêm sinh là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế từ những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà được. Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau, lưu hoàng có khi là một thứ bột màu vàng, không mùi, có khi là những cục to không đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan trong nước, trong rượu và ête, tan nhiều hơn trong dầu. Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi khét khó thở.
 • Ngoài công dụng làm thuốc, diêm sinh còn là một nguyên liệu rất cần thiết trong kỹ nghệ hóa học nói riêng và trong công nghệ nói chung.

B. Thành phần hóa học 

Thành phần chủ yếu của diêm sinh là chất sunfua nguyên chất, tùy theo nguồn gốc và cách chế tạo, có thể có những tạp chất như đất, vôi, asen, sắt v.v…

C. Công dụng và liều dùng 

 • Diêm sinh được dùng trong cả đông và tây y.
 • Theo tài liệu cổ diêm sinh có vị chua, tính ôn, có độc và 2 kinh tâm và thận. Có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, bổ mệnh môn chân hỏa, lưu lợi đại trường sát trùng. Dùng trong những trường hợp liệt dương, lỵ lâu ngày, người già yếu, hư hàn mà bí đại tiện, phong thấp. Dùng trong còn có tác dụng trừ giun sán. Dùng ngoài có tác dụng sát trùng, chữa mẩn ngứa , mụn nhọt.
 • Ngày dùng 2 đến 3g dưới dạng thuốc bột hay thuốc viên.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Tơ hồng (Thỏ ty tử) - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đơn thuốc có diêm sinh dùng trong đông y

 1. Bán lưu hoàng: Chữa người già bị táo bón lâu ngày, mạch máu bị cứng, khớp xương đau. Lưu hoàng rửa sạch (lưu hoàng thăng hoa) l00g, bán hạ 60g tán nhỏ. Cả hai vị trộn đều, thêm mật làm thành viên nhỏ bằng hạt đậu xanh. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10-20 viên.
 2. Thuốc bôi ngoài: Chữa mụn nhọt lưu hoàng, đại phong tử, sà sàng tử, các vị bằng nhau, giã nhỏ, thêm dầu vừng mà bôi lên các mụn nhọt đã rửa sạch (kinh nghiệm nhân dân).
 3. Một hình thức dùng diêm sinh trong đông y: Chữa người già yếu bí đại tiện, phong thấp…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Diêm sinh…

Diêm sinh, tác dụng chữa bệnh của Diêm sinh

Tên khác

Tên thường dùng: Còn gọi
là hoàng nha, lưu hoàng, thạch lưu hoàng, oải lưu
hoàng.

Tên khoa
học
Sulfur

Diêm sinh

(Nguồn gốc, tính chất, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)


Nguồn
gốc và tính chất

Diêm sinh
là một nguyên tố có sẵn trong thiên nhiên hay do chế
ở những hợp chất có lưu hoàng trong thiên nhiên mà
được. Tùy theo nguồn gốc và cách chế biến khác nhau
, lưu hoàng có khi là một thứ bột màu vàng, không
mùi, có khi là những có khi là những cụ to không
đều, màu vàng tươi, hơi có mùi đặc biệt, không tan
trong nước, trong nước và ete, tan nhiều hơn trong dầu.
Khi đốt lên cháy với ánh lửa xanh và tỏa ra mùi
khét khó thở.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Kẹo mạch nha | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài công
dụng làm thuốc, diêm sinh còn là một nguyên liệu rất
cần thiết trong kỹ nghệ hóa học nói riêng và trong
công nghệ nói chung.

Lúc bào chế bỏ tạp chất rồi, đập thành cục nhỏ là Lưu hoàng sống. Uống
trong cần dùng Lưu hoàng chế tức đem Lưu hoàng nấu chung với đậu hũ, cứ Lưu
hoàng 100kg dùng 200kg đậu hũ, nấu đến khi đậu hũ biến thành màu đen lục lấy
ra rửa sạch âm can đập vụn.

Thành
phần hoá học

Thành phần
chủ yếu của diêm sinh là chất sufua nguyên chất, tùy
theo nguồn gốc và cách chế tạo, có thể có những
tạp chất như đất, vôi, asen, sắt…

Tác dụng dược lý:

Tác dụng đối với đường ruột: khi uống sulfur vào, sulfur kết hợp với các
chất trong ruột thành sulfide bao gồm cả hydrogen sulfide, các chất này kích
thích lên thành ruột làm tăng nhu động và gây tiêu chảy. Chất sulfide trong
cơ thể sản sinh rất chậm nên tác dụng gây tiêu chảy không mạnh và tùy thuộc
vào lượng nhiều ít. Nếu các chất trong ruột thành mở nhiều thì dễ sinh nhiều
h…

Có thể bạn quan tâm đến:   Đan sâm ngâm rượu tốt cho sức khỏe | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Diêm sinh, tác dụng chữa bệnh của Diêm sinh…

Diêm sinh là gì, và những tác hại của diêm sinh với sức khỏe

Khi nói đến bảo quản thực phẩm và dược phẩm, người ta thường nhắc đến diêm sinh và đánh đồng nó với lưu huỳnh, vậy thực chất diêm sinh là gì ? Không chỉ thế, trong một số trường hợp, phần đầu của que diêm (mà những đứa trẻ hay quẹt chơi) cũng được gọi là diêm sinh.

Nếu thử search từ khóa “diêm sinh” trên google và cả youtube, bạn sẽ thấy rõ điều này! Tuy nhiên, diêm sinh thực sự lại là một hợp chất khác, đó là muối Kali Nitrat – KNO3 (hiển nhiên muối này không dùng để ăn).

Về đặc điểm, diêm sinh có màu trắng chứ không phải màu vàng như lưu huỳnh (S).

Lưu huỳnh (S), loại hóa chất thường bị gọi nhầm là diêm sinh (KNO3)

Và cũng không phải màu đỏ như phần đầu các que diêm (vốn được làm từ màu tổng hợp, phốt pho đỏ, lưu huỳnh và một số nguyên liệu khác…) (1).

Phần đầu diêm quẹt cũng hay được gọi là diêm sinh

Vài nét về diêm sinh

Trong công nghiệp hóa chất, diêm sinh thường được dùng làm nguyên liệu điều chế thuốc nổ.

Trong bảo quản thực phẩm, hợp chất này được phép dùng với liều lượng thấp (theo quy định cụ thể) để chống ôi thiu (giúp thịt lợn và thịt cá tươi ngon, không bị đổi màu; giúp xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói và lạp tưởng có màu đẹp mắt…).

Nguy cơ tiềm ẩn: Mỗi loại thực phẩm có một giới hạn khác nhau về hàm lượng Nitrat (như cam là 60 mg/ kg, khoai tây là 250 mg/ kg, thịt là 150 mg/ kg…). Tuy nhiên, việc tẩm ướp diêm sinh ngày nay đa phần vẫn theo cảm tính, vì vậy rất khó để kiểm soát hàm lượng Nitrat tồn dư (3) (4).

Hiển nhiên, diêm sinh cũng không phải nguyên nhất duy nhất gây ra hiện trạng tồn dư Nitrat đáng báo động như hiện nay (vì với các sản phẩm nông nghiệp thì đất, nước, phân bón và chất tăn…

Chi tiết thông tin cho Diêm sinh là gì, và những tác hại của diêm sinh với sức khỏe…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Diêm sinh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.