Công dụng, cách dùng Đỗ quyên có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Đỗ quyên trong bài viết này nhé!

Video: Cách trồng hoa đỗ quyên, cách trồng cây đỗ quyên

Bạn đang xem video Cách trồng hoa đỗ quyên, cách trồng cây đỗ quyên được cập nhật từ kênh VTV Nhà Xanh TV từ ngày 2020-04-16 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Syzygium jambos (L.) Alston- công dụng Gioi - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

#VTVNhàXanh
#Cáchtrồngđỗquyên
Trông cuốn video số 02 về cây Đỗ Quyên mình quay lại toàn bộ quá trình mình vào chậu và thay chất trồng cho cây Đỗ Quyên.
Cách trồng các loại cây khác, hoa lan, địa lan, lan hài có trên kênh mình luôn nha các bạn. Link đây nhé:
Luư ý để xữ lý cây phôi không bị chết:


Cách trồng cẩm thị:

Cây nguyệt quế:

Cây Đỗ Quyên:

Cách trồng lan hài:

Cách trồng Địa lan:

Cách trồng lan kiếm:

Đất trồng bonsai:
https://youtu.be/UXVMdf-F-ts

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Đỗ quyên:

Đỗ quyên – loài hoa độc chữa được nhiều bệnh

Bị mề đay, dùng hoa đỗ quyên tươi cùng với ké đầu ngựa, thiên lý quang, tất cả đem sắc nước rửa ngoài da.

Hoa đỗ quyên. Ảnh: hoahong.

Theo Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, đỗ quyên còn gọi là đỗ quyên đỏ. Tên khoa học là Rhododendron simsii Planch, thuộc họ đỗ quyên Ericaceae.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Lô hội | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đỗ quyên là dạng cây bụi rụng lá, cao khoảng 2 m, phân cành nhiều, nhánh nhỏ mọc đứng, có vỏ màu xám đen. Lá mỏng, dạng bầu dục hay hình trứng ngược, mùa xuân lá ngắn hơn mùa hè. Kích thước trung bình của lá dài khoảng 3 đến 5 cm, rộng từ 2 đến 3 cm, đầu nhọn có múi, gốc hình nêm, mặt trên có lông thưa, mặt dưới có lông dày. Cuống lá dài từ 3 đến 5 mm, đầy lông.

Hoa đỗ quyên xếp thành tán từ 2 đến 6 đóa ở cành ngọn. Đài hoa dài 4 mm, có 5 thùy, nhiều lông tơ. Tràng hoa màu hồng hoặc đỏ tươi, đỏ thẫm, hình phễu rộng, dài từ 4 đến 5 cm, có 5 thùy. Có 10 nhị, bầu có lông thô. Vòi nhụy không có lông, Quả nang hình trứng tròn, dài khoảng 8 mm, đầy lông thô.

Cây này mọc trong rừng. Ra hoa từ tháng 2 đến tháng 4, quả chín từ tháng 8 đến 10. Đỗ quyên được tìm thấy nhiều ở Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum. Một số nước khác như Trung Quốc, Lào cũng có.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây sâm cau có tác dụng gì? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đông y dùng hoa, lá, rễ, hạt đỗ quyên làm thuốc. Hoa thu hái vào mùa xuân, lá vào mùa hè thu, rễ quanh năm. Dùng tươi hoặc phơi khô..

Hoa đỗ quyên có vị chua, ngọt, tính ấm, tác dụng hòa huyết, điều kinh, khư phong thấp. Rễ có vị chua, ngọt, tính ấm, tác dụng hòa huyết chỉ huyết, khư phong chỉ thống. Lá vị chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ huyết.

Người ta dùng hoa, quả, rễ đỗ quyên trị bệnh phụ khoa. Chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, bế kinh, băng lậu. Ngoài ra còn trị phong thấp sưng đau, trĩ xuất huyết, đòn ngã tổn thương, thổ huyết, chảy máu mũi. Lá trị mụn nhọt sưng lở, ngoại thương xuất huyết, mày đay (hay mề đay).

Phân tích thành phần dược lý cho thấy lá đỗ quyên chứa flavonoid, rhodotoxin và sparassel. Hoa chứa rhodomollin III, caroten-5,6-epoxid, lutein, gossypetin-6-galactos…

Có thể bạn quan tâm đến:   7 công dụng đáng kinh ngạc của trái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đỗ quyên – loài hoa độc chữa được nhiều bệnh…

Hoa đỗ quyên, những công dụng và độc tính cần lưu ý

Công dụng, cách dùng Đỗ quyên

Tên tiếng việt: Đỗ quyên

Tên khoa học: Rhododendron tanastylum Balf.f. et Ward.

Họ: Ericaceae (Đỗ quyên)

Công dụng: Thuốc sát trùng, thuốc sâu, thuốc mê (Hoa sắc nước uống).

Đỗ quyên có tên khoa học: Rhododendron tanastylum Balf.f. et Ward. Đỗ Quyên được dùng chữa phong hàn thấp tý, đau khớp xương, đau dây thần kinh, viêm phế quản mãn tính, vết thương do đâm chém.

Hình ảnh Đỗ quyên

  • Tên khoa học: Rhododendron tanastylum Balf.f. et Ward.
  • Họ thực vật: Ericaceae.

A. Mô tả cây:

  • Cây bụi nhỏ, rụng lá, cao 0,3 – 1,4m. Thân và cành non có lông mềm và ít lông cứng. Lá mọc so le, hình mác hoặc bầu dục, dài 6-12 cm, rộng 2,4-5cm, gốc hình nêm, đầu tù hơi nhọn, mép có lông mi, mặt trên có ít lông, mặt dưới phủ lông dày đặc màu xám; cuống lá đai 2-6mm.
  • Cụm hoa mọc ở ngọn thân và đầu cành thành tán giả; hoa có nhiều màu vàng kim, đài nhỏ có lông mềm, tràng hình chuông rộng, phần trên tràng có những chấm màu lục nhạt, nhị 5 dài bằng tràng, chỉ nhị có lông và phần giữa trở xuống, bầu có lông.
  • Quả nang, hình tròn, dài khoảng 2,5cm, có lông mềm.
  • Mùa hoa tháng 12-3.
Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tam thất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, sinh thái: 

  • Đỗ quyên phân bố ở Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Việt Nam. Ở Việt Nam, các tỉnh có đỗ quyên mọc tự nhiên gồm Lào Cai (dãy Hoàng Liên Sơn), Hà Giang, Lai Châu, Vĩnh Phúc (núi Tam Đảo)…
  • Đỗ quyên là loại cây ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, thường mọc lẫn trong các quần xã rừng kín thường xanh từ lưng chừng núi đến đỉnh, ở vùng núi đá vôi hay granit. Ở nơi có đỗ quyên mọc, các cây gỗ thường thấp, quanh năm có sương mù, ẩm và lạnh kéo dài về mùa đông. Đỗ quyên sinh trưởng chậm, phân cành và ra hoa quả nhiều hàng năm. Thời gian ra hoa có thể kéo dài đến 1 tháng. Tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt, có thể trồng bằng dâm hay chiết cành. Người ta sử dụng chất kích thích để rễ ra nhanh. Đỗ Quyên là cây cảnh quý hiếm hiện nay. Hoa Đỗ Quyên nhiều màu, đẹp và quyến rũ. Các nhà kinh doanh cây cảnh và giới chơi cây cảnh rất yêu chuộng. Một số loài Đỗ Quyên đang ở bên bờ tuyệt giống vì những sở thí…
Có thể bạn quan tâm đến:   Matricaria chamomilla L- công dụng dương cam cúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Đỗ quyên…

Hoa đỗ quyên, những công dụng và độc tính cần lưu ý

Nói đến “hoa xuân” thì phải kể đến mai vàng miền Nam, hoa đào miền Bắc còn nói đến “hoa báo xuân” thì phải kể đến đỗ quyên. Được biết, trong phân họ nhà thực vật, chi Đỗ quyên có đến gần 1000 loài khác nhau và thường nở hoa rộ vào mùa xuân.

Thật vậy, thấy hoa Đỗ quyên nở là thấy Tết đến rồi! Ngoài tên gọi “báo xuân hoa”, đỗ quyên còn được gọi là “sơn trà hoa”. Mặc dù vậy, nó khác hẳn cây sơn trà Camellia sasanqua (tức cây trà mai) hay cây sơn trà Camellia japonica (tức cây trà mi, sơn trà Nhật Bản).

Vài nét về đỗ quyên

Cây đỗ quyên thuộc chi Đỗ quyên, họ Thạch nam. Ở nước ta, loài cây này phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc (ước tính có hơn ba mươi loài).

Có thể bạn quan tâm đến:   Sansevieria canaliculata Carr- công dụng cây ngà voi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong văn hóa Á Đông, hoa đỗ quyên là biểu tượng của tình yêu và những điều tốt đẹp. Nói đến bông đỗ quyên là nói đến phong cách thanh lịch, quyền quý, ôn hòa. Chính vì vậy, giới đam mê cây cảnh rất say mê đỗ quyên và thậm chí, với những cây đỗ quyên cổ thụ có tuổi đời cao, giá thành của nó có thể lên tới bạc tỷ.

Bông đỗ quyên nở rợp cả mắt

Ở nước ta, lễ hội hoa đỗ quyên Sa Pa được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Đến đây, bạn không chỉ được đắm chìm trong không gian của loài hoa này mà còn được trải nghiệm thiên nhiên vùng cao – nơi mỗi người nên trải nghiệm ít nhất một lần trong đời!

Bên cạnh đó, các loài trong chi Đỗ quyên cũng rất đa dạng về đặc điểm thân, hoa và lá, tuy nhiên, có một số loài có độc tính, được dùng làm thuốc và được ghi chép trong các công trình y học.

Có thể bạn quan tâm đến:   Abelmoschus esculentus (L.) Moench- công dụng mướp tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng và độc tính của hoàng đỗ quyên (loại có hoa vàng)

Hoàng đỗ quyên là loại cây đỗ quyên thân bụi nhỏ, lá có lông và có hoa màu vàng kim. Cây có tên khoa học là Rhododendron molle (1).

Theo y học cổ truyền, rễ, hoa và quả của cây hoàng đỗ quyên có vị đắng và có độc tính mạnh. Vì vậy, khi dùng làm thuốc phải hết sức chú ý và chỉ dùng một lượng rất nhỏ theo chỉ định của bác sĩ.

Hoàng đỗ quyên

Công dụng: Giú…

Chi tiết thông tin cho Hoa đỗ quyên, những công dụng và độc tính cần lưu ý…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Đỗ quyên

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Đỗ quyên này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.