Công dụng, cách dùng Đỗ trọng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Đỗ trọng trong bài viết này nhé!

Video: “Ai” Đang Bị Tâm Bệnh Khó Chữa Trị Nhất Định Phải Nghe Kinh Này Hàng Ngày 🙏🙏🙏 from YouTube · Duration: 2 hours 14 minutes 49 seconds

Có thể bạn quan tâm đến:   Cordyline fruticosa (L.) Goepp- công dụng huyết dụ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video “Ai” Đang Bị Tâm Bệnh Khó Chữa Trị Nhất Định Phải Nghe Kinh Này Hàng Ngày 🙏🙏🙏 from YouTube · Duration: 2 hours 14 minutes 49 seconds được cập nhật từ kênh Tâm Linh 24h từ ngày Apr 20, 2017 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Đỗ trọng:

Đỗ Trọng - Công Dụng - Liều Dùng - Kiêng Kỵ

Đỗ trọng: Vị thuốc công dụng hay mang hình thù kỳ lạ – YouMed

Đỗ trọng có tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv, thuộc họ Đỗ trọng (Eucommiaceae). Vị thuốc có công dụng bổ Can Thận, chữa đau lưng mỏi gối, tê nhức gân xương, di tinh, liệt dương, hay đi tiểu đêm, phụ nữ có thai đau bụng, động thai ra huyết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về công dụng của nó trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Mô tả dược liệu

Cây được trồng ở Trung Quốc và ở Liên Xô cũ (miền Nam). Cây mọc được cả ở những nơi lạnh như Sapa (Lào Cai). Gần đây ở Việt Nam đã trồng nhiều hơn. Tuy nhiên số lượng chưa đủ nên hiện nay vị Đỗ trọng chính thức vẫn phải nhập.

Vào mùa hạ, bóc vỏ ở những cây có đường kính to, ép cho phẳng. Xếp thành đống, chờ 6 – 7 ngày cho đổ mồ hôi, mặt trong có màu đen nâu. Bấy giờ mới đem phơi khô. Vỏ mỏng, mặt ngoài màu xám, mặt trong đen nâu nhạt. Khi bẻ có các sợi trắng như tơ giống như mành mành

Vị thuốc Đỗ trọng

2. Thành phần hoá học

Vỏ được nhiều người nghiên cứu để sử dụng chất nhựa của nó có tính chất như cao su.

Trong vỏ cây có 3 – 7% chất có tính chất của gutta pecka. Trong lá có 2%, trong quả có 27,34%. Ở nhiệt độ 45 – 700, chất gutta pecka có tính chất dẻo rất cao. Chúng có khả năng chịu nước biển và độ cách điện cũng cao. Do đó được dùng làm vật cách điện và để bọc dây điện ngầm dưới biển.

Có thể bạn quan tâm đến:   Rosa chinensis Jacq- công dụng hoa hồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài chất như gutta pecka trong đỗ trọng có chứa chất màu, chất anbumin, chất béo, tinh dầu và muối vô cơ.

Trong lá có tanin và nhựa. không có ankaloit. Dù sao hoạt chất cũng chưa rõ.

3. Tác dụng dược lý

  • Chiết xuất từ dược liệu này có thể ức chế sự tiến triển của viêm xương khớp.
  • Khả năng bảo vệ thần kinh mạnh mẽ, có khả năng có thể được áp dụng trong phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer .
  • Đỗ trọng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sụn ở chuột bị viêm xương khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

3. Công dụng – Liều dùng

3.1. Công dụng

Vỏ thân được dùng điều trị thận hư, đau lưng, châ…

Chi tiết thông tin cho Đỗ trọng: Vị thuốc công dụng hay mang hình thù kỳ lạ – YouMed…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Súp lơ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đỗ trọng có tác dụng gì, mấy loại? Nguồn gốc, cách dùng và giá bán – Tâm Minh Đường

Đỗ trọng là một vị thuốc quý trong Đông y, có mặt trong nhiều bài thuốc giúp bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, chuyên dùng để chữa chứng thận hư, liệt dương, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, chữa vô sinh, động thai… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vị thuốc này trong bài viết sau!

Đỗ trọng có mấy loại?

Loại thảo dược này có tên khoa học là Eucommia ulmoides Oliv, thuộc họ Eucommiaceae. Trong Đông y, vị thuốc này còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: Tư trọng, Mộc miên, Tư tiên, Miên hoa, Loạn ngân ty, Diêm thủy sao…

Đỗ trọng có mấy loại?

Đây là cây thân gỗ sống lâu năm, cây thường có độ cao từ 15-20m, đường kính thân gỗ từ 33-50cm, tán cây hình tròn, rụng lá hàng năm. Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ cây, có màu xám, khi bẻ gãy thì thấy có nhiều sợi tơ nhựa trong suốt nên gọi là Mộc miên. Tại Trung Quốc, loại thảo dược này được trồng rất phổ biến. Cây thuốc này đã được đem về trồng tại Việt Nam nhưng còn chưa rộng rãi.
Thảo dược này thường có 2 loại là:

  • Bắc đỗ trọng: Loại này có vỏ dẹt, thường dày khoảng 0,1-0,4cm, có độ dài rộng khác nhau. Mặt ngoài vỏ có màu nâu vàng đến màu nâu xám, bề mặt có nhiều nếp nhăn dọc, quan sát thấy các lỗ vỏ nằm ngang và có cả vết tích do cành cây để lại. Mặt trong vỏ nhẵn, có màu nâu tím mờ. Vỏ thường giòn nên dễ bẻ gãy, khi bẻ ra thì sẽ thấy có nhiều sợi nhựa trắng như tơ và có khả năng đàn hồi. Loại này có mùi thơm và vị hơi đắng.
  • Nam đỗ trọng: Loại này có vỏ cuộn, uốn cong như lòng máng, độ dày dao động từ 0,2-0,4cm. Mặt ngoài của vỏ có màu vàng sáng hoặc có cả khoang vỏ màu vàng nâu, bề mặt có nhiều đường nứt dọc. Mặt trong của vỏ bề mặt nhẵn mịn, có màu nâu. Vỏ thường cứng nên khó bẻ, sau khi bẻ ra thì có rất ít nhựa tơ, khả năng đàn hồi kém. Loại này không có mùi hoặc hơi thơm, vị nhạt, hơi đắng và chát.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ớt làn lá nhỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài ra, Đỗ trọng còn được gọi tên theo vùng miền và có những đặc tính khác nhau, quyết định bởi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nơi trồng:

  • Đại Ba (Tứ Xuyên – Trung Quốc): Vỏ mịn, dày thịt.
  • Núi Lầu Sơn (Quý Châu – Trung Quốc)…

Chi tiết thông tin cho Đỗ trọng có tác dụng gì, mấy loại? Nguồn gốc, cách dùng và giá bán – Tâm Minh Đường…

Đỗ Trọng – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ

Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv. – Eucommiaceae

Giới thiệu: Cây nhỡ hay cây to cao 10m hay hơn. Vỏ thân và lá có nhựa mủ trắng, vỏ màu xám, khi bẻ đôi sẽ thấy những sợi nhựa trắng mảnh như tơ nối giữa các mảnh vỏ. Lá mọc so le, hình trứng rộng, dài 6-8cm, rộng 3-7,5cm, màu lục bóng, mép khía răng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cam thảo đá bia | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá cũng có gôm tựa gutta percha như ở vỏ. Hoa đơn tính khác gốc; hoa đực và hoa cái không có bao hoa; hoa đực mọc thành chùm; hoa cái tụ tập 5-10 cái ở nách lá. Quả hình thoi dẹt, màu nâu. Hoa tháng 3-5; quả tháng 7-9.

Đỗ trọng đã di thực vào trồng ở Việt Nam, nhưng chưa phát triển mạnh. Trung Quốc có trồng nhiều loại cây này.

Thu hái, sơ chế: Sau khi cây trồng được 10 năm thì chọn những cây to mập để thu hoạch trước. Thu hoạch vào mùa hạ.

Cưa đứt chung quanh vỏ cây thành những đoạn dài ngắn tùy ý, rồi dùng dao rạch dọc thân cây thành từng miếng để bóc vỏ cho dễ. Để cho cây không bị chết mà vẫn giữ nguyên tình trạng của rừng cây, khi bóc vỏ chỉ bóc 1/3 vỏ ở chung quanh cây, đề giữ cho cây tiếp tục sinh trưởng sau mấy năm vỏ ở chỗ bóc đó đã liền lại như cũ, lúc đó lại có thể tiếp tục bóc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tế tân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vỏ bóc về đem luộc nước sôi rồi trải ở chỗ bằng phẳng, dưới có lót rơm, bên trên nén chặt làm cho vỏ phẳng, chung quanh lấy rơm phủ kín để ủ cho nhựa chảy ra. Sau một tuần, nếu thấy vỏ có màu tím thì có thể dỡ ra đem phơi, cạo thật sạch lớp vỏ bên ngoài, làm cho vỏ thật nhẵn bóng, cuối cùng cắt thành từng miếng.

Diêm đỗ trọng (Chế muối): Đỗ trọng thái miếng còn tơ, tẩm nước muối trong 2 giờ (1 kg Đỗ trọng dùng 30 g muối trong 200 ml nước), sao vàng, đứt tơ là được; hoặc sao đến khi mặt ngoài màu đen sém khi bẻ gẫy, tính đàn hồi tơ kém so với khi chưa sao; vị hơi mặn.

Mô tả dược liệu: Từng tấm phẳng hoặc hai bên mép hơi cong vào, to nhỏ không đều, dày 0,2 – 0,5 cm. Mặt ngoài màu nâu nhạt hoặc màu hạt dẻ, có nhiều nếp nhăn dọc và vết tích của cành con. Loại vỏ mỏng (bóc ở cây ít năm) không cạo bỏ bớt vỏ thô bên ngoài có thể thấy rõ bì khổng. Mặt trong vỏ màu tím sẫm, trơn, chất giòn, dễ bẻ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bồ kết | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đỗ Trọng – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Đỗ trọng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Đỗ trọng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.