Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl – Tra cứu:

Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl

Tên tiếng Việt: Bèo đất, Cỏ bắt ruồi, Cỏ tỹ gà, Cỏ trói gà, Cẩm địa la, Trường lệ burmann

Có thể bạn quan tâm đến:   Plumbago zeylanica L. - Cách dùng bạch hoa xà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Drosera burmannii Vahl

Họ: Gọng vó – Droseraceae

Công dụng: Chữa ho, ho gà, họ phế nhiệt, sốt kinh giật ở trẻ em, lỵ đau bụng, trẻ con cam tích (cả cây).

Phân bố: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội (Đa Phúc, Sóc Sơn, Đông Anh), Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum (Kon Plông), Gia Lai (Mang Yang), Lâm Đồng (Đà Lạt, Lang Bian), Ninh Thuận, Bình Dương, Bến Tre.

Mùa hoa quả: Tháng 4 – 7.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl…

Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà

Tên tiếng Việt: Cây bắt ruồi, Cỏ trói gà, Bèo đất, Cỏ tỹ gà, Trường lệ, Mao cao thái

Tên khoa học: Drosera burmanni Vahl

Họ: Droseraceae (Bắt ruồi)

Công dụng: Thuốc trấn kinh, giảm co giật, chữa ho gà, rắn rết cắn. Thuốc sát trùng, an thần, sáng mắt (cả cây).

A. Mô tả cây 

 • Cỏ cao 5-30cm có 1-3 thân không mang lá, nhẵn và gầy, mang hoa ở ngọn. Lá nhiều, mọc thành vành ở gốc dài 12mm, rộng 4mm, trên có phủ những lông hạch ở đỉnh, phía dưới có những lông mềm dính với nhau ở phía dưới, không có hạch ở đỉnh.
 • Hoa trắng hoặc hồng, mọc một bên, thành chùm hình bọ cạp dài 1-6cm, mọc ở đầu thân. Quả nang 5 van, có nhiều hạt .
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây nổ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

 • Mọc hoang ở những nơi đất ẩm ở nước ta, nhiều ở vùng Phổ Yên (Thái Nguyên), Vinh (Nghệ An), Thanh Hoá. Còn mọc ở Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Úc.
 • Hái toàn cây về rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô mà dùng.

C. Thành phần hóa học 

Cây Drosera burmanni chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Nhưng cây Drosera rotundifolia L., cùng chi khác loài đã được nghiên cứu và sử dụng. Trong lá tươi của cây Drosera rotundifolia L. (chưa thấy ở nước ta) người ta đã lấy được 2 – metyl – 5 – oxy 1-4 naphtoquinon có tính chất gây đỏ, chất droseron một chất màu đỏ có công thức dioxymetylnaphtoquincm. Ngoài ra người ta còn thấy glucoza và một chất màu vàng.

D. Công dụng và liều dùng 

 • Năm 1958-1959, Bệnh viện Vinh dùng làm thuốc chữa ho gà, chữa ho, dùng dưới dạng rượu thuốc, sirô, thuốc hãm hay thuốc cao.
 • Cây Drosera rotundifolia L. ở các nước được dùng làm thuốc trấn kinh, chữa ho gà, dùng dưới hình thức cồn 1/5. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 giọt. Có thể tăng hơn. Có thể dùng dưới dạng cao (viên 0,05g).
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sau sau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

E. Cây cùng loại: 

Tại Thanh Hoá có cây cũng gọi là cỏ trói gà, hay mồ côi đã được xác định là cây Drosera indica L. hay D. finloysonniana Wall, cùng họ. Đây là một loại cỏ nhỏ cao 4cm-40cm, thân như sợi chỉ có lông hạch. Lá hình sợi chỉ dài 4-10cm, rộng 1-2mm, lông dài bằng chiều rộng của lá, có nhiều ở đầu lá, khi cong cuốn lại. Hoa trắng hoặc …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà…

Bèo đất: Giải mã loài thực vật độc đáo quen thuộc – YouMed

Bèo đất là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng thanh nhiệt, chữa ho rất hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

1. Giới thiệu về Bèo đất

 • Tên gọi khác: cỏ tỹ gà, cẩm địa là, cỏ trói gà…
 • Tên khoa học: Drosera burmannii Vahl.  (Dorserac rotundifolia Lour.)
 • Họ khoa học: Họ cây Bắt ruồi –Droseraceae.

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Cây Bèo đất được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Úc. Ở nước ta, loại cây này mọc hoang trên các gò đất ẩm, đầm lầy và cả những khu ruộng bạc màu. Tập trung chủ yếu ở miền Trung và miền Nam như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Bến Tre, Đồng Nai hay Lâm Đồng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích khô thơm ngon - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây nhỏ, ưa sáng, thường mọc trên đất chua, bạc màu, ra quả hằng năm. Hạt giống nhỏ rơi vãi xung quanh cây mẹ và dễ bị cuốn trôi bởi nước mưa. Lá cây còn có chức năng hấp thụ chất hữu cơ khi bẫy được các con côn trùng nhỏ.  Khi côn trùng chạm vào cánh, lông cánh sẽ lập tức bao vây, đồng thời tiết ra chất dịch để dính chặt con mồi, sau đó phân hủy và hấp thụ đạm qua lá.

Bèo đất phát triển quanh năm nên có thể thu hoạch bất cứ lúc nào. Khi thu hoạch, cây sẽ được nhổ cả rễ, đem rửa sạch tạp chất và phần đất cát bám dính dưới gốc. Cuối cùng phơi hay sấy khô để làm thuốc.

Mùa hoa quả tháng 5 – 7.

Bèo đất mọc hoang ở những nơi đất ẩm ở nước ta.

1.2. Mô tả toàn cây

Bèo đất là dạng cây cỏ cao tới 5 – 30 cm, có 1 – 3 thân không mang lá, nhẵn và gầy, mang hoa ở ngọn. Trên thân có lông tuyến

Có thể bạn quan tâm đến:   Podocarpus nerriifolius D.Don- công dụng Thông tre, | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá mọc sát đất thành hình hoa thị, phiến tròn hoặc bầu dục, có gốc thuôn nhỏ dài như hình thìa, dài 10 – 12 mm, rộng 4 mm, phủ đầy lông tuyến tiết ra một chất lỏng dính, óng ánh. Cuống lá ngắn, nhẵn.

Cụm hoa mọc thành xim bọ cạp trên một cán dài, mảnh, xuất phát từ giữa túm lá, mang 15 – 20 hoa đều lưỡng tính, màu trắng hay hồng. Đế hoa phẳng hoặc hơi lồi. Đài hoa gồm 5 phiến, mặt ngoài có lông dài, tràng có 5 cánh kết lợp hoặc hình van. N…

Chi tiết thông tin cho Bèo đất: Giải mã loài thực vật độc đáo quen thuộc – YouMed…

Cây bèo đất – Vườn dược liệu

Cây bèo đất được biết đến với các tác dụng như trị ho gà, viêm họng, chai chân. Người bệnh có thể dùng toàn thân cây ngâm rượu, sắc uống hay bào chế thành siro để trị bệnh.

 • Tên gọi khác: Cây cỏ trói gà, địa là, cẩm tỳ là, cỏ tỹ gà, cây mồ côi
 • Tên khoa học: Drosera burmannii Vahl
 • Họ: Cây bắt ruồi (Droseraceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   củ mài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 Mô tả về cây bèo đất

+ Đặc điểm thực vật

Cây bèo đất là một loại thực vật thân thảo có chiều cao dao động từ 3 – 5cm. Thân cây mảnh nhìn tương tự như sợi chỉ. Trên thân có lông tuyến. Các lá dẹp, mọc tỏa ra xung quanh gốc giống như gọng vó. Phía ngọn cuộn hình xoắn ốc. Cuống lá ngắn, nhẵn. Các phiến lá chứa đầy lông tuyến có chiều dài tương đương với bề rộng của lá.

Cây bèo đất thường phát triển ở những khu vực có đất ẩm ướt

Hoa cây bèo đất có cuống dài nằm cách xa lá. Hoa mọc thành chùm dạng nhánh thẳng, có 5 cánh màu trắng hoặc hồng. Loại hoa này thường chỉ nở trong thời gian khá ngắn. Nhụy và noãn hoa nằm ở vị trí cao hơn để dễ dàng thụ phấn.

Quả cây thuộc dạng quả nang. Trong quá chứa nhiều hạt. Các hạt phấn đều chứa 4 bào tử.

Có thể bạn quan tâm đến:   Olax obtusa Blume-công dụng mao trật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Phân bố

Cây bèo đất được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia thuộc khu vực Châu Úc.

Ở nước ta, loại cây này mọc hoang trên các gò đất ẩm, đầm lầy và cả những khu ruộng bạc màu. Cây ưa phát triển ở những nơi có ánh sáng. Cây bèo đất có ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tập trung chủ yếu ở miền Trung và miền Nam. Miền Trung thì có Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng hay Nghệ An. Miền Nam thì cây mọc ở Bến Tre, Đồng Nai hay Lâm Đồng.

+ Bộ phận sử dụng

Toàn cây bèo đất đều được dùng làm dược liệu chữa bệnh.

+ Thu hái – Sơ chế

Cây bèo đất có khả năng phát triển quanh năm nên được thu hoạch bất cứ lúc nào trong năm. Khi thu hoạch, cây sẽ được nhổ cả rễ, đem rửa sạch tạp chất và phần đất cát bám dính dưới gốc. Cuối cùng phơi khô để làm thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Đắp vết thương rắn rết cắn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Thành phần hóa học

Cây bèo đất chứa một số thành phần như:

 • Plumbagon
 • Lucoza
 • 2 – metyl -5- oxy 1-4 naphtoquinon
 • Droseron
 • Glucoza và một số chất khác

Vị …

Chi tiết thông tin cho Cây bèo đất – Vườn dược liệu…

Bèo đất, Cỏ trói gà, Cây bắt ruồi, Bèo đất, Cỏ tỹ gà, Trường lệ, Mao cao thái, tên khoa học, phân bố, công dụng, cách dùng

Cây Bắt ruồi có tên khoa học: Drosera burmanni Vahl; thuộc họ Bắt ruồi (Droseraceae). Công dụng: Dùng làm thuốc trấn kinh, giảm co giật, chữa ho gà, chữa ho.

Cây Bắt ruồi: Drosera burmanni Vahl; Ảnh wikiwand.com and commons.wikimedia.org

Tên khác: 

Bèo đất, Cỏ trói gà, Cây bắt ruồi,  Bèo đất, Cỏ tỹ gà, Trường lệ, Mao cao thái.

Tên khoa học: 

Drosera burmanni Vahl; thuộc họ Bắt ruồi (Droseraceae).

Tên đồng nghĩa

Drosera burmanni var. dietrichiana (Rchb.f.) Diels; Drosera dietrichiana Rchb.f.; Drosera indica var. dietrichiana (Rchb.f.) Diels

Có thể bạn quan tâm đến:   Fragaria vesca L- công dụng Dâu tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả (Đặc điểm thực vật)

Cây thảo cao 5-30cm; thân nhẵn gầy, không mang lá nhưng mang hoa ở ngọn. Lá xếp thành hình hoa thị ở gốc sát đất; phiến lá dài 12mm, rộng 4mm, mặt lá phủ dầy lông tuyến để hút sâu bọ. Hoa đều, lưỡng tính, nhỏ, màu tím nhạt; đài 5; tràng 5; nhị 5; bầu 3 lá noãn hàn liền nhau bởi mép bên. Quả nang mở bằng 3 mảnh vỏ có nhiều hạt xốp. Ra hoa tháng 3-4.

Bộ phận dùng: 

Toàn cây (Herba Droserae).

Phân bối: 

Loài phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và châu Úc. Ở Việt Nam, cây rất phổ biến trên đất chua, tại các tỉnh Phổ Yên (Thái Nguyên), Vinh (Nghệ An), Thanh Hoá, Vĩnh Phú, Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Lâm Ðồng, Sông Bé, Bến Tre. 

Sinh thái:

Nơi ẩm ướt có bóng râm, khe giữa ruộng lúa, đất sình lầy, vùng đất thấp đến vùng núi; mực nước biển đến 1500 m

Thu hái, sơ chế: 

Thu hái toàn cây quanh năm, rửa sạch, phơi hay sấy khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bí kỳ nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học: 

Có naphthoquinon.

Hồ sơ dấu vân tay HPTLC của dịch chiết nước và ethanol của Drosera burmannii được mô tả. Bảy thành phần đã được phát hiện trong dịch chiết ethanol. Hơn nữa, plumbagin, một chất chống vô sinh hữu ích, cũng được phát hiện khi so sánh với ch…

Chi tiết thông tin cho Bèo đất, Cỏ trói gà, Cây bắt ruồi, Bèo đất, Cỏ tỹ gà, Trường lệ, Mao cao thái, tên khoa học, phân bố, công dụng, cách dùng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.