Hạt dổi là gì? Tác dụng của hạt dổi chữa bệnh gì: giảm đau nhức mỏi xương cốt, chữa bong gân, sái khớp và hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa. Cách dùng hạt dổi tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của hạt dổi. Cách sử dụng hạt dổi chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh hạt dổi nhận biết hạt dổi.

Hạt dổi là gì?

Hạt dổi (Michelia tonkinensis.A.Chev,1918) là loài cây đặc hữu của Việt Nam. Cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu ở nước ngoài về loài này được công bố trên các thông tin đại chúng.

Đây là loài cây bản địa, đa tác dụng, sản phẩm có giá trị kinh tế cao và bền vững của cây là hạt. Đây là loại gia vị truyền thống của nhân dân vùng núi phía Bắc.

Đặc điểm hạt dổi

Phân loại hạt có 2 loại cơ bản:

  • Hạt dổi tẻ: Hạt cứng, không dùng làm gia vị được. Do khi nướng hay giã sẽ đắng không sử dụng được
  • Hạt dổi nếp: Được dùng làm gia vị trong các món ăn. Đặc biệt khi nướng có mùi thơm và dễ chịu.

 Hạt dổi là gì và đặc điểm của hạt dổi như thế nào

Hạt dổi mọc ở đâu?

Cây dổi là một loại cây thân gỗ, cao trung bình khoảng 15 – 20m, tán rộng cả chục mét. Loại cây này thường mọc ở những khu đồi núi thoáng, trong lành, nhiều ánh sáng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Trapa natans L. var. pumila Nakno- công dụng củ ấu nước | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

“Vàng đen” được trồng nhiều ở vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, hạt cho chất lượng tốt nhất thường phân bố ở một số tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… Ở một vài tỉnh vùng Tây Nguyên cũng có nhưng hạt thường bé và hắc, đắng.

VIDEO HÁI NẤM LIM XANH RỪNG TỰ NHIÊN

Tác dụng của hạt dổi

Đây là vị thuốc quý được cho là có rất nhiều công dụng chữa tiêu hóa và bệnh về xương cốt. Khi cho vào trong bát tiết canh sẽ tránh được cho người dùng bị “tào tháo đuổi” rất hiệu nghiệm.

“Vàng đen” chữa tiêu hóa và xương cốt rất hiệu quả. Khi dùng hạt này trộn ướp với thực phẩm và nấu chín hoặc làm nước chấm. Hạt này giúp hệ tiêu hóa không rơi vào…