Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L trong bài viết này nhé!

Video: BỤP GIẤM – ATISO ĐỎ (Hibiscus sabdariffa L.)

Có thể bạn quan tâm đến:   Sterculia foetida L- công dụng Trô, Chim, Chim rừng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video BỤP GIẤM – ATISO ĐỎ (Hibiscus sabdariffa L.) được cập nhật từ kênh Nghề Làm Vườn Official từ ngày 2020-10-02 với mô tả như dưới đây.

Bụp giấm hay còn gọi đay Nhật, lạc thần hoa (danh pháp hai phần: Hibiscus sabdariffa L.) là loài thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc ở Tây Phi. Cây sống khoảng một năm, cao từ 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu sắc tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Cây được sử dụng phần đài quả và lá làm rau chua sử dụng thay cho giấm chua. Cây có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm. Đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Dầu ép từ hạt bụp giấm và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: aspergillus, trychophyton, cryptococcus… Thân cây cho sợi sử dụng được.

Bụp giấm được nhập trồng nhiều nơi ở Việt Nam và trên thế giới. Cây trồng lấy sợi, làm rau ăn, làm thuốc, màu thực phẩm, v.v. Cũng có thể dùng đài nấu canh chua thay giấm (nên gọi Bụp giấm). Cách dùng quen thuộc nhất với chúng ta hiện nay là dùng phần đài để làm Siro, có vị chua đặc trưng và màu đỏ rất đẹp (do có hàm lượng Vitamin C và Anthocyanin cao).
****************
Chúc các bạn có những phút thư giản vui vẻ!!!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dọt sành | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

👉🏻 Nhớ đăng kí kênh ủng hộ mình nha ❤️

👉🏼 Đừng quên Like và chia sẻ video cho bạn bè và người thân… cùng xem nha…❤️

👉🏽 Mong nhận được sự góp ý để kênh được hay và chất lượng hơn ạ ❤️

👉🏾 YOUTUBE: https://www.youtube.com/channel/UCPDZs0jYzZWTrKW94viUhxQ?view_as=subscriber
👉🏾 FACEBOOK: https://www.facebook.com/Ngh%E1%BB%81-L%C3%A0m-V%C6%B0%E1%BB%9Dn-100319871710618/

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L:

Công dụng, cách dùng Cây bụp giấm

Tên tiếng Việt: Bụp giấm, Cây giấm, Đay nhật

Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa L

Họ: Malvaceae (Bông)

Công dụng: chữa bệnh về tiêu hóa và trị các bệnh về mật; cũng dùng trị bệnh về tim và thần kinh, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Cây bụp giấm hay còn gọi là Giấm, Đay Nhật, có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L.  Đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng.  Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.

Cây Bụp Giấm – Hibiscus Sabdariffa L

 • Tên khác : Giấm, Đay Nhật.
 • Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa L.
 • Họ Bông (Malvaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chân Danh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

A. Mô tả:

 • Cây sống một năm, cao 1,5-2m, phân nhánh gần gốc, bóng, màu tím nhạt.
 • Lá hình trứng, nguyên, mép lá có răng.
 • Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không cuống, chiều dài 8-12, hình sợi, phần dưới hợp, có lông nhỏ. Đài hợp, có lông nhỏ, phiến nhọn đều, nửa dưới màu tím nhạt. Tràng màu vàng, hồng hay tía, có khi trắng.
 • Quả nang, hình trứng, có lông thô, mang đài màu đỏ sáng tồn tại, bao quanh quả.
 • Ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

B. Bộ phận dùng:

Lá, hạt, đài hoa – Folium, Semen et Calyx Hibisci.

C. Nơi sống và thu hái:

Gốc ở Tây Phi, được trồng để lấy đọt, và đài hoa dùng làm rau chua. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu; sau khi ngâm nước, lại trở lại trạng thái tươi.

D. Thành phần hóa học:

Các lá đài giàu về acid và protein; các acid chính tan trong nước là acid citric, acid malic, acid tartric và acid hibiscus. Chúng cũng chứa gossypetin và chlorid hibiscin, chất sau này có tính kháng sinh.

Hoa chứa một chất màu vàng là flavonol glucosid hibiscitrin; hibiscetin; gossypitrin và sabdartrin.

Quả khô chứa oxalat Ca, gossypetin, anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và vitamin C.

Hột chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột bụp giấm tương tự như dầu hột  bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người c…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Alocasia macrorrhizos (L.) G.Don | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cây bụp giấm…

Cây Bụp Giấm – Tác Dụng và Các Bài Thuốc Hay Bạn Nên Biết

Cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) là vị thuốc quý có nguồn gốc từ Tây Phi. Bụp giấm có tác dụng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, trị ho, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa glucose huyết,…

Cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) là vị thuốc quý có nguồn gốc từ Tây Phi, thuộc họ Cẩm quỳ
 • Tên khác: Lạc thần hoa, đay Nhật
 • Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa
 • Họ: Cẩm quỳ (danh pháp khoa học: Malvaceae)

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Bụp giấm là cây sống hằng năm, chiều cao từ 1.5 – 2m. Cây phân nhánh ở gốc, thân có màu tím đỏ nhạt, lá nguyên, phiến lá hình trứng và mép có răng cưa nhỏ.

Hoa bụp giấm mọc ở nách lá, không có cuống, màu vàng hồng hoặc đỏ tía

Hoa mọc ở nách lá, không có cuống, màu vàng hồng hoặc đỏ tía. Quả nang, hình trứng.

2. Bộ phận dùng

Lá, hạt và đài hoa của cây bụp giấm được dùng làm thuốc.

3. Phân bố

Cây bụp giấm có nguồn gốc ở Tây Phi. Sau này cây được di thực nhiều nơi để trồng làm thực phẩm và làm thuốc.

4. Thu hái – sơ chế

Thu hái vào tháng 9 – 11 hằng năm. Có thể dùng tươi hoặc phơi/ sấy khô và dùng dần.

5. Bảo quản

Dễ ẩm mốc, cần bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh mối mọt và môi trường ẩm thấp.

6. Thành phần hóa học

Cây bụp giấm chứa nhiều thành phần hóa học, bao gồm: protein, acid citric, acid tartric, acid malic, acid hibiscus, chloride hibiscus, gossypetin, flavonol glycoside hibiscitrin, anthocyanin, vitamin C, vitamin B2, B1,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Xạ đen - Vị thuốc quý của người Việt - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vị thuốc bụp giấm

1. Tính vị

Vị hơi chua, tính mát.

2. Qui kinh

Qui vào kinh Can và Đại trường.

3. Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại:

 • Tác dụng cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu, đái tháo đường, ung thư và cao huyết áp.
 • Cây bụp giấm có khả năng giảm cholesterol toàn phần, giúp cải thiện tình trạng mỡ trong máu.
 • Tác dụng hạ áp, hạ đường huyết và bảo vệ gan.
 • Có khả năng hạ sốt, an thần, tăng khả năng bài tiết ure của thận, giảm đau,…
 • Dịch chiết Methanol trong dược liệu có khả năng ức chế một số tế bào ung thư ở trực tràng, niêm mạc miệng, bạch cầu, tế bào gan,…
 • Đài hoa của cây bụp giấm có khả năng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn …

Chi tiết thông tin cho Cây Bụp Giấm – Tác Dụng và Các Bài Thuốc Hay Bạn Nên Biết…

Cẩn trọng khi dùng đài hoa bụp giấm

Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm, bạn đã biết chưa?

Bạn đã từng nghe nói đến hoa bụp giấm chưa? Đây là một loại hoa có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, nước giải khát và còn có công dụng tốt cho sức khỏe nữa. Hãy đọc bài viết của Bách hóa XANH để tìm hiểu nhé!

Là một loại hoa có nhiều giá trị dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người, hoa atiso đỏ hay hoa bụp giấm được nhiều người biết đến là một loại thảo dược quý. Cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về loài hoa này nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bìm bìm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1 Tìm hiểu về hoa bụp giấm

Hoa bụp giấm hay còn gọi là Atiso đỏ ban đầu là một vị thuốc nhập ngoại nhưng hiện nay đã trồng nhiều ở Việt Nam. Đài hoa bụp giấm là bộ phận dùng để làm thuốc. Đài hoa mọng nước, có màu đỏ đậm, có lông nhỏ, nhọn dần từ phía dưới lên, có vị chua như giấm.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong hoa bụp giấm có chứa nhiều Vitamin C, Axit hữu cơ, các Vitamin nhóm B, các hoạt chất Anthocyanin, Polyphenol… Đã có nhiều công bố về kết quả dược lý nghiên cứu được của hoa bụp giấm tốt đối với sức khỏe như tình trạng rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư…

2Phân biệt bụp giấm và atiso

Bụp giấm hay bụt giấm có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa, họ bông, có nguồn gốc ở Tây Phi. Bụp giấm chỉ lấy lá và đài hoa làm rau chua. Bông bụp giấm đẹp nên khi du nhập vào Việt Nam được nhiều người chọn để trồng làm cảnh.

Bông bụp giấm thường mọc ở phần nách, không có cuống hoa và có quả hình búp. Bao phủ bông bụp giấm là một lớp lông thô, có đài màu đỏ tươi, có bao quả.

Khác với bụp giấm, atiso thuộc họ cúc và có tên khoa học là Cynara Scolymus L. Về màu sắc thì hoa atiso có màu tím nhạt, có quả nhẵn bóng, màu nâu sậm. Hoa atiso có mào lông trắng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Sansevieria cylindrica Bojor- công dụng Nanh heo - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3 Công dụng của hoa bụp giấm đối với sức khỏe

Giảm tình trạng mỡ máu

Qua nhiều nghiên cứu thực hiện với các dạng chế phẩm khác nhau của hoa bụp giấm (đài hoa khô, viên nang, trà…) đã cho thấy hoa bụp giấm có tác dụng giảm Cholesterol toàn phần từ 7,6 – 26%. Vậy nên sử dụng hoa bụp …

Chi tiết thông tin cho Những công dụng tuyệt vời của hoa bụp giấm, bạn đã biết chưa?…

Bụp giấm – Wikipedia tiếng Việt

Bụp giấm hay còn gọi đay Nhật, lạc thần hoa, bụp (danh pháp hai phần: Hibiscus sabdariffa L.) là loài thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc ở Tây Phi.[1] Cây sống khoảng một năm, cao từ 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu sắc tím nhạt. hình trứng, nguyên, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ sáng tồn tại bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.[2]

Cây được sử dụng phần đài quả và lá làm rau chua sử dụng thay cho giấm chua. Cây có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm. Đài hoa Bụp giấm có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Dầu ép từ hạt bụp giấm và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: aspergillus, trychophyton, cryptococcus… Thân cây cho sợi sử dụng được.

Có thể bạn quan tâm đến:   Terminalia catappa L. - Cách dùng bàng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bụp giấm được nhập trồng nhiều nơi ở Việt Nam và trên thế giới. Cây trồng lấy sợi, làm rau ăn, làm thuốc, màu thực phẩm, v.v. Cũng có thể dùng đài nấu canh chua thay giấm (nên gọi Bụp giấm). Cách dùng quen thuộc nhất với chúng ta hiện nay là dùng phần đài để làm Siro, có vị chua đặc trưng và màu đỏ rất đẹp (do có hàm lượng Vitamin C và Anthocyanin cao).

Trồng trọt[sửa | sửa mã nguồn]

Trung QuốcThái Lan là các nhà sản xuất lớn và kiểm soát phần lớn nhu cầu thế giới. Sản phẩm tốt nhất thế giới đến từ Sudan, nhưng số lượng thấp và chế biến lạc hậu cản trở chất lượng. Mexico, Ai Cập, Senegal, Tanzania, Mali và Jamaica cũng là các nhà cung cấp quan trọng nhưng sản phẩm chỉ dùng cho nội địa.[3]

Nhầm lẫn giữa Atiso và Bụp giấm[sửa | sửa mã nguồn]

Tên gọi “Atisô” cho cây Bụp giấm không biết xuất phát từ đâu? và với mục đích gì? Nhưng …

Chi tiết thông tin cho Bụp giấm – Wikipedia tiếng Việt…

Cẩn trọng khi dùng đài hoa bụp giấm

Đài hoa bụp giấm tươi – Ảnh: Văn Đàn
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Thiên tiên tử | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong khi đó, Hibiscus sabdariffa (roselle) là thảo dược bổ sung có nguồn gốc từ đài của hoa bụp giấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hiệu quả cụ thể trên người, những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như liều dùng của loài hoa này để dùng đúng cách.

1. Qua tổng hợp các nghiên cứu đài hoa bụp giấm trên người cho thấy:

– Người dùng hoa bụp giấm có giảm huyết áp ở mức độ trung bình, không có thay đổi đáng kể trên glucose máu. Về trọng lượng, dường như không bị ảnh hưởng khi uống trà đài hoa bụp giấm. Sự tương tác của roselle và giảm cân không quá rõ. Có sự giảm men gan AST, ALT ở liều thấp, cũng như giúp giảm cytokine viêm và khả năng chống oxy hóa ở mức độ nhẹ. Không có ảnh hưởng đáng kể trên creatinine, ure, acid uric máu…

2. Tác dụng phụ:

– Độc tính với tinh hoàn, xảy ra khá đáng tin cậy ở liều 200 mg/kg hoặc cao hơn ở động vật nhưng chưa được nghiên cứu ở người.

– Dùng liều thấp, roselle giúp giảm men gan AST, ALT, nhưng khi sử dụng liều cao thì gây tác dụng ngược lại, gây tăng AST và ALT, gây rối loạn những chỉ số hồng cầu.

– Liều cao hơn của roselle gây tác dụng độc hại, dù chưa được báo cáo ở người nhưng những nghiên cứu trên động vật là những chỉ dẫn ban đầu cho sự cẩn trọng để tránh dùng quá nhiều roselle.

3. Liều an toàn khi dùng trên người?

– Khi sử dụng đài hoa bụp giấm, một đài hoa khô có trọng lượng khoảng 1 gam được ngâm vào nước sôi hoặc pha chung các dược liệu khác; uống một lần vào buổi sáng hoặc hai lần một ngày cách nhau 8 giờ. Do độc tính tiềm năng, 2,2 gam đài hoa mỗi ngày cho một người cân nặng khoảng 68kg có thể là giới hạn tối đa cho việc sử dụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lentinus tigrinus (Bull.) Fr | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài ra, cần cẩn trọng sử dụng trên bệnh nhân huyết áp thấp, hoặc đang điều trị huyết hạ áp.

Chi tiết thông tin cho Cẩn trọng khi dùng đài hoa bụp giấm…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L

bụp giấm, bup giam, atiso đỏ, atiso do, trà atiso, trà bụp giấm, trái giấm, trai giam, Hibiscus sabdariffa, mức hoa hồng, mức giấm, muc hoa hong

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.