Công dụng, cách dùng Hoa giẻ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hoa giẻ trong bài viết này nhé!

Video: Cách trồng hoa giẻ rừng sống 100% / dụng cụ nông nghiệp

Có thể bạn quan tâm đến:   Chặng đường 23 năm chữa bệnh viêm gan của trung tá quân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Cách trồng hoa giẻ rừng sống 100% / dụng cụ nông nghiệp được cập nhật từ kênh Dụng cụ nông nghiệp từ ngày 05:06:16 07/06/2020 với mô tả như dưới đây.

#cachtronghoagierung,#caycanh,#caybonsai
Cách trồng hoa giẻ rừng sống 100% / dụng cụ nông nghiệp
Shop chuyên cung cấp dụng cụ nông nghiệp giá rẻ

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hoa giẻ:

Công dụng, cách dùng Hoa giẻ

Tên tiếng Việt: Giẻ, Hoa giẻ

Tên khoa học: Desmos chinensis Lour.

Họ: Annonaceae (Na)

Công dụng: Chữa lỵ, chóng mặt, bụng trướng (Hoa).

1. Mô tả:

 • Cây bụi, sống lâu năm, cao 1 – 3m. Thân cành mảnh, mọc trườn, lúc đầu phủ lông màu trắng nhạt, sau nhẵn, màu đen, có những nốt sần nhỏ. Lá mọc so le, hình trái xoan hoặc bầu dục – thuôn, gốc tròn, đầu nhọn, dài 8 – 10cm, rộng 3 – 5cm, mát trên nhẵn bóng,mặt dưới nhạt phủ lông tơ màu vàng nhạt, cuống lá ngắn có lông.
 • Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá hoặc đối diện với lá, màu vàng nhạt: lá đài hình tam giác, mặt ngoài có lông, cánh hoa 6 dài gấp 6 – 7 lần lá đài, phiến dầy loăn xoăn, nhị và lá noãn nhiều.
 • Quả hình chuỗi dài, có 1 – 4 hạt.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6.
Có thể bạn quan tâm đến:   Cyperus compressus L.- công dụng Cói hoa dẹp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái:

 • Chi Desmos Lour, có trên 10 loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Nam Á. Ở Việt Nam có 5 loài.
 • Hoa giẻ phân bố phổ biến ở hầu hết các nước trong vùng nhiệt đới châu Á như Ấn Độ, Nepan, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia. Indonesia, Philippin và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây cũng phân bố rộng rãi ở hầu hết các tỉnh thuộc vùng núi thấp, trung du và đồng bằng từ Bắc đến Nam.
 • Hoa giẻ là cây ưa sáng và cũng có thể hơi chịu bóng, thường mọc trên các đồi cây bụi, ven rừng thứ sinh, bờ nương rẫy. Ở vùng đồng bằng và ven biển, thường thấy cây trong các lùm bụi quanh làng, bãi hoang và bờ ao. Cây sống được trên nhiều loại đất, kể cả đất đồi bị rửa trôi mạnh, trơ tầng đá ong. Hoa giẻ có khả năng chịu hạn tốt, do có bộ rễ khoẻ ăn sâu vào đất. Cây ra hoa quả nhiều. Những cây mọc ở nơi có nhiều ánh sáng, như ở đồi có nhiều hoa quả hơn những cây bị che bóng. Tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt. Nguồn hoa giẻ ở Việt Nam khá dồi dào. Gỗ thân và cành thường được dùng làm củi.
Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Cỏ tranh - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng: Rễ thu hái quanh năm, phơi khô,

4. Thành phần hoá học:

Hoa giẻ chứa 5 – methoxy – 7 hydroxy – flavanon, 8 – formyl – 2, 5, 7 – trihydroxy – 6 — methyl – flavanon (Qais, N. và cs 1996, Umezawa Kazuo và cs, 1992),

Rễ chứa 4. 7 – dihydroxy – 5 – methoxy – 6 – me…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Hoa giẻ…

Hoa dẻ: Vị thuốc từ loài cây có những bông hoa vàng cánh rủ – YouMed

Nhắc đến hoa dẻ, là người ta sẽ nhớ đến một loài hoa với những cánh hoa vàng lục, cánh rủ xuống nhẹ nhàng. Có người còn gọi nó là dẻ thơm, có lẽ vì mùi thơm nồng nàn của chúng. Nhưng một điều có lẽ ít ai biết, bản thân cây hoa dẻ cũng có những tác dụng chữa bệnh. Vậy những tác dụng ấy là gì? Đặc điểm cây hoa dẻ ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu để được biết thêm về một vị thuốc trong tự nhiên nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dâm hôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Đặc điểm cây Hoa dẻ

Cây Dẻ (có tên khoa học Desmos chinensis) thuộc họ Na (Annonaceae). Đây là loại cây bụi sống lâu năm, thân mọc trườn. Chúng có chiều cao trung bình từ 1 – 3 m trong điều kiện phát triển tốt. Còn với môi trường khí hậu không thích hợp, cây hoa dẻ có thể thấp dưới 1 m. Thân và cành Dẻ mảnh. Cành non phủ một lớp lông thưa. Sau đó nó trở nên nhẵn, có màu đen và những nốt sần nhỏ.

Lá Dẻ hình mác hoặc gần thuôn, gốc lá tròn hay hình tim. Lá đơn, mọc so le nhau. Kích thước lá thay đổi, dài khoảng 7 – 17 cm, rộng tầm 3 – 6 cm. Mặt trên lá nhẵn bóng, mặt dưới phủ lông tơ vàng nhạt. Phần cuống lá ngắn và có lông.

Hoa Dẻ thơm, màu vàng lục nhạt, mọc đơn độc ở kẽ lá hay đối diện với lá. Lá đài hình mác nhọn, dài tầm 7 – 15 mm, rộng tầm 3 – 4 mm. Lá đài có lông ở mặt ngoài. Hoa Dẻ thường có 6 cánh, dài gấp 6 – 7 lá đài. Cánh hoa thường đồng đều nhau về kích thước và hình dạng. Cánh mỏng, rủ ngược xuống. Lá noãn và nhị nhiều, nhị cao 1,5 cm. Mùa hoa rơi vào tầm tháng 4 – 6.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ba Ba | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phần quả mọng không có lông, khi chín có màu vàng hay đỏ. Quả hình chuỗi dài, mỗi quả gồm 2 – 9 hạt, phân thành các đốt. Các hạt có hình trứng hay gần hình cầu.

Hoa và lá cây hoa dẻ

2. Phân bố

Cây Dẻ phân bố trên khắp Đông Nam Á, ngoài ra còn ở Ấn Độ, Trung Quốc,…

Ở nước ta, cây phân bố tương đối rộng rãi ở nhiều tỉnh thuộc vùng trung du, núi thấp và đồng bằng từ miền Bắc đến miền Nam. Như các tỉnh: từ Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Thái, Hà Bắc, Vĩnh Phú, Hà Tây, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa… tới Khánh Hòa, Kontum, Lâm Ðồng, Ðồng Nai….

Đây là loại cây ưa sáng thường m…

Chi tiết thông tin cho Hoa dẻ: Vị thuốc từ loài cây có những bông hoa vàng cánh rủ – YouMed…

Cây rẻ quạt

Khu vực phân bố

Mọc hoang dại ở những vùng đồi núi trung du, sườn núi, ven suối, ven sông. Ở nước ta, cây rẻ quạt được tìm thấy ở Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình, một số vùng núi ở Hà Nội, Nghệ An, Cần Thơ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Thảo dược và món ăn hỗ trợ trị bệnh gút | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hiện nay, cây rẻ quạt còn được trồng ở nhiều gia đình làm cảnh và làm thuốc. Xạ can còn được trồng làm cảnh ở các đơn vị, cơ quan, bệnh viện, trường học.

Đặc điểm cây rẻ quạt

 • Là cây thân thảo có chiều cao khoảng 0,5m.
 • Lá cây mảnh dẻ có thể dài đến 30cm và rộng 2cm. Các lá xen lẫn nhau tạo thành mặt phẳng và xòe ra như quạt nên được gọi là cây rẻ quạt.
 • Hoa rẻ quạt mọc thành cụm, mỗi bao ho có 6 mảnh vàng cam xen với đốm đỏ.
 • Quả có màu đen bóng, có hình giống với trứng chim sẻ.

Thành phần hóa học

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thân và rễ cây rẻ quạt có chứa glucozit belamcandin, shekanin, glucozit iridin, irisfloretin, tectoridin. Những hoạt chất này có tác dụng chữa ho có đờm, viêm họng, viêm amidan, rối loạn tiêu hóa và chữa trị vết thương ngoài da.

Bộ phận được dùng làm thuốc

Thân và rễ xạ can là bộ phận được sử dụng làm thuốc.

Cách thu hái và chế biến

Thu hái cả cây vào mùa thu và mùa đông. Sau đó, tước lá, cắt rễ con rồi đem rửa sạch đất cát. Ngâm vào nước vo gạo 1 ngày đêm để tẩy độc. Cuối cùng thái mỏng rồi phơi khô để sử dụng làm thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Pyrus pyrifolia (Burm. f.) Nakai- công dụng quả lê - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tính vị

Dẻ quạt có tính hàn hơi độc, vị đắng, tác động vào 2 kinh là phế và can. Do đó, xạ can có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm, tiêu viêm, tốt cho tiêu hóa, chữa trị được nhiều bệnh lý về họng.

Công dụng chữa bệnh của cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt được cả Đông y và y học hiện đại chỉ ra rằng có tác dụng chữa trị những bệnh lý sau đây:

 • Viêm họng, viêm amidan viêm phế quản mãn tính
 • Ho hen, hen suyễn, ho có …

Chi tiết thông tin cho Cây rẻ quạt…

Tác dụng tuyệt vời của baking soda và cách sử dụng | Cleanipedia

Baking soda là gì? Tác dụng của baking soda trong đời sống

Về bản chất, đây là hợp chất Natri Bicacbonat (NaHCO3). Baking soda còn có tên gọi dân dã khác như: thuốc muối, muối nở… thường được dùng đa dạng ở các ngành, lĩnh vực.

Muối nở có tính lưỡng tính (tính bazo và axit), có khả năng hút ẩm, dạng tinh thể rắn màu trắng và hơi có vị mặn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Cam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tác dụng của baking soda trong sức khỏe và làm đẹp

Vệ sinh răng miệng, đánh bay mảng bám và làm trắng răng hiệu quả

Khi sử dụng baking soda hoặc kem đánh răng có baking soda, muối nở sẽ phá vỡ kết cấu mảng bám, làm trắng răng và phòng ngừa sâu răng hiệu quả.

Hướng dẫn dùng baking soda vệ sinh răng miệng:

– Trực tiếp dùng bột để đánh răng hoặc trộn bột vào kem đánh răng để đánh răng.

– Dung dịch pha nước + muối nở để súc miệng.

Lưu ý: Chỉ nên thực hiện cách sử dụng muối nở làm trắng răng tối đa 2 lần/tuần; Không nên lạm dụng bột để đánh răng mỗi ngày sẽ khiến men răng bị hư hại và làm chân răng yếu dần.

Trị vết cắn của côn trùng và tiêu sưng

Nhờ khả năng kháng khuẩn, tiêu sưng, muối nở sẽ giúp bạn giảm ngứa và đau do côn trùng xâm nhập.

Cách sử dụng baking soda trị vết côn trùng cắn:

 • Trộn bột muối nở và nước theo tỷ lệ 3:1

 • Bôi hỗn hợp này lên nốt côn trùng cắn trong 5-10 phút

 • Rửa lại với nước sạch.

Có thể bạn quan tâm đến:   Trồng cây dược liệu quý, cách làm giàu cho người nông dân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lưu ý: kiên trì sử dụng vài lần, bạn sẽ thấy nốt đỏ giảm sưng và không còn ngứa.

Hỗ trợ trị nhiệt miệng, nổi đẹn

Muối nở giúp thanh lọc giải độc cơ thể, cải thiện tình trạng nhiệt miệng của mình. 

Cách dùng baking soda hỗ trợ nhiệt miệng:

 • Trộn 1 thìa cafe bột, 1 thìa cafe muối và 100ml nước nguội với nhau.

 • Dùng bông tăm sạch nhúng vào hỗn hợp trên và chấm vào các nốt nhiệt miệng.

 • Với trường hợp nhiệt miệng nhẹ vừa mới xuất hiện: súc miệng với hỗn hợp trên 4-6 lần/ ngày, sau 1 ngày là khỏi hẳn. Những trường hợp nặng hơn thì cần súc miệng 2 ngày mới khỏi.

Hỗ trợ làm chậm giai đoạn phát triển của thận mãn tính

Những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính luôn gặp khó khăn trong việc lọc máu và chức năng tuần hoàn. 

Khi bị mắc bệnh thận mãn tính, chức năng thận không còn …

Chi tiết thông tin cho Tác dụng tuyệt vời của baking soda và cách sử dụng | Cleanipedia…

Vị thuốc từ hoa giẻ

Vị thuốc từ hoa giẻ

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hoa giẻ

Cách trồng hoa giẻ rừng sống 100% / dụng cụ nông nghiệp, Cách trồng hoa giẻ rừng, Cách trồng hoa giẻ rừng sống 100%, dụng cụ nông nghiệp, dụng cụ nông nghiệp giá rẻ, 0983781388, 0962417729, cây cảnh, cây bon sai, làm vườn, cách tạo thế cây cảnh, cách tạo thế cây bonsai, cách tạo thế cây lộc vừng, cách tạo cây bonsai mini, cách, trồng, hoa, giẻ, rừng, sống, 100%, dụng, cụ, nông nghiệp, nông, nong nghiep, cach trong hoa gie rung

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xà sàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hoa giẻ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hoa giẻ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.