Công dụng, cách dùng Hoa sói có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hoa sói trong bài viết này nhé!

Video: CÂY HOA SÓI ƯỚP TRÀ

Bạn đang xem video CÂY HOA SÓI ƯỚP TRÀ được cập nhật từ kênh Trịnh Duy Mạnh từ ngày 16:04:36 18/04/2020 với mô tả như dưới đây.

Cây hoa sói có tên khoa học là Chloranthus Inconspicuus Swarts, lá gần như hình thoi hơi thuôn dài, màu xanh lá nhạt, lá có răng cưa nhìn phớt qua khá giống lá cây trà, nhưng nhạt màu hơn. Cây thuộc loại thân thảo, thân ngầm ở dưới, đẻ nhiều nhánh chồi lên trên mặt đất, một gốc sói ba bốn năm tuổi có khi có đến mấy chục nhánh. Hoa sói mọc thành cụm ở đầu cành, từ một chồi, hoa phân thành bốn năm tia nhỏ, mỗi tia dài chừng ba bốn phân, trên đó có chừng năm sáu hoa nhỏ, từng hoa sói một, khi chín chỉ như nửa hạt gạo, màu trắng đục như màu gạo nếp. Hoa sói được người xưa dùng chữa mụn nhọt, viêm khớp hoặc ướp trà cho thơm.
Muốn có trà ngon người ta phải ướp từ những loại trà khô như là trà mộc, trà xanh hay trà Ô long có màu nâu sẫm. Ướp trà là một kỳ công phối hợp tinh tế giữa phong cách tao nhã, sành điệu và ỷ thuật vi tế.
Khi ánh nắng lên một lúc, sương tan hết thì hoa sói cũng tỏa hết hương, nếu không ủ vào trà, chỉ một lúc, các bông sói dần dần đen thẫm lại, rồi rụng mất, còn trơ lại cuống hoa màu xanh lá. Cả một đời hoa sói tồn tại trong mấy tiếng đồng hồ, nhưng ngần đó thời gian cũng đủ, để con người chuyển hết mùi hương quí phái này sang cho những cánh trà xoăn tít, làm thành một loại trà hương riêng, trà ướp hoa sói.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hướng dẫn cách sử dụng Giảo cổ lam trong trị huyết áp cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hoa sói:

Hoa sói: Loài hoa thơm lừng để pha trà, chữa bệnh – YouMed

Các loài hoa dại quanh vườn hết sức quen thuộc trong tâm thức của người dân Việt Nam. Phảng phất đâu đó trong vườn, những hương hoa bưởi, hoa chanh, hoa hồi, hoa khế,… len lỏi nhẹ nhàng mà da diết. Và cũng không thể quên Hoa sói, loại hoa nhỏ thơm nồng dễ chịu. Sáng ra, ngắt mấy cành hoa nhỏ đem pha ấm trà. Chẳng những thơm ngát mà còn tốt cho sức khỏe. Vậy đặc điểm cây Hoa sói ra sao, công dụng chữa bệnh của nó thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Đặc điểm cây hoa sói

Có một số người cho rằng hoa sói là hoa ngâu. Nhưng thực tế đây là 2 cây hoàn toàn khác nhau. Hoa sói có tên khoa học Chloranthus spicatus (Thumb.) Makino, 1902 hoặc một số tên khác như Nigrina spicatus Thumb. 1783, Chloranthus inconspicuus Sw. 1787, thuộc họ Hoa sói (Chloranthaceae). Trong khi đó hoa ngâu lại thuộc họ Xoan – Meliaceae.

Cây hoa sói được dùng để làm trà

Hoa sói là dạng cây thân thảo. Cây tương đối thấp, chiều cao trung bình khoảng 30 – 60cm. Những cây cao cũng chỉ tầm 1m. Thân cây màu lục đậm, phủ trên mấu. Mỗi cây phân thành nhiều cành, mỗi cành lại phân đốt. Thân ngầm dưới đất phát triển thành nhiều nhánh. Hoa sói phát triển rất nhanh, từ 1 cây trồng ban đầu, sau 2 –  3 năm cây có thể phát triển thành khóm có từ 25 – 30 nhánh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ficus racemosa L- công dụng Sung, Ưu đàm thụ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá cây là dạng lá đơn hình bầu dục, mọc đối nhau. Lá suôn nhọn ở đầu, có răng cưa. Lá có phiến xoan rộng, dài 4-10cm, rộng 2-5cm, nhẵn bóng, không có lông. Mỗi lá có 5-7 cặp gân phụ, cuống dài 1-2cm. Bề mặt lá cây có gân nổi rõ, bóng sáng đẹp mắt.

Cây hoa sói là dạng cây thân thảo

Hoa sói nhỏ như những hạt kê, thường mọc ở đầu cành thành từng cụm. Mỗi cụm như vậy có tầm 4 – 6 nhánh, trung bình mỗi nhánh có 15 – 20 hoa nhỏ mọc trên đó. Hoa có màu vàng xanh, không có cánh và có mùi hương thơm nồng dễ chịu.

Cây sói ra hoa quanh năm, chu kỳ 30 – 35 ngày từ khi hoa có nụ đến khi chín. Hoa nở nhiều nhất vào tháng 3 và tháng 4. Đến tháng 6 – tháng 8 hoa thường nhỏ dần và năng suất cũng giảm vì nắng nóng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cúc tần - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả của …

Chi tiết thông tin cho Hoa sói: Loài hoa thơm lừng để pha trà, chữa bệnh – YouMed…

 Cây Hoa Sói Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe – Thuốc dân tộc

Cây hoa sói hay còn gọi là cây hoa ngâu, là loài cây có hoa thơm được sử dụng với nhiều mục đích trong cuộc sống người Việt. Hoa sói thường được dùng trang trí cảnh quan, dâng hoa cúng Phật, ướp hương mà cây cũng được ứng dụng điều chế thuốc chữa bệnh.

Cây hoa sói có tác dụng làm đẹp cảnh quan và một số nơi ứng dụng cây làm thuốc chữa bệnh
  • Tên tiếng việt: Hoa sói, Sói gié, hoa ngâu
  • Tên khoa học: Chloranthus spicatus (Thunb.) Makino – Nigrina spicatus Thunb.
  • Họ: Chloranthaceae

Đặc điểm hình thái cây hoa sói

Hoa sói là loại cây thân thảo, thấp, có chiều cao trung bình từ 30 – 60cm. Mỗi cây phân thành nhiều cành, mỗi cành phân đốt, thân ngầm dưới đất phát triển thành nhiều nhánh. Hoa sói phát triển rất nhanh, từ 1 cây trồng ban đầu, sau 2 –  3 năm cây có thể phát triển thành khóm có từ 25 đến 30 nhánh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mận rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây hoa sói thuộc nhóm lá đơn, lá cây mọc đối, hình bầu dục, lá suôn nhọn ở đầu, có răng cưa. Bề mặt lá cây có gân nổi rõ, bóng sáng đẹp mắt. Cây hoa sói đặc trưng nhất là hình ảnh hoa nở, hoa của cây hoa sói mọc thành cụm ở đầu cành có nhiều nhánh (4 – 6 nhánh), trung bình mỗi nhánh có 13 – 14 hoa. Hoa ra quanh năm và chín đúng độ với màu trắng đục nghiêng xanh.

Hoa sói có mùi thơm ngào ngạt,  mùa cao điểm hoa nở nhiều nhất là vào tháng 3 – 4. Từ tháng 6 – 8 trời nắng nóng thì bông hoa nhỏ dần và năng suất giảm.

Cây hoa sói là loài cây ưa bóng nên cây có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên. Cây hoa sói tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Trong đời sống, người ra chủ yếu trồng cây hoa sói để làm hoa chưng. Cây trồng trong chậu, sân vườn hoặc lối đi, ứng dụng để trang trí nội thất, làm đẹp sân vườn, tạo cảnh quan xanh mát đẹp mắt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Một số bài thuốc thông dụng của cây xạ đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hóa học

Cây hoa sói có chứa các loại tinh dầu, flavonoit, axit fumaric…. vì thế một số dẫn xuất của cây hoa sói đã được chứng minh có thể mang lại nhiều hữu ích trong y học. Nghiên cứu gần đây chứng minh, các sesquiterpen có trong cây hoa sói có khả năng bảo vệ gan.

Các thành phần hoạt chất khác trong hoa sói flavonoit, axit fumaric …

Chi tiết thông tin cho  Cây Hoa Sói Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe – Thuốc dân tộc…

 Cây Hoa Sói Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe - Thuốc dân tộc

Công dụng, cách dùng Hoa sói rừng

1. Mô tả

  • Cây nhỏ, cao chừng 1m. Thân hoá gỗ, tròn, nhẵn.
  • Lá mọc đối, hình mác thuôn, dài 8 – 14 cm, rộng 3,5 cm, góc thuôn hẹp, đầu nhọn, mép khía răng, hai mặt nhẵn.
  • Cụm hoa hơi phân nhánh, mọc thành bông ở ngọn cành, lá bắc dài, hình mác nhọn; hoa to, có 1 nhị, bao phấn dày gần hình trụ.
  • Quả mọng, gần hình cầu, khi chín màu đỏ.
  • Mùa hoa tháng 3 – 4 và mùa quả:  8 – 10.
Có thể bạn quan tâm đến:   8 vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái

Chi Sarcandra Gardn. chỉ có một loài hoa sói rừng ở Việt Nam.

Hoa sói rừng có nguồn gốc ở vùng Đông Á, phân bố ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ. Ở Việt Nam, hoa sói rừng phân bố rải rác ở các tỉnh miền núi Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, vùng núi Ngọc Linh, Quảng Nam và Kon Tum.

Cây ưa ẩm, chịu bóng, thường mọc trên đất ẩm nhiều mùn, dưới tán rừng, nhất là loại rừng núi đá vôi. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, những nhánh thân đã ra hoa quả sẽ tàn lụi sau một năm và từ gốc sẽ mọc lên một số nhánh thân mới.

Bộ phận dùng:

Toàn cây, rễ.

3. Thành phần hóa học

  • Theo Trung dược từ hải I, 1993, cây hoa sói rừng chứa vanilin, pelargonidin – 3 – rhamnosyl glucosid, glucosid.
  • Theo Tsui Wing – Yan et al., 1996, cây hoa sói rừng còn chứa 2 sesquiterpen là các chloranthalacton A và B [Compendium of Indian medicinal Plants, vol 2 (1970 – 1979). 1999].

4. Tác dụng dược lý

Tác dụng chống ung thư:

Cao khô toàn cây hoa sói rừng có tác dụng ức chế sự phát triển tế bào u báng (ascites) L – 415 và ức chế tế bào u sarcom S – 180 là 30,5 – 56,7% ở chuột nhắt trắng [Kee Chang Huang, 1999, The pharmacology of Chinese herbs, 2nd Ed., CRC Press, Boca Raton – London – New York – Washington DC, tr. 475).

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu củ ba kích tốt cho sinh lý | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tinh dầu hoa sói rừng có tác dụng ức chế 30 – 40% các tế bào ung thư u bảng Ehrlich, ung thư Walker và sarcoma – 37. Tinh dầu cũng thể hiện độc tính tế bào rất mạnh, làm giảm kích thước của khối u khi tiêm trực tiếp vào khối u và kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm Chang Minyi, 1992, sách đã dẫn].

Tác dụng thực bào:

Nước sắc toàn cây hoa sói rừn…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Hoa sói rừng…

Cây hoa sói, công dụng làm thuốc và độc tính cần lưu ý

Cây hoa ngâu, cây hoa sói có vị trí không thể phủ nhận trong tâm thức người Việt. Người ta không chỉ trồng hoa sói làm cảnh quan, lấy hoa ướp hương cho trà mà còn dâng hoa cúng Phật.

Trên Tuyên đỉnh (Cửu đỉnh triều Nguyễn), hoa sói trắng cũng được chạm khắc và trở thành 1 trong 162 họa tiết tiêu biểu cho sản vật, sông núi Việt Nam (1).

Không chỉ thế, cùng với hoa bưởi, hoa khế, hoa quế, hoa chanh… hoa sói đã đi vào ca dao bằng những lời chào bông đùa, bay bướm mà vẫn rất có duyên:

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau muối | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

“Một cành hoa sói, một gói hoa chanh,
Ai mua em bán một cành năm quan” (2).

Không chỉ thơm, hoa sói còn đẹp ở nét trang đài, mỗi cụm hoa tựa như đang ngậm ngọc. Có lẽ vì thế mà dân gian liên tưởng và đặt cho nó những cái tên rất đẹp như châu lan, trân châu, kim tác lan (kim túc lan)… Ở Trung Quốc, trà ướp hoa sói cũng được gọi là châu lan trà.

Vẻ đẹp của hoa sói

Về cái tên hoa sói, dân gian giải thích rằng khi hoa tỏa hương đầy đủ nhất, thanh bạch nhất thì cũng là lúc các cánh hoa chia thành ba múi, tựa như mõm con sói trắng.

Vài nét về cây hoa sói

Cây sói có tên khoa học là Chloranthus spicatus Thunb Makino. Đây là loài thân thảo, sống lâu năm và thường cao dưới 1 m. So với các loại cây cho hoa thơm khác thì cây sói ưa bóng râm và ưa ẩm. Vì vậy, người ta thường trồng cây trong chậu, đặt trong chỗ ít nắng hoặc trồng ven nhà, gần những nơi có nước… Hoa sói có màu vàng trắng, rất thơm, mọc thành cụm và mỗi đóa hoa đều được bao bọc trong lá bắc.

Công dụng làm thuốc và độc tính của cây hoa sói

Trong Đông y, cây sói cũng được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, toàn cây hoa sói có vị cay ngọt, hơi chát, tính ấm và đều có độc (độc nhất là ở gốc và rễ). Vì vậy, khi dùng hoa sói, cây sói để làm thuốc cần hết sức …

Có thể bạn quan tâm đến:   Bưởi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây hoa sói, công dụng làm thuốc và độc tính cần lưu ý…

Xem trên máy Mac

Chi tiết thông tin cho Xem trên máy Mac…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hoa sói

Hoa sói, ƯỚp trà, Hoa sói rừng, Trồng hoa sói, Cây thuốc, Cách ướp trà

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hoa sói này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hoa sói trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.