Công dụng, cách dùng Hoàng cầm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hoàng cầm trong bài viết này nhé!

Video: Bán Chi Liên ( Hoàng cầm Râu) là gì ? Cách dùng bán chi liên Trị Ung Thư

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Centaurea cyanus L | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Bán Chi Liên ( Hoàng cầm Râu) là gì ? Cách dùng bán chi liên Trị Ung Thư được cập nhật từ kênh Thảo Dược Số 1- Nam Dược Nguyễn Thi từ ngày 2021-06-27 với mô tả như dưới đây.

Bán Chi Liên ( Hoàng cầm Râu) là gì ? Cách dùng bán chi liên Trị Ung Thư LH 0982.957.282
—–
Bán chi liên còn gọi là Hoàng cầm râu, cỏ đa niên. Là cây thuốc nam có tác dụng xổ tiêu khối u, mụn nhọt và được dùng kết hợp với Cây bạch hoa xà thiệt thảo và xạ đen.
Cây bán chi liên là 1 trong 3 vị thuốc của bài thuốc nam hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư. Bài thuốc đã được giới thiệu tại website
—-
Cảm ơn các bạn đã theo dõi hãy ấn Đăng ký để ủng hộ kênh Và nhận được nhiều Thông Tin Bổ ích
Đăng ký mua hàng giảm giá ở đây
– https://thaoduocso1.vn/ —–
Fanpage : https://www.facebook.com/thaoduocso1.vn/
Youtube http://bit.ly/2pgSp51
G+ http://bit.ly/2p5DHuO
Website http://thaoduocso1.vn – http://thuocnambitruyen.com/
twitter https://twitter.com/skttinh?lang=vi
https://www.facebook.com/thaoduocso1.net/
Hiện tại thảo dược nguyễn thi đang cung cấp tất cả các loại thảo dược trên được thu hái trực tiếp của người dân đi rừng ở các vùng núi chí linh hải dương, côn sơn, lạng sơn, hòa bình.. và các vùng núi phía bắc , nếu bà con, cô bác, anh chị , các bạn muốn dùng các bài thuốc trên hoặc quan tâm tới sản phẩm xin hãy liên hệ 0982.957.282
——–
#thaoduocso1.vn #caybanchilien #banchilien

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xích thược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hoàng cầm:

Hoàng cầm có tác dụng gì trong chữa bệnh

Hoàng cầm là 1 vị thuốc có nhiều công dụng trong điều trị bệnh cũng như tốt cho sức khỏe. Chúng thường được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc để chữa sốt ho, nhức đầu, ung nhọt, điều kinh, kiết lỵ… để hiểu rõ hơn về loại thảo dược này cũng như hoàng cầm có tác dụng gì trong chữa bệnh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu cây hoàng cầm

Hoàng cầm là loại cây thân thảo sống nhiều năm, ưa sáng, sống ở khu vực ẩm, mát. Cây có chiều cao trung bình thường rơi vào khoảng từ 20 – 50cm. Phần rễ cây của thảo dược này phình to thành hình chùy, mặt bên ngoài có màu vàng sẫm và khi bẻ ra bên trong sẽ thấy màu sáng hơn.

Thân cây hoàng cầm mọc đứng, phân nhánh, hình vuông, nhẵn, thân ngoài thường có lông tơ ngắn. Lá mọc đối, có cuống rất ngắn hoặc đôi khi không có. Phiến lá hình mạc hẹp, mép nguyên, đầu hơi tù, chiều dài lá khoảng 1,5 – 4cm, rộng khoảng từ 3 – 10mm. Mặt trên của lá có màu xanh sẫm còn mặt phía dưới có màu xanh nhạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Wedelia chinensis (Osbeck) Merr- công dụng Sài đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa của cây hoàng cầm nở có màu lam tím, mọc ở ngay đầu cành.

Rễ cây hoàng cầm là bộ phận được sử dụng để làm dược liệu chữa bệnh.

2. Thành phần có trong rễ hoàng cầm

Trong rễ cây hoàng cầm có chứa các thành phần:

 • Flavonoid, baicalein, scutclarin.
 • Có nhiều tanin nhóm pyrocatechic và nhựa.
 • Trong củ hoàng cầm tìm thấy 31 chất thuộc nhóm flavon và flavanone: Đây là những hoạt chất có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng sức đề kháng rất tốt.
 • Các chất wogonin và skulcapflavon II

3. Hoàng cầm có tác dụng gì trong chữa bệnh?

Theo Đông y:

Hoàng cầm là một trong các vị thuốc cơ bản trong Đông y, loại thảo dược này có nhiều công dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Hoàng c…

Chi tiết thông tin cho Hoàng cầm có tác dụng gì trong chữa bệnh…

Hoàng Cầm – Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Chữa Bệnh Hiệu Quả

Hoàng cầm được lựa chọn là vị thuốc mang tới nhiều công dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho con người. Việc nắm rõ các đặc điểm, công dụng, cách dùng, kiêng kỵ cần thiết là cách giúp quý bạn có thể tận dụng tối đa dược tính mà thảo dược này mang lại. Thông tin về vị thuốc hoàng cầm sẽ được chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mẫu lệ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thông tin khái quát về hoàng cầm dược liệu

Cây hoàng cầm có tên nước ngoài là Chinese skullcap hoặc Baikal skullcap; tên khoa học Scutellaria baicalensis Georg thuộc họ Hoa môi.

Đặc điểm sinh thái

 • Hoàng cầm là cây thân thảo, sống lâu năm với chiều cao trung bình khoảng 30 – 50cm. Rễ cây có màu vàng và thuôn dài; thân vuông và phân nhiều nhánh đoạn thì nhẵn, đoạn lại có nhiều lông.
 • Lá cây có hình mác hẹp, đầu hơi nhọn, mép nguyên và mọc đối nhau. Phía mặt trên lá có màu xanh sẫm, cuống ngắn hoặc không có cuống.
 • Cụm hoa mọc ở ngọn hoặc đầu cành có màu lam tím, đài hình chuông. Quả có hình dạng gần giống hình cầu.
Hình ảnh cây hoàng cầm

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Rễ và củ hoàng cầm là bộ phận được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Thành phần hóa học trong cây hoàng cầm 

 • Các nhà khoa học tìm ra hoạt chất flavonoid, scutellarin, baicalein có trong rễ cây.
 • Đặc biệt trong củ hoàng cầm, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 31 nhóm chất thuốc flavon và flavonoid. Đây đều là những hoạt chất có khả năng tiêu viêm, kháng khuẩn, tăng sức đề kháng rất tốt.
Có thể bạn quan tâm đến:   Ophiopogon japonicus (L.f.) Ker-Gawl-Mạch môn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bào chế và bảo quản 

Tùy theo mỗi loại bệnh, mục đích và vai trò của dược liệu và cây thuốc hoàng cầm được bào chế theo các cách khác nhau gồm:

Các cách bào chế dược liệu
 • Theo ghi chép trong Bản Thảo Cương Mục: Hoàng cầm dùng rượu sao sẽ giúp khí đi lên, nếu sao với nước tiểu thì khí nó sẽ đi xuống, sao cùng nước mật Lợn sẽ tả hỏa ở can đởm; nếu sử dụng để chữa chứng nóng sẽ sử dụng dược liệu sống.
 • Theo ghi chép trong Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển: Thứ Khô cầm sẽ có tác dụng tả phế hỏa, làm tiêu tan khí nóng trên da thịt thì cần bỏ đầu, bỏ ruột đen sau đó rửa sạch, ủ kín qua …

Chi tiết thông tin cho Hoàng Cầm – Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Chữa Bệnh Hiệu Quả…

Cây hoàng cầm công dụng cách dùng làm thuốc

Hoàng cầm • Hello Bacsi

Hoàng cầm được sử dụng trong những bài thuốc dân gian nào?

1. Chữa hen phế quản

Hoàng cầm 12g, tang bạch bì, trúc lịch mỗi vị 20g, hạnh nhân 12g, bán hạ chế 8g, ma hoàng 6g, cam thảo 4g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

2. Chữa viêm phổi chưa có biến chứng

Hoàng cầm 12g, thạch cao 40g, kim ngân, diếp cá, lô căn mỗi vị 20g, liên kiều 16g, hạnh nhân, hoàng liên mỗi vị 12g, ma hoàng 8g, cam thảo 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây sữa - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Chữa chảy máu do nhiễm khuẩn gây sung huyết chảy máu, viêm bàng quang cấp tính

Hoàng cầm 12g, hoàng bá, cỏ nhọ nồi, trắc bá diệp, tỳ giải, mộc thông mỗi vị 16g, liên kiều, hòe hoa mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

4. Chữa tiêu chảy cấp tính

Hoàng cầm 12g, nhân trần 20g, kim ngân hoa 16g, cát căn, mộc thông mỗi vị 12g, hoàng liên 8g, cam thảo, hoắc hương mỗi vị 6g. Sắc uống ngày một thang.

5. Chữa lỵ cấp tính

Hoàng cầm 12g, kim ngân hoa 20g, hoàng liên 12g, bạch thược, đương quy mỗi vị 8g, mộc hương, binh lang, cam thảo mỗi vị 6g, đại hoàng 4g. Sắc uống ngày một thang….

Chi tiết thông tin cho Hoàng cầm • Hello Bacsi…

Vị thuốc Hoàng Cầm: Tác dụng, cách dùng và những lưu ý trong chữa bệnh

Vị thuốc Hoàng Câm được biết đến như một dược liệu với nhiều tác dụng trong việc chữa một số căn bệnh cũng như một số triệu chứng hay các vấn đề về sức khỏe, cây thuốc hoàng cầm được các chuyên gia, dược sĩ đánh giá rất cao. Vậy thực sự hoàng cầm là loại cây như thế nào? Hoàng cầm có những tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rái cá - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Giới thiệu chung về hoàng cầm

Tên gọi khác: Ngoài tên gọi là hoàng cầm, loại cây thuốc này còn được gọi với nhiều tên khác nhau như hủ trường, không trường, túc cầm, hoàng văn, kinh cầm, đỗ phụ.

Tên khoa học: Scutellaria baicalensis Georg

Hoàng cầm là cây cỏ sống dai, có thân dài

Đặc điểm thực vật và đặc điểm dược liệu

Là loại cây thuộc họ cây cỏ sống dai, cao 20 – 50 cm, có rễ phình to thành hình quả chùy, mặt ngoài có màu vàng sẫm và bẻ ra thì bên trong có màu vàng nhạt hơn.

Hoàng cầm có thân mọc đứng, hình vuông và phân nhánh, vỏ thân thường nhẵn hoặc đôi khi có lông ngắn. 

Lá hoàng cầm mọc đối nhau, cuống lá rất ngắn hoặc cũng có cây không cuống lá. Phiến lá có hình mác hẹp có gợn sóng, đầu phiến lá hơi tù mép lá phẳng có độ dài vào khoảng 1,5 – 4 cm, rộng 3 – 8 mm hoặc 1 cm, mặt trên lá có màu xanh sẫm và mặt dưới có màu xanh nhạt.

Hoa của loại cây này mọc thành 2 bông ở đầu cành, có màu lam tím. Cánh hoa gồm 2 môi và 4 nhị ( có 2 nhị lới dài hơn tràng) màu vàng, bầu hoa có 4 ngăn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Zephyranthes rosea Lindl- công dụng Tóc tiên hồng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
 Phân bố

Hoàng cầm không có ở Việt Nam, thường được nhập từ Trung Quốc. Loại cây này sống tốt ở những vùng cao nguyên đất vàng, trên sườn núi hướng về phía mặt trời mọc và khô ráo. Hoàng Cầm được tìm thấy nhiều ở một số vùng như Thiểm Tây, Diên An và các tỉnh vùng Bắc và Tây Nam Trung Quốc. 

 Bộ phận dùng

Bộ phần thường được dùng của hoàng cầm để chế biến làm thuốc là rễ. Rễ hoàng cầm có 2 loại, một loại có thể sử dụng một loại thì không, vì vậy người dùng nên tìm hi…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Hoàng Cầm: Tác dụng, cách dùng và những lưu ý trong chữa bệnh…

Cây hoàng cầm công dụng cách dùng làm thuốc

 • Cây hoàng cầm là một vị thuốc Bắc, nước ta không trồng được cây này, hiện nguyên liệu đều phải nhập.
 • Tên khoa học: Scutellaria baicalensis, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).
 • Tình vị: Vị đắng, tính hàn
 • Công dụng chính: Dân gian thường dùng để điều trị bệnh vàng da, chân tay lạnh, mất ngủ do rối loạn thần kinh thực vật…

Hoàng Cầm không chỉ là tác giả của bài thơ “Bên kia sông Đuống” nổi tiếng xứ Kinh Bắc mà còn là tên của một loại bếp với cơ chế làm loãng khói bếp, giúp bộ đội ta “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” trong thời chiến. Thế nhưng, trong Đông y, hoàng cầm còn là tên của một cây thuốc (cây hoàng cầm) mà rễ của nó được biết đến với nhiều công dụng quý (đối với tim, phổi, gan, hệ thần kinh và ruột).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tang ký sinh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vài nét về vị thuốc hoàng cầm

Hoàng cầm là cây thuốc có hoa màu lam tím, khá giống với bán chi liên (hoàng cầm râu).

Cây có tên khoa học là Scutellaria baicalensis, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae) (1).

Trong Đông y, phần được dùng làm thuốc của cây là rễ (được phơi hay sấy khô) với màu vàng, vị đắng. Tại nước ta, cây hoàng cầm được trồng ở một số tỉnh phía Bắc (chủ yếu để lưu trữ còn nguồn dược liệu hầu như vẫn được nhập từ Trung Quốc) (1) (2).

Những công dụng của cây hoàng cầm

Bên cạnh công dụng thanh nhiệt, hạ sốt, giúp cầm máu, an thai và điều trị kinh nguyệt quá nhiều, vị thuốc hoàng cầm còn được biết đến với nhiều công dụng, nhiều hoạt tính như:

 • Thông vào can (gan): giúp điều trị vàng da, ung nhọt.
 • Thông vào phế (phô…

Chi tiết thông tin cho Cây hoàng cầm công dụng cách dùng làm thuốc…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Tiểu hồi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hoàng cầm

Thảo dược số 1, Nguyễn Thi, Bán Chi Liên ( Hoàng cầm Râu) là gì ? Cách dùng bán chi liên Trị Ung Thư, ban chi lien, bach hoa xa thiet thao, hoang cam rau, cay ban chi lien, mua ban chi lien, cây bán chi liên, cây hoàng cầm râu, bán chi liên khô, cách dùng bán chi liên, bán chi liên là gì, bài thuốc bán chi liên, cây xạ đen, cây bạch hoa xà, cây nha loát thảo, nha loát thảo, trị ung thư, chữa ung thư

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hoàng cầm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hoàng cầm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.