Công dụng, cách dùng Hoàng tinh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hoàng tinh trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Hoàng tinh Đỏ và Hoàng tinh Trắng vị thuốc Đại bổ cho cơ thể

Bạn đang xem video Hoàng tinh Đỏ và Hoàng tinh Trắng vị thuốc Đại bổ cho cơ thể được cập nhật từ kênh QUÂN ALEX từ ngày 09:04:46 08/04/2021 với mô tả như dưới đây.

Hoàng tinh Đỏ và Hoàng tinh trắng cây thuốc quý mọc hoang trong rừng có rất nhiều tác dụng là vị thuốc bổ dưỡng với nhiều người củ hoàng Tinh trắng và củ hoàng Tinh đỏ
Facebook của Quân alex https://m.facebook.com/manh.quan.520562?ref=bookmarks
zalo http://zaloapp.com/qr/p/clsgf7kr1lxz

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hoàng tinh:

Cây Hoàng tinh: Vị thuốc bổ dưỡng bị quên lãng

Hoàng tinh là một loài cây mọc ở những nơi rừng ẩm ở các tỉnh miền Bắc. Người xưa cho rằng vị thuốc có màu vàng do tinh khí của đất sinh ra nên có tên Hoàng tinh. Nó có công dụng bổ Phổi, giúp ích tiêu hoá, chữa các bệnh do lao lực. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa được nhiều người chú ý tới nên chủ yếu là mọc hoang dại. Để tìm hiểu kĩ hơn về công dụng, cách dùng và những điều cần biết, xin mời đọc trong bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng cây Cối xay - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Mô tả

Hoàng tinh còn có tên gọi khác là Hoàng tinh lá mọc vòng, Hoàng tinh hoa đỏ, Cây cơm nếp, Cứu hoang thảo, Mễ phủ. Tên khoa học là Polygonatum cyrtonemua, Polygonatum sibiricum, Polygonatum kingianum. Thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae).

1.1. Cây Hoàng tinh

Đây là loài cây mọc hoang ở những nơi rừng ẩm, đất nhiều mùa trên các núi có lẫn đá xanh, ở các tỉnh miền Bắc. Quanh thị trấn Sapa có nhiều. Cho đến nay, ta vẫn dùng những cây mọc hoang, chưa ai chú ý trồng.

Cây loại cỏ sống lâu năm, thân rễ mọc ngang, có khi phân nhánh, mẫm lên thành củ màu vàng trắng, hơi dẹt nên có sẹo lõm là vết thân còn sót lại, đường kính vết thân có thể đạt tới 2cm. Chiều dài củ có thể tới 30-35cm, rộng tới 6-7cm và dày tới 2-3cm. Thân mọc đứng nhẵn bóng, cao 50-80cm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những cây thuốc nam thông dụng để chữa bệnh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Lá Hoàng tinh

Lá không cuống mọc vòng trong 4-5 lá một. Phiến lá hình mác dài 712mm, rộng 5-12mm, đầu lá nhọn và quăn. Hoa mọc ở kẽ lá rũ xuống; cuống hoa dài 1,5-2cm, mỗi cuống mang hai hoa hình ống dài 8-15mm màu tím đỏ. Mùa hoa ở Sapa (Lào Cai) vào tháng 3-4.

Quả mọng, hình cầu đường kính 710gram, khi chín có màu tím đen.

Hoa của cây Hoàng tinh

1.2. Dược liệu Hoàng tinh

Dược liệu dùng là thân rễ của cây, có hai dạng hình chính: 5cm, rộng 1-3cm (hoặc khối lớn hình dạng thay đổi). Mặt ngoài màu vàng hay nâu vàng đến nâu đen, nhiều nếp nhăn nheo, sần sùi. Chất dẻo dai, hơi khó bẻ, mặt bẻ màu vàng đến nâu nhạt, không phẳng, hơi lổn chổn, có chất dính, mùi đường, vị ngọt nhẹ, hơi ngứa lưỡi. Những khối ngắn dài không nhất định gồm 2-5 đốt tròn hình chén dính nhau, ở giữa có một vòng tròn lõm xuống…

Chi tiết thông tin cho Cây Hoàng tinh: Vị thuốc bổ dưỡng bị quên lãng…

Dùng An cung ngưu hoàng hoàn thế nào là đúng?

Lâu nay An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người truyền miệng coi như “thần dược” nên được nhiều gia đình đã mua dự trữ phòng khi có người thân bị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, theo bác sĩ dù là thuốc Đông y, thì vẫn cần có sự chỉ định của bác sĩ, dùng sai rất nguy hiểm.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn mà phải có chỉ định của bác sĩ y học cổ truyền

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng gặp nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não không qua khỏi, hoặc để lại di chứng nặng nề do uống An cung ngưu hoàng hoàn. TS Nguyễn Gia Bình-Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là những bệnh nhân bị xuất huyết não, được người nhà cho uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, bác sĩ cũng không thể cứu được người bệnh. Trường hợp cứu được thì di chứng để lại rất nặng nề.

An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, có các vị chính như: sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương. Tuy nhiên, hiện nay, sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu; sỏi mật bò tự nhiên hầu như không có nên thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại: tự nhiên hoặc tổng hợp. Bài thuốc này cũng gồm có cả các thành phần như: hùng hoàng, chu sa, xạ hương… Đây đều là các dược liệu có độc tính và khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đường dùng, người dùng và phải có sự tư vấn của bác sĩ Đông y.

Thuốc có tên An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên… được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch hoặc qua đường chính thức. Hiện nay 4 thuốc đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký.

Theo Hướng dẫn sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đây là các thuốc Đông y có thành phần gồm các vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của các thầy thuốc Đông y.

Hướng dẫn này chỉ định An cung ngưu hoàng hoàn dùng cho…

Chi tiết thông tin cho Dùng An cung ngưu hoàng hoàn thế nào là đúng?…

Sử dụng tính năng chỉ đường trong ứng dụng Google Maps – Android

Để tìm đường từng chặng tới các địa điểm một cách dễ dàng, bạn hãy sử dụng ứng dụng Google Maps. Maps sẽ hiển thị thông tin đường đi và sử dụng thông tin giao thông theo thời gian thực để tìm tuyến đường tốt nhất đến điểm đích. 

Khi sử dụng tính năng chỉ đường bằng giọng nói, bạn sẽ nghe thấy các cảnh báo giao thông, nơi cần rẽ, làn đường nên đi và thông tin về một tuyến đường tốt hơn (nếu có).

Lưu ý quan trọng: Tính năng chỉ đường và thông tin về làn đường nên đi chỉ có ở một số khu vực và bằng một số ngôn ngữ. Tính năng chỉ đường không dùng cho các loại xe quá khổ hoặc phương tiện khẩn cấp.

Bắt đầu hoặc ngừng tính năng chỉ đường

 1. Trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, hãy mở ứng dụng Google Maps .
 2. Tìm một địa điểm hoặc nhấn vào địa điểm trên bản đồ.
 3. Ở phía dưới cùng bên trái, hãy nhấn vào Chỉ đường. Nếu nhấn và giữ nút này, bạn sẽ bắt đầu dò đường và có thể bỏ qua các bước từ 4 đến 6.
 4. Không bắt buộc: Để thêm các điểm đến khác, hãy chuyển lên phía trên cùng bên phải và nhấn vào biểu tượng Thêm Thêm điểm dừng. Bạn có thể thêm tối đa 9 điểm dừng. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn vào Xong.
 5. Chọn một trong các chế độ sau:
 6. Nếu có các tuyến đường khác, thì các tuyến đường này sẽ có màu xám trên bản đồ. Để đi theo tuyến đường thay thế, hãy nhấn vào đường màu xám.
 7. Để bắt đầu tính năng chỉ đường, hãy nhấn vào biểu tượng Bắt đầu . Nếu bạn nhìn thấy thông báo “Đang tìm kiếm GPS”, tức là điện thoại của bạn đang cố gắng bắt tín hiệu GPS. Ví dụ: bạn có thể đang ở trong hoặc gần một đường hầm, gara đỗ xe hoặc vị trí khác không có tín hiệu GPS.
 8. Để ngừng hoặc hủy tính năng chỉ đường, hãy chuyển đến phần dưới cùng bên trái và nhấn vào biểu tượng Đóng .

Mẹo:

Chi tiết thông tin cho Sử dụng tính năng chỉ đường trong ứng dụng Google Maps – Android…

Hoàng Tinh – Hình Ảnh, Đặc Điểm Cây Củ Và Công Dụng

Hoàng tinh (cây cơm nếp) là vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Vị thuốc này có tác dụng bổ thận, tư âm, nhuận phế, tiêu khát và bổ khí, thường được nhân dân dùng để trị chứng tiểu đường, thiếu máu, yếu sinh lý và bồi bổ sức khỏe.

Hình ảnh vị thuốc Hoàng Tinh (Củ của cây hoàng tinh)
 • Tên gọi khác: Hoàng tinh lá mọc vòng, Hoàng tinh hoa đỏ, Cây cơm nếp, Cứu hoang thảo, Mễ phủ.
 • Tên khoa học: Polygonatum cyrtonemua, Polygonatum sibiricum, Polygonatum kingianum
 • Tên dược: Rhizoma Polygonati
 • Họ: Hành tỏi (danh pháp khoa học: Liliaceae)

Mô tả dược liệu hoàng tinh

1. Đặc điểm cây hoàng tinh

Hoàng tinh là cây thân cỏ sống lâu năm, thân mọc đứng, bề mặt nhẵn bóng, chiều cao trung bình từ 50 – 80cm. Thân rễ phát triển thành củ có màu vàng trắng, mọc ngang, phân nhánh. Củ có đường kính từ 6 – 7cm, dài 30 – 35cm.

Hình ảnh của cây hoàng tinh

Lá mọc vòng từ 4 – 5 lá, không cuống, phiến lá hình mác, rộng 5 – 12mm và dài 7mm. Hoa mọc ở kẽ lá, màu tím đỏ, cuống hoa dài từ 1.5 – 2cm. Quả mọng, hình cầu và có màu đen khi chín.

2. Bộ phận dùng

Thân rễ (củ) của cây hoàng tinh được thu hái để làm thuốc.

3. Phân bố

Mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là ở Sapa (Tỉnh Lào Cai).

4. Thu hái – sơ chế

Chỉ thu hoạch ở cây có tuổi đời từ 5 năm trở lên. Thu hái rễ vào mùa thu hoặc mùa xuân nhưng tốt nhất là thu hái vào mùa thu vì thời điểm này rễ chứa ít nước và có phẩm chất tốt. Sau khi hái về, đem bỏ rễ con, rửa sạch đất cát, đem thái miếng, phơi/ sấy khô.

Hình ảnh củ hoàng tinh sau khi thu hái và bào chế

Ngoài ra có thể bào chế dược liệu hoàng tinh theo những cách sau:

 • Sau khi đào rễ về, đem rửa sạch bằng nước ở khe suối trong vòng 1 giờ. Sau đó xắt thành từng miếng mỏng và phơi nắng, dùng dần.
 • Đem rửa sạch, đồ kỹ trong vòng 1 đêm, tiếp theo đem xắt thành từng miếng mỏng và phơi khô chín lần.
 • Sau khi thu hoạch, đem rửa sạch và đun sôi với nước trong 30 phút. Đổ nước, sau đó thêm nước mới vào đun cho đến khi cạn, phơi khô và để dùng dần.
 • Đem rễ củ rửa sạch ngâm nước trong vòng 1 đêm. Sau đó bỏ …

Chi tiết thông tin cho Hoàng Tinh – Hình Ảnh, Đặc Điểm Cây Củ Và Công Dụng…

Hoàng Tinh - Hình Ảnh, Đặc Điểm Cây Củ Và Công Dụng

Đăng nhập bằng Mật khẩu ứng dụng

Gửi phản hồi về…

Mẹo: Bạn không nên dùng Mật khẩu ứng dụng, và cũng không cần sử dụng Mật khẩu ứng dụng trong hầu hết trường hợp. Để giữ an toàn cho tài khoản của mình, bạn nên sử dụng tùy chọn “Đăng nhập bằng Google” để kết nối các ứng dụng với Tài khoản Google của bạn. 

Mật khẩu ứng dụng là mật mã gồm 16 chữ số cho phép một ứng dụng hoặc thiết bị kém an toàn truy cập vào Tài khoản Google của bạn. Chỉ những tài khoản đã bật tính năng Xác minh 2 bước mới có thể sử dụng Mật khẩu ứng dụng.

Các trường hợp nên sử dụng Mật khẩu ứng dụng

Mẹo: iPhone và iPad chạy iOS 11 trở lên không yêu cầu Mật khẩu ứng dụng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tùy chọn “Đăng nhập bằng Google”.

Nếu ứng dụng không cung cấp tùy chọn “Đăng nhập bằng Google”, bạn có thể:

 • Sử dụng Mật khẩu ứng dụng
 • Chuyển sang một thiết bị hoặc ứng dụng an toàn hơn

Tạo và sử dụng Mật khẩu ứng dụng

Nếu bạn sử dụng tính năng Xác minh 2 bước và gặp lỗi “mật khẩu sai” khi đăng nhập, thì bạn có thể thử sử dụng Mật khẩu ứng dụng.

 1. Truy cập vào Tài khoản Google của bạn.
 2. Chọn phần Bảo mật.
 3. Trong phần “Đăng nhập vào Google”, hãy chọn Mật khẩu ứng dụng. Bạn có thể cần đăng nhập. Nếu bạn không nhìn thấy tùy chọn này thì có thể là do:
  1. Bạn chưa thiết lập tính năng Xác minh 2 bước cho tài khoản của mình.
  2. Tính năng Xác minh 2 bước chỉ được thiết lập cho khóa bảo mật.
  3. Tài khoản của bạn là tài khoản thuộc cơ quan, trường học hoặc tổ chức khác.
  4. Bạn đã đăng ký Chương trình Bảo vệ nâng cao.
 4. Ở dưới cùng, hãy chọn Chọn ứng dụng và chọn ứng dụng bạn đang dùng  Chọn thiết bị và chọn thiết bị bạn đang dùng  Tạo.
 5. Làm theo hướng dẫn để nhập Mật khẩu ứng dụng. Mật khẩu ứng dụng là mã gồm 16 ký tự trong thanh màu vàng trên thiết bị của bạn.
 6. Nhấn vào Xong.

Mẹo: Trong phần lớn trường hợp, bạn sẽ chỉ phải nhập Mật khẩu ứng dụng một lần cho mỗi ứng dụng hoặc thiết bị, vì vậy, bạn không cần lo lắng về vi…

Chi tiết thông tin cho Đăng nhập bằng Mật khẩu ứng dụng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hoàng tinh

Cây hoàng tinh, củ hoàng Tinh, hoàng tinh trắng, hoàng tinh đỏ

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hoàng tinh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hoàng tinh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.