Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng trong bài viết này nhé!

Video: Chu sa tại sao có thể trừ tà và đạo sĩ vẽ bùa thường dùng chu sa?

Bạn đang xem video Chu sa tại sao có thể trừ tà và đạo sĩ vẽ bùa thường dùng chu sa? được cập nhật từ kênh Giải Trí Tổng Hợp từ ngày 17:03:22 24/03/2020 với mô tả như dưới đây.

➤ Chu sa là pháp vật mà Đạo giáo khi lập đàn cầu khấn thường hay dùng tới Đạo giáo cho rằng chu sa là trải qua nhật nguyệt tinh hoa thu thập được trong mỏ quặng, bởi vì hấp thu thiên địa chính khí, cho nên mang theo từ trường…
————————————————————————-
➤ Bấm đăng ký kênh: https://goo.gl/d2CKdo
➤ Bấm đăng ký Fanpage: https://www.facebook.com/acousticcoverclip
———————————————————————-
✪ Có thể các bạn sẽ quan tâm những video có liên quan:
➤ Nguồn gốc hình thành Cương Thi: https://youtu.be/eUCg2gNWehw
➤ Truyền thuyết Nhị Thập Bát Tú: https://youtu.be/v_4j0N41qEw
➤ Bí ẩn thân thế Kim Thiền Tử: https://youtu.be/ayTLbIj4Szs
———————————————————————-
✪ Chân Thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi video của chúng tôi. Hãy bấm nút đăng ký để không bỏ lỡ những nội dung hấp dẫn tiếp theo các bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Litsea cubeba (Lour.) Pers-công dụng Màng tang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng:

Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng

Tên tiếng Việt: Thạch hoàng, Hùng tin, Hoàng kim thạch, Hùng hoàng và thư hoàng

Tên khoa học: Realgar, Orpiment

Công dụng: Có năng lực thẩm thấp, sát trùng, giải độc, chữa ghẻ, đau mắt, thịt mọc trong mũi, trừ nọc rắn, tràng nhạc, nọc giang mai, sốt rét, trừ đờm.

A. Nguồn gốc và tính chất 

Hùng hoàng hiện nay ta vẫn phải nhập của Trung Quốc. Tại đây có những nơi hùng hoàng ở trạng thái thiên nhiên thành mỏ dưới hình thức mềm như bún. Quanh năm có thể thu hoạch chế biến. Người ta dùng dao tre cắt thành từng miếng, để ra không khí hùng hoàng sẽ cứng lại; loại bỏ tạp chất là được. Hùng hoàng được bán dưới hình thức cục to nhỏ không đều nhau, màu vàng da cam hay hơi hồng. Không có mùi vị, tỷ trọng chừng 3,5 dễ chảy và bốc hơi ở nhiệt độ 700°. Hòa tan trong dung dịch amoniac, dung dịch không có màu. Khi ném vào than hồng hùng hoàng cho mùi tỏi và mùi sunfua.

B. Thành phần hóa học 

  • Thành phần chủ yếu của hùng hoàng là asen sunfua (AsS) trong đó asen chiếm chừng 70,1%; sunfua 29%. Theo hệ dược của viện y học Bắc Kinh phân tích một loại hùng hoàng thì chỉ thấy 64,78% asen và 25,12% sunfua.
  • Có tác giả lại cho rằng hùng hoàng tương ứng với AS2S5, còn thư hoàng tương ứng với As2S2. Nhưng có tác giả lại cho rằng thành phần hùng hoàng và thư hoàng đều là As2S2 nhưng trong thư hoàng có lẫn tạp chất là stibi sunfua Sb2S3, sắt sunfua FeS và silic oxyt (SiO2). Năm 1958, hệ Dược viện y học Bắc Kinh phân tích thư hoàng lưu hành trên thị trường thấy asen 60,64%; sunfua thấy 30,88%; ngoài ra có tạp chất như sắt (Fe), silic (Si).
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hồng đằng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C. Công dụng và liều dùng 

  • Theo tài liệu cổ hùng hoàng có vị đắng hơi cay, tính ôn (có tác giả lại nói tính hàn) có độc, vào 2 kinh can và vị. Được dùng từ lâu. Có thấy ghi trong “Thần nông bản thảo” và được xếp vào loại trung phẩm.
  • Có năng lực thẩm thấp, sát trùng, giải độc, chữa ghẻ, đau mắt, thịt mọc trong mũi, trừ nọc rắn, tràng nhạc, nọc giang mai, sốt rét, trừ đờm.
  • Đông y thường dùng bôi ngoài chữa mụn nhọt, ghẻ lở, rắn rết cắn, nhất là rắn độc cắn.
  • Uốn…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng…

Dùng An cung ngưu hoàng hoàn thế nào là đúng?

Lâu nay An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người truyền miệng coi như “thần dược” nên được nhiều gia đình đã mua dự trữ phòng khi có người thân bị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, theo bác sĩ dù là thuốc Đông y, thì vẫn cần có sự chỉ định của bác sĩ, dùng sai rất nguy hiểm.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn mà phải có chỉ định của bác sĩ y học cổ truyền

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng gặp nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não không qua khỏi, hoặc để lại di chứng nặng nề do uống An cung ngưu hoàng hoàn. TS Nguyễn Gia Bình-Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là những bệnh nhân bị xuất huyết não, được người nhà cho uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, bác sĩ cũng không thể cứu được người bệnh. Trường hợp cứu được thì di chứng để lại rất nặng nề.

Có thể bạn quan tâm đến:   Trị mụn bằng cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, có các vị chính như: sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương. Tuy nhiên, hiện nay, sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu; sỏi mật bò tự nhiên hầu như không có nên thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại: tự nhiên hoặc tổng hợp. Bài thuốc này cũng gồm có cả các thành phần như: hùng hoàng, chu sa, xạ hương… Đây đều là các dược liệu có độc tính và khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đường dùng, người dùng và phải có sự tư vấn của bác sĩ Đông y.

Thuốc có tên An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên… được nhập khẩu vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch hoặc qua đường chính thức. Hiện nay 4 thuốc đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký.

Theo Hướng dẫn sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đây là các thuốc Đông y có thành phần gồm các vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của các thầy thuốc Đông y.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau càng cua | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hướng dẫn này chỉ định An cung ngưu hoàng hoàn dùng cho…

Chi tiết thông tin cho Dùng An cung ngưu hoàng hoàn thế nào là đúng?…

Hùng hoàng – Wikipedia tiếng Việt

Hùng hoàng

Các tinh thể hùng hoàng, mỏ Royal Reward, quận King, bang Washington, Hoa Kỳ.

Thông tin chung
Thể loại Khoáng vật sulfide
Công thức hóa học As4S4 hay AsS
Phân loại Strunz 2.FA.15a
Hệ tinh thể Đơn nghiêng
Lớp tinh thể Lăng trụ (2/m)
(cùng kí hiệu H-M)
Ô đơn vị a = 9.325(3) Å
b = 13.571(5) Å
c = 6.587(3) Å
β = 106.43°; Z = 16
Nhận dạng
Màu Đỏ tới vàng-cam; trong chỗ cắt được đánh bóng màu xám nhạt, với nhiều phản xạ màu vàng tới đỏ bên trong.
Dạng thường tinh thể Tinh thể lăng trụ có sọc; hột nặng, thô tới mịn phổ biến hơn, hoặc như lớp vỏ cứng.
Song tinh Cặp đôi tiếp xúc trên {100}
Cát khai Tốt trên {010}; ít hơn trên {101}, {100}, {120} và {110}
Độ bền Có thể cắt ra, hơi giòn
Độ cứng Mohs 1,5–2
Ánh Nhựa tới nhờn mỡ
Màu vết vạch Đỏ-cam tới đỏ
Tính trong mờ Trong suốt
Tỷ trọng riêng 3,56
Thuộc tính quang Lưỡng trục (-)
Chiết suất nα = 2,538
nβ = 2,684
nγ = 2,704
Khúc xạ kép δ = 0,166
Đa sắc Gần như không màu tới vàng kim nhạt
Góc 2V 40°
Tán sắc r > v, rất mạnh
Các đặc điểm khác Độc và sinh ung thư.
Phân hủy khi phơi sáng lâu thành bột gồm cận hùng hoàng (pararealgar) hoặc arsenolitthư hoàng.
Tham chiếu [1][2][3][4]

Hùng hoàng, α-As4S4 là một khoáng vật arsenic sulfide, còn được biết đến như là realgar hay “lưu huỳnh rubi” hoặc “arsenic rubi” và “đá hùng hoàng”. Nó là khoáng vật mềm, có thể cắt ra được, xuất hiện dưới dạng các tinh thể đơn nghiêng hay dưới dạng hột đặc chắc hoặc dạng bột, thường đi cùng khoáng vật có liên quan là thư hoàng (As2S3, orpiment). Nó có màu từ đỏ tới vàng cam, nóng chảy ở nhiệt độ 320 °C và cháy với ngọn lửa màu xanh lam giải phóng ra hơi chứa arseniclưu huỳnh. Hùng hoàng mềm, với độ cứng Mohs khoảng 1,5 – 2 và có tỷ trọng riêng là 3,5. Màu vết vạch của nó là màu cam. Nó là ba hình với alacranitpararealgar.[1]

Có thể bạn quan tâm đến:   Ludwigia perennis L- công dụng Nhớt mèo, Rau mương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên gọi hùng hoàng bắt nguồn từ tiếng Trung 雄黄 (xióng huáng). Tên gọi realgar bắt nguồn từ tiếng Ả Rập rahj al-ġār (رهج الغار, “bột của mỏ”), thông qua tiếng CatalanLatin trung cổ và ghi chép sớm nhất trong tiếng Anh về nó xuất hiện trong thập niên 1390.[5]

Phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Hùng hoàng xuất hiện phổ biến nhất như là khoáng vật của mạch nhiệt dịch nhiệt độ thấp gắn liền với các khoáng vật arsenic và antimon khác. Nó cũng xuất hiện dưới dạng các thăng hoa núi lửa và trong các trầm tích suối nước nóng. Nó thường đi kèm với thư hoàng, arsenolit, calcitbarit.[1]

Nó được tìm thấy trong quặng chì, bạcvàngHungary, BohemiaSaxony. Tại Hoa Kỳ nó chủ yếu thấy tại Mercur (Utah), Manhattan (Nevada) và trong các trầm tích mạch nước phun (geyser) ở Vườn quốc gia Yellowstone.[4]

Người ta cho rằng sau khi phơi sáng lâu thì hùng hoàng biến đổi thành dạng bột màu vàng gọi là cận hùng hoàng hay pararealgar (β-As4S4). Có thời người ta cho rằng bột này là thư hoàng – một khoáng vật sunphua màu vàng khác, nhưng gần đây đã chứng minh được nó là một hợp chất hóa học khác biệt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Elaeocarpus floribundus Blume- côm nhiều hoa, Côm trâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Hùng hoàng, thư hoàng và arsenopyrit cung cấp gần như toàn bộ nguồn arsenic thế giới như là một phụ phẩm trong quá trình nấu luyện các tinh quặng có nguồn gốc từ các loại quặng này.

Hùng hoàng từng được các nhà sản xuất pháo hoa sử dụng để tạo ra màu trắng trong pháo hoa trước khi có các nguồn cung cấp các kim loại dạng bột như nhôm, magietitan. Nó vẫn còn được sử dụng kết hợp với kali chlorat để tạo ra loại thuốc nổ tiếp xúc gọi là “thuốc nổ đỏ” cho một số loại ngư lôi và pháo hoa kiểu mới khác gọi là ‘cracker ball’, cũng như trong lõi của một số loại pháo hoa cây (‘crackling star’).

Hùng hoàng là chất độc hại. Người Hy Lạp cổ đại gọi nó là sandaracha và hiểu rõ nó là độc hại. Nó từng được sử dụng để làm thuốc độc diệt chuột tại Tây Ban Nha trung cổ và tại Anh trong thế kỷ 16.[6][7] Hiện nay đôi khi nó vẫn được dùng để tiêu diệt cỏ dại, sâu bọđộng vật gặm nhấm,[8] mặc dù các loại thuốc trừ dịch hại gốc arsenic hiệu quả hơn là sẵn có.

Tên gọi trong tiếng Trung của nó là 雄黃 (xionghuang), nghĩa đen là ‘chất màu vàng đực’, đối lại với thư hoàng là ‘chất màu vàng cái’. Người Trung Hoa cũng biết rõ độc tính của nó và nó thường được rắc quanh nhà để xua đuổi rắn và sâu bọ, cũng như được sử dụng trong y học cổ truyền.[9] Hùng hoàng được pha với rượu gạo để làm rượu hùng hoàng (hùng hoàng tửu) để uống trong các lễ hội thuyền rồng nhằm phòng ngừa xui xẻo, ám chỉ tới các tính chất diệt trừ sâu bọ của nó.[10] Thực tiễn này ngày càng trở nên hiếm gặp hơn nhờ nhận thức về việc hùng hoàng là hợp chất arsenic độc hại.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tectona grandis L.f.- công dụng Tếch, Giá tỵ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hùng hoàng cũng từng được sử dụng phổ biến trong sản xuất da thuộc để loại bỏ lông từ các tấm da sống. Do hùng hoàng là chất sinh ung thư và chất độc arsenic cũng như do các chất thay thế cạnh tranh là có sẵn nên ngày nay nó càng ngày càng ít được sử dụng cho mục đích này.

Hùng hoàng cùng thư hoàng đã từng là mặt hàng có tầm quan trọng đáng kể trong thương mại của đế quốc La Mã và từng được sử dụng để làm chất màu cho sơn đỏ. Sự xuất hiện của hùng hoàng trong vai trò chất màu cho sơn đỏ được biết đến trong các tác phẩm hội họa của Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Á và Ai Cập cổ đại. Nó cũng từng được sử dụng trong các bức họa châu Âu thời Phục Hưng và chỉ mất đi kể từ thế kỷ 18.[11] Nó cũng từng được sử dụng trong y học.

Các ứng dụng truyền thống khác còn có sản xuất đạn ghém, in và nhuộm quần áo vải trúc bâu.

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ô đơn vị của hùng hoàng, chỉ ra rõ ràng các phân tử As4S4 của nó.

  • Cụm các tinh thể hùng hoàng từ mỏ Getchell,…

Chi tiết thông tin cho Hùng hoàng – Wikipedia tiếng Việt…

Hùng hoàng là vị thuốc chứa chất độc thạch tín đang bán tràn lan

Bột hùng hoàng (màu đỏ) được cho vào thuốc bắc xông nhà – Ảnh: BVCC

Một vị thuốc dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng, được sử dụng hạn chế tại các bệnh viện nhưng lại được bán tràn lan trên mạng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu đặc điểm thực vật một loài thuộc chi Stephania | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mới đây, anh N.V.T. (39 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng) bị ngộ độc thạch tín. Anh được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn ói liên tục, yếu liệt tứ chi, suy kiệt… Các bác sĩ xác định anh T. bị ngộ độc thạch tín từ thuốc bắc xông nhà, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Muốn mua bao nhiêu cũng có!

Theo TS Cao Thanh Ngọc – trưởng khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong gói thuốc xông nhà mà bệnh nhân thường mua về xông có hơn 10 vị thuốc, trong đó có hùng hoàng (có chứa thạch tín)… và bệnh nhân đã bị ngộ độc thạch tín từ vị thuốc này.

Vị thuốc hùng hoàng có chứa thạch tín, dễ gây ngộ độc. Tuy nhiên, hiện nay điều mà nhiều bác sĩ lo lắng là vị thuốc này không chỉ có trong thuốc bắc xông nhà mà còn được bán tràn lan trên mạng với quảng cáo chữa được rất nhiều bệnh. Chỉ cần gọi điện hoặc nhắn tin đặt mua trên những trang mạng này là có người giao vị thuốc đến tận nhà trên toàn quốc.

Hiện trên thị trường có ba loại hùng hoàng gồm loại đỏ như mồng gà lóng lánh trong suốt không hôi, loại màu vàng chất nhẹ hơn, trong suốt, loại có màu tương đối đen sẫm. Hùng hoàng chưa thấy khai thác ở Việt Nam mà thường nhập từ Trung Quốc.

Vị thuốc này được quảng cáo để trị: “mơ quỷ đánh mà sinh bệnh, trong bụng bức tức, xót xa, khao khát muốn chết”. Để chữa cần dùng bột hùng hoàng uống với rượu 3g, ngày ba lần. Ngoài ra, đột nhiên trúng phải ác khí, những chứng tà ma, quỷ mụ, dùng bột hùng hoàng thổi vào trong mũi. Bên cạnh đó, vị thuốc này được quảng cáo chữa trị rất nhiều bệnh khác như động kinh ở trẻ em, hen suyễn, bị thương hàn sinh ho, lở ngứa dưới hạ bộ, đau ngứa không rứt…

Có thể bạn quan tâm đến:   Senecio chrysanthemoides DC- công dụng Thiên cúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong vai một người cần mua hùng hoàng về để điều trị bệnh hen suyễn cho trẻ, tôi gọi theo số điện thoại trên mạng thì gặp m…

Chi tiết thông tin cho Hùng hoàng là vị thuốc chứa chất độc thạch tín đang bán tràn lan…

Hùng hoàng là vị thuốc chứa chất độc thạch tín đang bán tràn lan

Hùng hoàng, khoáng chất đặc biệt và công dụng làm thuốc

Có một loại khoáng vật có độc nhưng trong một số trường hợp, nó lại được dùng làm thuốc giải độc, đó là hùng hoàng 雄黄 (realgar).

Bạn biết không, theo truyền thống của người Trung Hoa thì vào mùng 5 tháng 5 âm lịch (tức tết Đoan ngọ), người ta sẽ đeo các túi thơm thảo dược như túi hùng hoàng, túi hương nhu… để xua đuổi tà ma, rắn rết và côn trùng.

Không chỉ thế, họ còn lấy rượu hùng hoàng tưới lên các ngõ ngách, góc tường để phòng trừ sâu độc.

Giải mã điều này, người ta được biết hùng hoàng là một dạng tinh thể có độc, với thành phần cơ bản là asen sunfua (trong hợp chất này thì asen – thạch tín chiếm đến 70 %).

Ở các nước khác, hùng hoàng cũng được xem là chất độc để diệt chuột, sâu bọ nhưng ngày nay thì ít được dùng vì tính độc hại của nó (1) (2).

Vài nét về hùng hoàng

Hùng hoàng là một loại khoáng chất có màu đỏ cam hoặc màu vàng da cam, đôi khi hơi hồng (nếu là màu đỏ trong suốt thì gọi là “hùng tinh”).

Loại này được tìm thấy trên các ngọn núi và thường xuất hiện ở phía mặt trời mọc. Vì vậy, chữ “hoàng: trong tên của nó là để chỉ màu vàng còn chữ “hùng” là để chỉ con trống (mặt trời mọc mang tính dương, ứng hợp với chữ “hùng” – con trống).

Ngược lại, có một loại khoáng vật khác là “thư hoàng” thì lại được tìm thấy ở phía mặt trời lặn của các ngọn núi ở Trung Quốc, vì vậy, người ta dùng chữ “thư” để gọi (mặt trời lặn là âm tính – ứng hợp với chữ “thư”, nghĩa là con mái). Thư hoàng thì luôn có màu vàng (2).

Hùng hoàng có thể dùng làm thuốc không?

Mặc dù có độc nhưng hùng hoàng cũng là một vị thuốc (liệu pháp lấy độc trị độc, lấy độc giải độc). Trong Đông y, nó được dùng với liều rất thấp để uống trong thời gian ngắn (từ 1, 5 – 3 g bột để điều trị sốt rét) nhưng…

Chi tiết thông tin cho Hùng hoàng, khoáng chất đặc biệt và công dụng làm thuốc…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng

Giải Trí Tổng Hợp, thần thoại trung hoa, chu sa, thủ cung sa, đạo giáo, phù chú, vẽ bùa, toàn chân giáo

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hùng hoàng và thư hoàng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.