Công dụng, cách dùng Hương phụ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hương phụ trong bài viết này nhé!

Video: Công dụng chữa bệnh cây hương nhu

Bạn đang xem video Công dụng chữa bệnh cây hương nhu được cập nhật từ kênh ĐẶC SẢN NA HANG từ ngày 2019-05-11 với mô tả như dưới đây.

Cây hương nhu là gì? Tác dụng của cây hương nhu chữa bệnh gì: Trị cảm sốt cảm lạnh nhức đầu, trị hôi miệng, giải nhiệt cơ thể,… Cách dùng cây hương nhu tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây hương nhu.
Bản quyền thuộc về Đặc Sản Na Hang
⚠ Copyright notes: This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).
#cayhuongnhu

Có thể bạn quan tâm đến:   Limnophila sessiliflora (Vahl) Blume – Hottinia sessilifolia Vahl | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hương phụ:

Hương phụ • Hello Bacsi

Tổng quan về dược liệu hương phụ

Tìm hiểu chung về cây hương phụ

Củ gấu là một loài cỏ sống dai, cao từ 20–30cm. Thân rễ nằm bò dưới mặt đất, từng đoạn phình thành củ hình trứng, từ củ mọc lên thân khí sinh. Lá củ gấu hẹp và dài, gốc có bẹ ôm thân, đầu lá thuôn nhọn, gân chính nổi rõ. Cụm hoa nằm ở đỉnh, phân nhánh thành nhiều bông nhỏ. Mùa hoa quả của củ gấu rơi vào khoảng tháng 3–7.

Vị thuốc hương phụ chính là phần thân rễ được phơi hay sấy khô của cây củ gấu. Ở Việt Nam, củ gấu có mặt ở khắp nơi trừ vùng núi cao trên 2.000m, củ gấu biển lại mọc tập trung trên các bãi cát, đất pha cát ven biển từ Móng Cái đến Hà Tiên, ở các đảo và quần đảo như Cát Bà, Hòn Mê, Hòn, Khoai, Phú Quốc, Côn Đảo… Với hệ thống thân rễ phát triển nhanh và mạnh, củ gấu tồn tại khá lâu. Tuy nhiên, loại cây này lại ưa sáng nên nếu có một loại cây khác phát triển nhanh hơn, che phủ kín mặt đất thì củ gấu không sinh trưởng được.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phân biệt loài Sâm tố nữ (Pueraria mirifica) và loài Đậu ma | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng của dược liệu hương phụ

Cây củ gấu thường được thu hái lấy thân rễ để làm thuốc. Người dân hay đào vào mùa xuân nhưng đào vào mùa thu sẽ cho củ chắc và tốt hơn. Sau khi đào toàn cây, người ta phơi cho khô rồi vun thành đống để đốt, khi lá và rễ con cháy hết thì thu lấy củ để riêng, rửa sạch rồi phơi hay sấy khô. Thân rễ có hình thoi, mặt ngoài màu nâu sẫm hay nâu đen và có nhiều nếp nhăn dọc cùng đốt ngang. Mỗi đốt có lông cứng nâu hay đen và vết tích của rễ con. Dược liệu này có mùi thơm, vì đắng cay nhẹ.

Bạn có thể dùng hương phụ thô (nghĩa là củ thu được như trên rồi dùng ngay), sắc hay ngâm rượu tán bột. Ngày trước, các lương y thường chế biến phức tạp rồi mới dùng, phổ biến nhất là hương phụ thất chế (tẩm sao bằng 7 phụ liệu khác nhau) và tứ chế (tẩm sao bằng 4 phụ liệu khác nhau). Trong đó, phương pháp tứ chế được dùng phổ biến hơn với cách làm tóm gọn như sau:

 • Sau khi loại bỏ hết rễ con và tạp chất, rửa sạch hương phụ, phơi ráo nước rồi chia thành 4 phần bằng nhau;
 • Tẩm một phần bằng nước muối 5%, một phần bằng đồng tiện (nước tiểu trẻ em khỏe mạnh) …
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dương kỳ thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Hương phụ • Hello Bacsi…

CÔNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG PHỤ (CỎ GẤU)

Hương phụ còn gọi là cây​Cỏ cú, củ gấu​là thân rễ phơi hay sấy khô của cây Củ gấu​Cyperus rotundus L. thuộc họ Cói ( Cyperaceae ) dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Danh y biệt lục.
Tên dược:​Rhizoma cyperi.
Tên thực vật:​Cyperus rotundus L
Tên thường gọi:​cyperus tuber (hương phụ).
Tiếng Trung: 香附

Tên khác

Hương phụ còn gọi là cây Cỏ cú, củ gấu là thân rễ phơi hay sấy khô của cây Củ gấu Cyperus rotundus L. thuộc họ Cói ( Cyperaceae ) dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Danh y biệt lục.

Tên dược: Rhizoma cyperi.

Tên thực vật: Cyperus rotundus L

Tên thường gọi: cyperus tuber (hương phụ).

Tiếng Trung香附

 Cây Hương phụ

( Mô tả, hình ảnh cây Hương phụ, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Cây Hương phụ là một loại cỏ sống lảu năm, cao 20- 60cm, thân rễ phát triển thành củ, tùy theo đất rắn hay xốp củ phát triển to hay nhỏ, ờ vùng bờ biển củ to dài còn gọi là hải hương phụ (hương phụ vùng biển). Lá nhỏ hẹp, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lây thân cây. Vào tháng 6, trên ngọn cây có 3 đến 8 cụm hoa hình tán màu xám nâu, hoa lưỡng tính, 3 nhị dài chừng 2mm, nhụy có đầu núm chia thành 2 nhánh như lông tơ. Quả 3 cạnh màu xám.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bách bệnh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố, thu hái và chế biến

Cỏ gấu mọc hoang ờ khắp nơi trên đồng ruộng, ven đường. Tại ven biển, đất cát xốp củ to hơn, dễ đào hơn. Đối với nhà nông, đây là một loại cỏ rất khó tiêu diệt. Chỉ cần sót lại một mẩu thân rễ nhỏ cũng đủ phát triển. Còn thấy mọc những ở nước khác vùng châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Inđônêxia. Thu hoạch củ gấu hiện nay chỉ mới dựa vào nguồn mọc hoang thiên nhiên; không ai trồng. Có thể kết hợp với việc làm cỏ vườn, ruộng để thu hoạch hay có thể tổ chức thu hái riêng. Sau khi đào toàn cây, người ta phơi cho khô, vun thành đống để đốt, lá và rễ con cháy hết, còn lại củ lấy riêng rửa sạch, phơi hay sấy khô. Khi dùng có thể dùng sống (nghĩa là củ chế biến như trên, dùng ngay), sắc hay ngâm rượu tán bột….

Chi tiết thông tin cho CÔNG DỤNG CỦA CÂY HƯƠNG PHỤ (CỎ GẤU)…

Hương phụ - dược liệu quý cho phụ nữ

Hương phụ (cỏ gấu): Công dụng & cách dùng cây thuốc quý

Hương phụ là loại thảo dược có tác dụng khá tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, sa trực tràng… Nhưng cũng có nhiều trường hợp không nên sử dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ mắt gà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 • Tên khác: cỏ cú, củ gấu, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ…
 • Tên khoa học: Cyperus rotundus L. 
 • Họ: Cói (Cyperaceae)

Mô tả cây hương phụ 

Đặc điểm cây

Hương phụ có hai loại với đặc điểm cụ thể như sau: 

Hương phụ vườn: thân cỏ cao từ 20 đến 30 cm, phần rễ thương phình thành củ có nhiều đốt và có lông, màu nâu nhạt. Phần lá thường hẹp, dài và có bé. Phần hoa mọc thành tán xòe ra hình đăng ten. Quả có màu xám 

Hương phụ biển: có thân rễ mảnh, rễ có thể phát triển thành củ có màu đen cao từ 15 đến 30 cm. Cụm hoa thường có 2-3 lá có màu nâu, dài từ 6 đến 12mm. Phần quả có hình trái xoan. 

Phân bố 

Loại cây này mọc ở rất nhiều nơi và thường rất khó để tiêu diệt triệt để vì chỉ cần một mẩu rễ nhỏ cũng có thể phát triển. Ngoài Việt Nam còn có nhiều ở một số nước châu Á như Indonexia, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc

Bộ phận dùng 

Thân, rễ đã phơi khô 

Phần rễ của cây hương phụ có giá trị điều trị bệnh

Thu hái sơ chế 

Cây thường được thu hoạch vào mùa thu, đốt bỏ phần lông và rễ con rồi đem phơi khô. Một số người còn đem luộc, đồ kỹ rồi mới phơi khô. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây tơ mành | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bào chế thuốc 

Hương phụ có thể được loại bỏ phần lông và tạp chất rồi nghiền vụn hoặc đem đi thái lát mỏng. 

Người dùng có thể thái hương phụ thành từng lát mỏng rồi ngâm với giấm, ủ qua đêm. Sau đó đem hương phụ lên bếp sao cho hơi vàng rồi phơi khô. Trung bình 10kg hương phụ thì cần 2 lít giấm. 

Bảo quản 

Hương phụ thường được bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. 

Thành phần hóa học 

Qua phân tích, người ta phát hiện trong hương phụ có các thành phần như: b-selinen, cyperen, cyperol, cyperolen, a-cyperol, cyperotundon, patchoulenon,… Ngoài ra còn có chứa glycerol, linoleic, myristic, oleic, stearic… 

Vị thuốc hương phụ 

Tính vị 

Theo đông y, hương phụ có vị hơi đắng, hơi ngọt, tính bình 

Quy kinh 

Quy kinh Can, tam tiêu 

Tác dụng dược lý …

Chi tiết thông tin cho Hương phụ (cỏ gấu): Công dụng & cách dùng cây thuốc quý…

Hương phụ: “thần dược” đối với phái đẹp  – YouMed

Hương phụ là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, với sự đa dạng trong thành phần và tác dụng dược lý mà vị thuốc này có khả năng điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ, giảm đau bụng kinh… hiệu quả. Sau đây, hãy cùng với YouMed tìm hiểu sâu hơn về vị thuốc này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Gai tầm xoọng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hương phụ là gì?

 • Tên khác: Cỏ cú, củ gấu, sa thảo, củ gấu vườn, củ gấu biển, hải dương phụ…
 • Tên khoa học: Cyperus rotundus Linn.
 • Họ: Cói (Cyperaceae)
 • Tên dược liệu: Rhizoma cyperi.

Đặc điểm sinh trưởng Hương phụ

Chi Cyperus là chi gồm hơn 700 loài, phân bố rộng rãi khắp thế giới ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam có khoảng 45 loài, mọc ở khắp nơi, trừ vùng núi cao hơn 2000 m. Thường nhất là mọc tập trung ven biển trên các bãi cát từ Móng Cái đến Hà tiên, hoặc mọc hoang trên đồng ruộng… Ngoài Việt Nam còn có nhiều ở một số nước châu Á như Indonexia, Nhật Bản.

Đặc điểm sinh trưởng:

 • Đất trồng: Cây có thể phát triển mạnh mẽ trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất cát ven biển…
 • Là loài cây ưa sáng, chịu nắng và hạn tốt.
 • Cỏ cú là loài cỏ dại, bởi sự ảnh hưởng không tốt của nó đối với cây trồng. Ngoài ra, do chỉ cần mẫu rễ nhỏ mà cây đã có thể phát triển. Nên để tiêu diệt loài này thường rất khó khăn.
 • Loại cây này mọc ở rất nhiều nơi và thường rất khó để tiêu diệt triệt để vì chỉ cần một mẩu rễ nhỏ cũng có thể phát triển.
 • Cây mọc ở vùng bờ biển, củ to dài còn gọi là hải Hương phụ.

Thu hoạch: Sau khi thu hoạch bằng cách đào lên toàn cây, người ta đem phơi cho khô ráo. Tiếp đó sẽ chất dược liệu thành đống rồi đốt để rễ con và lá cháy hết. Cuối cùng còn lại phần củ lấy riêng ra, đem rửa sạch bụi bẩn, phơi hay sấy khô để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ligusticum wallichii Franch-công dụng Xuyên khung - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả toàn cây

Cây cỏ sống lâu năm, cao 10-60cm, có thân rễ nằm dưới đất, phát triển thành củ hình thoi, dài 2- 4cm, đường kính 0,5-1cm. Vỏ ngoài màu nâu thẫm hoặc nâu đen, có nhiều đốt, trên đốt có lông, bên trong mầu nâu nhạt, mùi thơm. Từng củ mọc lên thân khí sinh. Thân nhẵn hình ba cạnh.

Cụm hoa ở đỉnh, phân bố tập trung thành ngù, bông không đều, m…

Chi tiết thông tin cho Hương phụ: “thần dược” đối với phái đẹp  – YouMed…

Hương phụ – dược liệu quý cho phụ nữ

Vị thuốc hương phụ (Rhizoma cyperi.) là thân rễ sấy khô của cây Củ gấu hay Củ gấu (Cyperus rotundus L). Nói về công dụng trong chữa bệnh của hương phụ, có câu: “Nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ”, thường được các nhà đông y truyền tai nhau. 

1. Nhận biết hương phụ dược liệu

Vị thuốc bao gồm cả 2 loại: loại hương phụ vườn, củ nhỡ vỏ đen nhánh, rễ cứng và hương phụ biển củ to hơn, màu nâu nhạt.

Nhận biết: thân rễ hình thoi, mặt ngoài nâu sẫm hay nâu đen, có nhiều nếp nhăn dọc và đốt ngang. Trên mỗi đốt có lông cứng nâu hay đen và vết tĩnh của rễ con. Vỏ và lông tơ còn sót lại màu nâu đen hoặc đen. Mặt ngang cắt có màu xám, lõi giữa nâu sẫm. Dược liệu có mùi  thơm, vị đắng cay nhẹ.

2. Tác dụng dược lý hiện đại

– Tác dụng dược lý: cao hương phụ dạng lỏng, tác dụng ức chế sự co bóp, làm dịu sự căng thẳng của tử cung động vật dù là có thai hay không có thai. Vũ Văn Điền, Hoàng Kim Huyền thấy rằng nước sắc của hương phụ vườn và hương phụ biển đều có tác dụng kiểu estrogen và mức độ như nhau. Ngoài ra thấy tinh dầu hương phụ biển cũng có tác dụng kiểu estrogen, hương phụ dạng sống và dạng chế đều có tác dụng kiểu estrogen. Điều đó phần nào chứng minh trong việc dùng hương phụ trong các bệnh phụ nữ.

– Tác dụng kháng khuẩn: Hương phụ còn ức chế Staphylococcus aureus và Sh.shiga.

– Ngoài ra còn có tác dụng giảm đau, ức chế thần kinh trung ương trên động vật thí nghiệm.

3. Tác dụng theo đông y

Củ gấu có vị cay, hơi đắng, tính bình, quy vào kinh can, tam tiêu, tác dụng lí khí, điều kinh, thư can, chỉ thống.

Vị củ gấu tùy vào cách chế biến cho các vị thuốc có tính năng công dụng khác nhau. Củ gấu sao đen có tác dụng cầm máu, dùng trong trường hợp rong kinh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Orthosiphon marmoritis (Hance) Dunn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Củ gấu tẩm nước muối sao chữa bệnh về huyết, tẩm đồng tiện sao có tác dụng giáng hỏa, tẩm giấm sao có tá…

Chi tiết thông tin cho Hương phụ – dược liệu quý cho phụ nữ…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hương phụ

cay huong nhu, cong dung cay huong nhu, cay huong nhu chua benh gi, cach dung cay huong nhu, cay huong nhu tia, cay huong nhu chua hoi mieng, cay huong nhu tam, thuoc la tam cay huong nhu, ban cay huong nhu, thuoc la tam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hương phụ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Hương phụ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.