Công dụng, cách dùng Hươu xạ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Hươu xạ trong bài viết này nhé!

Video: YẾN SÀO KHÁNH HÒA – KHÁT VỌNG “VÀNG TRẮNG”

Bạn đang xem video YẾN SÀO KHÁNH HÒA – KHÁT VỌNG “VÀNG TRẮNG” được cập nhật từ kênh Văn hóa Việt Nam từ ngày 2012-04-29 với mô tả như dưới đây.

Từ vật phẩm huyền thoại đến dòng sản phẩm bổ dưỡng đẳng cấp
Gắn liền với địa danh du lịch nổi tiếng bậc nhất cả nước, Yến sào Khánh Hòa vốn là vật phẩm quý hiếm và trước đây sử dụng trong chốn cung đình với nhiều huyền thoại ly kỳ về hành trình gian nan của người thu hoạch tổ yến cũng như những công dụng bổ dưỡng của yến sào.
Sở hữu thương hiệu mang đậm tính truyền thống này, Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị dẫn đầu cả nước về quản lý nguồn tài nguyên yến sào. Từ 8 đảo yến ban đầu và 40 hang yến, đến nay số lượng đảo yến thuộc vùng biển Khánh Hòa do công ty quản lý đã tăng gấp gần 4 lần; bên cạnh đó, công ty hiện đang quản lý 18 đơn vị trực thuộc.
Đồng thời, thương hiệu Sanest – Yến sào Khánh Hòa đã hiện diện trên hàng chục dòng sản phẩm bổ dưỡng đẳng cấp dành cho sức khỏe, nổi tiếng trên thị trường trong nước và vươn xa ra thế giới. Yến sào là tổ của một loài chim biển quý hiếm, đó là chim Yến Hàng, một phân loài có tên khoa học Aerodramus Fuciphagus Germani, khác biệt với phân loài chim yến Aerodramus Fuciphagus Amechanus làm tổ trong nhà.
Với đặc thù tổ yến được thu hoạch tại các đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa có nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật khác nhau tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm là nền tảng làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng như Fe, Mn, Cu, Zn, Cr… tạo nên giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến. Đặc biệt, chỉ có một số hang đảo thiên nhiên tại các đảo yến Khánh Hòa có hồng yến, huyết yến với hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Yến sào có tác dụng tăng sức đề kháng, cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ máu, làm tăng lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, đồng thời có tác dụng bình ổn chung đối với cơ thể trong trường hợp bị tác động của hóa chất độc hại, phục hồi sức khỏe nhanh, ổn định các chỉ số huyết học.
Từ những đặc tính quý giá của yến sào thiên nhiên, Yến sào Khánh Hòa nguyên chất là dòng sản phẩm hàng đầu với nhiều thành phẩm đa dạng phục vụ cho nhu cầu khách hàng như huyết yến, hồng yến, quang yến, thiên yến… và nhiều qui cách hộp từ 20 gam đến 100 gam. Đặc biệt, sản phẩm yến sào tinh chế từ tổ yến tại các đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa với các định lượng 3 gam, 5 gam, 50 gam và 100 gam rất tiện dụng cho nhu cầu sử dụng trong gia đình.
Từ sản phẩm yến sào, có thể chế biến ra nhiều món ăn phong phú như chè yến chưng đường phèn, chè yến hạt sen, táo đỏ, bạch quả, các món súp yến thả gà, súp cua và các món tiềm bồ câu có giá trị bổ dưỡng cao bồi bổ cho sức khỏe mà vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của yến sào thiên nhiên Khánh Hòa.
Bên cạnh đó, các sản phẩm chế biến từ yến sào cũng góp phần làm phong phú và đáp ứng nhu cầu nâng cao giá trị dinh dưỡng của người tiêu dùng, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đồng hành cùng với sự phát triển của xã hội như nước yến sào cao cấp Sanest, bánh yến sào cao cấp Sanest Cake, bánh Trung thu cao cấp yến sào Sanest Moon Cake.

Có thể bạn quan tâm đến:   Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Hươu xạ:

Xạ hương • Hello Bacsi

Thành phần hóa học nào có trong xạ hương?

Xạ hương nguyên chất có dạng bột, lợn cợn, màu nâu tro, vị hắc và mùi rất hăng nếu ngửi nhiều. Tuy nhiên, khi pha loãng xạ hương lại có mùi rất thơm. Trong xạ hương có chứa cholesterin, chất béo, chất nhựa đắng và tinh dầu với thành phần chủ yếu là một ceton với tên gọi muskon. Đó cũng chính là hoạt chất tạo nên hương thơm độc đáo ở xạ hương. Mùi muskon rất thơm và bền, do đó xạ hương thuộc vào loại chất thơm định hương cao cấp.

Xạ hương dùng để làm gì?

Xạ hương là hạch thơm phơi khô của con hươu xạ. Xạ hương có mùi thơm rất bền, nó thường được sử dụng làm thành phần trong nước hoa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Định thống thang (Thiên gia diệu phương) - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ xưa đến nay, xạ hương còn là một vị thuốc thường được sử dụng trong đông y, dùng điều trị nhiều bệnh nguy hiểm. Xạ hương được dùng làm thuốc trấn kinh, trúng phong, mê man, choáng váng, đau mắt…

Theo các tài liệu cổ, tính chất của xạ hương là vị cay, tính ôn, không độc, vào 12 đường kinh, có tác dụng thông khiếu, thông kinh lạc, làm sạch uế, đuổi tà. Ngoài ra, xạ hương còn được coi là thuốc hồi sinh, trừ trúng độc trong các trường hợp đau bụng, bụng đau dữ dội, phụ nữ khó đẻ, trúng phong hôn mê, ngực đau thắt. Dùng ngoài, xạ hương giúp tiêu ung sang thũng….

Chi tiết thông tin cho Xạ hương • Hello Bacsi…

Xạ hương: Một vị thuốc và một hương liệu mãnh liệt!

Xạ hương là vị thuốc có xuất xứ từ động vật, có tác dụng thông kinh hoạt lạc, khai quan lợi khiếu mạnh mẽ. Xạ hương không chỉ được ứng dụng cho phép uống trong mà còn có thể sử dụng trong phép đốt cứu để tác động vào các huyệt vị từ bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dầu mè | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Giới thiệu về Xạ hương

Còn gọi là nguyên thốn hương, lạp tử, hươu xạ, sóc đất.

Tên khoa học Moschus mosechiferus L.

Thuộc họ Hươu Cervidae.

Người ta dùng hạch thơm phơi khô của con hươu xạ. Trên thị trường thường gọi là xạ hương – Mochus.

1.1. Khái quát về loài hươu xạ

Hươu xạ chủ yếu sống ở vùng rừng núi cao khoảng 1000-2000m, có khi tới 4000m (Tây Tạng), thường ở những nơi vách núi cheo leo nguy hiểm. Nó ít khi ra khỏi rừng, chỉ thỉnh thoảng mới xuống khe suối. Ban ngày hươu xạ ẩn trong bụi cây, chiều tối mới đi ăn. Thức ăn của chúng chủ yếu là rêu, địa y, lá cây, cỏ, đôi khi rễ cây. Thức ăn của hươu xa sẽ thay đổi tùy địa phương, tùy mùa và rất ảnh hưởng đến chất lượng của xạ hương.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ligusticum wallichii Franch-công dụng Xuyên khung - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.2. Lấy xạ hương từ hươu xạ

Đây là loài sống đơn độc, chỉ sống với nhau vào mùa giao phối. Khoảng thời gian này cúng chính là lúc hươu xạ toả ra mùi xạ nồng nặc, bay xa hàng trăm thước. Loài này nhút nhát, đa nghi, đễ hoảng hốt cho nên việc săn bắt cũng đòi hỏi người săn dày dặn kinh nghiệm. Một điểm đáng chú ý về hươu xạ là loài động vật này rất mau quen. Sau phút nguy hiểm, chúng thường trở lại nơi ăn nghỉ như không có chuyện gì xảy ra. Đây là điểm yếu mà người đi săn thường tận dụng.

Lấy xạ hương từ hươu xạ

Bộ phận dùng làm thuốc là túi xạ ở dưới bụng hươu. Khi bắt được hươu xạ, người ta cắt túi xạ nói trên rồi phơi khô. Sau đó cất vào hộp đậy kín. Thường 50-65% trọng lượng của túi xạ là trọng lượng xạ hương nguyên chất.

Có thể bạn quan tâm đến:   Aganonerion polymorphum Pierre exSpire- công dụng Dây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.3. Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, giữ trong lọ, đậy nút kín, tránh ánh sáng.

2. Thành phần hóa học và tác dụng

2.1. Thành phần hóa học

Xạ hương nguyên chất là một thứ bột màu nâu tro, rất hắc nhưng nếu pha thật loãng thì rất thơm.

Xạ hương chứa cholesterin, chất béo, một chất nhựa đắng, muối canxi và amonia…

Chi tiết thông tin cho Xạ hương: Một vị thuốc và một hương liệu mãnh liệt!…

Xạ hương - Các công dụng quý và lưu ý đặc biệt khi dùng

Công dụng, cách dùng Hươu xạ

1. Mô tả

Thân thon dài, không có sừng, cổ ngắn, tai vểnh, mõm tròn, răng nanh dài 9–10cm, hướng xuống và quặp lại (ở con đực), con cái có răng nanh nhỏ hơn, lưng và mông nhô cao lên, đuôi ngắn. Chân mảnh, chân sau dài hơn chân trước. Bộ lông dày, màu nâu. hung hoặc nâu sẫm pha xám. Hươu xạ đực có một túi tròn rậm lông, hơi phồng lên ở dưới bụng, nằm ở khoảng giữa rốn và cơ quan sinh dục. Túi này đựng chất xạ hương với khối lượng tăng theo tuổi của con  vật , có thể nặng đến 30-60g ở hươu xạ trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sa mộc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở Việt Nam, hươu xạ trưởng thành chỉ đạt trọng lượng khoảng 15kg, trái lại ở Liên Xô trước dây, Trung Quốc, nó có thể nặng đến 40kg.

2.  Phân bố, sinh thái

Hươu xạ phân bố ở Liên Xô trước đây, Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Nepal, Mianma, Ấn Độ. Ở Việt Nam, hươu xạ có ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Ở rừng núi có độ cao 1000– 2000m có khi hơn, chủ yếu trên các dãy núi đá vôi lởm chởm,dốc đứng cheo leo, Kiếm ăn vào chập tối và ban đêm. Thức ăn chủ yếu là cỏ non, lá và mầm cây, rêu . Sống đơn độc, ghép đôi vào mùa sinh đẻ (tháng 2-5)

3.  Bộ phận dùng

Túi xạ được cát ngay khí bắt được hươu xạ, đem phơi trong râm mát cho khô, Bảo quản bằng nhiều lớp vải mềm

Túi xạ có hình cầu, hình bầu dục, tròn hoặc dẹt. đường kính 3,5- 6,5cm, nặng 30– 60g. Miệng túi hơi phẳng, có nhiêu lông mịn, áp sát, màu trắng hoặc nâu xám, mọc rất sít nhau thành hình khoáy, ở giữa có một lỗ nhỏ, đường kính 5mm, khi cạo sạch lông, phần da ở đó có màu nâu. Mặt ngoài của túi màu nâu đen, không có lông, nắn hơi có tính co giãn. Nếu cát mở túi so thấy lớp nàng da ở giữa trong suốt, màu tro bạc, lớp màng da ở trong màu đỏ nâu. Trong cùng là chất xa. Ở dạng quánh dạo như sữa hoặc mật ong, khi khô thành bột hay thành hạt lổn nhốn với kích thước không đều, bóng, có mùi thơm hắc đặc biệt rất mạnh, để lâu không mất mùi. Ở dạng bột, dược liệu màu vàng nâu, nâu đỏ hay đỏ tín, chất mềm có dầu. Lấy tay vê tròn, bột tụ lại nhưng không dính vào nhau thành khối. Khi mở tay ra, bột lại tả rời ngay. Ở dạng hạt (tốt hơn), hìn…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xích thược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Hươu xạ…

Hươu Xạ – Loại Dược Liệu Quý Với Nhiều Công Dụng Hữu Ích

Túi thơm của Hươu xạ đực được gọi là Xạ hương có vị cay, tính ấm thường được sử dụng để điều trị sốt cao bất tỉnh, trúng phong, nhọt độc, sưng tấy, đau ngực nghiêm trọng,…

Hình ảnh Hươu xạ
 • Tên gọi khác: Hươu xạ Cao Bằng, con Xạ, Xạ hương, Tu nạ kín (người Tày – Việt Nam)
 • Tên khoa học: Moschus berezovskii Flerov; Moschus moschiferus L
 • Tên khoa học thường gọi: Musk
 • Họ: Hươu xạ – Moschidae

Mô tả dược liệu Hươu xạ

1. Đặc điểm

Hươu xạ là loài hươu có tầm vóc nhỏ bé thuộc nhóm Hươu xạ lùn. Ở Việt Nam, Hươu xạ trưởng thành có trọng lượng khoảng 15 kg, trong khi Hươu xạ ở Liên Xô trước đây và Trung Quốc có thể lên đến 40 kg.

Ở Việt Nam Hươu xạ mõm tròn, đầu dài, tai to, không có sừng, đuôi thường ngắn. Con đực có hai răng cửa dài, to, lòi ra hai bên mép. Con đực cũng có tuyến xạ nằm ở giữa rốn và cơ quan sinh dục.

Hươu xạ có chân cao, mảnh khảnh, chân sau thường dài hơn chân trước 1/3 lần. Do đó, khi đứng, hươu xạ có xu hướng sau cao trước thấp, hơi gù ở lưng.

Lông hươu xạ dày, dài khoảng 3 cm, thô, nhẹ, xốp, hơi cứng. Phần gốc lông hơi thẳng, màu trắng, phần trên uốn sóng, màu nâu xám và vàng nhạt xen kẽ khiến lông Hươu xạ thường lấm tấm nâu vàng rất đều. Lông tứ chi màu nâu thẫm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Thảo dược và món ăn hỗ trợ trị bệnh gút | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận sử dụng

Túi thơm của Hươu xạ đực nằm ở giữa rốn và bộ phận sinh dục được gọi là Xạ hương. Đây là bộ phận được ứng dụng làm thuốc của Hươu xạ.

Túi Xạ hương là một túi hơi phồng kích thước khoảng 5 – 7 cm x 3 – 4 cm, xung quanh túi có nhiều lông, ở giữa có hai lỗ thông. Ở Hươu xạ trưởng thành, túi xạ hương có thể nặng đến 60 g hoặc hơn. Xạ hương có tính chất giống mật ong, màu nâu đỏ, để khô tự nhiên sẽ biến thành một khối màu nâu, hung xám.

3. Phân bố

Hươu xạ Việt Nam thường được tìm thấy ở Cao Bằng, do đó thường được gọi là Hươu xạ Cao Bằng. Ngoài ra, một số loài hươu xạ khác cũng được tìm thấy ở Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Liên Xô (cũ).

4. Thu bắt – Sơ chế

Hươu xạ có thể săn bắt quanh năm, trừ vào mùa sinh sản vào tháng 3 – 5. Khi sau bắt được Hươu xạ, người ta thường cắt ngay túi thơm ở con đực, bỏ…

Chi tiết thông tin cho Hươu Xạ – Loại Dược Liệu Quý Với Nhiều Công Dụng Hữu Ích…

Xạ hương – Các công dụng quý và lưu ý đặc biệt khi dùng

Xạ hương là dược liệu có nguồn gốc từ chất dịch tuyến được lấy từ các loài động vật như hươu xạ, chồn hương và các loài thực vật hay các chất nhân tạo có mùi hương tương tự. Đây được xem là một loại dược liệu quý, khá đắt đỏ. Và dĩ nhiên giá trị của nó cũng tương đương với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cóc kèn leo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Túi xạ được tạo ra từ chất dịch tuyến của hươu xạ hay chồn hương
 • Tên gọi khác: Lạp tử, nguyên thốn hương, hươu xạ, sóc đất
 • Tên gọi theo khoa học: Moschus moschiferus L. hoặc Moschus berezouskii Flerov hay con Mã xạ M. sifamicus Przewalski
 • Họ theo khoa học: Cervidae

I/ Mô tả dược liệu xạ hương

Đặc điểm của xạ hương

 • Hươu xạ có đặc điểm là chân mảnh, cổ ngắn, đầu dài, mõm tròn và có thân dài 0,8-1m, đuôi dài 4-5cm, vai cao 50-65cm, trọng lượng từ 10-17kg, thân phủ lông màu nâu hung.
 • Con đực có nanh dài 8-9cm mọc ra khỏi mép hướng xuống dưới và quặp ra sau, con cái có nanh nhỏ hơn nhưng không lộ ra ngoài, cả con đực và con cái đều không có sừng. Riêng ở hươu xạ đực, ở khu vực giữa rốn và cơ quan sinh dục có một túi tròn phồng dài 5-7cm rộng khoảng 3cm, cao 3-4cm, được bao bọc bởi lớp lông mao và ở giữa trụi lông có hai lỗ thông. Túi này dùng để chứa chất dịch (chất xạ)  tiết ra từ tuyến của thành túi hươu xạ
 • Đối với con trưởng thành có thể cho ra một túi xạ nặng đến hơn 60g. Xạ hương ở con vật thường có màu nâu đỏ, nhưng khi để khô thì có dạng khối lổn nhổn màu nâu hung rồi xám lại dần dần.
 • Xạ hương có hình hạt to bằng hạt gạo, màu vàng xám, vị trí gần lỗ của bao xạ có hạt to, sắc tím đen

Bộ phận sử dụng

Túi xạ đã phơi khô và hạt xạ bên trong 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mắm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố

 • Hươu xạ thường sống trong các cánh rừng Đông Bắc Á và chủ yếu là những nơi rừng núi cao 1.000 – 2.000m, có khi lên đến 4.000m rất nguy hiểm. Tùy theo thời gian mà hươu xạ có thể xuất hiện nhiều hay ít, ban ngày nó thường ẩn mình trong các bụi cây và chiều tối mới đi ăn.
 • Hươu xạ phân bố nhiều ở Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Nepal, Mianma, Ấn Độ. Tại Việt Nam hươu xạ chủ yếu sinh sống ở các vùng núi cao ở Cao Bằng, Lạ…

Chi tiết thông tin cho Xạ hương – Các công dụng quý và lưu ý đặc biệt khi dùng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Hươu xạ

VANHOAVIETTV, KHOAHOCTV, GIAITRITV, GIAODUCTV, AMNHACTV, THEGIOITV1, THEGIOINGAYNAY, DAOPHATVTV, KINHBACTV, BACGIANGTV, LYTHAITOTV, TUSONTV, TUSONMTV, TUSON91, TIENDUTV, TUONGGIANGTV, VINHKIEUTV, PHIMTAILIEU, PHIMHAI, PHIMKINHDI, PHIMHANHDONG, THUGIANCUOITUAN, HAIKICH, TIEUPHAMHAI, GALACUOI, HANOI, BACNINH, DISANVANHOA, TUSON, KHAMPHAVIETNAM, DISANTHIENNHIEN, VANHOAVIETNAM, KHOAHOC, NHACTRE, NHACDO, NHACTRUTINH, NHACTIENCHIEN, NHACHAN, NHACTHIEUNHI, HD, 3D, PHIMHOATHINH, PHIMTHIEUNHI, CLIP, VIDEO

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Hươu xạ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.