Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: THBT – Cây thuốc quanh ta – Tập: Cây ké đầu ngựa – 18/11/2021

Bạn đang xem video THBT – Cây thuốc quanh ta – Tập: Cây ké đầu ngựa – 18/11/2021 được cập nhật từ kênh Truyền hình Bến Tre từ ngày 17:11:00 18/11/2021 với mô tả như dưới đây.

Kênh thông tin, giải trí chính thức của Đài Phát Thanh & Truyền Hình Bến Tre.
Cám ơn các bạn đã xem.

+ Truyền Hình Bến Tre trên các Website : http://thbt.vn
+ Đăng ký Youtube : https://goo.gl/tQP1hA
+ Youtube : https://goo.gl/Hf8HHt
+ Facebook : https://goo.gl/sc7XRr
+ Google + : https://goo.gl/S73LyL

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa:

Cây Ké đầu ngựa: Vị thuốc Đông y có công dụng trị bướu cổ

Ké đầu ngựa là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Với sự đa dạng trong thành phần và tác dụng dược lý mà vị thuốc này có khả năng giảm đau, ra mồ hồi, trị cảm cúm… rất hiệu quả. Sau đây, hãy cùng Youmed, tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Parkisonia aculeata L-công dụng kim tước chi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ké đầu ngựa là gì?

 • Tên khác: Xương nhĩ, thương nhĩ tử, thương nhĩ, mac nháng (Tày), phắc ma…
 • Tên khoa học: Xanthium strumarium L.
 • Họ: Cúc (Asteraceae)
 • Tên dược liệu: Fructus Xanthii strumarii (Quả)

Bộ phận làm thuốc: Quả (Thương nhĩ tử) và toàn cây (Thương nhĩ thảo). Trong đó, quả do dược tính cao hơn nên thường được sử dụng.

Đặc điểm sinh trưởng

Theo các tài liệu, Ké đầu ngựa được tìm thấy đầu tiên ở châu Mỹ, sau đó khắp các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới châu Á, châu Phi…đều xuất hiện loài cây này.  Tại Việt Nam, cây phân bố từ vùng núi, trung du đến đồng bằng, nhất là các tỉnh phía Bắc từ Nghệ An trở ra.

Một số đặc điểm:

 • Thuộc loài ưa sáng, ưa ẩm. Ở các bãi trống ven đường đi, hoặc trên các đồng ruộng hoa màu mới bỏ hoang, cây thường tập trung thành đám lớn
 • Trồng vào mùa xuân,
 • Trong mùa hè, cây sinh trưởng khá nhanh. Vào mùa thu, sau khi có hoa quả sẽ tàn lụi dần.
 • Cây có nhiều hoa quả. Quả có gai móc, vướng vào lông của động vật, quần áo người để phát tán đi xa.
 • Được gieo trồng bằng hạt
 • Không kén đất, đất nào cũng trồng được ngoại trừ ngập úng, quá nhiều sỏi đá. Trước khi trồng nên làm đất bón phân cho tốt (Tro, đất sông…). Đào lỗ nhỏ cho vào 3-4 hạt, mỗi hố cách nhau 50 cm. Khoảng sau 10 ngày đươc tưới ẩm, cây sẽ mọc tươi tốt.
 • Có thể bón thêm ít đàm vào thời kỳ cây ra hoa. Sau khi trồng khoảng 4-5 tháng thì có thể bắt đầu thu hoạch.
Có thể bạn quan tâm đến:   Dracaena angustifolia Roxb. - Cách dùng bồng bồng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Ké đầu ngựa là loài cây mọc hoang nhưng có tác dụng trị bệnh.

Thu hoạch

Quả giả (Thương nhĩ tử): Vào mùa thu khoảng tháng 5-9, thu hái khi quả già. Cắt cả cành, phơi khô, đập cho rụng quả, lấy quả, bỏ lá và cành. Dược liệu quả có màu vàng, mặt ngoài có nhiều móc, trong chứa 2 hạt. Độ ẩm không quá 12%, quả non khôn…

Chi tiết thông tin cho Cây Ké đầu ngựa: Vị thuốc Đông y có công dụng trị bướu cổ…

Những bài thuốc hay từ cây ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa là một loại cây thường xuất hiện trong các bài thuốc Đông y trị bệnh phong hàn, mụn nhọt, đau răng và phong mề đay rất hiệu quả.

Chữa bệnh sỏi thận: Dùng khoảng 20g ké đầu ngựa, 40g vòi voi, 20g lá lốt và cuối cùng là 10g ngưu tất. Đem chúng đi hãm với nước sôi, chia thành nhiều lần dùng trong ngày. Hoặc có thể dùng 12g ké đầu ngựa, 40g rễ cỏ xước, 30g hy thiêm, 20g thổ phục linh, 16g cỏ nhọ nồi và 12g ngải cứu. Đem sao vàng rồi sắc lấy nước uống.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Củ nâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa bệnh viêm thấp khớp: Dùng khoảng 12g ké đầu ngựa, 16g ngưu tất, 16g hy thiêm, 12g cành dâu, 12g tỳ giải, 12g thổ phục linh, 12g cà gai leo và cuối cùng là 10g lá lốt.

Hoặc dùng ké đầu ngựa 12g, rễ cỏ xước 40g, hy thiêm 28g, thổ phục linh 20g, cỏ nhọ nồi 16g, ngải cứu 12g. Tất cả sao vàng, sắc đặc uống. Dùng trong 7–10 ngày.

Chữa phong thấp, tê thấp, tay chân co rút: Quả ké đầu ngựa 12g, giã nát rồi sắc nước uống.

Chữa đợt cấp của viêm da tiến triển: Ké đầu ngựa 12g, ngưu tất 16g, hy thiêm 16g, thổ phục linh 12g, cành dâu 12g, tỳ giải 12g, cà gai leo 12g, lá lốt 10g. Tất cả đem sắc uống, mỗi ngày một thang.

Chữa phong thấp đau khớp, tê bại đau buốt người hoặc chân tay lở ngứa ra mồ hôi, viêm xoang, đau trước trán hay đau trên đỉnh đầu: Ké đầu ngựa 12g, kinh giới 8g, bạch chỉ 8g, xuyên khung 6g, thiên niên kiện 6g. Sắc uống.

Có thể bạn quan tâm đến:   Canarium subulatum Guillaum- công dụng Trám kên - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa đau răng: Quả ké đầu ngựa (liều vừa phải), sắc lấy nước rồi ngậm 10 phút xong nhổ đi. Làm nhiều lần trong ngày.

Chữa bướu cổ: Quả hay cây ké đầu ngựa, phơi khô rồi tán bột. Ngày uống 4–5g, dạng thuốc sắc (đun sôi, giữ sôi 15 phút).

Chữa mụn nhọt, chốc lở: Ké đầu ngựa 10g, kim ngân 20g. Bào chế thành chè uống mỗi ngày, hãm với 500ml nước sôi chia làm nhiều lần dùng. Trẻ dưới 1 tuổi uống nửa gói một ngày.

Hoặc dùng ké đầu ngựa 10g, bồ công anh 15g, sài đất 10g, kim ngân 5g, cam thảo đất 2g. Bào chế thành chè uống (đóng thành gói 42g). Mỗi ngày uống 1 gói, hãm với nước sôi và chia làm 3 lần uống.

Chữa viêm mũi mạn tính: Ké đầu ngựa 16g, hạ khô thảo 12g, tân di 8g, bạc hà 6g, bạch chỉ, cát cánh, …

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau bợ nước | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Những bài thuốc hay từ cây ké đầu ngựa…

Những bài thuốc hay từ cây ké đầu ngựa

Chữa viêm mũi dị ứng từ ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa • Hello Bacsi

Tổng quan về dược liệu ké đầu ngựa

Tìm hiểu chung về ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa là một cây nhỏ, có thể cao đến 2m, ít phân cành. Thân hình trụ, cứng, có khía, màu lục, đôi khi điểm những chấm màu nâu tím, có lông cứng.

Lá mọc so le, hình tim hay tam giác, mép lá có răng cưa không đều, có lông ngắn và cứng ở cả hai mặt.

Cụm hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, màu lục nhạt. Quả hình trứng có hai sừng nhọn ở đầu và phủ đầy gai móc, dài khoảng 12–15mm.

Mùa hoa quả vào tháng 5–8.

Có thể bạn quan tâm đến:   Melastoma candidum D. Don- công dụng Mua, Bạch niêm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Loài cây này ưa sáng và ưa ẩm, thường mọc tương đối tập trung thành đám lớn ở các bãi trồng, ven đường đi hoặc trên các ruộng đồng hoa màu bỏ hoang.

Quả ké đầu ngựa có gai móc nên dễ vướng vào lông động vật hay quần áo, tóc của người để phát tán đi xa.

Bộ phận dùng của ké đầu ngựa

Người ta thường sử dụng quả và toàn bộ phần trên mặt đất của loài cây này để làm thuốc. Quả thu hái khi chưa ngả sang màu vàng, đem về phơi hay sấy khô để dùng.

Thành phần hóa học trong ké đầu ngựa

Toàn cây ké đầu ngựa có chứa iod với hàm lượng khá cao: 1g lá hoặc thân chứa trung bình 200µg iod, 1g quả chứa khoảng 220–230µg iod.

Trong quả còn chứa nhiều sesquiterpen lacton như xanthinin, xanthumin, xanthatin, xanthol, isoxanthol.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây đồng tiền | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả non có chứa nhiều vitamin C và các hợp chất khác gồm glucose, fructose, sucrose, axit hữu cơ, kali nitrat, ꞵ-sitosterol, strumarosid…

Hạt ké đầu ngựa là nguồn nguyên liệu của dầu béo với tỷ lệ khá cao. Dầu ké lỏng, có màu vàng nhạt, không mùi, có vị tương tự như dầu thực vật. Ngoài ra, trong hạt còn chứa một số chất gây độc cho gia súc, trong đó có hydroquinon, cholin……

Chi tiết thông tin cho Ké đầu ngựa • Hello Bacsi…

Ké đầu ngựa – vị thuốc quý trị xoang mũi

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa

THBT, truyền hình Bến Tre, Bến Tre, Bentretv, tin tức Bến Tre, thời sự, thời sự Bến Tre, đài truyền hình, đài truyền thanh, tin tuc ben tre, thoi su ben tre, ben tre, bentretv, Chuyển động Xứ Dừa, Xứ Dừa, Dừa, tin tức bến tre, thời sự ben tre, chuyen dong xu dua, xu dua, dua Chữa viêm mũi dị ứng

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Crateva unilocularis Buch. - Ham | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.