Công dụng, cách dùng Khiếm thực có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Khiếm thực trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Cao thủ côn nhị khúc bịt mắt đánh 15 mục tiêu, Đức Phúc xem mà bủn rủn tay chân | #7 SIÊU THỬ THÁCH

Bạn đang xem video Cao thủ côn nhị khúc bịt mắt đánh 15 mục tiêu, Đức Phúc xem mà bủn rủn tay chân | #7 SIÊU THỬ THÁCH được cập nhật từ kênh Vie Channel – HTV2 từ ngày 14:12:00 31/12/2021 với mô tả như dưới đây.

Siêu Thử Thách – chương trình truyền hình độc đáo nhất 2021 sẽ chính thức ra mắt khán giả vào lúc 20h00 Thứ 6 hàng tuần từ 19/11, với hàng loạt những con người có tài năng dị biệt luôn sẵn sàng phá vỡ mọi giới hạn, vượt qua mọi thử thách bất khả thi để bộc lộ những khả năng tiềm ẩn nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.

▶️Xem Tập 7 của Siêu Thử Thách tại đây: https://click.vieon.vn/wSBG/SieuThuThachS01E07YTB

#SiêuThửThách
#XuânBắc #ĐạiNghĩa #DươngAnhVũ
#MinhHằng #ĐứcPhúc #VũCátTường #ThúyNgân #LýNhãKỳ
#Thứ6HàngTuần

💢Siêu Thử Thách💢 phát sóng SỚM NHẤT và TRỌN BỘ lúc 20h thứ Sáu hàng tuần trên ứng dụng #VieON và Kênh truyền hình: #VieChannel, #VieGIẢITRÍ
—————–
© Chương trình Siêu Thử Thách thuộc bản quyền của VieON và kênh truyền hình VieChannel

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ngải chân vịt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

📣 Đừng quên subscribe để xem thật nhiều phim mới nhé!
🎈 Subscribe ngay: http://bit.ly/VieChannelHTV2

Xem các chương trình hấp dẫn khác của Vie Channel – HTV2:
►Siêu Trí Tuệ Full: https://bit.ly/SieuTriTue_Mua2_Full
►Rap Việt Full: http://bit.ly/RAPVIET_official_playlistFULL
►Người Ấy Là Ai Full: https://bit.ly/2XnUnQJ
►Hải Đường Trong Gió Full: https://bit.ly/31iPKZA
►Nhanh Như Chớp Nhí Full: https://bit.ly/2EC1m1Q
►Ai Là Số 1 Full: https://bit.ly/2xMrL9I
►Đưa Em Về Nhà Full: https://bit.ly/3bRRzAh

Hoặc xem thêm trên hệ thống Vie Channel – HTV2:
►Website: http://viechannel.vn/
►Fanpage: https://www.facebook.com/VieChannelHTV2/
►Instagram: https://www.instagram.com/viechannelhtv2/

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Khiếm thực:

Khiếm thực: Những công dụng với sức khỏe từ vị thuốc này

Từ rất lâu, Khiếm thực là một vị thuốc được dùng để cầm tiêu chảy, di tinh, bạch đới rất hiệu quả. Không những thế, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chúng còn có tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường type 2 và tác dụng chống oxy hóa mạnh. 

Khiếm thực là gì?

Tên gọi

Tên khoa học: Euryales ferox Salisb. Họ Súng (Nymphaeaceae).

Tên gọi khác:  Theo sách “ Bản kinh” , Khiếm thực có nguyên tên là Kê đầu thực.

Đặc điểm nhận diện

Khiếm thực là loại thực vật có hoa thuộc họ Súng (Nymphaeaceae), là loài duy nhất trong chi Euryale – loại cây sống một năm. Thường tìm thấy cây tại các ao đầm thuộc nhiều tỉnh Trung Quốc giáp với Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam. Nó còn được tìm thấy ở Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản, miền đông nước Nga. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu, loài cây này chưa thấy mọc ở Việt Nam và hầu như vị thuốc này còn phải nhập khẩu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cà gai leo - lựa chọn sao cho đúng loại! | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Với đặc trưng họ thực vật, Khiếm thực sống trong nước. Cây có lá thuôn tròn rộng nổi trên mặt nước với cuống lá gắn vào tâm ở mặt dưới. Mặt trên là màu xanh lục, mặt dưới có màu tím tía. Hoa màu tím tía nổi trên mặt nước cùng lá, được che phủ trong các gai nhọn.

Quả có hình cầu, là chất xốp màu tím hồng, mặt ngoài có gai, đỉnh còn đài sót lại, hạt chắc, hình cầu, màu đen, thịt trắng ngà. Hạt có hình cầu, đường kính 5 mm đến 8 mm, phần lớn là hạt vỡ. Vỏ hạt màu đỏ nâu, một đầu màu trắng vàng, chiếm khoảng 1/3 hạt, có vết lõm, chất tương đối cứng Không mùi, vị nhạt.

Khiếm thực là loại thực vật có hoa thuộc họ Súng

Bộ phận dùng làm thuốc

Cây này được trồng chủ yếu để lấy hạt – vị thuốc Khiếm thực.

Có thể bạn quan tâm đến:   Michelia figo (Lour.) Spreng-công dụng tử tiêu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hạt thường được thu hoạch vào khoảng cuối hè đầu thu, có thể ăn sống hoặc rang nướng như bỏng ngô.

Thành phần hóa học

Hạt chứa nhiều tình bột, protid (4,4%), chất béo (0,2%), Hydrat Carbon, 0,009% Calcium, 0,11% Phosphor, 0,0004% Fe, 0,006% Vitamin C. Ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin B và Carotene.

Tính vị, quy kinh

 • Khiếm thực có vị ngọt tính bình. Quy kinh Tỳ…

Chi tiết thông tin cho Khiếm thực: Những công dụng với sức khỏe từ vị thuốc này…

Những công dụng chữa bệnh của khiếm thực – Thầy thuốc Việt Nam

Khiếm thực được mệnh danh là nhân sâm trong nước. Đây không chỉ là một thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý. 

1. Tên gọi

Tên thường dùng: Kê đầu thực (Bản Kinh), Kê Đầu, Nhạn Đầu, Ô đầu (Phương Ngôn), Vỉ Tử (Bản Thảo Kinh Tập Chú), Thủy Lưu Hoàng (Đông Ba Tạp Kỷ), Thủy kê đầu (Kinh Nghiệm Phương),Cư Tắc Liên, Đại Khiếm Thực, Hộc Đầu, Hồng Đầu, Kê Đầu Bàn, Kê Đầu Lăng, Kê Đầu Liên, Kê Đầu Thái, Kê Túc, Kê Ung, Kê Vị Nhi, Khiếm Kê Ung, Khuê Khiếm Thực, Lăng Mao, Nam Khiếm Thực, Ngẫu Sao Thái, Ngô Kê, Nhạn Minh, Nhạn Thật, Nhạn Thiện, Nhạn Trác, Nhạn Trác Thực, Noãn Lăng, Phù Đầu, Thủy Trung Đan, Vỉ Quyết, (Trung Quốc Dược Học Đại Tự Điển), Khiếm Thực Mễ, Đại Khiếm Thực, Kê Đầu (Đông Dược Học Thiết Yếu), Khiếm Thật (Việt Nam).

Có thể bạn quan tâm đến:   Gynura procumbens (Lour.) Merr- công dụng Bầu đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên tiếng Trung: 芡 實

Tên Khoa Học: Semen euryales Ferox. Họ khoa học: Họ Súng (Nymphaeaceae).

2. Mô tả

Cách nhận biết ngoài tự nhiên

Cây khiếm thực là một cây thuốc quý. Loại cây mọc ở đầm ao, sống hàng năm, lá hình tròn rộng, nổi trên mặt nước, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím. Mùa hạ, cành mang hoa trồi lên trên mặt nước, đầu cành có một hoa sáng nở chiều héo. Quả hình cầu, là chất xốp màu tím hồng bẩn, mặt ngoài có gai, đỉnh còn đài sót lại, hạt chắc, hình cầu, màu đen, thịt trắng ngà là tốt. Cây Khiếm thực ở Việt nam ra hoa không thấy ra quả và hạt, do vậy vị này còn được nhập từ Trung Quốc.

Cây khiếm thực

Thu hoạch, phân bố

Tháng 9-10 hái quả chín về, xay cho vỡ ra, xảy lấy hạt rồi lại xay bỏ vỏ hạt, lấy nhân phơi khô hoặc sấy khô

Có thể bạn quan tâm đến:   Angelica dahurica (Fisch. ex Hoffm.) Maxim | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vùng trồng: chủ yếu được trồng ở Trung Quốc.

Bộ phận dùng làm thuốc

Quả (Semen Euryales). Khiếm thực Trung Quốc dùng quả. Khiếm thực Việt Nam dùng củ Súng thay thế.

Mô tả dược liệu: Hình tròn, đường kính khoảng 0,6cm. Một đầu màu trắng, chiếm khoảng 1/3, toàn thể hình tròn lõm xuống, đầu kia màu đỏ nâu, chiếm 2/3 toàn thể. Ngoài mặt bằng tr…

Chi tiết thông tin cho Những công dụng chữa bệnh của khiếm thực – Thầy thuốc Việt Nam…

Những công dụng chữa bệnh của khiếm thực - Thầy thuốc Việt Nam

Khiếm thực chữa di tinh, tiêu hóa kém

Khiếm Thực – Dược Liệu Quý Với Nhiều Bài Thuốc Trị Bệnh

Khiếm thực là tên của một vị thuốc quen thuộc trong Đông y có thể được lấy từ phần củ của cây hoa súng. Dược liệu này có vị ngọt, tính bình thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau lưng mỏi gối, tê thấp, di tinh, đi đái nhiều…

Hình ảnh cây khiếm thực – Dược liệu quý có mặt trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh
 • Tên gọi khác: Kê đầu thực, Nhạn đầu, Thủy kê đầu, Kê đầu liên, Khiếm thật, Khiếm thực mễ, Đại khiếm thực.
 • Tên khoa học: Semen euryales Ferox
 • Họ: Hoa súng (Nymphaeaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Calanthe alismaefolia Lindl-lan từ cô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả cây dược liệu khiếm thực

1. Đặc điểm thực vật

Khiếm thực là cây thuốc mọc phổ biến ở các đầm ao, sống hằng năm. Lá của cây có hình tròn rộng và nổi lên trên mặt nước. Mặt trên của lá có màu xanh còn mặt dưới thì có màu tím.

Cành mang hoa thường trồi hẳn lên trên mặt nước, đầu mỗi cành sẽ có một hoa, sáng nở và chiều héo. Phần quả có hình cầu, là chất xốp có hình cầu, có gai ở mặt ngoài. Phần đỉnh quả còn đài sót lại, hạt chắc có hình cầu, màu đen.

Mô tả dược liệu: Vị thuốc khiếm thực có hình cầu, đa phần là hạt vỡ. Hạt hoàn chỉnh sẽ có đường kính từ 5 – 8mm. Phần vỏ hạt có màu đỏ nâu, 1 đầu có màu trắng vàng chiếm khoảng 1/3 hạt. Sau khi bỏ đi lớp vỏ lụa sẽ thấy hạt có màu trắng và chất tương đối cứng.

2. Bộ phận dùng

Khiếm thực Trung Quốc sử dụng phần quả để làm vị thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mãng cầu xiêm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Còn ở Việt Nam sử dụng phần củ của cây hoa súng để thay thế với những tác dụng tương tự.

3. Phân bố

Dược liệu được tìm thấy rất phổ biến ở Trung Quốc. Điển hình nhất là một số tỉnh giáp ranh với Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam hay Quảng Đông.

4. Thu hái và sơ chế

Dược liệu được thu hái vào khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm, quả chín hái về đem xay vỡ. Sau đó sẩy lấy hạt rồi đem xay để bỏ phần vỏ và lấy nhân hạt làm thuốc.

Một số cách bào chế khiếm thực thông dụng theo tài liệu y học cổ:

 • Theo Dược Tài Học: Tiến hành sao khiếm thực theo cách sau: Lấy cám bỏ vào nồi (dùng 5kg cám cho 50kg khiếm thực) rang nóng và đợi đến khi khói bay lên thì cho khiếm thực vào. Sao đến khi cho màu hơi vàng thì lấy ra và sàng bỏ cám sau đó để nguội là đư…

Chi tiết thông tin cho Khiếm Thực – Dược Liệu Quý Với Nhiều Bài Thuốc Trị Bệnh…

Bật và thực hành VoiceOver trên iPhone

Bạn có thể thực hành các cử chỉ VoiceOver trong khu vực đặc biệt mà không ảnh hưởng tới iPhone hoặc cài đặt của thiết bị đó. Khi bạn thực hành một cử chỉ, VoiceOver sẽ mô tả cử chỉ và tác vụ kết quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bọt ếch | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hãy thử nhiều kỹ thuật khác nhau để tìm ra kiểu nào hiệu quả với bạn nhất. Nếu một cử chỉ không hiệu quả, hãy thử chuyển động nhanh hơn, đặc biệt là với cử chỉ chạm hai lần hoặc vuốt. Để vuốt, hãy thử lướt nhanh qua màn hình bằng một hoặc nhiều ngón tay. Để có được kết quả tốt nhất khi sử dụng các cử chỉ dùng nhiều ngón tay, hãy chạm vào màn hình với một chút khoảng cách giữa các ngón tay của bạn.

 1. Đi tới Cài đặt  > Trợ năng > VoiceOver.

 2. Bật VoiceOver, chạm vào Thực hành VoiceOver, sau đó chạm hai lần để bắt đầu.

 3. Thực hành các cử chỉ sau đây bằng một, hai, ba và bốn ngón tay:

  • Chạm

  • Chạm hai lần

  • Chạm ba lần

  • Vuốt sang trái, phải, lên hoặc xuống

 4. Khi bạn hoàn tất thực hành, hãy chạm vào Xong, sau đó chạm hai lần để thoát….

Chi tiết thông tin cho Bật và thực hành VoiceOver trên iPhone…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Khiếm thực

htv2, vie channel, vie giai tri, giai tri tv, siêu trí tuệ, sieu tri tue, siêu trí tuệ việt nam, sieu tri tue viet nam, sieu tri nho viet nam, siêu trí nhớ việt nam, sieu tri nho the gioi, trấn thành, tran thanh, tóc tiên, đại nghĩa, xuân bắc, dương anh vũ, siêu thử thách, siêu thử thách full, minh hằng, minh hang, sieu thu thach tap 7, siêu thử thách tập 7, tập 7 siêu thử thách, ngo kien huy, ngô kiến huy, lý nhã kỳ, ly nha ky, đức phúc, duc phuc

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rù rì sông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Khiếm thực này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Khiếm thực trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.