Công dụng, cách dùng Khoai trời – có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Khoai trời – trong bài viết này nhé!

Video: Công dụng của cây khoai trời hay còn gọi dây mề gà – hiếu channel

Có thể bạn quan tâm đến:   Đan sâm có tác dụng giãn tĩnh mạch, hoạt huyết, cải thiện lưu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Công dụng của cây khoai trời hay còn gọi dây mề gà – hiếu channel được cập nhật từ kênh Hiếu channel từ ngày 2018-10-07 với mô tả như dưới đây.

Công dụng của cây khoai trời hay còn gọi dây mề gà – hiếu channel
Cách dùng trị tan máu bầm; củ khoai trời 30g + 10lá bưởi bỏ vào say nhiễn vắt nước cốt uống, bã sào lên rồi đắp vào vết bầm.
Chữa mẫn ngứa ; khoai trời 20g + kinh giới 10g + sài đất 10g sắt nước chia 3 lần uống trong ngày.
Chữa rắn cắn, chó cắn, mụn nhọt, khoai trời 30g rửa sạch ngâm nước vo gạo rồi say nhiễn vắt nước uống, bã đắp vào vết thương.
cảm ơn các bạn đã xem video của tôi nếu yêu mến tôi đừng quên đăng ký kênh của tôi nhé
để tìm những video khác các bạn vui lòng truy cập link bên dưới này nhé
youtube.com/hieuchannel
Mình còn một kênh youtube mọi người vào đăng ký giúp mình nhé youtube.com/channeldantocbinhdinh

và đây là trang cá nhân hãy kết bạn với tôi nhé facebook.com/danchoinghiepdu

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Khoai trời – :

Công dụng, cách dùng Khoai trời

1. Mô tả

 • Dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Thân tròn hoặc có cạnh, dài 3 – 5m, nhẵn, màu tím.
 • Rễ củ, hình cầu, to và nặng có thể đến vài kg; vỏ màu nâu thẫm, có nhiều rễ con, ruột màu vàng.
 • Lá mọc so le, hình tim, đầu thuôn thành mũi nhọn dài, 7 – 9 gân chân vịt nổi rõ, gân phụ kết thành mạng, hai mặt nhẵn; cuống lá dài 3 – 4 cm. Ở kẽ lá, thường có những củ nhỏ hình tròn gọi là dái (như dái cây củ mài).
 • Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm buông thõng; hoa rất nhiều, có bao hoa 6 phiến, 6 nhị, hoa đực và hoa cái giống nhau.
 • Quả nang có cánh mỏng.
 • Mùa hoa quả: tháng 4 – 8.
Có thể bạn quan tâm đến:   Canarium subulatum Guillaum- công dụng Trám kên - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái

Sự phân bố của loài khoai trời (Dioscorea bulbifera L.) trên thế giới coi rộng rãi nhất so với tất cả các loài khác cùng chi. Cây mọc tự nhiên và được trồng ở khắp các vùng nhiệt đới, bao gồm cả vùng nhiệt đới núi cao và cả ở vùng cận nhiệt đới, kể từ vùng ven biển Đại Tây Dương của châu Phi sang đến châu Mỹ, các đảo ở Thái Bình Dương và đến các quốc gia ở vùng Đông Nam Á, Nam Á và cả ở Trung Quốc.

Loài khoai trời ở Đông Nam Á có sự đa dạng cao, với 4 thứ (var.) như:

 • D. bulbifera var. bulbifera: cây mọc tự nhiên khắp vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, lá hình tim ngắn; củ (cả dải mài) có vị chát, nếu không chế biến, ăn vào sẽ gây nôn
 • D. bulbifera var. heterophylla (Roxb.) Prain ct Burkill: mọc tự nhiên chủ yếu ở bán đảo Malaysia, lá hình tim dài. Củ và dái mài ăn được nhưng phải chế biến kỹ.
 • D. bulbifera var. suavior Prain et Burkill: cây trồng, nhưng có nơi đã trở thành hoang dại hoá. Có ở Java, Madura, Buru, Hamahera, Đông – Nam Niu Ghinê và một số đảo ở phía Đông Níu Ghing. Thịt củ của cây màu xám trắng, có vị chát và đắng, phải chế biến kỹ trước khi nấu để ăn.
 • D. bulbifera var. sativa Prain: cũng là cây đã được đưa vào trồng, đồng thời cũng còn quần thể mọc hoang dại, tại Malaysia, Singapo, Jaya, Niu Ghinê, Ấn Độ, Nhật Bản và một số đảo ở Thái Bình Dương. Củ vẫn có vị chát và gây nôn, nhưng củ to và nhiều cái mài hơn các thứ (var.) trên, bởi vậy cây được trồng ở nhi…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lá dong | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Khoai trời…

Hoàng dược tử (dái củ khoai trời) và các công dụng làm thuốc

Hoàng dược tử không phải là tên của một loại chế dược, cũng không phải tên của một loại hạt giống mà là tên để chỉ phần củ của cây khoai dái (hay còn gọi là khoai trời).

Trong dân gian, người ta thường dùng lá và củ của cây này khi bị rắn cắn và trong y học cổ truyền, củ khoai dái cũng được dùng làm thuốc với tên gọi là “hoàng dược tử” (dái củ mọc từ nách lá cũng được dùng làm thuốc với tên gọi “hoàng độc linh dư tử”).

Vài nét về cây khoai dái

Cây khoai dái có tên khoa học là Dioscorea bulbifera, thuộc họ Củ nâu (1).

Ở Việt Nam, khoai dái còn được gọi là khoai trời, củ dại… còn ở Trung Quốc thì được gọi bằng nhiều cái tên như: hoàng dược 黄药, hoàng dược tử 黄药子, hoàng độc 黄独, linh dư thự 零余薯, mộc dược tử 木药子, đại khổ 大苦, … (2) (3) (4).

Hoàng dược tử (phơi khô)

Đặc điểm: Khoai dái thuộc dạng dây leo như dây khoai ngọt, có rễ củ gọi là hoàng dược tử (bên trong củ có màu vàng hoặc màu kem) và cũng có nhiều dái củ tròn tròn ở nách lá được gọi là hoàng độc linh dư tử. Lá cây có hình trái tim (5).

Cách dùng lá và củ khoai dái sơ cứu khi bị rắn cắn

Theo kinh nghiệm dân gian (từ ông Nguyễn Văn Khoan, tỉnh Quảng Trị) thì khi không may bị rắn cắn, ta có thể sơ cứu bằng cách hái lá cây khoai dái tươi, nhai nát rồi đắp lên chỗ rắn cắn. Với phần củ, ta đào lên, dùng tươi, cắt mỏng thành từng lát dày 0,5 cm rồi nhai 3 lát và nuốt (thực hiện 3 lần trong ngày).

Ghi chú: Nếu không dùng lá khoai dái thì ta có thể dùng củ của nó (theo cách như trên), chỉ nhai rồi nuốt lấy nước (còn phần xác thì đắp lên chỗ bị rắn cắn); sau đó đưa đến trạm y tế gần nhất để chẩn đoán thêm. Ngoài ra, cách dùng trên cũng có thể áp dụng để sơ cứu khi bị chó dữ cắn (5).

Có thể bạn quan tâm đến:   Millettia pulchra (Colebr. ex Benth.) Kurz-công dụng mát rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công …

Chi tiết thông tin cho Hoàng dược tử (dái củ khoai trời) và các công dụng làm thuốc…

Khoai trời – Wikipedia tiếng Việt

Khoai dái và một số công dụng tốt cho sức khỏe con người

Loading…

Khoai dái hay còn được gọi với tên khác là Củ dại hay Khoai trời thuộc họ Củ nâu, là loại cây dây leo với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng với nhiều bài thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu.

Khoai dái chữa rắn cắn rất tốt

Tìm hiểu thông tin sơ lược về Khoai dái

Khoai dái có tên khoa học là Dioscorea bulbifera L. thuộc họ Củ nâu – Dioscoreaceae. Theo tìm hiểu của các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ Khoai dái là loài cây thân dây leo, lá hình trái tim to bằng lá khoai tía, củ có lông như củ khoai từ. Về cách thức sử dụng, cây thuốc này dùng ở dạng còn tươi. Khi bị rắn cắn dùng lá nhai mịn đắp lên vết thương. Còn củ cắt lát mỏng khoảng 0,5cm, một lần dùng ba lát, nhai nuốt sống, ngày nhai ba lần vào buổi sáng trưa và tối. Nếu không có lá thì dùng củ nhai nuốt nước, xác đắp lên vết thương. Khoai dái phân bố ở vùng Ấn độ – Malaixia, nay phổ biến ở cả châu Phi và châu Mỹ. Ở nước ta, cây cũng thường được trồng ở đồng bằng và vùng núi tới độ cao 1000m. Thu hoạch củ và dái củ quanh năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dioscorea alata L- công dụng Củ cái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tác dụng và tính vị của Khoai dái: Củ của những cây hoang dại có thịt đắng , màu vàng chanh hay kem, gây buồn nôn; có khi còn có chất dịch màu tím nhạt, có độc. Do trồng trọt mà các tính chất này của củ biến mất đi và củ trở thành ăn được. Trong y học cổ truyền, thường dùng Khoai dái. Nó có vị đắng, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, long đờm, cầm máu.

Công dụng của Khoai dái: Nhân gian thường lấy Khoai dái luộc kỹ ăn. Khoai dái có độc nhưng khi rửa nhiều lần và luộc kỹ thì chất độc bị loại đi. Bột khoai dái cũng tương tự như bột ngũ cốc và bột Gạo. Củ ở dưới đất không dùng ăn nhưng cũng dùng làm thuốc. Khoai dái thường dùng trị bướu giáp (Sưng tuyến giáp trạng); Viêm hạch bạch huyết do lao; Loét dạ dày và đường ruột; Nôn ra máu, chảy máu cam, ho ra máu, chảy máu tử cung. Khoai dái có thể dùng chữa ho gà và dãn hai b…

Có thể bạn quan tâm đến:   Giảo cổ lam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Khoai dái và một số công dụng tốt cho sức khỏe con người…

Hoàng dược tử (Khoai trời)

Tên khác

Tên thường gọi: Củ dại, Khoai trời, hoàng dược, khoai dái

Tên khoa học: Dioscorea Bulbifera

Họ khoa học: Dioscoreaceae

Tên tiếng Trung: 黄 药 子

Cây khoai dái – Cây khoai trời

(Mô tả, hình ảnh cây khoai dái, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý )

Mô tả

Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam của TS.Võ Văn Chi, khoai dái là cây leo sống lâu năm, có một thân rễ dạng củ to, với thịt củ màu vàng hay màu kem, Thân nhẵn, tròn hay hơi có cánh, trơn bóng, màu tím. Lá đơn, to tới 34 x 32cm, mọc so le, nhẵn, hình tim, có mũi nhọn. Ở nách lá có những củ con, mà ta gọi là dái củ, hình trứng hay hình cầu có kích thước thay đổi, có khi rất to, đường kính tới 10cm. Hoa mọc thành bông thõng xuống; bao hoa 6; nhị 6, chỉ nhị đứng. Hoa cái nom giống hoa đực. Quả nang, mọc thõng xuống, có cánh. Cây ra hoa vào tháng 7-10; có quả tháng 8-11.

Phân bố

Ở Trung Quốc cây khoai trời thường gặp ở các tỉnh phía nam Hà Nam, miền nam An Huy, miền nam Giang Tô, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến, Đài Loan, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, phía nam Thiểm Tây, miền nam Cam Túc, Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Tây Tạng. Ngoài ra còn có ở các nước như Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Ấn Độ, Myanmar, Châu Đại Dương và Châu Phi, Việt Nam

Có thể bạn quan tâm đến:   Lagerstroemia speciosa (L.) Pers - Cách dùng bằng lăng nước | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thu hái, chế biến.

Hoàng dược tử là củ của cây khoai dái.

Củ khoai dái, khoai trời được thu hoạch vào cuối mùa hè đến đầu mùa đông (từ tháng 9 – tháng 11). Chọn củ khoai to để đào, thân, lá rễ cắt bỏ, củ đem rửa sạch hết đất, thái lát dầy 1- 1.5cm, sấy khô. Đây là vị thuốc hoàng dược tử.

Mô tả dược liệu

Hầu hết là các tấm cắt ngang, tròn hoặc gần tròn, đường kính 2,5-7cm và dày 0,5-1,5cm. Bề mặt có màu nâu đen, nhăn nheo, với nhiều rễ màu trắng, giống như điểm gốc hoặc rễ có cặn cong, có thể dễ dàng bóc vỏ, bề mặt cắt có màu vàng-trắng đến nâu vàng, phẳng hoặc không đồng đều. Cứng và giòn, dễ gãy, phần hạt, và rải rác với cam hố, mùi hơ…

Chi tiết thông tin cho Hoàng dược tử (Khoai trời)…

Khoai trời – Wikipedia tiếng Việt

Khoai trời hay khoai dại, củ dại (danh pháp khoa học: Dioscorea bulbifera) là loài thực vật thuộc chi Củ nâu, bản địa của châu Phichâu Á.

Có thể bạn quan tâm đến:   Artemisia dracunculus L- công dụng Ngải thơm, Thanh cao rồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện giống khoai này đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Giống khoai dây leo này có hình dáng na ná khoai tây bình thường nhưng có lớp vỏ ngoài cứng, gọt bỏ lớp vỏ là có thể dùng được. Giống khoai dây leo mọc nhiều ở bìa rừng các vùng đất bazan của nước ta. Củ của nó có thể đạt tới trọng lượng từ 2 kg – 4 kg. Giống khoai dây leo sinh trưởng rất nhanh, khoảng trên 20 cm mỗi ngày. Mỗi cây có thể leo chiều dài tối đa tới 30 mét. Cây thường ra quả vào mùa thu và mùa đông.  

Những năm 1905, giống khoai này được gửi đến Florida (Mỹ) để nghiên cứu như là một cây thuốc và bây giờ nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất mỹ. Chính vì tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ mà Giống khoai dây leo bị danh sách các giống cây dại có hại vào năm 1999 bởi Cục Nông nghiệp và Dịch vụ Tiêu dùng Florida.[cần dẫn nguồn][1]

Giống khoai dây leo có thể ăn được, tuy nhiên các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng một cách tùy tiện.

Các dạng củ khoai trời hoang dại có thể chứa độc tố thuộc nhóm steroid, diosgenin, được dùng để sản xuất một số hormon steroid tổng hợp[2].

 • Cây khoai trời

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thạch sùng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Khoai trời – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Khoai trời –

hieu channel, kenh chia se bài thuốc, gia truyền, cây thuốc quanh ta

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Khoai trời – này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Khoai trời – trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.