Cái tên ” LÁ NGÓN ” có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta, nó gắn liền với một truyền thuyết buồn của người Thái về tình yêu của chàng trai và cô gái bị gia đình cấm cản, quá bế tắc họ đã tìm đến cái chết bằng loại lá cây này. Từ đó, câu chuyện về cây lá ngón đã được truyền rộng rãi trong đồng bào dân tộc Thái, cũng như nhiều dân tộc ở miền xuôi…Lá ngón thực sự độc như vậy sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm sinh học cũng như những tác dụng của cây lá ngón qua bài viết dưới đây nhé!

Có một bài thơ vui viết về lá ngón như sau:

Tôi thấy hoa vàng trên lá xanh
Trông cũng quen quen với xứ mình .
Cứ thử xơi vào dăm ba lá ,
Xem có …đi về với tử sinh !!!

Chỉ với 4 câu thơ đã lột tả nên hình dạng và những công dụng của cây lá ngón rồi, chúng ta hãy cùng đi vào những đặc điểm sinh học của cây nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Củ chóc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây lá ngón là cây gì ?

Hình ảnh cây lá ngón

Hình ảnh cây lá ngón

Cây lá ngón có tên khoa học là Gelsemium elegans Benth. Họ Mã tiền – Loganiaceae hay cây lá ngón còn được gọi là cây cỏ ngón, thuốc rút ruột, Hổ mạn trường, Đại trà đắng, Hổ mạn đằng, Câu vẫn, Đoạn trường thảo.

Cây lá ngón mọc ở đâu?

Cây Lá ngón có phổ biến ở các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang…

Đặc điểm sinh học của cây lá ngón

Cây lá ngón là loại cây mọc leo, thân cành nhẵn, lá mọc đối, hình trứng thuôn dài hay hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hay hơi tù, mép nguyên. Hoa màu vàng, mọc thành xim ở đầu cành hay kẽ lá. Quả nang, hạt có cánh mỏng.

Đặc điểm của cây lá ngón

Hóa tính cây lá ngón

Cây lá ngón độc tính mạnh là do chất Alcaloid, lá ngón dễ gây ngộ độc chết người. Khi ngộ độc bị nôn mửa, hôn mê, giãn đồng tử, ngạt hô hấp, các cơ bị mềm nhũn, đau bụng dữ dội, chảy máu dạ dày, ruột. Khi ngộ độc phải rửa dạ dày, chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Nhiều người dân tộc vùng cao cho rằng chỉ cần ăn 3 lá ngón là đủ chết người.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lô cam thạch - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây dễ nhầm lẫn

Cây Lá ngón rất độc, độc nhất là rễ và lá non. Cây Lá ngón không dùng làm thuốc chữa bệnh. Thực tế có người n…