CÔng dụng, cách dùng lục bình có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về CÔng dụng, cách dùng lục bình trong bài viết này nhé!

Video: Các ứng dụng của máy thủy bình. from YouTube · Duration: 18 minutes 59 seconds

Một số thông tin dưới đây về CÔng dụng, cách dùng lục bình:

Công dụng chữa bệnh của cây lục bình

Phân bố

Cây lục bình xuất xứ từ vùng đầm lầy Amazon Châu Nam Mỹ, từ đó lan tỏa khắp thế giới. Cây lục bình đã xuất hiện trên ít nhất 56 quốc gia (Holm et al. 1979) và chiếm cứ khoảng 51.000 ha mặt nước (Wolverton và McDonald 1979);

Cây lục bình du nhập vào Việt Nam khoảng năm 1905 do đó trong tiếng Việt mới có tên bèo tây (nhập từ phương Tây). Còn tên bèo Nhật Bản vì có người cho là mang từ Nhật về. Lộc bình do cuống lá phình lên giống lọ lộc bình. Phù bình vì nó nổi trên mặt nước.

Mô tả

-Thân: Thân lục bình dạng củ nhỏ nổi trên mặt nước, mang nhiều rể và bẹ lá. Các bẹ lá cuốn lại tạo thành thân giả, khi cây già thân thật vươn khỏi mặt nước và mang phát hoa. Cây lục bình sống trôi dạt hoàn toàn trên mặt nước, với nhiều chồi liên kết nhau tạo thành mảng, cao khoảng 30-90cm.

-Rể: Rễ lục bình là rể chùm với nhiều rể con trông như lông vũ sắc đen buông rủ xuống nước, dài đến 1m.

-Lá: Lá có dạng gần tròn, lõm, màu xanh lục, láng và nhẵn mặt. Lá cuốn vào nhau như những cánh hoa. Cuống lá nở phình ra như bong bóng xốp ruột giúp cây bèo nổi trên mặt nước.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ hôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

-Hoa: Sang mùa hè cây lục bình nở hoa , cành hoa dạng chùm, ba lá đài giống như ba cánh. sắc tím nhạt, điểm chấm màu lam, cánh hoa trên có 1 đốt vàng. Hoa có 6 nhuỵ gồm 3 dài 3 ngắn. Cuống hoa đứng thẳng đưa hoa vươn cao lên khỏi túm lá.

-Quả: Bầu thượng 3 ô đựng nhiều noãn, noãn phát triển thành quả nang.

Cây lục bình sinh sản rất nhanh nên dễ làm nghẽn ao hồ, kinh rạch. Một cây mẹ có thể đẻ cây con, tăng số gấp đôi mỗi 2 tuần.

Ở Nam Bộ cây lục bình trôi nổi trên sông rạch, mọc hoang khắp nơi ngập nước ở ĐBSCL.

Công dụng của cây lục bình

a- Đọt, bẹ lá non và hoa lục bình dùng làm rau

1-Dùng làm rau sống: Đọt, bẹ lá non, hoa lục bình có thể dùng như rau sống để ăn trực tiếp hoặc bóp gỏi riêng hoặc chung với các loại rau rừng khác.

2-Dùng làm rau luộc,xào: Đọt, bẹ lá non và hoa lục …

Chi tiết thông tin cho Công dụng chữa bệnh của cây lục bình…

Cây bèo tây (lục bình) – Có công dụng cực tốt cho sức khỏe

Bèo tây ngoài là thức ăn cho động vật nuôi, dược liệu này còn được biết đến với đặc tính chống viêm và giảm đau, giúp cải thiện các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như ho đàm, ho gió và điều trị mụn nhọt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau muống | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Tên khác: Lục bình, bèo Nhật Bản hay lộc bình

+ Tên khoa học: Eichhornia crassipes solms

+ Họ: Bèo tây (Pontederiaceae)

I. Mô tả cây bèo tây

+ Đặc điểm thực vật

Bèo tây là loại thực vật thủy sinh, thân thảo, sống nổi ở nước hoặc những nơi ẩm ướt. Cây mọc cao khoảng 30 cm. Lá cây có màu xanh lục, hình tròn, bề mặt nhẵn. Gân lá có hình cung dài, hẹp. Lá thường cuốn vào nhau như những cánh hoa, cuống lá nở phình như bong bóng xốp ruột.

Hoa bèo tây thường không đều, có màu xanh tím. Cánh hoa trên thường có một đốm vàng 6 nhị, trong đó có 3 nhị dài và 3 nhị ngắn. Bầu thượng có 3 ô đựng nhiều noãn và quả nang. Rễ bèo tây dài 1 m, trông như lông vũ sắc, đen và buông rủ xuống nước. 

+ Phân bố

Cây lục bình có nguồn gốc bản địa từ châu Nam Mỹ và được du nhập vào Việt Nam vào những năm 1905. Bèo tây vốn sinh sản rất nhanh, đặc biệt ở những vùng sông nước. Do đó, sau khi vào nước ta, cây phát triển ở khắp mọi nơi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Colona auriculata (Desf.) Craib- công dụng Bồ an | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

 • Bộ phận dùng: Lá, hoa và thân
 • Thu hái: Hoa lục bình thường thu hoạch vào hè, còn lá và thân có thể thu hái quanh năm
 • Chế biến: Lá, hoa và thân cây lục bình sau khi thu hoạch đem rửa sạch và phơi khô. Còn hoa thì thường dùng tươi
 • Bảo quản: Nơi khô ráo

+ Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của cây lục bình được tính theo % như:

 • Nước 92,3%
 • Xenlulose: 1,4%
 • Lipid: 0,3%
 • Protein: 0,8%
 • Khoáng toàn phần 1,4
 • Dẫn xuất không protein: 5,08
Hoa bèo tây có tính mát và vị nhạt, có tác dụng an thần và sơ phong

II. Vị thuốc

+ Tính vị

 • Hoa lục bình: Tính mát và vị nhạt
 • Thân và lá lục bình: Tính mát, vị ngọt và hơi cay, không chứa độc

+ Tác dụng dược lý

– Theo Đông y:

 • Hoa lục bình: Có tác dụng lợi niệu, sơ phong, chữa sưng tấy, giải độc và viêm đau như viêm tinh hoàn, viêm hạch bạch huyết, viêm khớp ngón tay, chín mé, sưng nách, sưng bắp chuối ở bẹn, tiêm bị áp xe,…

Chi tiết thông tin cho Cây bèo tây (lục bình) – Có công dụng cực tốt cho sức khỏe…

Cây lục bình (bèo tây) từ rau cho gia súc đến vị thuốc nhiều công dụng

Cây lục bình (bèo tây) và tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe

Người Việt Nam hiếm ai là không biết cây lục bình cả. Lục bình đi từ đời sống thường ngày vào thơ ca nhạc họa. Vừa đơn giản lại rất đỗi hữu tình. Trong cuộc sống thường ngày thì lúc bình người ta có thể dùng làm rau, thức ăn cho vật nuôi. Thậm chí là sử dụng nó để làm đồ đan lát nữa. Nhưng mấy ai biết lục bình còn có thể làm thuốc chữa bệnh. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ mắt gà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đúng là công dụng của lục bình khi làm thuốc còn khá lạ lẫm với nhiều người. Nhưng kỳ thực nó có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Từ xa xưa đã được các cụ tận dụng để chữa bệnh rồi chứ không phải đến bây giờ. Chỉ là bây giờ các bài thuốc bị thất lạc đi khá nhiều.

Chính vì thế với mong muốn giúp người dân biết thêm về loại thảo dược rẻ như cho này. #higlum đã tổng hợp bài viết này để các bạn nắm rõ hơn về công dụng của lục bình. Cũng như các thông tin thú vị về loại cây này.

Cây lục bình là cây gì? Đặc điểm của cây lục bình

Đại đa số người dân Việt Nam chẳng còn lạ lẫm gì với cây lục bình nữa cả. Nhưng với nhiều người nó có thể vẫn là một thứ gì đó rất mơ hồ. Chính vì thế người ta sẽ đắn đo nếu có ý định dùng nó để chữa bệnh. Đương nhiên bạn cần nhận dạng được loại cây này chính xác thì khi sử dụng mới mang lại hiệu quả được. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng và cách dùng cây chó đẻ - THPT Quang Trung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh về cây lục bình (nguồn: higlum)

Cây lục bình còn được gọi là bèo Nhật Bản hay lộc bình. Tuy vậy nó cũng chỉ có thể gọi với tên khoa học là Eichhornia crassipes solms. Lục bình là một loại thực vật có tốc độ sinh trưởng tuyệt vời trong họ bèo tây. Thậm chí người ta còn xếp nó vào nhóm 10 thứ cỏ dại đáng sợ nhất hành tinh.

Nhận dạng cây lục bình

Bản thân bèo tây là loại thủy sinh, thân thảo. Khu vực nào có nước hay ẩm ướt thì hầu như đều có nó. nó mọc nổi trên nước. Lá cây tròn, xanh đậm và nhẵn. Chiều cao của thân có thể rơi vào tầm 30cm. Mỗi lá lại có các gân nổi khá rõ hình cung. Lá của cây có thể cuộn lại với nhau hoặc nở bung ra.

Hoa bèo tây thường có màu tím hơi pha xanh và không đều nhau. Đối với các cánh hoa ở trên sẽ có những đốm vàng là nhị. Gồm có 3 nhị ngắn và 3 nhị dài. Mỗi bầu…

Chi tiết thông tin cho Cây lục bình (bèo tây) và tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe…

Cây Lục Bình – Đặc điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc – Báo Khuyến Nông

Cây Lục Bình hay còn được gọi là bèo tây, bèo Nhật Bản, là 1 loài thực vật thủy sinh thuộc chi Eichhornia của họ Bèo Tây (pontederiaceae), sống nổi theo dòng nước, có tên khoa học là Eichhornia crassipes. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về cây lục bình qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng tuyệt vời của phúc bồn tử - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên thường gọi

Cây lục bình, cây bèo tây, cây lộc bình, cây bèo Nhật Bản

Tên tiếng Anh

của cây lục bình là Water Hyacinth

Tên khoa học

của cây lục bình là Eichhoriaceae Crassipes Solms.

Kích thước tối đa

Cây lục bình mọc cao khoảng 30 cm với dạng lá hình tròn, rễ trông như lông vũ dài đến 1 m.

Nguồn gốc – Xuất xứ

Cây Lục Bình xuất xứ vùng đầm lầy Amazon (châu Nam Mỹ), từ đó lan tỏa khắp thế giới.

Đặc điểm nhận dạng

Cây Lục bình dạng thân củ nhỏ, sống trôi dạt trên mặt nước hoặc bám vào bùn đất, bẹ lá có rễ tẻ thành nhiều chồi tạo thành mảng cao 30-90 cm.

Rễ cây lục bình là rễ chùm với nhiều rễ con có màu đen buông rũ xuống nước, rễ có thể mọc dài tới 1m.

Lá của cây bèo tây là dạng lá gần tròn, lõm, bề mặt láng bóng, gân lá có hình cung. Các bẹ lá cuốn lại với nhau như những cánh hoa tạo thành thân giả.

Khi cây lục bình già, thân thật sẽ nhô lên khỏi mặt nước và mang phát hoa. Cuống lá nở phình ra, bên trong ruột xốp giúp cây bèo tây nổi tên mặt nước. Hình dạng cây phình to giống lọ lục bình, và cái tên loài cây thủy sinh này cũng xuất phát từ đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dracaena gracilis Wall. ex Hook.f- công dụng Phất dụ mạnh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa thường không đều, có màu xanh tím. Cánh hoa trên thường có cánh vàng 6 nhị (3 nhị dài, 3 nhị ngắn). Bầu thượng có 3 ô chứa nhiều noãn và quả nang. Rễ bèo tây dài 1m, trong như lông vũ sắc, đen và buông rủ xuống nước.

Màu sắc

Cây Lục bình màu xanh lục, láng và nhẵn mặt, gân lá hình cung dài, hẹp. Cây nở hoa sắc tím nhạt, điểm chấm màu lam, cánh hoa trên có 1 đốt vàng. Rễ trông như lông vũ sắc đen buông rủ xuống nước.

Các loại cây

Cây Lục Bình

Đặc điểm – Đặc tính chung

Cây Lục Bình là loại thực vật thủy sinh, thân thảo, sống nổi trên nước hoặc những nơi ẩm ướt. Cây Lục Bình sinh sản rất nhanh,…

Chi tiết thông tin cho Cây Lục Bình – Đặc điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc – Báo Khuyến Nông…

Cây lục bình (bèo tây) từ rau cho gia súc đến vị thuốc nhiều công dụng

Thật không ngờ cây lục bình, miền bắc gọi là cây bèo Tây. Loài cây hầu như chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc lại được đánh giá là có nhiều công dụng rất hay, có nhiều ích lợi cho đời sống của chúng ta đến vậy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Táo ta | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn có biết, cây lục bình (tên khoa học: Eichhornia crassipes solms), hay còn gọi với các tên khác như cây bèo tây, bèo Nhật Bản, phù bình… là loại cây có năng suất rất cao nhưng đồng thời cũng được liệt kê vào danh sách 10 loài cỏ dại đáng sợ trên thế giới.

Lục bình và câu chuyện tuổi thơ tôi

Tuổi thơ của mỗi đứa trẻ vùng sông nước hầu như đều gắn liền với cây lục bình. Chúng tôi từng dùng các cuống lá phình to để giả làm “ổ bánh mì”, ngó lục bình gọi là “lạp xưởng” và phiến lá làm giấy gói. Khi buồn miệng, có đứa bẻ lấy đọt lục bình non và sạch để ăn, vị lạt hoặc ngọt thanh.

Rồi khi bị gai cá chốt, cá trê đâm làm đau nhức hay bị đứt tay; cũng là đọt lục bình non còn dính nhớt nhai nát, đắp vào (hoặc rễ lục bình ngắt nhỏ, làm giập nát).

Cây lục bình từ loài cây xâm hại đến những giá trị tiềm năng

Một mặt, cây lục bình là nguồn thức ăn cho người (xào, gỏi, lẩu, ăn sống…) và phổ biến là cho gia súc, gia cầm; với giá trị kinh tế thấp (“rẻ như bèo”) và hầu như chỉ được biết đến qua các công dụng như dùng làm đồ thủ công, mỹ nghệ, làm phân hữu cơ…; với tốc độ sinh sản cực kỳ cao.

Có thể bạn quan tâm đến:   Operculia turpethum (L.) S. Manso- công dụng Bìm bắp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vì thế, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều xem lục bình như một loài cỏ dại xâm lấn và gây hại cho đất nông nghiệp, làm tắc nghẽn giao thông đường thủy, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thủy sản (lục bình hấp thụ nhiều nước làm trơ cạn ao, hồ…).

Thậm chí, để ngăn chặn, loại bỏ lục bình; có nơi từng phải nhập khẩu hà mã để chúng ăn lục bình (như một “…

Chi tiết thông tin cho Cây lục bình (bèo tây) từ rau cho gia súc đến vị thuốc nhiều công dụng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề CÔng dụng, cách dùng lục bình này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.