Công dụng, cách dùng Lưu kí nô – có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Lưu kí nô – trong bài viết này nhé!

Video: Trộm bút của BENNY trong TSUKI phiêu lưu kí.

Có thể bạn quan tâm đến:   Epipremnum pinnatum (L.) Engl. & K. Krause | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Trộm bút của BENNY trong TSUKI phiêu lưu kí. được cập nhật từ kênh δαηүσкι từ ngày 2021-10-09 với mô tả như dưới đây.

•Follow trang chủ của Tsuki phiêu lưu để săn code : https://www.facebook.com/LaOdiseaDeTsuki1224/
➤Mọi bản quyền thuộc về Sanyoki.
➤No re-up dưới mọi hình thức , vui lòng tôn trọng công sức người khác.
➤Ai có bất cứ thắc mắc, ý kiến, góp ý gì về video của mình thì có thể comment vào video hoặc liên hệ với mình qua gmail :thukhoa286@gmail.com.
➤Like , share và sub để ủng hộ mình .
⇢Thanks for reading ⇠

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Lưu kí nô – :

Công dụng, cách dùng Lưu kí nô

Tên tiếng Việt: Lưu ký nô, Nguyên bảo thảo, Thanh thiên, Cỏ ban, Ban lá dính, Xuyên tâm thảo

Tên khoa học: Hypericum sampsonii Hance

Họ: Hypericaceae (Nọc sởi)

Có thể bạn quan tâm đến:   Pilea plataniflora Wight- công dụng Thạch cân thảo - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng: Thông kinh, chữa kinh nguyệt không đều, lỵ, ho, đái ra máu, chảy máu cam, thổ huyết (cả cây sắc uống). Bổ, nhức mỏi, phong tê thấp (Rễ sắc uống).

1. Mô tả

  • Cây thảo nhỏ, sống một năm hoặc nhiều năm, cao 30 – 50 cm. Thân cành hình trụ, cứng và nhẵn. Lá mọc đối, không cuống, dài 4-5 cm, rộng 1-1,5 cm, gốc hình tim (ở lá già, hai lá đối diện đính liền gốc), đầu tù, mép uốn lượn, mặt dưới màu nhạt, có tuyến màu đen.
  • Cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu cành thành xim ngù; hoa nhỏ màu vàng; đài 5 răng nhọn có tuyến; tràng 5 cánh ngắn hơn đài, có tuyến ở mép; nhị tập hợp thành 3 bó, mỗi bó có 12 -15 nhị; bầu 3 ô.
  • Quả nang, hình trứng, khi chín nứt thành 3 mảnh; hạt nhiều, hình trứng nhọn, có cạnh lồi.
  • Mùa hoa quả : tháng 4-6
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Cây Sổ Trai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái

Trong số 6 – 7 loài thuộc chi Hypericum L. hiện có ở Việt Nam, lưu ký nô có vùng phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Tây, Sơn La và Lào Cai…

Lưu ký nô là cây ưa ẩm và ưa sáng, thường mọc ở ven rừng, bãi đất trống trong thung lũng, trên nương rẫy hay ruộng cao… Độ cao phân bố : 400 – 800 m. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm. Cây con mọc từ hạt thường thấy vào cuối mùa xuân đến giữa mùa hè. Cây trồng được bằng hạt.

3. Bộ phận dùng

Phần trên mặt đất, thu hái vào mùa xuân và mùa hạ, phơi khô.

4. Thành phần hóa học

Một số loài trong chi Hypericum, trong đó lưu ký nô chứa hypericin và pseudohypericin.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thạch cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

5. Tác dụng dược lý

  • Tác dụng chống virus: Hypericin và pseudohypericin. có tác dụng khá mạnh trên virus cúm, kể cả virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).
  • Tác dụng trên proteinkinase C: Hypericin và pseudohypericin có tác dụng ức chế proteinkinase c. Nồng độ ức chế 50% hoạt động của enzym in vitro, là 1,7 (Ig/ml đối với hypericin và 15 |ig/ml đối với pseudopype ricin.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Lưu kí nô…

Bài thuốc chữa bệnh từ lưu ký nô

Các danh y của Trung-Quốc qua các thời đại: Đường, Tống,Minh,Thanh cho rằng lưu ký nô có công hiệu phá huyết, hạ chướng đầy, trị tổn thương.

Nhân dân gọi Lưu ký nô là rễ giáng. Tên khoa học là Senecio palmatus Pall. Đó là hoa, hạt, dọc, lá cây. Lưu ký nô thuộc hoa Cúc, thường mọc khoảng khe suối, núi đồi. Lưu ký nô là loại cỏ tự mọc do có rễ ngầm, hoặc nhà trồng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trầm hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mùa xuân nẩy mầm cao 1,2 – 1,5 mét, lá mọc xen kẽ, dạng bàn tay xòe, thô ráp, mé cạnh lá có răng cưa nhỏ; mùa hè từ thân chia cành, nở cánh hoa đơn sắc vàng to 1,6 – 1,8cm. Thu hái vào tháng 6-7. Khi hái, bỏ dọc, lá, chỉ dung quả, lấy vải xát bỏ vỏ mỏng cho sạch sẽ, cho rượu vào nấu trong 6 tiếng đồng hồ, phơi khô để dùng.

Cây lưu ký nô.

Theo Đông y, lưu ký nô đắng ấm không độc. Công hiệu phá ứ hoạt huyết thông kinh nguyệt, chữa vết đâm chém.; chủ trị các bệnh của phụ nữ sau khi đẻ, ngừng vết đâm chém ra máu rất công hiệu. Trong Lĩnh nam bản thảo, Lãn Ông nói :

“Rễ giáng trong rừng gọi Lưu ký nô

Chữa phường độc dược chẳng còn lo

Phụ nhân ngâm rượu thường xuyên uống

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoa hồng đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều huyết tiêu đờm khỏi thũng phù

Đun cùng bạch mật phòng ho hắng

Vị mát mà ôn, huyết hoat, thu”.

Bài này ý nói : công dụng của vị thuốc gồm chữa các loại thuốc độc. Đàn bà ngâm rượu uống thì điều kinh, tiêu đờm. khoi phù thũng. Đun cung mật trắng uống chữa ho.Vì nó mát mà khí ấm nên hoạt huyết, thu nhiếp máu.

Các danh y của Trung-Quốc qua các thời đại: Đường, Tống,Minh,Thanh cho rằng lưu ký nô có công hiệu phá huyết, hạ chướng đầy, trị tổn thương. Tính nó đắng ấm giỏi phá ứ, tuyên thong, chuyên trừ máu xấu, đắp ngoài yên đau, ngừng ra máu, chữa mọi bệnh sau đẻ máu ứ chưa sạch, đại tiểu tiện ra máu, tâm bụng kết đau, trưng hà kinh bế. Nhưng lưu ký nô chuyên về công phá; không phải chứng thực thì không nên dùng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Muối ăn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bài thuốc chữa bệnh có chứa lưu ký nô:

-Trị đại tiểu tiện ra máu : Lưu ký nô nghiền nhỏ ngầy uống 2 lần, mỗi lần 3 gam với nước trà.

-Trị dập ngã bị đánh tổn thương máu ứ trong bụng:

Dùng lưu ký nô, cốt toái bổ, diên hồ sách…

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc chữa bệnh từ lưu ký nô…

Lưu Ký Nô – Phòng khám An Chánh Kiện Khang

Tên gọi lưu ký nô:

Tên khác: ban lá dính, thanh thiên, nguyên bảo thảo, cỏ ban, xuyên tâm thảo,….

Tên khoa học: Hypericum sampsonii Hance; thuộc họ Măng cụt – Clusiaceae.

Cây lưu ký nô:

Mô tả:

Cây thảo sống nhiều năm, cao 50-70cm; thân tròn, nhẵn. Lá mọc đối, không cuống, dính liền với nhau ở gốc, mặt dưới màu nhạt và có điểm tuyến màu đen. Hoa nh?, màu vàng, mọc thành xim ngù ở nách lá và ở ngọn. Đài 5, hình bầu dục, có điểm tuyến màu đen. Tràng 5 cùng dạng với đài. Nhị hợp thành 3 nhóm, mỗi nhóm 12-15 nhị. Bầu 3 ô, 3 vòi nhuỵ. Quả nang hình nón có 3 mảnh vỏ, chứa nhiều hạt hình trứng nhọn, có 10-12 cạnh lồi dọc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Thổ phục linh: Thảo dược chữa bệnh với nhiều công dụng, lợi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa tháng 4-6.

Thu hái, sơ chế:

Thu hái toàn cây nhất là rễ vào mùa hè thu, phơi khô dùng.

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Hyperici hoặc rễ,

Vị thuốc lưu ký nô:

Bào chế:

Sau thu hái loại bỏ tạp chất, dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mốc mọt.

Thành phần hóa học:

Lưu ký nô có naphthodianthron; flavonoid (12% ở hoa, 7% ở lá (kaempferol, quercetin, quercitin, isoquercitrin, amentoflavon, hyperin, luteolin, myricetin, hyperosid, rutin); phloroglucinol (hyperforin, adhyperforin); tinh dầu (mono và secquiterpin); Nhóm anthraquinon nổi tiếng là hypericin và pseudohypericin.

Tác dụng dược lý:

Tác dụng giải lo âu, trị suy nhược tâm thần do ức chế hấp thu chất chuyển vận thần kinh seronin sau khớp thần kinh nên làm dịu thần kinh, giãn nở mao mạch.

Tác dụng kháng virus, kể cả virus cúm, bại liệt, mụn rộp (Herpes simplex), Cytomegalovius, viêm gan C và HIV.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Vừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nó còn trị được cúm gia cầm do hypericin có thể giết hầu hết virus H5N1 và H5N2 ở phòng thí nghiệm trong vòng 10 phút. Tại một trại gia cầm ở Hà Nội, trên 70% trong số 4.000 con vịt bị nhiễm H5N1 đã được dùng hypericin thì tỷ lệ tử vong giảm đáng kể. Tác dụng kháng khuẩn với một số vi khuẩn gram âm và gram dương ở nồng độ 1/200.000 – 1/20.000.

Lưu ký nô chữa bệnh:

Tính vị quy kinh:

Tí…

Chi tiết thông tin cho Lưu Ký Nô – Phòng khám An Chánh Kiện Khang…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Lưu kí nô –

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Lưu kí nô – này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Lưu kí nô – trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.