Công dụng, cách dùng Ma hoàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Ma hoàng trong bài viết này nhé!

Video: CẨM NANG THÁCH ĐẤU: CÁCH MÀ “ÔNG HOÀNG TỈA NẾN” CANNA DÙNG GWEN KIỂM SOÁT ĐƯỜNG VÀ BÓN HÀNH CAMILLE

Có thể bạn quan tâm đến:   Pothos repens (Lour.) Druce - Cách dùng ráy leo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video CẨM NANG THÁCH ĐẤU: CÁCH MÀ “ÔNG HOÀNG TỈA NẾN” CANNA DÙNG GWEN KIỂM SOÁT ĐƯỜNG VÀ BÓN HÀNH CAMILLE được cập nhật từ kênh Văn Tùng từ ngày 2021-08-23 với mô tả như dưới đây.

CẨM NANG THÁCH ĐẤU: CÁCH MÀ “ÔNG HOÀNG TỈA NẾN” CANNA DÙNG GWEN KIỂM SOÁT ĐƯỜNG VÀ BÓN HÀNH CAMILLE.
Chúc các bạn xem vui vẻ
►Lịch Live:
*22:00-23:30 hàng ngày trên Youtube
*23:30-03:00 hàng ngày tại: https://www.nimo.tv/vantung
__________________________________________________________________
►Gia nhập Hạm đội Toxic tại: https://www.facebook.com/groups/thuye…
►Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/le.vantung.777
►Fanpage: https://www.facebook.com/blvvantung
►Hãy like và subscribe (ấn chuông theo dõi) để nhận thông báo mỗi khi có video mới của Văn Tùng nhé!! https://bit.ly/2LuLBJH

➥ Box Studio
» Liên hệ công việc: booking@box.studio
» Web: https://www.box.studio/
» Hotline: 090.113.8998

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Ma hoàng:

Ma hoàng • Hello Bacsi

Tổng quang về dược liệu Ma hoàng

Tìm hiểu chung về Ma hoàng

Ma hoàng là một cây thảo hóa gỗ ở gốc, mọc đứng hoặc hơi bò, cao chừng 20–40cm, phân nhánh nhiều thành bụi. Thân cành cứng chia thành nhiều đốt, các dóng dài 3–6cm và có khía dọc. Lá mọc đối hay mọc vòng, thoái hóa thành những vảy nhỏ hình tam giác nhọn, đầu vảy nhọn và cong. Hoa đơn tính khác gốc, màu vàng, mọc ở kẽ những vảy lá, hoa đực nhiều hơn hoa cái. Quả bao bọc bởi những lá bắc màu đỏ, chứa 2 hạt. Mùa hoa vào tháng 5–6, mùa quả vào tháng 7–8.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ixora stricta Roxb- công dụng của đơn đỏ dại | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ma hoàng và một loài khác cùng thuộc chi Ephedra thường phân bố ở vùng ôn đới ấm như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Liên bang Nga và một số nước khác ở vùng Đông Âu.

Ma hoàng là loại cây bụi nhỏ, thường mọc ở nơi đất cằn cỗi, chịu được khí hậu khắc nghiệt. Mùa đông cây bị vùi dưới tuyết nhưng khi tuyết tan cây lại sinh trưởng, phát triển bình thường. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, tái sinh tự nhiên chủ yếu là từ hạt và mọc cây chồi từ gốc. Ma hoàng đã được nhập trồng ở Việt Nam nhưng do điều kiện khí hậu nóng và ẩm nhiều nên cây không thích nghi được. Do đó, vị thuốc này thường được nhập về từ Trung Quốc.

Bộ phận dùng của ma hoàng là gì?

Người ta thường dùng toàn cây phần trên mặt đất để làm thuốc, có thể thu hái quanh năm.

Dược liệu có được sao tẩm với mật ong với tỷ lệ 100kg ma hoàng và 20kg mật ong.

Rễ ma hoàng cũng có thể được sử dụng.

Thành phần hóa học có trong ma hoàng

Thành phần chủ yếu của ma hoàng là alkaloid có tên ephedrin. Tuy nhiên, tùy theo nguồn gốc ma hoàng, hoạt chất thay đổi và tỷ lệ hoạt chất cũng thay đổi. Trong ma hoàng, người ta còn chiết được những hoạt chất sau: ephedrin, d-pseudoephedrin, metyl ephedrin, d-N-metyl ephedrin, nor ephedrin… Trong đó, ephedrin là chất có tác dụng mạnh nhất, tỷ lệ hoạt chất này vào mùa thu thường cao hơn có thể đạt tới 1,3%, sau đó đến d-pseudo ephedrin chừng 0,2%.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dracontomelum dao (Blanco) Merr. & Rolfe- Long cóc xoài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược điển Trung Quốc có quy định vị ma hoàng dùng làm thuốc phải chứa ít nhất 0,8% akaloid toàn phần, độ tro không được quá 9%….

Chi tiết thông tin cho Ma hoàng • Hello Bacsi…

Ma Hoàng: Vị thuốc thường dùng trong các bài thuốc giải cảm – YouMed

Ma hoàng (Herba Ephedrae) là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y, chuyên dùng để chữa cảm cúm, hạ sốt, giảm ho… Hiện nay cây chưa thấy ở Việt Nam, các bệnh viện và nhà thuốc Đông y thường nhập khẩu từ Trung Quốc.

1. Thu hái và chế biến

  • Do có vị hơi cay tê (ma) và màu vàng (hoàng) 
  • Tên khoa học Ephedrae có nghĩa là trên (Epi) và đất (Hedrae) ý nói cây thuốc mọc trên đá.

Bộ phận dùng: phần ngọn hoặc phần trên mặt đất. Ngoài ra có thể sử dụng rễ với tác dụng khác.

Thu hái vào mùa thu, trong bộ sách cổ nhất của Trung Quốc “Thần nông bản thảo” có viết, Ma hoàng thu hái vào đầu mùa thu khi thân còn hơi xanh, bỏ các mấu và quả. Và đã được khoa học đã chứng minh kinh nghiệm đó là đúng. Khi thu hoạch vào mùa thu có hoạt chất đạt tới 100%, vào mùa đông còn 50% và mùa xuân chỉ còn 25 – 30%.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây thổ mộc hương - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong đó thân và rễ chứa nhiều ankaloit, mấu và quả chứa rất ít hơn. Khi cây già thân ngả màu nâu thì thuốc hết hiệu lực và chỉ dùng cho trâu bò ăn.

Bào chế: phơi hoặc sấy. Chích mật bằng cách cho một ít nước vào mật ong, khuấy đều rồi đun sôi. Sau đó cho Ma hoàng sạch đã thái lát vào, sao nhỏ lửa đến khi dính tay là được.

Cách bảo quản: nơi khô ráo thoáng mát.

Cây Ma hoàng sau khi thu hái

2. Thành phần hóa học 

Ma hoàng là vị thuốc lâu đời, được sử dụng dựa trên kinh nghiệm dân gian truyền lại. Vào những năm 1985 – 1987 đã được hai nhà khoa học Nhật Bản là Nagai và Hamanashi nghiên cứu. Họ đã chiết xuất ra được một ankaloit gọi là Ephedrin. Từ đó Ma hoàng được dùng trong cả Tây y.

Dần dần cây được nghiên cứu nhiều hơn. Người ta nhận thấy rằng tùy theo nguồn gốc mà hoạt chất cũng như tỷ lệ hoạt chất có sự thay đổi. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lu lu đực | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong tất cả các hoạt chất trên Ephedrin chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 1,3%.

3. Tính vị và tác dụng theo Đông y

Công dụng: Giải cảm, làm cho ra mồ hôi, giảm ho, trừ đờm, lợi tiểu, giảm phù.

Dùng trong các bệnh như cảm lạnh, ho lâu năm, viêm khí quản, hen su…

Chi tiết thông tin cho Ma Hoàng: Vị thuốc thường dùng trong các bài thuốc giải cảm – YouMed…

MA HOÀNG - Tác dụng của ma hoàng trong điều trị hen phế quản

Cây Dược Liệu Ma Hoàng – Công Dụng & Lưu Ý Khi Dùng

Ma hoàng là thân phơi khô của cây Thảo ma hoàng, Trung ma hoàng hoặc Mộc tặc ma hoàng. Dược liệu có vị cay, đắng, tính ấm, tác dụng bình suyễn, khứ hàn, giải biểu và lợi niệu, thường được nhân dân sử dụng trong bài thuốc chữa hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, cảm cúm, viêm cầu thận cấp.

Ma hoàng là thân phơi khô của cây Thảo ma hoàng, Trung ma hoàng hoặc Mộc tặc ma hoàng
  • Tên gọi khác: Ty diêm, Long sa, Xích căn, Đậu nị thảo, Cẩu cốt, Ty tướng.
  • Tên khoa học: Ephedra sinica Stapf (Thảo ma hoàng), Ephedra equisetina Bge (Mộc tặc ma hoàng) và Ephedra intermedia Scherenk (Trung ma hoàng)
  • Tên dược: Herba Ephedrae
  • Họ: Ma hoàng – Ephedraceae

Mô tả dược liệu ma hoàng

1. Đặc điểm của cây ma hoàng

Mộc tặc ma hoàng (Ephedra equisetina Bge) có chiều cao khoảng 2m, thân mọc thẳng đứng, có màu xanh xám hơi trắng. Đốt dài 1 – 3cm, lá dài 2mm và có màu tím. Quả hình cầu, hoa đực và cái mọc khác cành.

Có thể bạn quan tâm đến:   Coffea arabica L- công dụng Cà phê chè | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Mộc tặc ma hoàng có chiều cao khoảng 2m, thân mọc thẳng đứng, có màu xanh xám hơi trắng

Thảo ma hoàng (Ephedra sinica Stapf) là cây thân thảo, chiều cao chỉ khoảng 30 – 70cm và thân mọc thẳng đứng. So với Mộc tặc ma hoàng, đốt của Thảo ma hoàng dài hơn, khoảng 3 – 6cm và trên thân có nhiều rãnh dọc. Lá mọc vòng từng 3 lá một hoặc mộc đối xứng, lá tiêu biến thành những vảy nhỏ. Đầu lá nhọn và cong, phía trên màu tro trắng và phía dưới có màu hồng nâu. Quả thịt có màu đỏ. Hoa đực cái mọc khác cành, tuy nhiên cụm hoa đực thường có nhiều hoa hơn (khoảng 4 – 5 đôi).

So với Mộc tặc ma hoàng, đốt của Thảo ma hoàng dài hơn, khoảng 3 – 6cm

Trung ma hoàng (Ephedra intermedia Scherenk) có chiều cao và đốt dài tương tự như Thảo ma hoàng nhưng cành lớn hơn, đường kính khoảng 2mm. Trong khi đó, cành của thảo ma hoàng chỉ có đường kính khoảng 1.5mm.

Trung ma hoàng có chiều cao và đốt dài tương tự như Thảo ma hoàng nhưng cành lớn hơn

2. Bộ phận dùng

Thân (bỏ đốt) của cây ma hoàng được sử dụng để làm thuốc. Chỉ chọn thứ thân có màu xanh nhạt, to, chắc, ít gốc, vị chát và đắng.

3. Phân bố

Hiện tại ma hoàng chưa được tr…

Chi tiết thông tin cho Cây Dược Liệu Ma Hoàng – Công Dụng & Lưu Ý Khi Dùng…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhót tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ma hoàng – Vị thuốc chữa hen suyễn

Ma hoàng – Vị thuốc chữa hen suyễn

SKĐS – Ma hoàng có tên khoa học là Herba Ephedrae, là bộ phận trên mặt đất phơi khô của nhiều loại ma hoàng:…

Ma hoàng có tên khoa học là Herba Ephedrae, là bộ phận trên mặt đất phơi khô của nhiều loại ma hoàng: thảo ma hoàng, mộc tặc ma hoàng, trung ma hoàng. Thân lá cây ma hoàng được dùng làm thuốc trị hen, giải cảm phong hàn. Rễ ma hoàng dùng làm thuốc thu liễm.
 

Ma hoàng.

Theo YHCT, ma hoàng có vị cay, tính ấm, qui vào kinh phế, bàng quang, thuốc có tác dụng phát hãn giải biểu, bình suyễn chỉ khái, lợi tiểu tiêu phù, ôn tán hàn tà. Để chữa các chứng ho suyễn trong các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, hen phế quản, ho gà…, có thể lựa chọn một trong các bài thuốc sau đây:

Bài “Tam ảo thang” trị ho suyễn: ma hoàng 6g, hạnh nhân 10g, cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài “Ma hạnh thạch cam thang gia vị”: ma hoàng 8g, hạnh nhân 8g, cam thảo 8g, bách bộ 8g, thạch cao 20g, cát cánh 12g, hoàng cầm 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài “Tiểu thanh long thang”: ma hoàng 8g, bạch thược 12g, quế chi 8g, can khương 8g, bán hạ chế 6g, chích cam thảo 8g, tế tân 6g, ngũ vị tử 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bèo cái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chú ý: Không dùng đối với chứng biểu hư ra nhiều mồ hôi, phế hư có sốt cao.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp.

BS. Thái Hà

Chi tiết thông tin cho Ma hoàng – Vị thuốc chữa hen suyễn…

MA HOÀNG – Tác dụng của ma hoàng trong điều trị hen phế quản

Tên khác: Thảo ma hoàng, Mộc tặc ma hoàng, Mộc ma hoàng, Trung ma hoàng. 

Tên khoa học: Ephedra sinica Stapf., Ephedra equisetina Bunge, Ephedra intermedia Schrenk et Mey. 

Thuộc họ : Ma hoàng – Ephedraceae. 

Bộ phận dùng: Ma hoàng (Herba Ephedrae) là ngọn hay phần trên mặt đất của nhiều loài ma hoàng phơi hay sấy khô. 

Tên ma hoàng vì vị thuốc có vị ma (cay cay tê tê, không rõ rệt) màu vàng. Tên Ephedraedo chữ Epi có nghĩa là trên, hedra có nghĩa là đất, ý nói là cây thuốc mọc trên đá, chữ sinica có nghĩa là cây nguồn gốc ở Trung Quốc, equisetina là mộc tặc ý nói có loài ma hoàng giống cây mộc tặc (cỏ tháp bút). 

Hình ảnh cây ma hoàng

Trên thị trường, thường lưu hành nhiều loài ma hoàng, nhưng chủ yếu có mấy loài sau đây: 

1. Thảo ma hoàng, còn gọi là điền ma hoàng hay xuyên ma hoàng, (Herba Ephedrae sinicae) hái ở cây thảo ma hoàng Ephedra sinica Staph. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tầm phỏng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Mộc tặc ma hoàng còn gọi là mộc ma hoàng, hay sơn ma hoàng (Herba Ephedrae equisetinae), hái từ cây mộc tặc ma hoàng Ephedra equisetina Bunge. 

Ngoài ra còn trung ma hoàng (Herba Ephedrae intermediae) hái từ cây trung ma hoàng Ephedra intermedia Schrenk el Mey. Song tuệ ma hoàng hái từ cây song tuệ ma hoàng Ephedra distachya L. v.v… 

A. Mô tả cây 

Thảo ma hoàng-Ephedra sinica-là một cây mọc thẳng đứng cao chừng 30-70cm, thân có nhiều đốt, mỗi đốt dài chừng 3-6cm, trên có rãnh dọc. Lá mọc đối hay mọc vòng từng 3 lá một, thoái hoá thành vẩy nhỏ, phía dưới lá màu hồng nâu, phía trên màu tro trắng, đầu lá nhọn và cong, hoa đực hoa cái khác cành, cành hoa đực nhiều hoa hơn (4-5 đôi), quả thịt, màu đỏ giống như quả nho. Vì cây lại hay mọc ở bờ biển cho nên châu Âu gọi ma hoàng là loại nho biển (Raisin de mer). Hạt hơi thò ra. 

Mộc tặc ma hoàng-Ephedra equisetina-cũng là một cây nhỏ mọc thẳng đứng, cao tới 2m, cành cứng hơn, màu xanh xám hay hơi có phấn trắng, đốt ngắn hơn, thường chỉ dài 1-3cm, lá dài 2mm, màu tía. Hoa đực và hoa cái khác cành, quả hình cầu…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Màng tang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho MA HOÀNG – Tác dụng của ma hoàng trong điều trị hen phế quản…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Ma hoàng

van tung, văn tùng, lien minh huyen thoai, liên minh huyền thoại, phân tích lck, phan tich lck, phan tich tran dau, phan tich lien minh huyen thoai, binh luan rank han, bình luận rank hàn, cast rank hàn, rank hàn, cast rank, bình luận liên minh huyền thoại, binh luan lien minh huyen thoai, lol, lmht, league of legends, blv văn tùng, bình luận rank hàn văn tùng, blv văn tùng lck, bình luận tiếng việt, liên minh, lien minh, kiểm soát đường trên, T1 canna, canne gwen

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Ma hoàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Ma hoàng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.