Công dụng, cách dùng Mộc qua có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Mộc qua trong bài viết này nhé!

Video: VnReview – Video Full toàn bộ sự kiện Bkav công bố cách dùng mặt nạ qua mặt Face ID của iPhone X

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc tú quân tử thang gia sài hồ thanh bì - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video VnReview – Video Full toàn bộ sự kiện Bkav công bố cách dùng mặt nạ qua mặt Face ID của iPhone X được cập nhật từ kênh VnReview từ ngày 2017-11-14 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Mộc qua:

Mộc qua: Vị thuốc nhiều công dụng điều trị bệnh thấp khớp

Mộc qua (Fructus Chaenomelis speciosae) là vị thuốc rất phổ biến, được sử dụng trong Y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: thấp khớp, thổ tả, kiết lỵ, viêm ruột, tê phù do thiếu vitamin B1, hội chứng thiếu hụt vitamin C, đau thần kinh, đau đầu migraine, đột quỵ và trầm cảm… Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về công dụng của Mộc qua, cách dùng và những điều cần lưu ý.

1. Bộ phận sử dụng

Mộc qua được trồng nhiều ở Trung Quốc như Hà Nam, Giang Tô, An Huy, Sơn Đông, Triết Giang, Phúc Kiến, Quảng đông, Tứ Xuyên. Ở Việt Nam, Mộc qua có thể được trồng ở các tỉnh giáp với Quảng Đông, Trung Quốc. Vào tháng 10 – 11, quả chín được thu hoạch về, bổ làm 2 hay 4 mảnh. Sau đó, quả được đem phơi, mặt trong quả ngửa lên phía trên, cho đến khi chuyển màu hồng tím, rồi phơi tiếp đến thật khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dunbaria fusca (Wall.) Kurz- công dụng Đông ba ngâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mặt ngoài nâu đỏ đến tím đỏ, có những nếp nhăn trong quá trình khô, mặt trong quả còn rõ những ô chứa hạt, phần lớn hạt đã rụng, nhưng đôi khi còn sót lại một số hạt hình 3 cạnh, màu nâu đỏ trong chứa một nhân. Vị chua, chát, mùi hơi thơm.

Vị thuốc Mộc qua

2. Thành phần trong Mộc qua

Quả mộc qua chứa đường fructose 22,1%, glucose 38%, sucrose 10,4%, sorbitol 30,5%. Tổng hàm lượng đường là 3,84% so với quả tươi. Các axit gồm axit glutamic 1,9%, quinic 4,2%, malic 82,0%, citric 10,6%, phosphoric 1,3%, acid tổng số 3,71% theo quả tươi.

Trong mộc qua còn có saponin khoảng 2%, tannin, cyaniding, idacin, chrysanthemin, calistaphin, pelagonidin và lonicerin.

3. Công dụng Mộc qua

Theo Y học cổ truyền

Mộc qua có công dụng giảm ho, điều hòa hoạt động sinh lí của cơ thể, chữa phù nề, chân tay đau nhức, ho lâu ngày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Pandanus odoratissimus L. f- công dụng Dứa gỗ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Được dùng chữa tê thấp, gân mạch co quắp, lưng gối đau mỏi, phù thũng, buồn nôn, tiêu chảy, kiết lỵ. Liều dùng 5 – 10g/ngày, sắc nước, ngâm rượu hoặc chế thành viên hoặc bột.

Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác:

 • Ngũ gia bì để chữa chân sưng phù, đi lại khó khăn.
 • Hoàng bá, tỳ…

Chi tiết thông tin cho Mộc qua: Vị thuốc nhiều công dụng điều trị bệnh thấp khớp…

Công dụng, cách dùng Mộc qua

Mộc Qua – Vị Thuốc Hiếm Với Nhiều Công Dụng Trị Bệnh

Dược liệu mộc qua là quả đã sấy hoặc phơi khô của loài thực vật cùng tên. Dược liệu này có vị chua, sáp, khí ôn, tính bình, tác dụng trấn thông, hóa thấp, khu phong cường tráng và kiện Vị nên thường được dùng trong bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, chấn thương và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Coscinium fenestratum (Gaertn.) Colebr- vàng đắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Quả mộc qua được thu hái để làm dược liệu chữa phong thấp và tiêu chảy
 • Tên gọi khác: Tra tử, Toan mộc qua, Thu mộc qua
 • Tên dược: Fructus Chaenomelis
 • Tên khoa học: Chaenomeles lagenaria
 • Họ: Hoa hồng (danh pháp khoa học: Rosaceae)
 • Dược liệu mộc qua là quả phơi/ sấy khô của loài thực vật cùng tên

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Mộc qua là loài thực vật sống lâu năm, chiều cao trung bình từ 5 – 8m, một số cây có thể cao đến 10m. Các cành non thường có lông nhỏ bao phủ, lá đơn, phiến lá hình trứng, rộng từ 3 – 5mm, dài từ 5 – 8mm, mép lá có răng cưa nhỏ và đều, lá có mặt bóng và màu xanh.

Hoa thường mọc vào tháng 4 – 5 hằng năm, hoa có màu hồng đỏ và nhị vàng

Hoa mọc vào khoảng tháng 4 – 5, mọc đơn độc ở đầu cành. Quả hình trứng dài 10 – 15cm, bên trong có nhân cứng, thịt xốp màu vàng nâu và có mùi thơm.

2. Bộ phận dùng

Quả mộc qua được thu hái để làm thuốc.

3. Phân bố

Phân bố nhiều ở các tỉnh thành tại Trung Quốc như Giang Tây, Hồ Bắc và Giang Tô. Hiện nay nước ta chưa thể trồng dược liệu này mà chủ yếu phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hành tăm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thu hái – sơ chế

Thu hái khi vỏ quả chuyển sang màu vàng xanh (thường là khoảng tháng 8 hằng năm). Sau khi hái về đem rửa sạch và đun sôi với nước trong 5 phút. Vớt quả ra và đem phơi cho đến khi vỏ ngoài có vân nhăn, chẻ dọc làm 2 và phơi khô hoàn hoàn để dùng dần.

Ngoài ra có thể bào chế dược liệu theo những cách sau đây:

 • Dùng dao bằng đồng bỏ hạt và vỏ, sau đó trộn với sữa bò trong vòng 3 giờ rồi đem phơi khô, dùng dần.
 • Ngâm với nước trong khoảng 1 ngày, sau đó đem hấp mềm. Vừa hấp vừa thái phiến vì quả để nguội sẽ khó thái và dễ bị vụn.
 • Đem chẻ dọc quả làm hai, rửa sạch, ủ qua một đêm, sau đó thải mỏng và phơi khô. Nếu dùng số lượng ít, có thể đập dập…

Chi tiết thông tin cho Mộc Qua – Vị Thuốc Hiếm Với Nhiều Công Dụng Trị Bệnh…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thanh yên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mộc qua, tác dụng chữa bệnh của Mộc qua

Tên khác:

Thu mộc qua (Trấn Nam Bản Thảo), Toan Mộc qua, Tra tử (Vân Nam Dược Dụng Thực Vật Danh Lục)

Tên thuốc:
Frutus Chaenomelis.

Tên khoa học: Chaenomeles lagenaria (Lois.) Koidz (Cydonia
lagenaria Lois)

Họ
Hoa Hồng (Rosaceae)

Tên tiếng Trung: 木瓜

Cây Mộc qua

( Mô tả, hình ảnh cây Mộc qua, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng
dược lý
….)

Mô Tả:

Cây sống lâu năm, cao 5-10m. Cành non hơi có lông, lá đơn hình trứng dài 5- 8mm, rộng 3-5mm, màu xanh bóng, mép lá răng cưa nhỏ đều. Hoa đơn độc mọc ở đầu cành cùng lúc lá non mới trổ (vào khoảng tháng 4-5). Quả hình trứng dài 10-15cm, thịt xốp màu vàng nâu, có mùi thơm, nhân cứng rắn.

Địa lý : Mọc ở các tỉnh Hồ Bắc, Giang Tô, Giang Tây (Trung Quốc).

Bộ phận dùng :

Quả. Loại vỏ ngoài nhăn, mầu hồng tía, cứng là loại tốt. Vỏ ngoài nhăn, hơi thưa, mầu hồng nâu, xốp, là loại vừa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Gracilaria verrucosa (Huds) Papenf- công dụng Rau câu chỉ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình tròn dài, bổ đôi thành hai mảnh, hai đầu hơi cong lên, một mặt phẳng, mặt kia gồ, dài khoảng 5-8,5cm, đường kinh 3,5 – 5cm. Đỉnh lõm xuống, vỏ ngoài mầu hồng tía hoặc hồng nâu, có vết nhăn. Quanh mép chỗ cắt đều cong vào trong, cùi quả mầu nâu hồng, ở phần giữa có túi ngăn hạt hõm xuống, mầu vàng nâu, dính liền với cùi quả. Hạt thường tách rời, chỗ hạt rụng rơi bên ngoài trơn bóng. Hạt dẹt, dài 1cm, rộng 0,3cm, mặt ngoài mầu nâu hồng, có vân nhăn.

Thu hái, Sơ chế :

Vào tháng 8 khi vỏ quả chuyển thnàh mầu vàng xanh, thu hái về, cho vào nước đun sôi 5 phút, vớt ra, phơi đến khi vỏ ngoài có vân nhăn, chẻ dọc làm hai, phơi khô là được.

Bào chế :

Lấy Mộc qua đã khô, tẩm nước ủ một ngày đồ mềm, vừa đồ vừa thái (để nguội thì cứng lại), phơi khô dùng sống hoặc tẩm rượu sao (Lôi C…

Chi tiết thông tin cho Mộc qua, tác dụng chữa bệnh của Mộc qua…

Công dụng, cách dùng Mộc qua

A. Mô tả cây

Mộc qua là một cây nhỡ cao 2-3m, cành có gai, dài 5-20mm, đường kính phía gốc của gai tới 1-3mm, mặt cành có những bì không rõ. Lá có cuống dài 3-15mm, phiến lá hình mác dài 2,5cm-14cm, rộng 1.5cm-4cm mép có răng cưa, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím nhạt, cả hai mặt đều nhẵn. Lá kèm có hình dạng và kích thước thay đổi, dài từ 2- 2,5cm, rộng từ 1-1,5cm, mép cũng có răng cưa. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá. Cánh hoa màu đỏ của hoa đào, có loại hoa trắng hay hồng. Cuống hoa rất ngắn. Quả thịt hình cầu hay hình trứng, dài khoảng 8 cm, mặt ngoài nhẵn bóng, màu vàng hay vàng xanh, mùi thơm. Mùa hoa: tháng 3-4, mùa quả: tháng 9-10.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng tuyệt vời của nhung hươu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mộc qua hiện nay còn phải nhập của Trung Quốc, ở đây cây được trồng ở Hà Nam, Giang Tô, An Huy, Sơn Đông, Triết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông, Tứ Xuyên. Xem vậy ta thấy những vùng nước ta giáp giới với tỉnh Quảng Đông có thể có khả năng trồng được. Loại mộc qua của Tứ Xuyên nhiều và được xem như tốt nhất. Vào tháng 10-11 quả chín thì hái về bổ làm 2 hay 4 mảnh, phơi mặt trong quả ngửa lên phía trên, cho đến khi chuyển màu hồng tím là được. Vị thuốc mộc qua là những mảnh quả dài 2,5-9cm, rộng 1,5-3,5cm, dày 2-8mm, mặt ngoài nâu đỏ đến tím đỏ, có những nếp nhăn trong quá trình khô, mặt trong quả còn rõ những ô chứa hạt, phần lớn hạt đã rụng, nhưng đôi khi còn sót lại một số hạt hình 3 cạnh, màu nâu đỏ trong chứa một nhân. Vị chua, chát, mùi hơi thơm.

C. Thành phần hoá học 

Trong mộc qua có saponin khoảng 2%, axit hữu cơ, tanin, và flavonoit (theo hệ dược Viện y học Bắc Kinh, 1958).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cam thìa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Công dụng và liều dùng 

 • Theo tài liệu cổ mộc qua có vị chua, chát, tính ôn. Có tác dụng liễm phế, chỉ ho, bình gan, hòa tỳ quá thấp, thư gân cốt dùng chữa phù nề, chân tay đau nhức, ho lâu ngày.
 • Hiện…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Mộc qua…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Mộc qua

VnReview, VnReview.vn, Bkav, Apple, iphone

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Mộc qua này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Mộc qua trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.