Công dụng, cách dùng Ngải máu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Ngải máu trong bài viết này nhé!

Video: CÂY NGẢI CỨU – CÔNG DỤNG & CÁCH DÙNG

Bạn đang xem video CÂY NGẢI CỨU – CÔNG DỤNG & CÁCH DÙNG được cập nhật từ kênh ĐẶC SẢN NA HANG từ ngày 2019-05-08 với mô tả như dưới đây.

Ngải cứu còn được gọi là thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải, quá sú, cỏ linh li, là một loài thực vật thuộc họ cúc. Thảo mộc này thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim…
Tác dụng của ngải cứu
– Phòng ung thư: Ngải cứu có thể chống lại một số dòng tế bào ung thư đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu ở động vật. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng vẫn còn thiếu để hỗ trợ sử dụng ngải cứu trong điều trị ung thư hoặc dự phòng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Fragaria vesca L- công dụng Dâu tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Điều hòa kinh nguyệt: Bạn có thể hãm trà ngải cứu để uống 1 tuần trước kỳ kinh để bớt đau bụng hay uống trong suốt kỳ kinh để điều hòa kinh nguyệt.

– Sơ cứu vết thương: Bạn hãy giã lá ngải cứu và trộn với muối để cầm máu và giảm đau khi bị thương.

– Trị mụn và dưỡng da: Đắp mặt bằng ngải cứu tươi giã nát có thể giúp trị mụn và làm hồng da.

– Chữa suy nhược cơ thể: Món gà hầm ngải cứu có thể bổ sung dưỡng chất cho những ai bị suy nhược cơ thể.

– Giảm mỡ bụng: Bạn có thể rang ngải cứu với muối rồi bỏ vào túi để chườm bụng. Cách này có thể giúp bạn giảm mỡ bụng, giữ ấm, ngăn ngừa táo bón và chữa đau lưng.
Ngải cứu có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.
© Bản quyền thuộc về Đặc Sản Na Hang
⚠ Copyright notes: This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).
#cayngaicuu, #cayngaicuuchuabenhgi, #cachdungngaicuu

Có thể bạn quan tâm đến:   Polygala arillata Buch- công dụng Viễn chí hoa vàng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Ngải máu:

8 công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây ngải cứu – Thầy Thuốc Việt Nam

Ngải cứu phơi khô để lâu năm càng tốt. Lá ngải cứu phơi khô gọi là ngải điệp. Lá ngải cứu phơi khô vỏ cắt thành bột vụn rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung. Sau đây là 8 công dụng tuyệt vời từ cây ngải cứu mà bạn nên biết.

Nhận biết cây ngải cứu

Ngải cứu là loại cỏ sống lâu năm, thân có rãnh dọc. Lá mọc so le không cuống, màu 2 mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm. Mặt dưới trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Cây ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước, có thể trồng quanh nhà làm thuốc. Đây là một cây thuốc nam có rất nhiều công dụng chữa rất nhiều bệnh. Ngải cứu phơi khô để lâu năm càng tốt. Lá ngải cứu phơi khô gọi là ngải điệp. Lá ngải cứu phơi khô vỏ cắt thành bột vụn rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung. Sau đây là 8 công dụng tuyệt vời từ cây ngải cứu mà bạn nên biết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Trám trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây ngải cứu

1. Ngải cứu làm thuốc điều kinh

Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6-12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10g) hay dạng cao đặc (1-4g).

Ngải cứu có tác dụng điều kinh rất hiệu quả

Nếu kinh nguyệt không đều thì hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200 ml nước, sắc còn 100 ml, thêm chút đường để uống, chia 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

2. Ngải cứu giúp an thai

Những người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc này có tác dụng an thai. Ngải cứu không có tác dụng kích thích với tử cung có thai nên không gây sảy thai.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chiêu liêu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Sơ cứu vết thương bằng ngải cứu

Lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà …

Chi tiết thông tin cho 8 công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây ngải cứu – Thầy Thuốc Việt Nam…

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cay ngải cứu

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam): Rau ngải cứu còn được gọi là ngải diệp. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận.

Điều hòa kinh nguyệt

Trước ngày kinh dự kiến, lấy mỗi ngày 6-12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10g) hay dạng cao đặc (1-4g).

Nếu kinh nguyệt không đều thì hằng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200 ml nước, sắc còn 100 ml, thêm chút đường chia uống 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Thespesia lampas (Cav)Dalzell et Gibson | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trị cảm cúm do ho lạnh

Lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi( hoặc quýt, chanh) nấu trong 2 lít nước. Đun sôi 20 phút bắc xuống, xông 15 phút. Làm liên tục 2-3 ngày bệnh sẽ đỡ.

Giúp an thai

Những người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc này có tác dụng an thai.

Những người kiệt sức hay các bà mẹ đang cho con bú

Lấy 5 cành lá ngải cứu tươi (hoặc khô), rửa sạch, băm nhỏ, pha với một cốc nước sôi, uống hằng ngày sẽ mau hồi phục sức khỏe.

Trị mụn trứng cá

Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục sẽ cho làn da mịn màng và trắng hồng.

Trị mẩn ngứa, ghẻ lở, rôm sảy ở trẻ

Với những trẻ nhỏ thường hay bị rôm sảy, xay nát lá ngải cứu, lọc lấy nước cốt rồi hòa vào nước tắm của trẻ. Làm liên tục trong vài ngày, các nốt ngứa sẽ lặn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây chè Dây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều trị suy nhược cơ thể

Lấy 250g ngải cứu, 2 quả lê, 20g cây kỷ tử, 10g đương quy, 1 con gà ác 350g, hầm tro…

Chi tiết thông tin cho Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cay ngải cứu…

Tác dụng và cách dùng Ngải Cứu

Ngải Cứu còn gọi là Ngải diệp, tên khoa học là Artemisia vulgaris L. thuộc họ cúc. Quanh năm đều có Ngải Cứu nhưng tốt nhất là hái cành và lá vào tháng 6, phơi khô trong râm mát.

1. Tác dụng của Ngải Cứu

Ngải Cứu có mùi thơm, vị đắng, tính ôn, hơi cay đi vào 3 kinh là can, tỳ, phế, có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ thống, cầm máu, giảm đau.., dùng điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, động thai, thổ huyết…

TS Lê Thị Kim Loan, Nguyên Trưởng khoa Bào chế thuộc Viện Dược liệu của Bộ Y tế cho biết, có thể dùng toàn bộ phần trên mặt đất của cây. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng. Tất cả các dược liệu họ cúc đều có tác dụng kháng khuẩn, có tinh dầu… cho nên có tác dụng chữa mụn nhọt rất hiệu quả.

Cách sử dụng: sắc uống, ăn thay rau hoặc ép lấy nước uống.

Có thể bạn quan tâm đến:   Memexylon caeruleum Jack- công dụng Sầm lá lớn - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tuy nhiên, tùy mục đích sử dụng mà cách chế biến Ngải Cứu khác nhau. Trong trường hợp dùng để điều kinh thì cần phối hợp Ngải Cứu với các dược liệu khác như Ích mẫu… Nếu dùng để cầm máu thì Ngải Cứu phải chế biến bằng cách sao đen mới có tác dụng.

Nếu Ngải Cứu làm mồi trong châm cứu thì chế Ngải nhung. Ngải Cứu khi hái về phơi khô, tán nhỏ, rây lấy phần lông trắng và tơi bằng cách cuốn thành mồi ngải (mồi ngải trong đông y) gọi là ngải nhung , dùng làm mồi cứu để kích thích huyệt trong phương pháp châm cứu.

Ngải Cứu vừa là cây thuốc, vừa là cây rau có thể ăn hàng ngày.

 Điều kinh: Là công dụng quan trọng nhất, điều trị kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt nhiều, đau bụng kinh (thống kinh).

Cầm máu: Những trường hợp ho ra máu, nôn ra máu, trĩ ra máu và đặc biệt là các trường hợp có thai ra máu thì thường dùng Ngải Cứu để chữa trị.

Giảm đau: Dùng trong các trường hợp phong tê thấp, đau nhức xương cơ khớp.

Trị mụn nhọt: Những trường hợp ngứa, vàng da,.. Lá Ngải Cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục sẽ cho bạn làn da …

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ lào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tác dụng và cách dùng Ngải Cứu…

Công dụng, cách dùng Ngải máu

Tên tiếng Việt: Ngải máu, Cẩm địa la, Tam thất nam, Thiền liền tròn

Tên khoa học: Kaempferia rotunda L.

Họ: Zingiberaceae (Gừng)

Công dụng: Bế kinh, đau bụng, cầm máu, lành vết thương, đau dạ dày, đại tiện ra máu, ngộ độc, đau xương (Thân rễ).

A. Mô tả: 

  • Cây thảo cao 30-40cm, có nhiều củ to, hình trứng không đều; rễ con hình sợi ngắn kết thúc bằng một củ hình trứng.
  • Lá xuất hiện sau khi cây ra hoa, thành búi 2-5 lá có bẹ ở gốc, thuôn nhọn ở hai đầu, mặt trên loang lổ những vết màu đỏ tía sẫm, mặt dưới có ít lông mềm; cuống có lá bẹ, màu tía.
  • Cụm hoa mọc trước các lá, không cuống, có 6-8 hoa mang mỗi cái 2 lá bắc; tràng hoa có ống dài và hẹp có phiến ngoài chia làm 3 đoạn không bằng nhau, mà 2 trong 3 cái đó hình ngọn giáo nhọn, màu trắng, mép có vạch đỏ, và đoạn thứ ba màu tím nằm ở dưới, rũ xuống và chia làm hai thuỳ hình giáo rộng nhọn.
  • Mùa hoa quả: tháng 4-5.
Có thể bạn quan tâm đến:   Mangifera foetida Lour-công dụng xoài hôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Bộ phận dùng

Thân rễ.

C. Nơi sống và thu hái

Phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang ở vùng núi và cũng được trồng khắp nơi vì hoa đẹp và có mùi thơm dịu. Thu hái củ vào mùa đông- xuân, rửa sạch, thái phiến phơi khô.

Cây ưa ẩm và hơi chịu bóng, thường được trồng xen vào vườn cây ăn quả. Thân rễ ngải máu có khả năng đẻ nhánh nhiều, đó chính là những ‘củ con’ được dùng làm thuốc hay giống để trồng.

D. Thành phần hóa học

 Thân rễ chứa tinh dầu.

E. Tính vị, tác dụng

Ngải máu có vị cay nồng, đắng, hơi hăng, mùi thơm mạnh, tính bình, có tác dụng bổ huyết, điều kinh, cầm máu, giảm đau, giải độc.

F. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Củ, lá non dùng ăn được. Ở Java, lá non và củ cũng được dùng làm gia vị.

Người ta dùng củ làm thuốc chữa kinh bế đau bụng, và hành kinh loạn kỳ, người gầy sạm, máu xấu, kinh ít. Dùng chữa đau dạ dày, đại tiện ra máu, sơn lam chướng khí, lở láy, ngộ các loại độc, đau xương và nhất là đau bụng.

  • Ở Ấn Độ, người ta dùng cây lá làm thuốc đắp các vết thương. Rễ củ được dùng làm thuốc lợi tiêu hoá, dùng đắp tiêu sưng viêm và làm b…
Có thể bạn quan tâm đến:   Tecoma stans (L.) Juss. ex Kunth | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Ngải máu…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Ngải máu

cay ngai cuu, thao duoc ngai cuu, cong dung chua benh cay ngai cuu, duoc lieu ngai cuu, cay ngai cuu chua benh gi, cach dung cay ngai cuu, cay ngai cuu chua benh, thao duoc cay ngai cuu

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Ngải máu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Ngải máu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.