Công dụng, cách dùng Ngâu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Ngâu trong bài viết này nhé!

Video: Tính năng công dụng cách dùng , Siberian wellness Vietnam

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bìm bìm - THPT Quang Trung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Tính năng công dụng cách dùng , Siberian wellness Vietnam được cập nhật từ kênh Siberian wellnes Việt Nam từ ngày 2021-12-20 với mô tả như dưới đây.

Tính năng công dụng cách dùng, Siberian wellness Vietnam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Ngâu:

Cây Ngâu: Loài cây quen thuộc với công dụng bất ngờ – YouMed

Cây Ngâu có tên khoa học là Aglaia odorata Lour. Còn được gọi với tên khác là Mộc ngưu. Cây thuộc họ Xoan (Meliaceae). Cây thường dùng phần cành, lá và hoa. Hoa Ngâu thường được dùng ướp chè, có tác dụng chữa khí uất, ăn không tiêu, bụng đầy trướng. Ngoài ra còn có rất nhiều tác dụng khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về công dụng, cách dùng và liều lượng của loại thực vật này

Giới thiệu về Cây Ngâu

Mô tả dược liệu

Cây ngâu là cây nhỡ, có chiều cao trong khoảng từ 4 – 7m. Lá kép lông chim, mọc so le, có chiều dài từ 4 – 9cm, rộng 1,5 – 3cm, có 5 – 7 lá chét nhỏ. Lá tận cùng lớn hơn, có hình trứng ngược, đầu tù, gốc thuôn, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng, cuống lá có cánh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh nhận biết cây bách bệnh- cây mật nhân - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cụm hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, có cuống mảnh, đơn hoặc phân nhánh. Hoa màu vàng, rất thơm, lưỡng tính hoặc hoa đực do tiêu giảm.

Quả hạch, hình cầu, khi chín màu đỏ tươi. Mùa hoa quả thường từ tháng 5 – 7.

Cây Ngâu

Phân bố sinh thái

Chi Aglaia Lour gồm một số loài là cây gỗ hay cây bụi, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, chi này có hơn 30 loài, trong đó Ngâu vốn là cây mọc hoang dại và đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Được trồng với mục đích làm cảnh và lấy hoa ướp trà. Cây cũng có nhiều ở Trung quốc, Thái lan và Philippin.

Dược liệu thuộc loại cây ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, mọc tự nhiên ở các kiểu rừng thưa, có bộ rễ rất phát triển và có khả năng chịu hạn tốt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Có những loại nấm ngọc cẩu nào? Loại nào tốt nhất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hóa học

Lá  cây Ngâu chứa aglaiastatin A, aglaiastatin B, aglaiastatin C, rocaglaol, pyrimidinon, rocaglamid.

Lá còn chứa tinh dầu, trong đó có linalol, hendecan…Các chất có hàm lượng cao nhất là β – caryphylen 22,25%, α – humulen 17,58%, caryophylenon I 17,21%.

Lá cây Ngâu là lá kép lông chim, mọc so le

Công dụng của cây Ngâu

Cây Ngâu có rất nhiều công dụng, đã được nghiên cứu và ứng dụng trong Tây y lẫn Đông y.

Theo Y học cổ truyền

Hoa Ngâu có vị cay, ngọt, tính bình, có tác dụng hành khí, giải uất. Trong khi đó cành lá có tính bình…

Chi tiết thông tin cho Cây Ngâu: Loài cây quen thuộc với công dụng bất ngờ – YouMed…

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa ngâu

Cây Ngâu – Hình Ảnh, Đặc Điểm Và Công Dụng Của Ngâu

Hoa và lá cành của cây ngâu là những vị thuốc xuất hiện phổ biến trong các bài thuốc Đông y chữa đau nhức xương khớp, ho suyễn, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp… Tuy nhiên với dược liệu này cần sử dụng đúng cách để tránh gặp phải các vấn đề ngoại ý.

Có thể bạn quan tâm đến:   Pteridium aquilinum (L.) Kuhn - cách dùng Rau quyết Ráng lông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh cây ngâu ta thường được dùng làm vị thuốc chữa bệnh
 • Tên gọi khác: Ngâu tán tròn, ngâu ta…
 • Tên khoa học: Aglaia duperreana.
 • Họ: Xoan (Meliaceae).

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Ngâu la một loại cây lâu năm dạng bụi có thể cao từ khoảng 4 – 7m, thân có thể phân thành nhiều nhánh. Lá kép hình trứng có dạng lông vũ và mọc xen kẽ nhau. Vành lá nguyên và sáng bóng.

Hoa ngâu nhỏ, màu vàng và mọc thành từng cụm ở các nách lá. Hoa có mùi thơm nồng, nở quanh năm. Quả hạch có hình cầu, tuy nhiên loại cây này thường rất ít khi kết trái.

2. Bộ phận dùng

Hoa và lá là 2 bộ phận chính của cây ngâu được sử dụng rất phổ biến để làm vị thuốc.

3. Phân bố

Ở nước ta, cây ngâu mọc hoang ở rất nhiều nơi, có những nơi còn được trồng làm cảnh, hoa dùng ướp trà hay làm vị thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dianella ensifolia (L.) DC- công dụng Hương lâu, Huệ rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thu hái và sơ chế

Lá cành thường được thu hái vào bất cứ thời điểm nào trong năm, dùng tươi là chủ yếu. Còn hoa thì chỉ được thu hái khi đã chín vàng nhạt và có mùi thơm. Sau khi hái sẽ được phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp để dành dùng dần.

5. Bảo quản

Trường hợp đã qua sơ chế khô cần bảo quản trong túi kín và để ở những nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.

6. Thành phần hóa học

Ngâu là dược liệu có hàm lượng tinh dầu cao.

Vị thuốc cây ngâu

1. Tính vị

Dược liệu được ghi nhận là có vị cay ngọt và tính bình.

2. Quy kinh

Được quy vào 3 kinh Phế, Can và Vị.

3. Tác dụng dược lý

 • Công dụng: Giải uất kết, sạch phổi, thư giãn bên trong người, ngưng phiền khát, tỉnh táo đầu óc…
 • Chủ trị: Đau nhức xương khớp do thời tiết thay đổi đột ngột, ho hen, giải rượu, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tất bạt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Cách dùng – liều lượng

Dược liệu được dùng chủ yếu bằng cách hãm trà hay sắc nước để uống. Trong nhiều trường hợp còn được nấu thành cao hay giã tươi để dùng ngoài da. Liều lượng được khuyến cáo khi dùng ở dạng…

Chi tiết thông tin cho Cây Ngâu – Hình Ảnh, Đặc Điểm Và Công Dụng Của Ngâu…

Công dụng, cách dùng Ngâu

Tên tiếng Việt: Ngâu

Tên khoa học: Aglaia odorata Lour.

Tên đồng nghĩa: Aglaia duperreana Pierre

Họ: Meliaceae (Xoan)

Công dụng: Quả và rễ làm thuốc gây nôn. Lá chữa ghẻ. Hoa chữa khí uất ngực đau nhói, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, sốt, vàng da, hen suyễn. Cành lá chữa đòn ngã tổn thương, ung nhọt. Tinh dầu sát tùng

A. Mô tả cây 

 • Cây nhỡ, để bình thường có thể cao 4-7m.
 • Lá kép lông chim lẻ, có 2-3 đôi lá chét nhỏ hình trứng ngược, đầu tù, cuống lá có cánh. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, hình cầu nhỏ, cuống dài mảnh. Hoa nhỏ màu vàng, rất thơm, lưỡng tính hay đực do nhụy tiêu giảm đi.
 • Quả hạch màu đỏ. Hạt có áo hạt
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thanh thất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố thu hái và chế biến

Cây được trồng khắp nơi làm cảnh và lấy hoa để ướp chè. Hoa hái vào lúc đã chín vàng nhạt và thơm. Phơi hay sấy khô để dành. Lá hái dùng tươi. Có thể hái quanh năm.

C. Thành phần hoá học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

D. Công dụng và liều dùng 

Ngoài công dụng dùng ướp chè cho thơm, hoa và lá ngâu dùng chữa sốt, vàng da, hen suyễn. Mỗi ngày dùng 10-16g dưới dạng thuốc sắc. Lá tươi dùng nấu tắm ghẻ. Không kể liều lượng.

Chú thích:

Ngoài cây ngâu nói trên người ta còn dùng cả hoa và lá cây ngâu dại – Aglaia odorata Lour. var. chaudocensis (Pierre) Pell, hay Aglaia chaudocensis Pierre.

E. Đơn thuốc có cây ngâu:

 1. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.
 2. Chữa chứng bế kinh: Hoa ngâu 10g, rượu 50g. Cho hoa vào rượu, thêm vào chút nước, nấu cách thủy đến khi hoa chín nhừ, để nguội uống. Uống trước ngày có kinh 5 ngày, ngày uống một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, uống liền 5 ngày.
 3. Hỗ trợ điều trị hen suyễn: Uống trà có ướp hoa ngâu hoặc hoa ngâu ngâm nước sôi già để nguội uống đều có kết quả tốt.
 4. Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống t…
Có thể bạn quan tâm đến:   Syzygium samarangense (Blume) Merr. et Perry | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Ngâu…

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa ngâu

Có thể dùng hoa tươi hoặc phơi khô. Theo Đông y, hoa ngâu vị ngọt, hơi cay, có tác dụng giải uất kết, giứp thư giãn, làm sạch phổi, tỉnh rượu, tỉnh táo đầu óc, sang mắt, ngưng phiền khát. Nó thường được dùng chữa các chứng ho hen, váng đầu, đầy trướng khó chịu ở ngực, trị nhọt độc…

Chữa chứng say rượu: Lấy 10 gr hoa ngâu, 10 gr hoa sắn dây (cát hoa) choc hung vào cốc, đổ nước sôi già vào ngâm kỹ rồi uống.

Bế kinh: Lấy 10 gr hoa ngâu, 50 gr rượu. Cho hoa vào rượu, cho một ít nước, nấu cách thủy, đổ hoa chín nhừ, uống khi thuốc đã nguội. Uống trước kỳ kinh ba ngày. Ngày uống một lần, uống liền trong 5 ngày sẽ công hiệu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Xylia xylocarpa var. kerrii (Craib et Hutch.) I.C. Nielsen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cao huyết áp: Lấy 10 gr hoa ngâu, 30 gr hoa cúc, chia làm ba phần đều nhau. Mỗi lần uống một phần với nước sôi già ngâm kỹ cho ngấm thuốc, để nguội rồi uống. Uống hết ba phần thuốc trong ngày sẽ đỡ.

Chữa chứng vấp ngã, bị đòn để lại thương tích: Lấy hoa ngâu, lá ngâu mỗi thứ 50 gr cho vào nồi nấu chín, chắt lấy nước, sau đó đổ nước vào nấu lại, nấu và chắt nước đủ ba lần.

Gộp chung ba lần nước thuốc lại nấu bằng lửa to, sau đó hạ cho lửa nhỏ liu riu để được một dạng cao. Phết cao lên miếng lụa mỏng đắp vào vết thương. Ngày làm một lần.

Sốt, hen suyễn: Uống trà có ướp hoa ngâu hoặc hoa ngâu ngâm nước sôi già để nguội uống đều có kết quả tốt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mật nhân và cây mật gấu khác nhau thế nào? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa ngâu…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Ngâu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.