Công dụng, cách dùng Nghể răm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Nghể răm trong bài viết này nhé!

Video: NGHỂ RĂM họ hàng của RAU RĂM cũng có tác dụng chữa bệnh | Cường 699

Bạn đang xem video NGHỂ RĂM họ hàng của RAU RĂM cũng có tác dụng chữa bệnh | Cường 699 được cập nhật từ kênh Cường 699 từ ngày 00:10:01 24/10/2019 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau xương cá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

NGHỂ RĂM họ hàng của RAU RĂM cũng có tác dụng chữa bệnh | Cường 699
Cây nghể răm là họ hàng của cây rau răm tía mà chúng ta hay dùng, loại cây này mọc phổ biết ở nơi ẩm ướt, là loại cây phổ biết và được tin dùng mà nhiều nước trên thế giới ưa dùng như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam..v..v. Vậy chi tiết công dụng và cách dùng loại cây Nghể răm này ra sao thì xin mời quý vị cùng xem video của Cường TV nhé.
#rauram #ngheram #tacdungcuangheram #thuocnam #thuocnamtribenh #viemkhop #cuongtv #cườngtv
👍 Tài liệu tham khảo
1. Trang Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở
2. Trang suckhoedoisong.vn cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế.
3. Trang hellobacsi.com
👉Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm : Tất cả các thông tin trên đều mang tính chất tham khảo giúp quý vị và các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để được tư vấn và chữa bệnh thì quý vị và các bạn cần phải đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị theo các phác đồ của Bộ y tế quy định.
🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟
Cường 699 là kênh chia sẻ về :
1.Các bài thuốc dân gian có thể chế biến tại nhà.
2.Các loại thảo dược trong tự nhiên
3.Cập nhật các thông tin y học mới nhất, cảnh báo các căn bệnh nguy hiểm.
Liên hệ :
Đăng Ký : http://pesc.pw/LVAM8
Face :http://pesc.pw/L2G3F
Mail : tranxuancuong2312@gmail.com
Bản quyền video thuộc về Cường 699, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức
👉 NoCopyright

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lưu kí nô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Nghể răm:

Công dụng, cách dùng Nghể răm

Tên tiếng Việt: Nghể răm, Răm nước, Thủy liễu, Rau nghể, Mã liễu, Phiắc phíe (Tày)

Tên khoa học: Polygonum hydropiper L.

Tên đồng nghĩa: Persica hydropiper (L.) Spach

Họ: Polygonaceae (Rau răm)

Công dụng: Nhuận tràng, rắn cắn, giun (cả cây sắc uống hoặc giã lấy nước uống). Còn dùng chữa huyết áp cao, cầm máu, thấp khớp, viêm ruột cấp tính, lỵ amip, lở ghẻ, mụn nhọt.

1.  Mô tả

 • Cây thảo, cao 20 – 70cm, sống hàng năm. Thân mọc đứng, phân nhánh nhiều, có dóng dài và nhẵn. Lá mọc so le, hình mũi mác hẹp, có cuống rất ngắn, gốc tròn, đầu thon nhọn, dài 4 – 6cm, rộng 1 – 1,3cm, hai mặt nhẵn hoặc có ít lông ở gân chính và ở mép, mặt trên đôi khi có vết rám hình chữ V; bẹ chìa mỏng, có lông.
 • Cụm hoa mọc ở ngọn thân và kẽ lá gần ngọn thành bông dài và mảnh, thường cong xuống ; lá bắc hình phễu, có lông ở mép; hoa màu đỏ; bao hoa có 4 phiến có điểm tuyến (đôi khi 3-5); nhị 6, thọt.
 • Quả hình bầu dục, bóng, đôi khi có 3 cạnh, có bao hoa tồn tại.
 • Mùa hoa quả: tháng 9-12.
Có thể bạn quan tâm đến:   Euphorbia milii Desmoul- công dụng xương rắn - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2.  Phân bố, sinh thái

Polygonum L. là chi lớn gồm các loài phân bố rộng rãi khắp thế giới. Ở Việt Nam có 30 loài (Nguyễn Tiến Bân, 1997), trong đó có gần 20 loài được dùng làm thuốc (Võ Văn Chi, 1996).

Nghể răm là loài phân bố rộng khắp vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới châu Á và một phần lãnh thổ ở châu Âu. Ở châu Á, nghể răm được ghi nhận ở Ấn Độ, Srilanca, Bangladesh, Malaysia, Thái Lan, Philippin, Indonesia, Campuchia, Lào, và Trung Quốc…. Ở Việt Nam, nghể răm có ở khắp các tỉnh, từ đồng bằng đến trung du và vùng núi ( dưới 500m). Cây ưa sáng và đặc biệt ưa ẩm, nên thường mọc trên đất lầy thụt ở ruộng nước, bờ ruộng, ao, suối, kênh rạch…. Cây sinh trưởng gần như quanh năm, mạnh nhất vào mùa mưa ẩm, ra hoa quả nhiều; đẻ nhánh từ gốc và phân cành khoẻ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây Khôi- Cây thuốc quý đặc trị bệnh dạ dày | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nghể răm ở Việt Nam được coi là loài cỏ dại, ảnh hưởng tới cây trồng.

3.  Bộ phận dùng

Toàn cây phơi hay sấy khô.

4. Thành phần hoá học

Toàn cây chứa các chất thuộc nhiều nhóm thành phần hoá học khác nhau:

 • Flavonoid 2 – 2,5% trong đó có quercetin, quercitrin, k…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Nghể răm…

Rau răm và rau nghể răm làm thuốc

Rau răm và rau nghể răm làm thuốc

Cây nghể răm điều trị ghẻ ngứa, tiêu chảy và tẩy giun sán

Thêm một loài xây mọc hoang có công dụng điều trị bệnh đó là cây nghể răm. Cây thuốc này phổ biến tới mức đi đâu bạn cũng có thể bắt gặp nhất là các bạn ở những tỉnh khu vực Đông Bắc bộ.

Cây nghể răm hay còn gọi là cây răm dại, thủy liễu, rau nghể….. Bởi hình dáng cây rất giống với cây rau răm nên được dân gian gọi là cây nghể răm.

Tên khoa học

Polygonum hydropiper L. Thuộc họ rau răm.

Khu vực phân bố

Đây là một loài cây mọc hoang số lượng lớn, chúng mọc ngập tràn ở những vùng đất chũng (Đất ngập nước), những cánh đồng hoang hoặc ao hồ. Khắp các tỉnh đồng bằng nước ta đều có sự phân bố của loài thực vật này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mộc phòng kỷ khử thạch cao gia phục linh mang tiêu thang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ là nơi có lượng cây ngổ răm lớn nhất.

Bộ phận dùng

Tất cả các bộ phận của cây đều dùng làm thuốc, ta thường lấy lá, ngọn non lúc cây đang ra hoa là tốt nhất.

Cách chế biến và thu hái

Dân gian thường dùng cây tươi, nếu dùng cây khô thì đem phơi gió hoặc phơi trong bóng dâm để tránh mất mùi và giảm dược tính.

Thành phần hóa học

Người ta tìm thấy trong cây có chứa một loại tinh dầu thơm cay, ngoài ra còn có axit gallic và một số hợp chất khác.

Hình ảnh cây nghể răm được chụp ở Nam Định

Tính vị

Cây nghể có vị hơi cay, tính bình, không có độc. Tác dụng sát trùng, tiểu viêm

* Công dụng của cây nghể răm

Theo kinh nghiệm dân gian của nhân dân đồng bằng Bắc bộ thường dùng nghể răm để điều trị một số căn bệnh sau:

 • Tẩy giun, sán
 • Điều trị sán chó
 • Điều trị đỉa chui vào bụng
 • Điều trị rắn độc cắn
 • Điều trị tiêu chảy
 • Điều trị ghẻ, ngứa, bệnh ngoài da
 • Còn dùng để diệt loăng quăng, bọ gậy, dòi
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Quế thanh hóa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cách dùng, liều dùng

 • Tẩy đỉa chui vào bụng, tẩy giun, sán: Nghể tươi 80g – 100g sắc đặc uống.
 • Điều trị sán chó: Nghể răm khô 60g…

Chi tiết thông tin cho Cây nghể răm điều trị ghẻ ngứa, tiêu chảy và tẩy giun sán…

7 loại thuốc trừ sâu thiên nhiên có thể tự chế tại nhà – VnExpress

Nước cây xoan, dầu khoáng nông nghiệp, trà hoa cúc… là những dung dịch tự chế giúp loại trừ sâu bệnh mà không gây hại cho môi trường.

Nước cây xoan (cây sầu đâu)

Người Ấn Độ cổ đại rất coi trọng chất dầu từ cây xoan bởi tác dụng đuổi các loài gây hại cho côn trùng. Thực tế, nước từ quả xoan và lá cây còn có thể làm dung dịch trừ sâu bởi chất đắng chứa bên trong.

Cụ thể, người dùng hòa 15 ml dầu xoan và một phần thìa cà phê nước rửa bát vào khoảng 1,9 lít nước ấm, khuấy đều rồi cho vào bình xịt. Dầu xoan có thể thay bằng dung dịch nước từ quả hoặc lá xoan phơi khô, nghiền nhỏ. Dung dịch này có hiệu quả với hầu hết các loại sâu, rệp.

Cây xoan còn có tên gọi là cây sầu đâu. Ảnh: wiki.

Dầu khoáng nông nghiệp

Có thể bạn quan tâm đến:   Phương pháp trồng cây bông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dầu khoáng được chưng cất từ dầu mỏ ở 30-40 độ C có khả năng trừ sâu mà không làm cháy lá cây. Để làm dung dịch diệt trừ sâu bọ, người dùng trộn khoảng 5-10 ml dầu khoáng với một lít nước, khuấy đều rồi cho vào bình xịt. Đây là thuốc trừ sâu hiệu quả với những loại côn trùng và trứng của chúng. Cụ thể, dầu giúp bịt các lỗ thở, làm sâu ngạt thở và chết, làm trứng sâu bị ung, đồng thời hạn chế sâu hại tìm đến cây chủ.

Nông dân thường dùng dầu khoáng để diệt trừ nhện hại, rầy, rệp, bọ trĩ và hạn chế ruồi, sâu đục quả. Tuy nhiên, người dùng không phun dầu khoáng trong giai đoạn cây ra hoa hoặc dưới trời nắng nóng.

Dung dịch từ ớt và tỏi, gừng

Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, tác động đến các bộ phận như mắt, da của các sâu bọ và côn trùng hại. Để làm dung dịch này, người dùng băm nhỏ ớt, tỏi, gừng theo tỷ lệ 1: 1: 1, sau đó thêm khoảng 3 lít rượu vào hỗn hợp và để ngâm trong khoảng 15 ngày.

Khi phun, dung dịch được hòa với nước theo tỷ lệ 200ml tỏi gừng ót với 12 lít nước cho một sào. Loại thuốc trừ sâu thảo mộc này có thể để tới 4, 5 tháng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Leptochloa chinensis (L.) Nees | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dung dịch trừ sâu từ gừng, tỏi, ớt, rượu. Ảnh: Bizmedia.

Trà hoa cúc

Hoa cúc chứa một thành phần hóa học thực vật mạnh có tên gọi pyrethrin. Chất này sẽ xâm chiếm hệ thần kinh của côn tr…

Chi tiết thông tin cho 7 loại thuốc trừ sâu thiên nhiên có thể tự chế tại nhà – VnExpress…

Bộ Y tế nói gì về “Dược liệu Địa long có tác dụng phòng chống COVID-19”?

29.08.2021 10:47

Chiều 29/8, Bộ Y tế đã khẳng định: Đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa long.

Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta hiện nay. Lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Borassus flabellifer L- công dụng Thốt nốt, Thốt lốt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu Địa long trong thời gian qua.

Bộ Y tế đã khẳng định: Đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của Địa long.

Theo Dược điển Việt Nam V thì dược liệu Địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con Giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae). Loại đầu tiên là Quảng địa long, 3 loại còn lại là Hồ địa long. 

Cách chế biến: Loài Quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ. 

Dùng lá Ng…

Chi tiết thông tin cho Bộ Y tế nói gì về “Dược liệu Địa long có tác dụng phòng chống COVID-19”?…

Có thể bạn quan tâm đến:   Cà gai leo Tuệ Linh - Khắc tinh hàng đầu bệnh về gan - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Nghể răm

cuong tv, cường tv, ca cuong tv, tac dung cua rau ram, tác dụng của rau răm, tac dung cua nghe ram, tác dụng của nghể răm, thuốc nam, thuoc nam, thuoc nam tri benh, dau hieu bị viem khop, nghe ram, nghể răm, tri thức mới, tri thuc moi, suc khoe, tinh duc, quanhetinhduc, rau răm, tac dung, tác dụng, rau ngot, tác hại của rau răm, tac hai cua rau ram, cây nghể răm, cuong 699, cuong699, cường 699, cuong, cường thuốcthuốc trừ sâu, tự chế thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu thảo mộc, nông nghiệp sạch

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Nghể răm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Nghể răm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.