Cây ngoi là gì? Tác dụng của cây ngoi chữa bệnh gì và bổ dưỡng: bệnh trĩ, lòi dom, lao hạch, bạch cầu hạt,… Cách dùng cây ngoi tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây ngoi. Cách sử dụng cây ngoi chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá cây ngoi bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây ngoi, cách phân biệt cây ngoi.

Cây ngoi là gì?

Cây ngoi còn có tên gọi khác là cây cà hôi, cà lông, cây la rừng, chìa bôi …Có tên khoa học là Solanum verbascifolium L, thuộc họ cà. Toàn cây gồm, lá, thân và rễ đều được dùng làm thuốc. Riêng lá tươi là được sử dụng nhiều nhất. Lá cây cà hôi là một vị thuốc nam dùng để điều trị lòi dom, trĩ ngoại, lao hạch cực hay.

Cây ngoi là cây gì?

Cây ngoi (cây cà hôi) là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi. Đặc biệt là cùng trung du và miền núi phái bắc như: Hòa Bình, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái,…. Cây được thu hái quanh năm, lá tươi được hái về rửa sạch để làm thuốc. Thân và rễ khi chặt về đem thái miếng mỏng phơi khô để bảo quản dùng dần.

Đặc điểm cây ngoi
  • Cây ngoi là loại cây bụi nhỏ, cao từ 2-5m. Thân hình trụ, vỏ thân non có màu xanh.
  • Lá phủ một lớp lông mỏng. Lá đơn, mọc cách, không có lá kèm, thuôn nhọn ở hai đầu, toàn lỏ phủ một lớp lụng mịn. Cuống lá dài 2-5 cm, phiến lá to có mép nguyên, gân lá lông chim, gân lồi lên cả mặt trên và mặt dưới. Lá cây khi vò nát tá sẽ ngửi thấy mùi hồng bì.
  • Cụm hoa mọc ở ngọn cành, có hình xim. Cuống hoa dài 3-5mm. Hoa lưỡng tính đài hình chuông đường kính 1 cm, phủ đầy lông mềm. Tràng hoa gồm các cánh hoa hình mũi mác màu trắng, thuỳ tràng cỡ 6 – 3mm. Nhị màu vàng có chỉ nhị rất ngắn, bao phấn dài 2mm mở bằng khe dọc. Bộ nhuỵ gồm 2 lá noãn dính nhau tạo thành bầu trên, có 2 ô, mỗi ô nhiều noãn. Mùa hoa thường vào tháng 3-6
  • Quả có màu xanh, khi chín màu vàng, hình cầu nhẵn, đường kính 0,8-1cm. Bên trong có rất nhiều hạt, đường kính 1-2 mm. Cây thường sẽ ra quả từ các tháng …
Có thể bạn quan tâm đến:   Chế biến sâm cau ngâm rượu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam