Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương trong bài viết này nhé!

Video: Ngũ gia bì hương – Rau thuốc đặc sản miền cao nguyên đá

Bạn đang xem video Ngũ gia bì hương – Rau thuốc đặc sản miền cao nguyên đá được cập nhật từ kênh Đào Thành TV từ ngày 2021-03-17 với mô tả như dưới đây.

Ngũ gia bì hương – Rau thuốc đặc sản miền cao nguyên đá. Mô tả công dụng của cây, cách chế biến các món ăn từ rau. Củ có thể ngâm rượu để uống như 1 loại sâm quý uống rất ngon và tăng cường bồi bổ sức khỏe.
►Cảm ơn các bạn đã xem video của tôi. Hãy nhấn nút đăng ký để ủng hộ mình nhé !
►Kênh hứa hẹn sẽ tạo ra những Video hay nhất cho các bạn xem ! Cảm ơn các bạn đã xem. Tôi yêu các bạn rất nhiều !
© Bản quyền thuộc về Đào Thành © Copyright by Đào Thành Production
☞ Do not Reup © Copyright all rights reserved
Cảm ơn các bạn đã xem video của mình. Ủng hộ kênh bằng cách nhấn like, nhấn đăng ký kênh và chia sẻ video. Cảm ơn các bạn!
#ngũgiabìhương
#ngũgiabìchânchim

Có thể bạn quan tâm đến:   Codonopsis javanica (Blume) Hook.f. et Thoms- Đảng sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương:

Vị thuốc Ngũ gia bì hương | BvNTP

1. Mô tả

Cây bụi, mọc dựa, cao vài mét. vỏ thân và vỏ cành xám nhạt, có gai thưa. Lá kép chân vịt, mọc so le hoặc tụ tập từng 2-3 cái, gồm 5 lá chét hình trứng đảo hoặc thuôn, dài 2 – 6cm, rộng 1 – 3cm, lá chét giữa to, những lá chét bên nhỏ dần về phía cuống, mép có răng cưa và lông cóng, hai mặt nhẵn, sẫm bóng ở mặt trên; cuống lá dài 2 – 6cm, nhẵn.

Cụm hoa thường mọc đơn độc ở kẽ lá thành tán, cuống tán dài 2 – 3,5cm, hoa nhỏ màu vàng lục. Quả hình cầu dẹt, khi chín màu đen, chứa 2 hạt. Toàn cây có tinh dầu rất thơm. Mùa hoa: tháng 9-10; mùa quả: tháng 11-2.

Có thể bạn quan tâm đến:   Allium fistulosum L- công dụng Hành | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái

Ngũ gia bì hương được phát hiện lần đầu tiên ở Phó Bảng, tỉnh Hà Giang năm 1969 do các nhà thực vật học Liên Xô và Việt Nam (trong đó có Viện Dược liệu). Đến năm 1973, thêm một số điểm phân bố mới được phát hiện ở huyện Đồng Văn và Mèo Vạc – Hà Giang (Nguyễn Tập, Lưu Minh Xư, Bùi Xuân Chương, 1973). Kết quả của các đợt điều tra gần đây (1998 – 2000) của Viện Dược liệu đã xác định 2 điểm phân bố cũ ở khu vực Đồng Văn – Hà Giang dã bị mất, nhưng lại bổ sung 2 điểm mới là: Sapa và Bắc Hà (thuộc Lào Cai) và một điểm nữa ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ – Hà Giang. Như vậy, xét về nguồn gốc, cây ngũ gia bì hương ở Việt Nam có thể do người dân ở vùng biên giới lấy từ Trung Quốc sang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng của Vải | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hiện nay, ở Đồng Văn và Mèo Vạc (Hà Giang), đã quan sát thấy cây trong trạng thái hoang dại hoá, mọc gần nơi ở và bờ mương rẫy. Các điểm phân bố mới phát hiện đều do được trồng ở bờ rào vườn. Trên thế giới, ngũ gia bì hương chỉ có ở Trung Quốc. Ngũ gia bì hương là cây của vùng ôn đới ấm. Các điểm phân bố của cây ở Việt Nam, đều thuộc vùng núi cao, với nền khí hậu á nhiệt đới; nhiệt độ trung bình năm từ 15 đến 17°C; nhiệt độ tối thấp tuyệt đối: dưới 0°c. Cây rụng lá và ngừng sinh trưởng vào mùa đông, có bao chồi. Đến mùa xuân, cây ra lá non và hoa cùng một lúc. Hoa chỉ tồn tại khoảng 3 tuần. Tỷ lệ kết quả khá cao, song cây con mọc từ hạt gần như hiếm gặp. Ngũ gia bì hương có khả năng tái sinh cây chồi gốc khoẻ. …

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Ngũ gia bì hương | BvNTP…

TÁC DỤNG CÂY NGŨ GIA BÌ CHÂN CHIM

Tên khoa học:

Tên khác: Ngũ gia bì chân chim, Cây đáng, Cây lằng

Tên khoa học: Schefflera Octophylla (Lour.) Harms Cây Men – Mosla Dianthera

Chi Chân Chim (Schefflera), Loài S. Heptaphylla, Bộ: Hoa Tán (Apiales)

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thông đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Họ Ngũ Gia Bì (Araliaceae)

Cây ngũ gia bì

(Mô tả, hình ảnh cây ngũ gia bì, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả

Cây ngũ gia bì là cây thuốc nam quý, cây cao 2-8 m. Lá kép hình chân vịt, mọc so le, có 6-8 lá chét hình trứng. Cụm hoa mọc thành chùm tán, hoa nhỏ màu trắng. Quả mọng hình cầu, đường kính 3-4 mm, khi chín có màu tím đen, trong có 6-8 hạt. Cây mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và có nhiều ở dãy Nam Trường Sơn. Ngay cả vùng đồng bằng cũng trồng tốt. Gần đây, ngũ gia bì chân chim được xem là cây cảnh đẹp thuộc loại cao cấp, đắt tiền.

Cách chế biến và thu hái

Cách chế biến đơn giản nhất là rửa sạch đất cát, bóc lấy vỏ hoặc thái mỏng nếu lá rễ nhỏ, rồi phơi hoặc sao khô.

Bộ phận dùng

Điểm đặc biệt của Ngũ gia bì, chân chim là không sử dụng toàn bộ thân làm thuốc. Mà chỉ dùng vỏ của thân, vỏ của rễ và rễ nhỏ để dùng làm thuốc

Ngoài ra lá cũng được dùng làm thuốc điều trị sưng đau.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sa Kê | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cách dùng

Bóc vỏ, rửa sạch, phơi khô trong râm. Dùng sống hoặc rửa rượu rồi sao (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Thành phần hoá học:

Vỏ thân chứa 0,9-1% tinh dầu; vỏ cành và vỏ rễ chứa saponin triterpen khi thuỷ phân cho acid oleanic.

Tác dụng dược lý

Có tác dụng chống mệt mỏi tốt hơn Nhân sâm. Có tác dụng tăng sức chịu đựng đối với thiếu oxy, nhiệt độ cao, điều tiết nội tiết rối loạn, điều tiết hồng bạch cầu và huyết áp, chống phóng xạ, giải độc. Thuốc có tác dụng chống lão suy, tăng thể lực và trí lực, tăng chức năng tuyến sinh dục và quá trình đồng hóa, gia tăng quá trình chuyển hóa và xúc tiến tổ chức tái sinh.

Có tác dụng an thần rõ, điều tiết sự cân bằng giữa 2 quá trình ức chế và hưng phấn của trung khu thần kinh. Tác dụng hưng phấn của thuốc không làm ảnh hưởng giấc ngủ bình thường.

Có tác dụng tăn…

Chi tiết thông tin cho TÁC DỤNG CÂY NGŨ GIA BÌ CHÂN CHIM…

Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương

Tên tiếng Việt: Ngũ gia bì hương, Tế trụ ngũ gia bì

Tên khoa học: Acanthopanax gracilistylus W.W. Smith

Có thể bạn quan tâm đến:   Erythrophloeum fordii Oliv- công dụng Lim, lim xanh - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Họ: Araliaceae (Nhân sâm)

Công dụng: Vỏ rễ, vỏ thân sắc hoặc ngâm rượu uống làm thuốc mạnh gân cốt, chữa đau mình, phong thấp, đòn ngã tổn thương, gãy xương, cam tích, thân hư, giúp tăng trí nhớ.

1. Mô tả

  • Cây bụi, mọc dựa, cao vài mét. vỏ thân và vỏ cành xám nhạt, có gai thưa.
  • Lá kép chân vịt, mọc so le hoặc tụ tập từng 2-3 cái, gồm 5 lá chét hình trứng đảo hoặc thuôn, dài 2 – 6cm, rộng 1 – 3cm, lá chét giữa to, những lá chét bên nhỏ dần về phía cuống, mép có răng cưa và lông cóng, hai mặt nhẵn, sẫm bóng ở mặt trên; cuống lá dài 2 – 6cm, nhẵn.
  • Cụm hoa thường mọc đơn độc ở kẽ lá thành tán, cuống tán dài 2 – 3,5cm, hoa nhỏ màu vàng lục.
  • Quả hình cầu dẹt, khi chín màu đen, chứa 2 hạt. Toàn cây có tinh dầu rất thơm.
  • Mùa hoa: tháng 9-10; mùa quả: tháng 11-2.

2. Phân bố, sinh thái

Ngũ gia bì hương được phát hiện lần đầu tiên ở Phó Bảng, tỉnh Hà Giang năm 1969 do các nhà thực vật học Liên Xô và Việt Nam (trong đó có Viện Dược liệu). Đến năm 1973, thêm một số điểm phân bố mới được phát hiện ở huyện Đồng Văn và Mèo Vạc – Hà Giang (Nguyễn Tập, Lưu Minh Xư, Bùi Xuân Chương, 1973). Kết quả của các đợt điều tra gần đây (1998 – 2000) của Viện Dược liệu đã xác định 2 điểm phân bố cũ ở khu vực Đồng Văn – Hà Giang dã bị mất, nhưng lại bổ sung 2 điểm mới là: Sapa và Bắc Hà (thuộc Lào Cai) và một điểm nữa ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ – Hà Giang. Như vậy, xét về nguồn gốc, cây ngũ gia bì hương ở Việt Nam có thể do người dân ở vùng biên giới lấy từ Trung Quốc sang. Hiện nay, ở Đồng Văn và Mèo Vạc (Hà Giang), đã quan sát thấy cây trong trạng thái hoang dại hoá, mọc gần nơi ở và bờ mương rẫy. Các điểm phân bố mới phát hiện đều do được trồng ở bờ rào vườn. Trên thế giới, ngũ gia bì hương chỉ có ở Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chè vằng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngũ gia bì hương là loại cây thuốc quý, hiếm ở Việt Nam, đã được đưa vào Sách Đỏ quốc gia từ năm 1996. Hiện nay, cây đang được Viện Dược liệu nghiên cứu bảo tổn và phát triển …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương…

Cây Ngũ gia bì gai: Công dụng vị thuốc quý chữa bệnh xương khớp

Ngũ gia bì gai là một loại thảo dược quý chữa các bệnh lý về thấp khớp, đau nhức xương, thư cân hoạt lạc, còn là một vị thuốc bổ,… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm, tác dụng và cách dùng của vị thuốc này.

Ngũ gia bì gai là gì?

Danh pháp

Tên thường gọi: Tam gia bì, Tam diệp ngũ gia.

Tên khoa học: Acanthopanax trifoliatus (L) Merr.

Họ: Nhân sâm (Araliaceae)

Có thể bạn quan tâm đến:   Adenium obesum (Forsk.) Roem. et Schult- công dụng sừng thái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả cây

Là loại cậy bụi nhỡ cao chừng 1 – 7m. Cành ngũ gia bì mọc vươn dài và có rất nhiều gai. Lá kép chân vịt, mọc so le với nhau, mỗi lá có từ 3 – 5 lá chét, hay gặp nhất là 3 lá chét, lá có hình bầu dục thuôn dài, phía gốc là hơi tròn, đầu nhọn có chiều dài 5 – 8cm, rộng 2 – 4cm, gân lá có gai, mặt trên và mặt dưới lá đều nhẵn, mặt trên có màu sẫm hơn mà bóng, cuống lá kép dài từ 4 – 7cm và có gai.

Ở đầu cành ngũ gia bì hoa mọc thành cụm gồm có 3 – 10 tán, cuống lá dài 3 – 4cm. Hoa có màu trắng lục, kích thước nhỏ, mẫu là 5, không rõ lá đài, cánh hoa có hình tam giác, có 5 nhị, chỉ nhị mảnh, bầu hạ có 2 ô.

Thuộc loại quả mọng có hình cầu mà dẹt, đường kính khoảng 2,5mm, khi chín quả chuyển sang màu đen và có 2 hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Gừa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Toàn cây có chứa tinh dầu thơm, mùa ra hoa thường vào tháng 9 – 11, mùa quả vào tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

Quả ngũ gia bì gai thuộc loại quả mọng, khi chín chuyển màu đen

Phân bố, thu hái

Ngũ gia bì gai phân bố chủ yếu ở các vùng Đông Nam Á gồm Triều Tiên, Trung Quốc, viễn đông Nga, Việt Nam và Nhật Bản.

Ơ Việt Nam cây được thấy nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La. Ở các tỉnh khác cũng có thấy như Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kom tum.

Trên thế giới cây phân bố nhiều nhất ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra còn có Ấn Độ, Philippin, Lào.

Cây thường ưa sống ở những vùng đất ẩm ướt nhiệt độ trung bình 15,3 – 21,7 độ C, hay sống dưới tán cây khác, mọc nhiều ở ven rừng núi đá vôi mà ẩm, dọc theo các con suối, số còn lại ở nương rẫy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Eclipta prostrata (L.) L- công dụng Cỏ nhọ nồi - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây mọc ở độ cao từ 400 – 1500m. Cây rụng lá vào mùa đông, ra hoa …

Chi tiết thông tin cho Cây Ngũ gia bì gai: Công dụng vị thuốc quý chữa bệnh xương khớp…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương

ngũ gia bì hương, ngũ gia bì chân chim, ngũ gia bì hà giang, ngũ gia bì cao nguyên đá, ngũ gia bì rừng, ngũ gia bì hoang

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì hương trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.