Nhót là gì? Tác dụng của quả nhót chữa bệnh gì: Tiêu chảy, hen suyễn, ho ra máu,… Cách dùng cây nhót tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây nhót. Cách sử dụng cây nhót chế biến sắc uống, bảo quản. Giá cây nhót bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây, quả nhót.

Tác dụng của cây nhót và cách dùng cây nhót trị bệnh hiệu quả

Nhót là cây gì?

Nhót còn được gọi là cây lót, bất xá hay hồi đồi tử. Đây là loại cây quen thuộc được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Giống cây này thuộc họ Nhót (Elaeagnaceae), có tên khoa học là Elaeagnus latifolia L.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Dướng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Đặc điểm của cây nhót

Nhót là loại cây bụi kích cỡ trung bình, cành trườn và thường có gai. Thân cây, mặt sau lá và quả đều được bao phủ một lớp vảy trắng hình tròn nhỏ xếp gần nhau. Khi quả còn xanh, lớp vảy này bám rất chắc, dày, đến khi chín thì mỏng dần và dễ bong nếu bị chà xát.

Mặt trên lá cây lót có màu xanh thẫm, mặt dưới màu bạc. Hoa lót có mùi thơm. Bộ phận thường dùng làm thuốc là lá, rễ và quả lót.

Quả lót có hình bầu dục, khi chín chuyển sang màu đỏ bắt mắt. Loại trái cây này có đặc tính là chua và ngọt. Nó có vị chua lúc còn xanh, non và ngọt khi đã chín đỏ.

Cây lót được trồng 2 vụ mỗi năm đó là vào tháng 2 – 4 (vụ xuân) và tháng 8 – 10 (vụ thu). Hiện nay, lót được trồng nhiều để làm cây cảnh, lấy quả và thuốc. Những năm gần đây, lót là loại cây trồng đem lại kinh tế cao.

Cây nhót

Thành phần dược chất của quả nhót

Nhót là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó bao gồm các chất chống oxy hóa như tanin, saponosid, polyphenol,…

  • Tanin trong cây lót có tác dụng sát trùng, giúp ức chế sự lên men của vi trùng trong đường tiêu hóa, cầm máu và giải độc các kim loại nặng.
  • Trong quả lót chứa thành phần hóa học là saponosid rất tốt cho sức khỏe. Chất này có khả năng giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư và kích thích hệ miễn dịch.
  • Hợp chất polyphenol có tính oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào tránh khỏi những tổn thương từ gốc tự do gây ra, giú…
Có thể bạn quan tâm đến:   Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam