Công dụng, cách dùng Rắn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Rắn trong bài viết này nhé!

Video: Tại sao rắn lại có lưỡi chẻ làm đôi from YouTube · Duration: 8 minutes 41 seconds

Bạn đang xem video Tại sao rắn lại có lưỡi chẻ làm đôi from YouTube · Duration: 8 minutes 41 seconds được cập nhật từ kênh Soi Sáng từ ngày Nov 28, 2019 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Rắn:

Công dụng, cách dùng Rắn

  • Rắn dùng làm thuốc gồm nhiều loài, thường là những loài rắn độc. Người ta hay dùng 3 loài rắn độc mang tên rắn hổ mang, rắn cạp nong, rắn cạp nia. Nhưng những tên đó nhiều khi lại được dùng để chỉ nhiều loài rắn khác nhau. Ta cần chú ý phân biệt. Rắn lại cung cấp cho ta nhiều bộ phận làm thuốc: thịt rắn, xác lột (xà thoái) và nọc độc.
  • Tây y thường chỉ dùng nọc rắn, đông y lại thường chỉ dùng thịt, mật và xác rắn lột.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bầu đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

A. Mô tả rắn

Những con rắn hay dùng nhất ở Việt Nam gồm những loài sau đây:

1. Rắn hổ mang. Tên hổ mang còn gọi là hổ lửa, hổ phì, con phì, hổ đất, rắn mang kính (serpent và lunette). Có hai chi rắn khác nhau ở nước ta mang tên hổ mang là chi Naia (còn có khi viết Naia) và chi Agkistrodon (Ancistrodons).

  • Chi hổ mang Naja (naia hay cobra) có hai loại chủ yếu:

– Naja-naja L. Miền Nam thường gọi là hổ đất, miền Bắc gọi là hổ mang, hổ trâu. Thuộc họ Elapidae (họ rắn hổ). Pháp vẫn gọi rắn này là cobra hay serpent à lunette (rắn mang kính, nhãn kính xà). Rắn này rất hay gặp ở Việt Nam cả miền núi lẫn đồng bằng. Thân có thể dài tới 2m. Nó bơi giỏi nhưng không sống dưới nước. Màu sắc thay đổi nhưng thường màu nâu đen. Đều một màu. Khí nào nó tức giận thì đầu cất cao, thân phía trên đứng thẳng lên, cổ bạnh ra, (mang bạnh ra) phun phì phì (do nó có tên con phì, hố phì). Trên cổ có một điếm trắng to hình mặt trăng (ở những con còn non nom rất rõ, ở những con già ít rõ). Tại Ấn Độ và một sô ít nơi ở nước ta có loại rắn trên cổ có hai điểm trắng này gần nhau giống nhau như 2 mắt kính, do đó có tên là rắn đeo kính. Phía dưới đầu và cổ có màu trắng phân cách với màu sẫm toàn thân bằng một vạch đen và một vạch màu nhạt hơn. Quanh cổ có 21 đến 35 hàng vảy, giữa thân có 17 đến 25 hàng vẩy. Rắn hổ mang là một loại rắn hay tức giận, tự vệ rất hăng khi người ta tấn công nó, nhưng thường nó hay trốn đi nếu không bị trêu tức. Nó hoạt động cả ngày và đêm, nhưng chủ yếu về đêm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoa ban | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Naja hannah Cantor còn gọi là đại nhãn kính xà-rắn hổ mang chúa (cobra royal). Con này lại nguy…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Rắn…

Tác dụng chữa bệnh của rắn

Rắn là loài bò sát di chuyển nhanh, vận động nhiều, có hệ cơ săn chắc, khớp xương lưng mềm mại, dẻo dai; dân gian từ lâu đã lưu truyền tác dụng của rắn trong chữa trị các bệnh về xương khớp, suy giảm sinh lý…

Trong các loài rắn, rắn độc chiếm khoảng 25% tổng số, có thể kể đến như hổ mang bành, mai gầm, cạp nia, rắn lục, hổ trâu, hổ lửa, rắn biển… Rắn thường không có nọc độc như rắn ráo, rắn dọc dưa, rắn nước… Các bộ phận cơ thể rắn đều được sử dụng để làm thuốc.

Nọc độc của rắn có ở móc độc là hai răng cửa nhọn hơi quặt vào nơi hàm trên, tuyến tiết nọc ở phía trước móc độc sau môi trên, nhìn từ phía ngoài sau hai u mắt. Khi rắn cắn, răng phập vào, môi trên ép xuống, nọc chứa sẵn trong tuyến bị ép ra. Chất độc nọc rắn gọi chung là zootoxin, có các độc tố crotelotoxin, ophyotoxin, các alcaloid, protein, enzym…, gây độc chủ yếu là những hợp chất chứa N, có tính kiềm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả so với các chất tự nhiên. Tây y dùng nọc rắn với liều lượng thích hợp dưới dạng thuốc bôi, xoa gây tê, giảm đau nhức, chống viêm trong các bệnh viêm dây thần kinh, sưng khớp, viêm cơ. Nọc rắn dùng sản xuất huyết thanh kháng độc khi bị rắn cắn. Nọc còn có tác dụng dung giải tế bào ung thư và giảm đau giai đoạn cuối của bệnh này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Aerides falcata Lindl- công dụng Lan giáng hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Rượu rắn mạnh gân cốt, chữa đau nhức xương.

Mật rắn (thường gọi đởm xà) được chế biến bằng cách dùng một ít trần bì tẩm mật rắn đem sấy, làm đi làm lại nhiều lần, cuối cùng sấy khô, tán bột. Có thể chế bằng cách buộc chặt túi mật rồi tẩm rượu, phơi âm can cho khô, làm 3 lần trong 3 ngày, rồi treo lên cho đến khi khô kiệt để dùng. Mật rắn vị ngọt, cay, không đắng, tác dụng hạ sốt, giảm đau, tiêu đờm giảm ho, nhất là trị hen suyễn ở trẻ em rất tốt.

Huyết rắn (huyết xà) có tác dụng tăng cường sinh lực, bổ thận làm mạnh gân cốt. Chữa lưng đau, gối mỏi, sinh lý yếu, thường dùng pha rượu uống.

Xương rắn: Đập chết rắn, đem chôn, sau 3 tháng lấy xương sống, rửa sạ…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng chữa bệnh của rắn…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sau sau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dùng rắn làm thuốc và những điều cần lưu ý

Tan Triệu Quang

Đông y gọi rắn là xà như: kỳ châu xà (rắn hổ mang), bạch hoa xà (hổ mang chúa), ngoài ra còn có rắn cạp nong, cạp nia, rắn lục, rắn ráo đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Các loại rắn kể trên có túi chứa nọc độc ở hàm trên sau hai con mắt. Khi rắn cắn nọc độc tiết ra qua ống nhỏ trong hai răng nanh, để hạ độc đối phương, nhưng những chất độc ấy đều có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Đông y thường dùng mật rắn, thịt rắn, da rắn, mỡ rắn, xương rắn với những công dụng như sau:

Mật rắn: gọi là xà đởm, tẩm rượu phơi 3 ngày đêm cho khô hẳn. Khi dùng cứ 0,12gram mật rắn hổ mang pha với 30ml rượu 40o, chia làm 2 lần uống trong ngày để điều trị chứng phong nhiệt đau lan tỏa.
Xương rắn: gọi là xà cốt, Làm thịt rắn, luộc chín bỏ hết thịt da, phủ tạng chỉ lấy xương sống và xương đầu, rửa sạch sấy khô, ngâm rượu 40o hoặc nấu thành cao điều trị phong thấp. Nếu lượng nhiều thì đập chết rắn ngâm xuống nước sau 100 ngày vớt lên rửa sạch sấy khô, cách dùng như trên.Da rắn: gọi là xà thoái, khi bắt được rắn treo lên lột lấy da, rửa rượu cho sạch, sấy khô, tán bột mịn hoặc đốt tồn tính để điều trị một số bệnh ngoài da như các vết loét của bệnh hủi hoặc bệnh viêm tai ngoài của trẻ em.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây chiều | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thịt rắn: gọi là xà nhục, làm thịt rắn, lột da, bỏ phủ tạng, lọc lấy thịt, băm nhỏ, gói lá lốt, nướng hoặc rán lên, cho trẻ ăn liên tục một tuần để điều trị chứng chốc đầu của trẻ em. Mỡ rắn rán lên kết hợp với một vài vị thuốc làm thành cao để bôi ngoài.

Rượu rắn: gọi là xà tửu, lấy 3 loại rắn, gọi là tam xà gồm: rắn hổ mang, rắn cạp nong, rắn ráo. Nếu là ngũ xà thì thêm rắn lục, rắn nước. Bỏ rắn còn sống vào lọ đổ ngập cồn 90o ngâm 3 ngày rắn chết tiết giảm bớt một phần chất độc, sau đó lấy rắn ra chặt đầu, đuôi, lột da, bỏ phủ tạng, chỉ để lại mật, lấy rượu sạch 40o ngâm 100 ngày. Rượu rắn có màu vàng hơi xanh là loại tốt, sau đó kết hợp với một bài thuốc Đông y (tùy theo từng loại phong mà dùng bài thuốc cho thích hợp) ngâm riêng. Tiếp theo l…

Có thể bạn quan tâm đến:   Murraya paniculata (L.) Jack-công dụng nguyệt quý | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tan Triệu Quang…

Dùng rắn làm thuốc và những điều cần lưu ý

Tới đây xứ sở lạ lùng

Con chim kêu phải sợ, con cá vùng phải kinh

Những lời ca ấy đã được dân gian thốt lên từ những ngày đầu khai phá vùng đất Nam Bộ. Và thực như vậy, vùng đất mới với lịch sử hình thành 300 năm đầy hào phóng về sản vật nhưng cũng không thiếu những gian nguy “dưới sông sấu lội, trên bờ cọp um”. Mà đâu chỉ có sấu, có cọp, đất Nam Bộ còn nổi tiếng với rắn, với những câu chuyện rắn hóp mình tát đìa bắt cá, rắn lột thành người, rắn báo ân báo oán…

Từ lúc còn nhỏ, tôi đã được nghe những câu chuyện liên quan đến rắn, trong đó có chuyện con lươn đồng, hễ gặp rắn trun là sẽ tự động bò lại nộp mạng (người ta cho rằng vì đuôi của rắn này thường tiết ra chất màu trắng đục như phân chim, lươn gặp phải chất này thì như bị thôi miên vậy).

Có thể bạn quan tâm đến:   Paulownia fortunei (Seem.) Hemsl.- công dụng Hông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Và rồi những đêm tôi nghe tiếng gà con kêu, lờ mờ ra ổ gà xem thử thì mò trúng con rắn to bằng nửa cổ tay đang cuộn lấy ổ gà, khi rọi đèn mới thấy nó xanh loét màu đọt chuối. Lúc ấy, tôi chỉ còn biết la lên cho cha tôi ra đuổi rắn.

Và cả những mùa nước nổi mà cứ hễ 4, 5 giờ sáng, tôi lại theo cha giở dớn, dở ụ… để bắt cá, bắt lươn và có cả rắn nữa. Hễ thấy rắn trun là cha tôi khoái lắm, ông cẩn thận bỏ vào thùng để đem về nuôi. Loài này rất chậm chạp, rất hiền. Vì vậy, cha tôi thường để nó nằm tròn vo trên tay chơi, ngắm ngía một lát rồi thả lại vào khạp. Tuy nhiên, với rắn trun, người ta thường chỉ dùng làm thức ăn để tẩm bổ (thường nướng lên) chứ ít dùng làm thuốc.

Còn muốn làm thuốc thì dân gian thường chọn một số loài khác có độc, với quan niệm “lấy độc trị độc” và vì chúng cũng có một số dược tính nhất định. Trong đó, có 3 nhóm rắn độc thường được dùng làm thuốc là rắn hổ mang, rắn cạp nong và rắn cạp nia (các bộ phận thường dùng là nọc rắn, thịt rắn và da rắn đã lột xác).

Các loại rắn độc được dùng làm thuốc

1. Rắn hổ mang

Rắn hổ mang có nhiều loài nhưng không phải loài nào cũng được dùn…

Chi tiết thông tin cho Dùng rắn làm thuốc và những điều cần lưu ý…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Rắn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.