Công dụng, cách dùng Rau đắng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Rau đắng trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Tác dụng chữa bệnh của cây rau đắng đất

Bạn đang xem video Tác dụng chữa bệnh của cây rau đắng đất được cập nhật từ kênh Thuốc nam chữa bệnh từ ngày 2019-09-13 với mô tả như dưới đây.

Theo YHCT, rau đắng tính bình, vị đắng, vào kinh bàng quang. Với những tác dụng dược lý có lợi sức khỏe, rau đắng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y.

Tác dụng dược lý của rau đắng

Rau đắng còn có các tên gọi khác như cây xương cá hay biển súc (Polygonum aviculare L.), thuộc họ rau răm (Polygonaceae). Cũng giống như nhiều cây thuốc đông y khác, toàn thân cây rau đắng được sử dụng làm thuốc.
Theo các nghiên cứu hiện đại, rau đắng chứa saponin, sesquiterpen, tanin, alcaloid, vitamin C… Có tác dụng kháng khuẩn. Theo Y học cổ truyền , rau đắng tính bình, vị đắng, vào kinh bàng quang. Có tác dụng lớn trong việc lợi thủy, sát trùng, diệt ký sinh trùng, thông lâm, chỉ dưỡng trừ thấp nhiệt. Rau đắng chủ yếu được sử dụng cho người bị ho sốt, mụn nhọt, người nhiễm trùng đường tiết niệu và tiêu hóa, giun sán, ghẻ lở.
Liều dùng phù hợp khoảng từ 12 – 63g, riêng đối với biển súc tươi 63 – 125g. Dùng ngoài lượng vừa đủ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng của Vọng giang nam - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bài thuốc điều trị bệnh từ rau đắng trong YHCT

Theo y học cổ truyền , rau đắng thường dùng làm thuốc trị các chứng bệnh như:
Chữa viêm bàng quang cấp tính: Rau đắng 12g, , sài hồ 12g, hoàng cầm 12g, cù mạch 12g, hoạt thạch 12g, mộc thông 6g, tỳ giải 20g, bồ công anh 20g. Sắc uống. Trường hợp tiểu tiện ra máu, thêm chi tử sao đen 12g, sinh địa 12g.
Trị sỏi niệu đạo: Rau đắng 16g, mã đề thảo 63g, thân lá dây thòng bong 63g. Sắc uống.
Trị thấp nhiệt, buồn đái luôn luôn, đái nhỏ giọt và đục, đái rắt, đái ra máu, trong niệu đạo đau buốt và kết sỏi: Rau đắng 12g, cù mạch 12g, hoạt thạch 20g, hạt mã đề 12g, mộc thông 12g, quả dành dành 12g, đại hoàng 8g, cam thảo 4g, ruột cây bấc đèn 4g. Sắc uống.

Chữa người nóng, đái nhỏ giọt, đái rắt, đau buốt: Rau đắng 20g sắc uống làm nhiều lần. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo bài thuốc của các Y sĩ YHCT khác khi kết hợp với thạch vĩ 12g, mã đề thảo 12g, cam thảo cành 6g, sắc uống.
Trị các chứng bệnh viêm ruột cấp tính, lỵ do thấp nhiệt: Trường hợp người bệnh xuất hiện tình trạng miệng khát, rêu lưỡi vàng, tiểu ít, tiêu chảy, người bệnh áp dụng bài thuốc: Rau đắng16g, xa tiền tử 12g, long nha thảo 20g. Sắc uống.
Chữa trẻ em đau bụng giun: Rau đắng 40-60g, cỏ nọc rắn 40 – 60g. Sắc uống.
Chữa giun móc: Rau đắng 63g. Sắc đặc, uống 1 lần trong ngày; uống liền trong 3 ngày.
Trị giun đũa chui lên ống mật: Rau đắng 63g, dấm cũ 200ml, thêm 1 bát nước; đun lấy 1 bát, chia làm 2 lần uống.
Chữa các chứng bệnh eczema, trùng roi âm đạo: Biển súc tươi 400g cùng 3 lít nước. Đem đun nước để tắm rửa.
Trị đái ra dưỡng chấp: biển súc tươi 125g, thêm 2 – 3 quả trứng gà, vài lát gừng. Sắc uống liên tục trong 20 ngày.
“Tác dụng trị bệnh của rau đắng trong các Bài thuốc Y học cổ truyền khó có thể bàn cãi, tuy nhiên đối với những người không bị thấp nhiệt, trong người yếu mệt (hư) mà tiểu ít thì không nên dùng.”, thầy thuốc Nguyễn Hữu Định (giảng viên Trung cấp Y học cổ truyển Hà Nội) cho hay.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lepisorus thunbergianus (Kaulf.) Ching-công dụng Ngoã vi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Rau đắng:

Tác dụng chữa bệnh của cây rau đắng không phải ai cũng biết

Nhắc đến cây rau đắng, nhiều người không khỏi tò mò về công dụng của rau đắng. Vậy tác dụng của rau đắng trong hỗ trợ về điều trị bệnh tật là như thế nào? Rau đắng có tác dụng cầm máu, nước sắc và cao chiết bằng ethanol có tác dụng làm tăng khả năng đông máu.

1. Nhận biết cây rau đắng

Rau đắng, hay còn gọi là rau xương cá (Polygonum avicularae L.), họ Rau răm (Polygonacae ), là loại thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao của thân khoảng 10 cm, thân và cành nhẵn, có màu  đỏ tím, mọc tỏa tròn,  gần sát mặt đất. Lá nhỏ, mọc so le, hình mác hẹp, mép nguyên, hai mặt nhẵn, gân giữa lá nổi rõ, bẹ chìa. Hoa màu hồng tím. Quả 3 cạnh, chứa một hạt màu  nâu. Cây rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi, từ đồng bằng đến trung du và vùng núi thấp của nước ta, thường mọc thành đám trong các ruộng trồng hoa màu , bãi sông, nương rẫy.

Rau đắng có các thành phần tinh dầu, tanin, axít  silicic, oxalic, cafeic, galic; các glycosid: avicularosid, kaempferitrosid; các dẫn chất polyphenol: quercetin, kaemferol,  quercitrin, esculetin, avicularin,…;dẫn chất anthranoid: emodin; các a xít  amin: methionin, prolin, serin, treonin, tyrosin, phenylalanin; các loại đường, chất nhầy….

2. Tác dụng của cây rau đắng trong việc chữa bệnh

Rau đắng có tác dụng cầm máu, nước sắc và cao chiết bằng ethanol có tác dụng làm tăng khả năng đông máu. Tác dụng hạ huyết áp, lợi mật. Tác dụng lợi tiểu, hạ sốt. Tăng cường hô hấp. Tác dụng gây co bóp tử cung cô lập và tại chỗ của động vật thí nghiệm. Tác dụng trừ giun. Ức chế sự phát triển của liên cầu khuẩn, lỵ trực khuẩn, trực khuẩn mủ xanh và nấm ngoài da.

Theo YHCT, cây rau đắng có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, giải độc, sát trùng, chỉ ngứa. Dùng trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, như kiết lỵ, táo bón, hoặc đường tiết niệu, như đi tiểu buốt rắt, hoặc các bệnh vi…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Alocasia macrorrhizos (L.) G.Don | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tác dụng chữa bệnh của cây rau đắng không phải ai cũng biết…

Rau đắng đất: Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng • Hello Bacsi

Tìm hiểu chung

Rau đắng đất, hay còn gọi là rau đắng lá vòng, là một loài cây thân thảo có thân và cành mảnh, mọc tỏa sát mặt đất, dài và nhẵn. Lá có hình mác, thuôn dài. Hoa có màu lục nhạt, cuống dài, những lá phía bên ngoài ngắn, lá bên trong rộng hơn, không có cánh hoa. Mùa hoa quả thường rơi vào tháng 4 – tháng 7.

Ở Việt Nam, loài cây này phân bố dọc theo các tỉnh ven biển từ Nam Định đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loài cây ưa sáng, thường mọc trên đất pha cát ở các ruộng hoang, các hố nông cạn nước vào mùa khô. Nhờ có khả năng phân nhánh khỏe nên chúng thường mọc thành từng đám dày đặc, lấn át các loại cỏ khác. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sâm cau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng

Có thể sử dụng toàn cây rau đắng đất, từ lúc bắt đầu ra hoa, để làm một vị thuốc trong các bài thuốc dân gian.

Thành phần hóa học

Trong cây rau đắng đất chứa chủ yếu saponin và flavonoid. Các nhà khoa học đã phân lập được spergulagenin A (một saponin triterpen) từ lá. Ngoài ra, trong cây còn có chứa tanin, vitamin C, catotin, đường, tinh dầu và một ít alkaloid….

Chi tiết thông tin cho Rau đắng đất: Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng • Hello Bacsi…

Ăn rau đắng thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe đến không ngờ

Rau đắng được biết đến như một loại rau được ăn sống có vị đắng và giá thành phải chăng. Ít ai biết được rằng đằng sau vị đắng đó lại là vô vàn lợi ích về sức khỏe. Cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của rau đắng qua bài viết dưới đây nhé!

Để tìm hiểu về công dụng của rau đắng, cũng như các món ngon và lưu ý khi sử dụng loại rau này. Cùng Bách hóa XANH khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Millettia pulchra (Colebr. ex Benth.) Kurz-công dụng mát rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1Lợi ích của rau đắng

Chống lão hóa, chống oxy hóa hiệu quả

Trong rau đắng có chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các chất nguy hiểm thừa trong quá trình trao đổi chất diễn ra ở tế bào từ đó giúp khắc phục tình trạng lão hóa một cách hiệu quả.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Rau đắng có chứa hàm lượng vitamin C khá cao, khi sử dụng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra trong rau đắng số chất như tanin, saponin, flavonoid,… giúp cơ thể chống lại một số vi khuẩn gây ho, sốt, cảm lạnh….

Ăn rau đắng giúp tăng đề kháng cho cơ thể

Tăng khả năng tập trung và lưu trữ thông tin của não bộ

Rau đắng được sử dụng trong các bài thuốc Ayurvedic của người Ấn Độ cổ đại để tăng cường sự tập trung và khả năng lưu trữ của não bộ. Một số hợp chất hữu cơ trong rau đắng giúp kích thích các phản ứng sinh hóa trong não, từ đó tăng cường khả năng nhận thức.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Huyền hồ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất dinh dưỡng kết hợp với hợp chất chống oxy hóa trong rau đắng giúp con người kéo dài thời gian hoạt động của hệ miễn dịch chống lại các mầm bệnh, virus hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Lợi ích cho hệ hô hấp

Rau đắng được sử dụng trong các phương pháp trị liệu Ayurveda cho bệnh viêm phế quản, xung huyết, chứng cảm lạnh ngực phổi và viêm xoang mũi. Bên cạnh đó, rau đắng còn có chức năng long đờm và loại bỏ chất nhầy dư thừa, làm giảm tình trạng viêm ở cổ họng và đường hô hấp.

Ăn rau đắng tốt cho hệ hô hấp

Chống viêm

Khi những chiếc lá của cây rau đắng tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận viêm của cơ thể, các hợp chất phát ra có thể làm giảm sưng. Vì vậy rau đắng là lựa ch…

Chi tiết thông tin cho Ăn rau đắng thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe đến không ngờ…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau đắng đất

1. Bài thuốc giúp giải độc và duy trì chức năng gan

Chuẩn bị: Ké đầu ngựa, rau đắng đất, dây khổ qua và cỏ xước mỗi thứ 6g, cam thảo 3g, dành dành và nhân trần mỗi thứ 5g.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kaempferia angustifolia Roscoe- công dụng Địa liền lá hẹp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thực hiện: Đem các vị tán bột rồi luyện thành viên hoặc sắc lấy nước uống, nên dùng trước khi ăn.

2. Bài thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ lở, mề đay mẩn ngứa và dị ứng

Chuẩn bị: Cả cây tươi.

Thực hiện: Rửa sạch và giã nát, sau đó đắp trực tiếp lên vùng da nổi mụn nhọt, ghẻ và ngứa ngáy.

3. Bài thuốc lợi mật, thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan và thông tiện

Chuẩn bị: Hạt bìm bìm biếc 2g, lá atiso 15g và toàn cây rau đắng 12g.

Thực hiện: Dùng các vị sắc lấy nước uống.

4. Bài thuốc điều trị đau gan

Chuẩn bị: Cây cứt quạ và cây rau đắng đất bằng lượng nhau.

Thực hiện: Đem nguyên liệu rửa sạch, để ráo và nấu nhừ, lược bỏ bã và đun nhỏ lửa cho thành cao. Sau đó thêm 1 ít mật ong vào và để dùng dần. Mỗi lần dùng 1 thìa cà phê, ngày dùng 3 lần.

5. Bài thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm và đau nhức xương khớp

Chuẩn bị: 3 – 5 lít rượu gạo 40 độ và 500g rau đắng đất phơi khô.

Thực hiện: Đem các dược liệu rửa sạch, để ráo và ngâm với rượu trong 30 ngày. Mỗi lần dùng 1 ly nhỏ sau khi ăn, ngày dùng 2 lần và duy trì bài thuốc trong vòng 30 ngày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau cần trôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lưu ý khi dùng bài thuốc từ vị thuốc rau đắng đất

Cần phân biệt rau đắng đất và rau đắng biển.

Ngoài các bài thuốc trên, có thể chế biến rau đắng đất thành các món ăn như cháo cá lóc, canh rau đắng, rau đắng xào,… để bồi bổ sức khỏe.

Chi tiết thông tin cho Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau đắng đất…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Rau đắng

#rau đắng đât#chữa bệnh

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Rau đắng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Rau đắng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.