Công dụng, cách dùng Sâm đại hành có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Sâm đại hành trong bài viết này nhé!

Video: Cây Sâm Đại Hành ( Tỏi Đỏ ) Là Gì – Công dụng của sâm đại hành cách dùng

Bạn đang xem video Cây Sâm Đại Hành ( Tỏi Đỏ ) Là Gì – Công dụng của sâm đại hành cách dùng được cập nhật từ kênh Thảo Dược Số 1- Nam Dược Nguyễn Thi từ ngày 2020-11-22 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cordyline fruticosa (L.) Goepp- công dụng huyết dụ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Sâm Đại Hành ( Tỏi Đỏ ) Là Gì – Công dụng của sâm đại hành cách dùng LH 0982.957.282
Cảm ơn các bạn đã theo dõi hãy ấn Đăng ký để ủng hộ kênh Và nhận được nhiều Thông Tin Bổ ích
Đăng ký mua hàng giảm giá ở đây
– https://thaoduocso1.vn/ —–
Fanpage : https://www.facebook.com/thaoduocso1.vn/
Youtube http://bit.ly/2pgSp51
G+ http://bit.ly/2p5DHuO
Website http://thaoduocso1.vn – http://thuocnambitruyen.com/
twitter https://twitter.com/skttinh?lang=vi
https://www.facebook.com/thaoduocso1.net/

Thảo dược số 1,Nguyễn Thi,sam dai hanh,sâm đại hành,tỏi lào,tỏi đỏ,hành đỏ,sâm đại hành là gì,công dụng sâm đại hành,tỏi đỏ là gì,bài thuốc quý từ sâm đại hành,toi do,sam dai hanh la gi,cu toi do la gi,bai thuoc quy tu sam dai hanh,nguyễn văn nghiêm,Cây Sâm Đại Hành ( Tỏi Đỏ ) Là Gì – Công dụng của sâm đại hành cách dùng

Hiện tại thảo dược nguyễn thi đang cung cấp tất cả các loại thảo dược trên được thu hái trực tiếp của người dân đi rừng ở các vùng núi chí linh hải dương, côn sơn, lạng sơn, hòa bình.. và các vùng núi phía bắc , nếu bà con, cô bác, anh chị , các bạn muốn dùng các bài thuốc trên hoặc quan tâm tới sản phẩm xin hãy liên hệ 0982.957.282
——–
#thaoduocso1.vn #samdaihanhso1#samdaihanh

Có thể bạn quan tâm đến:   Đặc điểm hình thái của loài cây Bảy lá một hoa - Paris | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Sâm đại hành:

Sâm đại hành: Vị thuốc Nam gần gũi mang hình dáng củ hành – YouMed

Sở dĩ có cái tên Sâm đại hành do trong dân gian, người ta thường hay gọi những cây thuốc có tính bổ, nhiều công dụng là sâm, phần thân của cây lại phình ra trông khá giống củ hành, nên được gọi là Sâm đại hành. Sâm đại hành (Bulbus Eleutherinis subaphyllae) còn có nhiều tên gọi khá gần gũi khác như: Tỏi lào, Hành lào, Tỏi đỏ, Kiệu đỏ… Vị thuốc này khá dễ trồng, dễ dàng nhìn thấy trong các vườn cây gia đình hay các vườn thuốc Nam. Vậy cây có những công dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng quan về cây Sâm đại hành

1.1. Mô tả

Đây là cây thảo, sống lâu năm. Chiều cao khoảng 30 – 60cm.

Lá hình mũi mác dài, trên lá có những gân lá chạy song song. Lá tập trung nhiều về phía gốc cây.

Thân cây phình ra thành những củ giống củ hành, nhưng màu đậm hơn và dài hơn, bên ngoài có vảy màu đỏ nâu. Củ Sâm đại hành dài khoảng 4 – 5cm, đường kính 2 – 3cm, khi cắt ra có màu đỏ nhạt với vòng tròn đồng tâm màu trắng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dành dành - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa của cây mọc thành từng chùm với 3 cánh hoa màu trắng hoặc vàng nhạt. Hoa có 3 lá đài, 3 nhị màu vàng.

Cây mọc theo hình thức tái sinh và đẻ nhánh con. Người ta có thể sử dụng nhánh con đó để trồng lên cây mới.

Củ có hình dạng giống củ hành

1.2. Nguồn gốc và phân bố

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Phân bố: Đây là loại cây ưa đất ẩm, ưa ánh sáng. Hiện nay, cây được trồng nhiều tại một số nước nhiệt đới thuộc châu Á. Ở nước ta, cây được thấy nhiều tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình.

1.3. Bộ phận dùng

Chủ yếu là rễ và thân củ.

1.4. Thu hái, chế biến

Cây phát triển từ 1 đến 2 năm. Vào mùa đông, khi thân cây tàn lụi, người ta đào lấy củ về, bỏ những lớp ngoài rồi rửa sạch. Bóc tách những lớp bên trong ra, thái dọc, phơi sấy khô để dùng làm thuốc.

>> Tìm hiểu về công dụng và cách dùng của một loài sâm hiếm khác: Nhân sâm: Những điều bạn có thể chưa biết.

2. Thành phần hóa học trong cây

Trong cây Sâm đại hành có chứa…

Chi tiết thông tin cho Sâm đại hành: Vị thuốc Nam gần gũi mang hình dáng củ hành – YouMed…

Có thể bạn quan tâm đến:   Piper lolot L- công dụng Lá lốt, Tất bát, Phắc pạt, Bẩu bát | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sâm đại hành: Công dụng và cách dùng cây thuốc quý trị bệnh

Sâm đại hành có tác dụng an thần, bổ huyết, tiêu độc,… thường được sử dụng điều trị triệu chứng thiếu máu, hoa mắt, mệt mỏi, ho viêm họng,… và một số bệnh lý khác.

Cây sâm đại hành – Vị thuốc dân gian giúp điều trị nhiều bệnh

+ Tên khác: Phong nhạn, hành lào, tỏi đỏ, tỏi lào, sâm cau

+ Tên khoa học: Eleutherine bulbosa

+ Họ: Diên vĩ

I. Mô tả cây sâm đại hành

+ Đặc điểm sinh thái của sâm đại hành

Sâm đại hành là loại cây thảo sống dai có chiều cao trung bình 30 cm. Củ hình trứng nhìn giống như củ hành nhưng bên ngoài vẩy có màu đỏ nâu và bên trong có màu nâu hồng hoặc đỏ nâu. Thông thường, củ có chiều dài 4 – 5 cm và đường kính 2 – 3 cm. Lá sâm đại hành hình mác có chiều dài 40 – 50 cm và rộng 3 – 5 cm. Hoa mọc thành từng chùm với 3 cánh hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt, có 3 lá đài, 3 nhị màu vàng.

+ Phân bố

Sâm đại hành là loại cây ưa ẩm, ưa ánh sáng nên thường phát triển ở các nước có kiểu khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Campuchia và Lào. Ở nước ta cây thường được tìm thấy nhiều ở các tỉnh như Hà Nội, Hà Tây, Nghĩa Lô, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây đồng tiền | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Bộ phận dùng, chế biến và bảo quản

 • Bộ phận sử dụng: Rễ, củ và thân hành
 • Chế biến, thu hái: Củ cây sâm đại hành sau khi được thu hoạch sẽ rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài và thái mỏng. Người bệnh có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng lâu dài. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể ngâm rượu hoặc nghiền thành bột.
 • Bảo quản: Sâm đại hành khô hoặc bột nên bảo quản ở nơi khô ráo

+ Thành phần hóa học

Sâm đại hành chứa các hoạt chất chính như izoeleutherin, eleutherin, eleutherola và một vài hợp chất khác.

II. Vị thuốc

+ Tính vị

Tính ấm, vị ngọt nhạt

+ Quy kinh

Can, Thận và Phế

+ Tác dụng dược lý

Theo Y học cổ truyền, sâm đại hành có vị ngọt nhạt, hơi hắt và không chứa độc, có tác dụng sinh cơ, tiêu độc, an thần, bổ huyết, thông huyết,… Chính vì vậy, chúng thường được sử dụng để làm thuốc bổ huyết, giúp tiêu hóa kém và điều trị các bệnh như:

 • Phong thấp đau khớp
 • Khó ngủ
 • Tổ đỉa
 • Ho viêm phế quản
 • Vẩy nến
 • Sang thương ứ huyết
 • Ăn kém

Còn theo Y học hiện đại, sâm đại …

Chi tiết thông tin cho Sâm đại hành: Công dụng và cách dùng cây thuốc quý trị bệnh…

Có thể bạn quan tâm đến:   Diospyros lotus L - Cách dùng Cậy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vị thuốc Sâm đại hành | BvNTP

Sâm đại hành – Vị thuốc bổ máu, dưỡng huyết và lưu ý cách dùng

Sâm đại hành là củ của cây sâm đại hành, được mệnh danh là nhân sâm đỏ. Vị thuốc bổ có tác dụng an thần, bổ máu, dưỡng huyết, chữa hoa mắt, chóng mặt, suy nhược, mệt mỏi và nhiều công dụng khác. Để hiểu hơn về vị thuốc này, mời các bạn theo dõi bài viết ngay bây giờ.

Sâm đại hành

Tổng quan về cây sâm đại hành

Sâm đại hành (Eleutherine bulbosa), còn gọi là tỏi đỏ, tỏi lào, hành đỏ, sâm hành, củ hành sâm, phong nhạn, hành lào, thuộc họ Diên vĩ. 

Mô tả

Sâm đại hành là thực vật thân thảo, có hoa, sống lâu năm, cao trung bình từ 30 – 60cm. Lá cây sâm hành hình mũi mác dài, trên lá có các gân chạy song song nhau, có bẹ ôm sát thân cây. Lá tập trung nhiều ở gốc. 

Hình ảnh cây sâm đại hành

Phần thân cây phình ra, rất giống củ hành tím. Bên ngoài có vảy màu đỏ nâu hoặc màu hồng. Củ sâm hành có độ dài khoảng 4 – 5 cm và có đường kính khoảng 2 – 3 cm. Đây chính là phần quan trọng dùng để làm thuốc trị bệnh hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng không ngờ của ráy gai từ những công dụng thường | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa mọc thành chùm, có 3 cánh, hoa mọc màu vàng nhạt và trắng. Thường trổ bông vào tháng 4-6, quả có nhưng rất hiếm khi thấy. 

Hình ảnh sâm đại hành

Nguồn gốc và phân bố

Nguồn gốc: Sâm hành có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Sau đó du nhập vào Việt Nam và chủ yếu xuất hiện ở các nơi có nhiều ánh sáng và ẩm ướt. Vì cây phát triển ở nơi ẩm ướt nên vào mùa khô cây sẽ bị lụi tàn.

Phân bố: Dược liệu được tập trung chủ yếu ở các khu vực miền Bắc như: Hà Nội, Hòa Bình và một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An,… Ngoài ra nó còn xuất hiện ở các nước nhiệt đới như Lào, Philippines, Indonesia,… 

Bộ phận dùng: 

Bộ phận sử dụng làm thuốc chủ yếu từ củ của cây. 

Củ tỏi đỏ

Thu hái, chế biến: 

Cây sâm đại hành phát triển từ 1-2 năm. Vào mùa Đông, người ta lấy củ về rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài và thái dọc sau đó đem đi phơi khô. Người bệnh có thể sử dụng khô hoặc tươi đều được, phơi sấy khô để dùng làm thuốc. Đồng thời người bệnh cũng có thể ngâm rượu hoặc nghiền nát thành bột để dùng. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ráng cánh bần | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sâm đại hành khô hoặc bột nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bị ẩm ướt. 

Tính vị, quy kinh:

 • Tính vị: Vị ngọt …

Chi tiết thông tin cho Sâm đại hành – Vị thuốc bổ máu, dưỡng huyết và lưu ý cách dùng…

Vị thuốc Sâm đại hành | BvNTP

1. Mô tả

 • Cây thảo, sống lâu năm, cao đến 30 cm hay hơn. Thân hành hình trứng thuôn, dài khoảng 5 cm, (đường kính 2,5 – 3 cm gồm nhiều vảy mỏng, màu đỏ nâu. Lá hình dải nhọn, có gân song song, trông giống lá cau hay lá dừa.
 • Cụm hoa mọc từ thân hành thành chùm dài 20 cm; lá bắc dạng lá; hoa màu trắng, có cuống dài; lá đài 3, thuôn hẹp, mỏng; cánh hoa 3, hơi hẹp hơn lá dài; nhị 3, mọc đứng, bao phấn màu vàng; bầu hình trứng ngược, có 3 ô. Quả ít gặp. Mùa hoa : tháng 4 – 6.

2. Phân bố, sinh thái

Sâm đại hành có nguồn gốc ở châu Mỹ, hiện được trồng ở vùng nhiệt đới châu Á, bao gồm Indonesia, Philippin và một số nước khác trong vùng Đông – Nam Á, trong đó có Việt Nam (Sel. Med. Pl. VO.I, 1999, 316). Cũng có những tài liệu cho rằng, sâm đại hành là loài đặc hữu Đông Dương, vừa thấy mọc hoang lại vừa được trồng ở Việt Nam (Võ Văn Chi, 1996; Đỗ Tất Lợi, 1971). Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra dược liệu ở khắp Việt Nam, từ 1961 đến nay, Viện Dược liệu chưa phát hiện và thu được mẫu của loài này trong trạng thái hoang dại.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Khế rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sâm đại hành là cây ưa ẩm và ưa sáng. Tuy nhiên, trong một giới hạn nào đó, cây trồng xen ở vườn cây ăn quả vẫn sinh trưởng phát triển được, nhưng về số lượng nhánh (hành con) trong khóm cũng như mức độ ra hoa thấp hơn những cây trồng ở nơi được chiếu sáng đầy đủ. Sâm đại hành thích nghi cao với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm. Cây trồng ở vùng núi cao trên 1500m nhiệt độ trung bình dưới 15°C, sinh trưởng phát triển kém hơn ở vùng đồng bằng và trung đu.

Sâm đại hành ra hoa nhiều hàng năm, nhưng dường như không thấy đậu quả. Quan sát những nơi trồng sâm đại hành lâu năm, chúng tôi chưa phát hiện thấy cây con mọc từ hạt. Điều này chứng tỏ nguồn gốc của cây sâm đại hành có lẽ không phải ở Việt Nam. Hình thức tái sinh và phát triển chủ yếu của cây là việc đẻ nhánh con (hành con). Sâm đại hành có hiện tượng bán tàn lụi vào mùa đông, sinh trưởng phát triển mạnh trong mùa mưa ẩm. Toàn bộ phần thân hành giữ được sức sống lâu sau khi đào lên k…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hồng đằng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Sâm đại hành | BvNTP…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Sâm đại hành

Thảo dược số 1, Nguyễn Thi, sam dai hanh, sâm đại hành, tỏi lào, tỏi đỏ, hành đỏ, sâm đại hành là gì, công dụng sâm đại hành, tỏi đỏ là gì, bài thuốc quý từ sâm đại hành, toi do, sam dai hanh la gi, cu toi do la gi, bai thuoc quy tu sam dai hanh, nguyễn văn nghiêm, Cây Sâm Đại Hành ( Tỏi Đỏ ) Là Gì – Công dụng của sâm đại hành cách dùng

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Sâm đại hành này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.