Công dụng, cách dùng Sâm rừng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Sâm rừng trong bài viết này nhé!

Video: Sâm bố chính có tác dụng gì – Sâm bố chính rừng – Cách sử dụng sâm bố chính

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Khoai nưa - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Sâm bố chính có tác dụng gì – Sâm bố chính rừng – Cách sử dụng sâm bố chính được cập nhật từ kênh Cây thuốc quý từ ngày 14:03:12 06/03/2021 với mô tả như dưới đây.

Sâm bố chính có tác dụng gì hay sâm bố chính có công dụng gì và sâm bố chính chữa bệnh gì, video giới thiệu về sâm bố chính rừng và cách ngâm rượu sâm bố chính hay cách sử dụng sâm bố chính và mua sâm bố chính ở đâu, sam bo chinh co tac dung gì hay sam bo chinh chua benh gi
Bên em có cung cấp sâm bố chính và các đặc sản núi rừng và các dồ ngâm rượu như nấm linh chi, nấm lim xanh, cà gai leo, cây xạ đen, rễ mật nhân, đinh lăng, táo mèo, cá ngựa, tắc kè, bổ củi vân vân… và có giao hàng toàn quốc qua đường bưu điện các bác chỉ việc kiểm tra hàng rồi thanh toán, các bác có nhu cầu mua sâm bố chinh hoặc mua đồ ngâm rượu xin vui lòng liên hệ hoăc kbzalosdt 0965076518 để được tư vấn và mua hàng
Video liên quan :


Đăng ký kênh : https://bit.ly/2K02M7J

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Sâm rừng:

Sâm cau rừng: Vị thuốc dân tộc chữa liệt dương – YouMed

Sâm cau rừng là một loại dược liệu quý mọc hoang phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nước ta. Tuy vậy, không ít người vẫn còn chưa rõ về nhiều công dụng tuyệt vời của vị thuốc này. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu trên

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ ngọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sâm cau rừng là gì?

Ngải cau, địa tông căn, độc cước tiên mao, hải nam sâm là những tên gọi khác nhau của sâm cau rừng. Vị thuốc Curculigo orchioides Gaertn thuộc họ Thủy tiên.

Mô tả toàn cây

Cây thảo sống lâu năm cao 10 đến 14 cm, đôi khi cao đến 30 cm. Lá hình mũi mác từ 3 đến 6 nhìn giống lá Cau.

Hoa màu vàng xếp 3 đến 5 hoa thành cụm, cuống hoa ngắn, ẩn trong bẹ lá. Quả nang chứa 1 đến 4 hạt.

Hoa nở vào mùa hè thu.

Thân rễ – Rhizoma Curculiginis, thường gọi là Tiên mao là bộ phận thường dùng làm thuốc của cây.

Hoa sâm cau màu vàng xếp 3 đến 5 hoa thành cụm

Đặc điểm sinh trưởng, thu hái và chế biến

Sâm cau rừng là cây bản địa của Ấn Độ. Phân bố trải dài từ Nhật Bản, phía nam Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và các nước khác trong Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm đến:   Xây dựng vùng dược liệu trọng điểm cho cà gai leo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sâm cau mọc hoang ở một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam như Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình và cũng tìm thấy trên vùng đồi núi cao ở Lâm Đồng. Địa hình chủ yếu của sâm thích hợp phát triển là từ 500 đến 1600 m.

Tác dụng của Sâm cau rừng

Thành phần hóa học

 • Phenol và phenolic glycosides như: Curculigoside B-C, Orchioside A, Corchioside A, Curculigine D…
 • Lignans và lignan glycosides như:  (1S,2R)orchioside D, orchioside B; 3,3′,5,5′-tetramethoxy-7,9′:7′,9-diepoxyligan-4,4′-di-O-β-D-glucopyranoside…
 • Triterpenes và triterpenoid glycosides như: các Curculigosaponin – A,B,C,D,E,F,G,H,I,J,K,L,M.
 • Flavones như: 5,7-dimethoxmyricetin-3-O-α-L-xylopyranosyl-(4-1)-β-D-glucopyranoside….
 • Eudesmanes.
 • Polysaccharides.
 • Alkaloids như: 1,3,7-trimethylxanthine, Lycorine, Methylacety(hydroxy)carbamate…

Trong đó Norlignans, triterpenoids và phenol glycosides là những hoạt chất chính mang lại hiệu quả dược lý cho Sâm cau.

Tác dụng dược lý

Qua các n…

Chi tiết thông tin cho Sâm cau rừng: Vị thuốc dân tộc chữa liệt dương – YouMed…

Đinh lăng và những điều không ngờ

Đinh lăng còn gọi là cây gỏi cá là một cây quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Lá đinh lăng thường dùng để ăn gỏi cá như một loại rau, nhiều phụ huynh phơi khô lá để độn gối cho trẻ nhỏ. Rể hay củ đinh lăng được dùng làm thuốc vì thuộc họ hàng với củ nhân sâm.
Dưới đây là những thông tin khoa học về cây đinh lăng…

Có thể bạn quan tâm đến:   Typhonium blumei Nicol. & Sivad- công dụng Củ chóc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Định danh
Đinh lăng còn có tên là cây gỏi cá, nam dương sâm tên khoa học là Polyscias fruticosa, Panax fruticosum, Panax fruticosus là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh lăng (Polyscias) của Họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Cây đinh lăng được trồng làm cảnh, thức ăn hay làm thuốc trong y học cổ truyền.
Cây đinh lăng nhỏ, chỉ cao từ 1-2 mét. Lá kép, chẻ khía, mọc so le, lá chét có răng cưa nhọn. Hoa đinh lăng màu lục nhạt hoặc trắng xám, quả dẹt, màu trắng bạc.
Đinh lăng được dùng chủ yếu là phần lá và rễ. Lá được hái, sử dụng quanh năm. Rễ đinh lăng được thu hái vào mùa đông, ở những cây đã có từ 4-5 tuổi trở lên, cỡ độ tuổi này, rễ mới có nhiều hoạt chất. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với góc thân. Rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ.

Thành phần dược liệu
Nhựa trong thân và rễ (củ) đinh lăng có các alcaloit, glucoside, saponin, tannin, flavonoid, vitamin B1 các axit amin tối cần thiết trong đó có lysin, cystein và methionin …và một số chất vi lượng khác.
Theo kết quả nghiên cứu của các khoa dược lý, dược liệu và giải phẫu bệnh lý Viện Y học quân sự Việt Nam, chiết xuất đinh lăng có những tác dụng sau: 
– Tăng sức dẻo dai của cơ thể tương tự như nhân sâm, tam thất và các cây khác cùng họ, 
– Giảm trương lực cơ tim, làm tim co bóp chậm, huyết áp giảm,
– Tăng cường hô hấp về biên độ và tần số, 
– Làm tăng co bóp tử cung nhẹ, 
– Tác dụng lợi niệu,
– Tăng sức đề kháng của chuột đối với tác hại của bức xạ siêu cao tần, tác dụng kéo dài hơn Ngũ gia bì, Đương qui, Ba kích,
– Ngô ứng Long và Xavaev nhận thấy cây thuốc có tác dụng tốt đối các nhà du hành vũ trụ khi luyện tập trong tư thế tĩnh, đầu dốc ngược, do đó các nhà nghiên cứu Nga g…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chổi xuể - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đinh lăng và những điều không ngờ…

Cây Sâm bố chính: Sự thật về tác dụng chữa bệnh của loài cây này

Sâm bố chính là một loài cây có hình dạng giống cây nhân sâm, tuy nhiên công dụng của loài cây này lại không giống nhân sâm. Cây thuốc này có công  dụng chữa các chứng ho, sốt nóng, trong người khô, táo, khát nước, gầy còm. Bài viết này trình bày cụ thể về công dụng và cách dùng của Sâm bố chính.

Sâm bố chính là gì?

Cây Sâm bố chính còn có tên gọi khác là Sâm thổ hào, Sâm báo, Nhân sâm Phú Yên. Tên khoa học của Sâm bố chính là Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr. Còn có các tên khoa học khác là Hibiscus sagittifolius Kurz, Hibiscus abelmoschus L. Cây này thuộc họ Bông (Malvaceae).

Hoa của cây Sâm bố chính

Mô tả hình dáng cây sâm bố chính

Sâm bố chính là cây thân thảo. Cây mọc đứng một cách yếu ớt, có khi dựa vào các cây xung quanh, cao chừng 1m hay hơn. Rễ có màu trắng nhạt hay vàng nhạt, nhiều rễ có hình người trông rất giống nhân sâm. Vì vậy mọi người có gọi là củ sâm bố chính.

Có thể bạn quan tâm đến:   Perilla frutescens (L.) Britt. var. acuta (Thunb.) Kudo-tía tô nhọn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Rễ cây Sâm bố chính

Lá cây Sâm bố chính mọc so le, có cuống dài. Lá ở gốc có hình bầu dục không xẻ, lá giữa và lá ngọn xẻ 5 thuỳ hình dải, cuống lá ngắn hơn phiến, có lông.

Lá của cây Sâm bố chính

Hoa của nó màu hồng hay nâu đỏ, có pha ít màu vàng, mọc riêng lẻ ở nách lá. Quả có hình trứng nhọn, có 5 mảnh vỏ phủ lông ở cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Hạt màu nâu, hình thận.

Cây này ra hoa vào tháng 6-7.

Sâm bố chính có chất gì?

Theo GS. Đỗ Tất Lợi, trong rễ Sâm Bố Chính chứa khoảng 30 – 45% là chất nhầy và tinh bột.

Nghiên cứu của PGS TS Trần Công Luận đã ghi nhận thêm rất nhiều thành phần hóa học có trong rễ cây Sâm Bố Chính: Phytosterol, Coumarin, Acid béo, Acid hữu cơ, Đường khử và Hợp chất uronic. Lipid là 3,96%, chủ yếu là các chất acid myrisric, acid stearic, acid palmitic hay acid oleic,… Protein là 1,26g %. Tinh bột là 15,14 %. Chất nhầy là 18,92 %. Còn có 11 loại acid amin, 13 nguyên tố vi lượng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bồng bồng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tác dụng của cây Sâm bố chính

Sâm bố chính được phối hợp với các vị thuốc khác để chữa các chứng ho, sốt nóng, trong người khô, táo, khát nước, gầy còm. Y …

Chi tiết thông tin cho Cây Sâm bố chính: Sự thật về tác dụng chữa bệnh của loài cây này…

Củ Đẳng Sâm Rừng Tây Bắc Sấy Khô Sạch & An Toàn [Gói 500g …

Công dụng, cách dùng Sâm rừng

Tên tiếng Việt: Sâm nam, Sâm rừng, Sâm đất

Tên khoa học: Boerhavia repens L.

Tên đồng nghĩa: Boerhavia diffusa L., B. procumbens Wight

Họ: Hoa phấn (Nyctaginaeeae)

Công dụng: Tại Ấn Độ, rễ này được dùng làm thuốc thông tiểu tiện và nhuận tràng, dùng trong các bệnh sũng nước, chứng thũng toàn, chứng bụng nước, các bệnh gan và lá lách, với liều 15g, ngày dùng 2 lần

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ nhọ nồi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

A. Mô tả cây 

 • Sâm rừng là một loại cỏ có rễ trụ hình thoi mẫm. Thân mọc toả, hình nan hoa xe đạp, bò màu đỏ nhạt. Dáng và kích thước cành rất thay đổi. Lá mọc đối, hình trái xoan, mẫm, mềm, mép lượn sóng, mặt dưới màu trắng bạc có nhiều lông, mặt trên nhẵn và có màu lục sẫm, dài 2-4cm, rộng 15-30mm. Hoa đỏ tía, mọc thành chuỳ ở kẽ lá hay đầu cành.
 • Cuống nhỏ tận cùng mang 2-5 hoa. Quả hình trụ hai đầu nhỏ lại thành hình thoi dài 3mm, trên có rãnh rộng và sần sùi màu vàng nhạt trông như được phủ một lớp phấn màu vàng nhạt.

B. Phân bố, thu hái và chế biến

 • Mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam, nhiều nhất ở quanh nhà, dọc đường xe lửa.
 • Rễ đào về rửa sạch phơi hay sấy khô.
Có thể bạn quan tâm đến:   Đá Thạch Anh tóc đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C. Thành phần hoá học 

Trong rễ cây này có tinh dầu, tinh bột và chất gôm-kali nitrat. Basu và Lal (1947, Investigations on Indian Medicinal Plants, Quart. J. Pharma. Pharmacol, Gr. Br. 20: 38, 42) đã chiết được từ cây này một ancaloid có tinh thể gọi là punamavin vì tên cây này ở Ấn Độ gọi là punamava.

D. Tác dụng dược lý 

 • Được nhiều người nghiên cứu, nhất là ở Ấn Độ. Rễ cây có tác dụng tăng lượng nước tiểu nhưng với liều cao có thể gây nôn mửa và ra nhiều mồ hôi.
 • Đối với thần kinh có tác dụng trấn tĩnh.

E. Công dụng và liều dùng 

 • Mặc dù mang tên sâm rừng, sâm nam nhưng ít thấy dùng trong nhân dân ta.
 • Tại Ấn Độ, rễ này được dùng làm thuốc thông tiểu tiện và nhuận tràng, dùng trong các bệnh sũng nước, chứng thũng toàn, chứng bụng nước, các bệnh gan và lá lách, với liều 15g, ngày dùng 2 lần.
 • Còn có nơi dùng chữa ho dưới dạng thuốc bột, thuốc sắc, hoặc pha như pha chè.
 • Nếu pha rượu chỉ dùng với liều từ 2 đến 5g một ngày.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ mật gấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Sâm rừng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Sâm rừng

sâm bố chính, sâm bố chính có tác dụng gì, sâm bố chính rừng, sâm bố chính ngâm rượu, sam bo chinh, cách ngâm rượu sâm bố chính, sâm bố chính khô, mua sâm bố chính ở đâu, sam bo chinh co tac dung gi, tác dụng của sâm bố chính, sâm bố chính ngâm mật ong, sâm bố chính giá bao nhiêu, sâm bố chính bao tiền 1kg, cây sâm bố chính, sâm bố chính chữa bệnh gì, sâm bố chính trị bệnh gì, sam bo chinh co cong dung gi, sam bo chinh congdung, cach ngam ruou sam bo chinh, caythuocquy

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Sâm rừng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Sâm rừng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.