Công dụng, cách dùng Săng lẻ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Săng lẻ trong bài viết này nhé!

Video: Cách sử dụng hệ thống bơm cấp lẻ xăng dầu trên xe bồn

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Săng lẻ:

Công dụng, cách dùng Săng lẻ

Tên tiếng Việt: Bằng lăng,  Kwer (dân tộc Ma, tây nguyên), Thao lao, Truol (Rađê, tây nguyên)
Tên khoa học: Lagerstroemia calyculata Kurz
Họ: Lythraceae (Tử vi)
Công dụng: Trị bệnh nấm ngoài da,  Điều trị trực khuẩn.

A. Mô tả cây

Cây gỗ cao 30-35m, thân gỗ có đường kính 40-80cm, cành mảnh khảnh, có lông mềm màu hung, lông hình sao, có ở ngọn, sau nhẵn và hình trụ. Lá mũi mác, thuôn dài, hẹp dần, tù ở gốc, dài 7-14cm, rộng 20-50mm dai, lúc đầu có lông hình sao, sau không lông ở phía trên, có nhiều lông mềm hơn ở mặt dưới, gân phụ 10-13 đôi. Cụm hoa mọc ở đỉnh với 6-8 hoa, nụ hình nón ngược hay trái xoan, đài hình chuông, rất nhiều lông mềm, 6 thuỳ hình 3 cạnh, cánh hoa 6, hình mắt chim, nhị có nhiều gân bằng nhau, nhị bầu xù xì có 5-6 ô, quả nang hình trứng dài 12mm, tụt vào trong dài tới 1/3.

B. Phân bố, thu hái và chế biến

 • Mọc hoang dại hầu như ở khắp nước ta nhưng nhiều nhất ở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc.
 • Còn thấy mọc ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện, Ấn Độ.
 • Chủ yếu là lấy gỗ loại gỗ hồng sắc nhân dân miền nam thường dùng vỏ thân và lá dùng làm thuốc chữa bỏng, lỵ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mù u | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C. Thành phần hoá học

 • Hoàng Như Mai (1983) đã phân tích thấy: trong vỏ thân có ancaloit, flavonoit, axit hữu cơ, tannin, saponin, cumarin và steol. Trong đó tanin catechic và garlic chiếm 30,5% chủ yếu là tanin catechic 23%, tanin garlic 7%. Axit hữu cơ biểu thị bằng axit malic 4,22%, tổng số đường 14,2% trong đó đường khử 13,2%, saccaroza 0,95%, chất nhầy 2,76%, gôm 3%, pectin 2,81%
 • Trong lá và hoa cũng có những chất như trong vỏ thân nhưng với tỷ lệ thấp hơn: tannin catechic và garlic 5,42% trong đó tannin catechic chiếm 76%, tannin garlic 24%, axit hữu cơ 2,83% (lá), đường 5,8% trong đó đường khử 5,2%, saccaroza 0,57%, chỉ số bọt dưới 100, nhưng gôm chất nhầy trong lá cao hơn trong vỏ thân: chất nhầy 3,25%, gôm 3,7%, pectin 6,51%

D. Tác dụng dược lý

 • Cũng Hoàng Như Mai đã theo dõi thí nghiệm tác dụng kháng khuẩn của nước sắc vỏ thâ…
Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc quy tu thang( thẩm nhị tôn sinh) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Săng lẻ…

Gỗ Săng Lẻ Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Khi nhắc đến những loại gỗ thường dùng để thiết kế nội thất; thì không thể bỏ lỡ Gỗ Săng Lẻ. Loại gỗ này dần trở nên thân thuộc và ngày càng được ưa chuộng do chúng tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ được các đặc tính hay là ưu điểm và ứng dụng của nó. Cùng nhau tìm hiểu về loại gỗ này trong bài viết sau đây nhé.

Gỗ Săng Lẻ là gỗ gì?

Cây Săng Lẻ có tên khoa học là Lagerstroemia tomentosa Presl. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Lythraceae. Cây có tên gọi khác là Bằng Lăng Lông.

Tìm hiểu về Gỗ Săng Lẻ

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Săng Lẻ để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Săng Lẻ Có Tốt Không?” “Săng Lẻ có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Săng Lẻ

– Đây là cây gỗ lớn cao khoảng 30-35m. Thân cây có đường kính khoảng 40-80cm
– Lá mũi mác, thuôn dài và thường hẹp dần, tù ở gốc, dài chừng 7-14cm, rộng tầm 20-50mm. Lúc đầu có lông hình sao; sau này không lông ở phía trên, nhưng có nhiều lông mềm hơn ở mặt dưới.
– Hoa mọc thành cụm ở đỉnh với 6-8 hoa, có nụ hình nón ngược hay trái xoan. Đài hoa hình chuông, có rất nhiều lông mềm, nhị có nhiều gần bằng nhau
– Quả nang hình trứng dài khoảng 12mm, tụt vào trong dài tới 1/3.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thồm lồm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sự phân bố của cây Săng Lẻ

Cây Săng Lẻ thường mọc hoang hầu như ở khắp nước ta. Tuy nhiên, phân bố nhiều nhất ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Kontum, Đắc Lắc.
Ngoài ra, cây còn mọc nhiều ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ.

Săng Lẻ thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Săng Lẻ được xếp vào Gỗ NHÓM III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, có độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Huỳnh, Lau táu, Loại thụ, Re mit, Sao đen, Sao hải nam…

Ưu điểm của Gỗ Săng Lẻ

Săng Lẻ là loại gỗ có tiếng tăm và được lựa chọn rất nhiều bởi vì:
– Gỗ cứng và chất gỗ khá mịn, thớ đẹp và bền
– Gỗ có khả năng chống mối mọt khá tốt, ít bị cong vênh; khi dùng sẽ bền đẹp theo thời gian. .
– Hương thơm tự nhiên mang đến cảm giác nhẹ nhàng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Viễn chí | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ứng dụng

Gỗ Săng Lẻ nhờ nh…

Chi tiết thông tin cho Gỗ Săng Lẻ Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết…

Cẩm nang sử dụng xăng E5 RON 92 :: Thông tin hoạt động SXKD :: Petrolimex (PLX) – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Petrolimex đã chính thức triển khai kinh doanh xăng E5 RON 92 trên toànhệ thống phân phối, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 trên toàn quốc từ ngày 15.12.2017.

Để Quý vị khách hàng có thêm thông tin về mặt hàng mới này, /b>

1. Khái niệmXăng sinh học E5 RON 92(Viết tắtxăng E5 RON 92):

– Xăng sinh học là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống và cồn sinh học (bio-ethanol), trong đó 95 đến 90% thể tích là xăng không chì truyền thống và 5 đến 10% thể tích là cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô.

– Xăng sinh học được ký hiệu là “Ex”, trong đó “x” là tỷ lệ % cồn sinh học. Ví dụ: Xăng sinh học E5 tức là nhiên liệu được pha trộn từ 4 ÷ 5% thể tích cồn sinh học.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những cây cưa bóng là cây thuốc nên trồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Các ký hiệu xăng E5 RON 92 hay xăng RON92 E5 là Xăng sinh học E5 có trị số ốctan (RON) bằng 92.

2. Chất lượng xăng E5 RON 92:

Các chỉ tiêu của xăng phù hợp với Tiêu chuẩn cơ sởTCCS 06:2015/PLXXăng không chì pha 5% Ethanol – Yêu cầu kỹ thuật của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các tiêu chuẩn khác về xăng sinh học E5 của Nhà nước.

3. So sánh xăng E5 RON 92 với xăng khoáng RON 92:

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

– Trị số ốctan Xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;

– Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

4. Tác dụng của việc sử dụng xăng sinh học:

– Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học (là nhiên liệu có khả năng tái tạo);

– Sử dụng Xăng sinh học và nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ’

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tần bì - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân.

5- Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng và kinh doanh xăng si…

Chi tiết thông tin cho Cẩm nang sử dụng xăng E5 RON 92 :: Thông tin hoạt động SXKD :: Petrolimex (PLX) – Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam…

Cây Bằng Lăng – Đặc điểm, Hình ảnh, Công dụng & Cách dùng

Bằng lăng là vị thuốc có vị chát đắng, có tính chất làm săn da. Dược liệu thường được sử dụng để chữa các bệnh nấm ngoài da, lỵ trực khuẩn và hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Hình ảnh cây Bằng lăng
 • Tên gọi khác: Săng lẻ, Bằng lang, Truol, Thao lao (Rađê, Tây Nguyên), Kwer (dân tộc Ma, Tây Nguyên)
 • Tên khoa học: Lagerstroemia Calyculata Kurz
 • Họ: Tử vi – Lythraceae

Mô tả dược liệu Bằng lăng

1. Đặc điểm sinh thái

Bằng lăng là tên gọi chung của nhiều loại cây cùng chi khác loài và thường thêm đuôi phía sau để phân biệt. Ví dụ có các loại Bằng lăng như Bằng lăng ổi, Bằng lăng chèo (do gỗ được dùng để làm chèo), Bằng lăng trắng (hoa màu trắng), Bằng lăng tía (hoa màu tía),…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Quế | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hầu hết các loại Bằng lăng đều là cây cho bóng mát, cho gỗ. Thân cây có thể cao 30 – 35 mét, thân gỗ, đường kính khoảng 40 – 80 cm, cành mỏng, nhỏ, mảnh khảnh. Bên ngoài thân có phủ một lớp lông mềm màu hung, lông hình sao, phổ biến ở ngọn cây, sau nhẵn và hình trụ.

Lá cây mũi mác, thuôn dài, từ ở gốc, hẹp dần đến ngọn lá. Lá dài khoảng 7 – 14 cm, rộng 20 – 50 mm. Khi còn non lá có hình sao, phía trên không có lông, nhiều lông mềm ở phía dưới. Bên dưới lá có khoảng 10 – 13 đôi gân phụ.

Cụm hoa thường mọc ở ngọn. Mỗi cụm thường có 6 – 9 hoa, nụ hình trái xoan hoặc hình nón. Đài hoa có hình chuông, có nhiều lông mềm. Hoa có 6 chùy ba cạnh, 6 cánh hoa. Cánh hoa hình mắt chim, có nhiều nhị mọc gần nhau, nhị bầu xù thường có 5 – 6 ô.

Quả nang, thuôn, có hình trứng, độ dài khoảng 12 mm, tụt vào vào trong dài khoảng 1/3 quả.

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Vỏ cây, lá và thân cây được ứng dụng làm dược liệu.

3. Phân bố

Bằng lăng mọc hoang ở Lào, Campuchia, Miến Điện, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm đến:   Thuốc có nguồn gốc khoáng vật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tại Việt Nam, cây mọc hoang ở khắp nơi. Tuy nhiên, thường thấy ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Kontum, Đắk Lắk. Ở miền Nam, chủ yếu thấy loại cây thân hồng sắc, hoa tím. Người dần dùng vỏ thân và lá để chữa lỵ, bỏng.

4. Thu hái – Sơ chế

Dược liệu Bằng lăng có thể thu hái quanh năm, đặc biệt là vào mùa thu, thườ…

Chi tiết thông tin cho Cây Bằng Lăng – Đặc điểm, Hình ảnh, Công dụng & Cách dùng…

Cây Bằng Lăng - Đặc điểm, Hình ảnh, Công dụng & Cách dùng

Cộng hoặc trừ ngày tháng

Cộng hoặc trừ các ngày từ một ngày

Giả sử là một hóa đơn của bạn là do vào thứ sáu thứ hai của mỗi tháng. Bạn muốn chuyển tiền vào tài khoản kiểm tra để các quỹ này đến 15 ngày trước ngày đó, vì vậy bạn sẽ trừ 15 ngày kể từ ngày đến hạn. Trong ví dụ sau đây, bạn sẽ thấy cách thêm và trừ ngày bằng cách nhập số dương hoặc âm. 

 1. Nhập ngày đến hạn của bạn trong cột A.

 2. Nhập số ngày để thêm hoặc trừ trong cột B. Bạn có thể nhập một số âm để trừ các ngày từ ngày bắt đầu và số dương để thêm vào ngày của mình.

 3. Trong ô C2, hãy nhập = a2 + B2, rồi sao chép xuống khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dền gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cộng hoặc trừ các tháng từ một ngày có hàm EDATE

Bạn có thể dùng hàm Edate để nhanh chóng thêm hoặc trừ các tháng từ một ngày.

Hàm Edate đòi hỏi phải có hai đối số: ngày bắt đầu và số tháng mà bạn muốn thêm hoặc trừ. Để trừ tháng, hãy nhập số âm là đối số thứ hai. Ví dụ: = EDATE (“9/15/19”,-5) trả về 4/15/19.

 1. Đối với ví dụ này, bạn có thể nhập ngày bắt đầu của mình trong cột A.

 2. Nhập số tháng để thêm hoặc trừ trong cột B. Để cho biết liệu một tháng…

Chi tiết thông tin cho Cộng hoặc trừ ngày tháng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Săng lẻ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Săng lẻ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.