Công dụng, cách dùng Sơn dương có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Sơn dương trong bài viết này nhé!

Video: Cách dùng Sơn Tra ngâm rượu, Công dụng và tại sao phải dùng chảo gang

Bạn đang xem video Cách dùng Sơn Tra ngâm rượu, Công dụng và tại sao phải dùng chảo gang được cập nhật từ kênh Nhật Trường Kon Tum từ ngày 2021-12-14 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Solanum melongena L- công dụng Cà tím | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đăng ký kênh Nhật Trường Kon Tum để theo dõi video mới nhất từ chúng tôi
Chi tiết sản phẩm: http://nhattruongkontum.com
Hotline: 0906968923

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Sơn dương:

Công dụng, cách dùng Sơn dương

1. Mô tả

  • Thân nhỏ gọn, cao khoảng 50 cm, nặng 80 – 130 kg. Đầu to, hơi dài, mõm nhọn, tai giống tai lừa, cổ to, chân ngắn, sừng phân nhánh, cong về phía sau, màu đen, ở gốc sừng có tuyến hôi, bờm ngắn phủ từ trán đến vai. Từ gốc tai đến dưới mõm và xung quanh mắt mũi có lông dài màu vàng nhạt, trên trán có lông màu trắng; đuôi rất ngắn.
  • Bộ lông sơn dương dày, dài và cứng, màu xám đen hoặc xám tro.

2. Phân bố, sinh thái

  • Sơn dương phân bố ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Nepal, Mianma, Lào, Malaysia, Indonesia, ở Việt Nam, sơn dương có ở Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Kon Tum, Gia Lai…
  • Sơn dương sống ở rừng núi đá, thường gặp ỏ lưng chừng núi, đôi khi trên đỉnh núi. Nơi ở của nó là những hang hốc nhỏ. Sống theo đàn 3-4 con, có khi hàng chục con; con già thường sống đơn độc, kiếm ăn vào ban ngày, thường không xa nơi ở. Thức ăn chủ yếu là cỏ, lá, mầm và quả cây, rêu.
  • Sơn dương sinh sản vào tháng 3-4, mỗi năm đẻ 1 lứa, mỗi lứa 1 con.
Có thể bạn quan tâm đến:   Thực hư về giá trị thực sự của củ khoai sâm - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng và tính vị, công năng

Xương sơn dương (sơn đương cốt) có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng mạnh gân cốt, trừ thấp, giảm đau. Thịt có vị ngọt, tính nhiệt, không độc, có tác dụng bổ dương, ích khí, trừ lam chướng.

Sừng (linh dương giác) có vị mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng phong nhiệt, trấn kinh, loạn huyết.

Tiết có vị mặn, tanh, tính bình, có tác dụng trừ độc, tán ứ.

4. Công dụng

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bắt được sơn dương, nhân dân xả thịt, hứng tiết, lấy xương, sừng, mật và đôi khi cả dương vật để dùng chữa bệnh.

Tiết sơn dương: Uống ngay tiết còn nóng khi vừa cắt trong trường hợp bị trúng độc do ăn phải nấm độc hoặc thức ăn có độc. Hoặc pha tiết với ít rượu, uống để chữa ngã bị tụ máu, sưng đau.

Sừng sơn dương chẻ nhỏ, sao khô, nghiền nhỏ, rây bột mịn, uống mỗi lần 2 – 5g, ngày 2 lần. Chữa sốt cao, sơn lam chướng khí. Để chữa đau đầu dữ dội, mê man, nôn mửa, lấy sừng sơn dương (1 cái) sao thật khô, tán nhỏ thành bột, rồi sắc với xuyên khung (10g), thiên ma (5g), uống tro…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Sơn dương…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thằn lằn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

5 Phương Thuốc Tốt Từ Sừng Sơn Dương Trị Bệnh Gì, Sơn Dương Đông Dương - Thdcanada.com.vn

Top 10 tác dụng của Cao Sơn Dương – Top Tác Dụng

Mặc dù là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ tác dụng của Cao Sơn Dương là gì? Cao Sơn Dương được dùng chữa trị nhiều bệnh ở người khá hiệu quả, đồng thời nó cũng giúp sức khỏe con người tốt hơn sau khi sử dụng. Và sau đây sẽ cung cấp top 10 tác dụng của Cao Sơn Dương để bạn nắm rõ hơn về loại cao này nhé.

Sơn Dương là gì?

Sơn Dương hay còn gọi là linh hương, dê rừng – là loài động vật thuộc họ trâu bò, thuộc bộ ngón chẵn. Sơn Dương Đông Dương là một phân loài của Sơn Dương lục địa thuộc Chi Tì linh được phân bố rộng rãi tại vùng Đông Nam Á. Chủ yếu là ở bán đảo Đông Dương tại các quốc gia như Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan…

Sơn Dương Đông Dương có kích thước lớn, con lớn trên 150kg, toàn thân phủ lông dày, sừng ngắn cong về phía sau và đuôi khá ngắn. Một số Sơn Dương đực thậm chí to như con hươu, Sơn Dương đầu đàn có cặp sừng đen nhánh, to lớn hơn con bê nhỡ. Hiện nay Sơn Dương đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và thuộc loài quý hiếm do bị săn bắt quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây Chó đẻ răng cưa chữa được những bệnh gì - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Top 10 tác dụng của Cao Sơn Dương

Tương tự nhưu cao ngựa bạch, cao hổ cốt, trong Cao Sơn Dương chứa hàm lương dinh dưỡng dồi dào, lượng protein  trong cao Sơn Dương lên đến 80% và có các axit amin và khoáng chất như canxi, magie, natri, kali, sắt… Chính vì vậy Cao Sơn Dương có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, cụ thể như sau:

1. Chữa phong thấp, đau đầu, hoa mắt

Những người thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, gầy yếu do lao lực quá sức nên sử dụng Cao Sơn Dương để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn. Chuẩn bị 10g Cao Sơn Dương, 60g gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm gia vị. Chia thành vài lần ăn trong ngày bồi bổ sức khỏe, giúp các chứng bệnh trên suy giảm.

2. Chữa đau lưng mạn tính

Cao Sơn Dương còn có tác dụng chữa bệnh đau lưng mạn tính khá hiệu quả. Cần chuẩn bị 10g Cao Sơn Dương, 6g trần bì, 6g riềng, 2 quả thảo quả, 3g gừng tươi hầm lấy nước cốt rồi nấu cháo ăn. Bệnh đau lưng sẽ thuyên giảm đáng kể sau thời gian sử dụng.

Chi tiết thông tin cho Top 10 tác dụng của Cao Sơn Dương – Top Tác Dụng…

#1 Cao Sơn Dương Là Gì? Có Tác Dụng Gì? Giá Bao Nhiêu?

Cao sơn dương cũng giống như cao ngựa, cao mèo,…, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay loại cao này không được sử dụng nhiều.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lá hà thủ ô có tác dụng thế nào trong làm đẹp da và tóc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sơn dương là gì

Sơn dương hay linh dương, dê rừng là loài động vật thuộc họ Trâu bò, thuộc Bộ ngón chẵn. Ở đây chúng ta xét đến sơn dương Đông Dương là một phân loài của Sơn dương lục địa thuộc Chi Tì linh.

Phân bố đặc hữu ở vùng Đông Nam Á chủ yếu là bán đảo Đông Dương, ở các quốc gia như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Ở Việt Nam, loài này được gọi đơn giản là sơn dương hay dê rừng, được người Mường gọi là nai đá, người Thái gọi tu dương, người Nùng gọi là tu kết.

Số lượng của chúng hiện nay ngày càng suy giảm do do săn bắn và bẫy bắt thường xuyên, môi trường sống bị thu hẹp và chia cắt. Loài này đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và thuộc diện quý hiếm nguy cấp.

Sơn dương Đông Dương là loài thú cỡ lớn, con trưởng thành trên 150kg, toàn thân phủ lông dày, sừng ngắn (10–15 cm) cong về phía sau, đuôi rất ngắn.

Có những cá thể có thể có trọng lượng 128 Kg được xác định theo kinh nghiệm của dân địa phương xem kích cỡ bộ da suy ra trọng lượng. Nhiều con sơn dương đực to lớn như con hươu, còn con sơn dương đầu đàn thì cặp sừng đen nhánh, to lớn hơn con bê nhỡ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng không ngờ của củ sâm cau rừng ngâm rượu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cao sơn dương có tác dụng gì

Người ta săn bắt sơn dương để lấy thịt ngoài ra còn dùng xương để nấu cao. Trong công đoạn nấu cao hổ cốt, Người ta thường pha thêm xương sơn dương với tỷ lệ 05 xương hổ 01 xương sơn dương.

                              Cao sơn dương có tác dụng gì

Từ công thức đó người ta thường có câu phi sơn dương bất thành hổ cốt. Ở Việt Nam, Vào thời điểm hiện tại để nấu được một lạng cao hổ thành phẩm phải bỏ ra khoảng trên 20 triệu đồng (cứ 10 kg xương hổ kèm 3 kg xương sơn dương).

Tác dụng của cao linh dương (cao dê) với con người là rất tốt. Theo đông y, cao sơn dương có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng mạnh gân xương, giảm đau, trừ thấp, chữa thiếu máu, đau lưng, tê thấp, nhức mỏi, làm vết thương mau lành.

Sử dụng cao hàng ngày có thể cho sức khỏe c…

Chi tiết thông tin cho #1 Cao Sơn Dương Là Gì? Có Tác Dụng Gì? Giá Bao Nhiêu?…

Sơn dương – Dê núi – Tác dụng chữa bệnh của Sơn dương

SƠN DƯƠNG

Tên khác:             Dê núi, tu kêt (Tày), tu dâng (Thái).

Có thể bạn quan tâm đến:   Styrax tonkinensis (Pierre) Craib ex Hart- công dụng Bồ đề | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Capricornis sumatrensis Bechstein Họ Bò                             (Bovidae).

MÔ TẢ

Thân nhỏ, cao 50 – 60cm, có bộ lông dày và cứng, màu xám đen. Đầu múp, đôi sừng không phân nhánh, cong về phía sau, bờm ngắn phủ từ trán đến vai, tai nhỏ, mõm nhọn, ở dưới tai, mõm và xung quanh mắt, mũi, có lông dài màu vàng nhạt, trên trán có lông ngắn màu trắng. Đuôi ngắn.

PHÂN BỐ, NƠI SỐNG

Trên thế giới, sơn dương phân bố ở châu Á bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Đông Nam.

Ở Việt Nam, sơn dương sống hoang ở Tây Bắc, Việt Bắc, vùng biển Đông Bắc, Khu bổn và Tây Nguyên.

Sơn dương có ở rừng núi đá vôi, chỗ cheo leo, hiểm trở từ lưng chừng đến đỉnh núi, trong các hang nhỏ. Sống theo đàn, ăn cỏ, lá, quả, rêu. Thời kỳ động dục vào tháng 9-11. Sinh con vào tháng 3 – 4, mỗi năm một lứa, mỗi lứa 1 con.

BỘ PHẬN DÙNG, THU HOẠCH, CHẾ BIẾN

Xương sơn dương thu hoạch khi giết và xả thịt. Rồi nấu thành cao đặc để dùng. Có khi, người ta còn nấu xương sơn dương với xương dê nhà và đặc biệt với xương hổ để tăng giá trị chữa bệnh của cao hổ cốt. Cách nấu cao xương sơn dương giống như nấu cao hổ cốt.

Sừng sơn dương còn nguyên cả đế, cạo sạch thịt và lông, phơi cho khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Macaranga kurzii (Kuntze) Pax & Hoffm-công dụng lá hón | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tiết sơn dương, hứng lấy khi cắt tiết con vật và được dùng ngay.

Ngoài ra, thịt và mật sơn dương cũng được dùng.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Xương sơn dương chứa calci phosphat, oscein, các muối Fe, K, Na, Mg.

Tiết sơn dương có albumin, hemoglobin, chất béo, đường, muối khoáng.

Thịt sơn dương chứa protid, lipid, các vitamin.

CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

  • Xương sơn dương có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng trừ thấp, mạnh gân cốt, giảm đau chữa thiếu máu, tê thấp, nhức mỏi gân xương, đau lưng.

Liều dùng hàng ngày: 5 – 10g cao cắt mỏng dưới dạng rượu ngâm hoặc uống với nước ấm.

  • Tiết sơn dương có vị mặn, tanh, tính bình, có tác dụng tán ứ, trừ độc, chữa ngộ độc nấm độc hoặc thức ăn nhiễm độc (uống ngay tiết còn nóng) hoặc chữa ứ huyết, tụ máu bầm tím gây…

Chi tiết thông tin cho Sơn dương – Dê núi – Tác dụng chữa bệnh của Sơn dương…

5 Phương Thuốc Tốt Từ Sừng Sơn Dương Trị Bệnh Gì, Sơn Dương Đông Dương – Thdcanada.com.vn

Trong lĩnh vực y học cổ truyền, loài dê được đề cập khá nhiều. Theo các thầy thuốc đông y, cả 2 loại dê rừng và dê nhà đều có thể cho con người những vị thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Từng bộ phận của loài dê đều có ích cho con người…

Có thể bạn quan tâm đến:   Barringtonia asiatica (L.) Kurz - Cách dùng bàng bi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đang xem: Sừng sơn dương trị bệnh gì

NHIỀU VỊ THUỐC QUÝ TỪ CON DÊ

Dê núi hay còn gọi là “sơn dương” – một hình tượng khá độc đáo và không kém phần thi vị. Loài dê này chuyên kiếm ăn trên núi cao, nơi có những vách đá cheo leo, dựng đứng. Chúng vui đùa, chạy nhảy bình thường như đi lại trên đất bằng. Sơn dương khá dũng mãnh, vì vậy, có nơi đã sử dụng hình ảnh con dê núi để làm biểu tượng cho sức mạnh của mình…

Đại danh y Tuệ Tĩnh xếp sơn dương vào hàng thuốc bổ quý hiếm với lời ghi chú: “Dê rừng vị ngọt, tính nhiệt, rất bổ dưỡng. Có thể dùng để trị bệnh lao; lam chướng; bệnh kiết lỵ; bạch đới và làm mạnh gân cốt …”. Còn Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông thì xếp “dương nhục” (thịt dê) vào loại thịt dùng làm thuốc, có tính nhiệt, chữa chứng gầy yếu, đau lưng, dương sự kém (tức là yếu sinh lý).

Trong cuốn “Y học Tùng thư” số 5, trang 392 viết: “Dương nhục vị cam, khí nhiệt, không độc. Chủ trị các chứng ra nhiều mồ hôi; khí huyết hư tổn, làm mạnh dương đạo; làm ấm trung tiêu, làm an tâm thần …”. Dương huyết (tiết dê) vị hàn, khí bình, trị chứng huyết hư của phụ nữ. “Dương nhũ” (sữa dê) trị các chứng tiêu khát, làm nhuận tràng, mát phế. “Dương thận” (thận dê) trị chứng hư tổn, tai điếc, thường đổ mồ hôi, tiêu chảy… “Ngọc dương” (tinh hoàn dê) trị thận yếu, tinh hoạt. Ngày dùng 30g, nấu lẩu hoặc ngâm rượu uống. “Dạ dày dê” chữa gầy yếu, ăn vào bị nôn mửa, khó tiêu. Mỗi ngày ăn 20-30gr bao tử dê bằng cách hầm nhừ hoặc nấu cháo. “Cao dê toàn tính” chữa bệnh thiếu máu, hay đau bụng, gầy còm, đau lưng, nhức mỏi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Trà thảo mộc thanh lọc cơ thể và điều hòa thân nhiệt - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Toàn thân con dê mổ xong bỏ ruột, cạo sạch lông nấu với 10 phần nước, nấu nhiều lần, sau đó, lọc nước trong và cô đặc lại thành cao, mỗi ngày uống 5-10g. Đây là một vị thuốc quý, tiêu biểu cho loại thuốc thức ăn bổ dưỡng, được gi…

Chi tiết thông tin cho 5 Phương Thuốc Tốt Từ Sừng Sơn Dương Trị Bệnh Gì, Sơn Dương Đông Dương – Thdcanada.com.vn…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Sơn dương này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.