Công dụng, cách dùng Sử quân tử có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Sử quân tử trong bài viết này nhé!

Video: CÔNG DỤNG CỦA SỬ QUÂN TỬ ? [cay xanh quanh ta]

Có thể bạn quan tâm đến:   Burmannia disticha L - Cách dùng cây cào cào - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video CÔNG DỤNG CỦA SỬ QUÂN TỬ ? [cay xanh quanh ta] được cập nhật từ kênh CẦN THƠ 365 – BONSAI MIỀN TÂY từ ngày 2019-03-11 với mô tả như dưới đây.

#cayxanhquanhta #daytrangleo #suquantu #daygiun
Mời quí vị cùng chia sẻ về kinh nghiệm về công dụng hoa trang leo nhé.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Sử quân tử:

Công dụng, cách dùng Sử quân tử

Cây Sử Quân Tử – Vị Thuốc với Nhiều Công DụngTrị Bệnh

Cây sử quân tử có hoa nở đẹp, thường được trồng để làm cảnh. Tuy nhiên, quả của loài cây này còn được thu hái để làm thuốc. Sử quân tử nhân thường được sử dụng để trị giun kim, giun đũa, tăng cường tiêu hóa và giảm đau nhức răng.

Hình ảnh cây Sử quân tử – Không chỉ đẹp còn là vị thuốc trị bệnh cực hay
 • Tên gọi khác: Quả giun/ nấc, sử quân tử nhân, sách tử quả, sử quân nhục, đông quân tử, binh cam tử, lựu cầu tử, ngữ lăng tử, mác giáo giun,…
 • Tên khoa học: Quisqualis indica L
 • Họ: Bàng (danh pháp khoa học: Combretaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Lá mơ lông có tác dụng gì? - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả cây dược liệu Sử quân tử

1. Đặc điểm thực vật

Sử quân tử là loại cây leo, sống bằng cách tựa vào các cây khác. Lá mọc đối xứng, phiến lá có hình bầu dục dài, nhọn ở đầu và hơi tròn ở cuống. Lá có cuống ngắn, rộng khoảng 4 – 5cm và dài khoảng 7 – 9cm.

Sử quân tử là loại cây leo, hoa có màu đỏ hoặc hồng và thường được trồng để làm cảnh

Hoa có hình ống, ban đầu có màu trắng sau chuyển thành màu đỏ hoặc hồng. Hoa mọc thành chùm, ở đầu cành hoặc kẽ lá, chiều dài trung bình khoảng 4 – 10cm. Quả có hình trứng nhọn, dày khoảng 20mm, dài 35mm và khô cứng.

2. Bộ phận dùng

Quả chín và khô của cây được sử dụng để làm thuốc.

3. Phân bố

Cây có nguồn gốc ở Châu Phi và Châu Á. Hiện nay loại cây này mọc hoang nhiều các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta. Ngoài ra sử quân tử cũng được trồng để làm cảnh vì cây xanh tốt quanh năm và có hoa rất đẹp.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng cây Kim tiền thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thu hái – sơ chế

Quả thường được thu hái vào tháng 9 – 10 hoặc thu hái vào mùa đông. Khi thu hái, nên lựa quả đã già và phải hái khi trời khô ráo. Sau khi thu hái về, nên phơi khô và đập vỏ, lấy nhân bên trong. Tiếp tục phơi khô hoặc sấy nhẹ ở nhiệt độ 50 – 60 độ C cho đến khi nhân khô hoàn toàn.

Ngoài ra, dược liệu sử quân tử cũng được bào chế theo những cách sau đây:

 • Lấy nhâm ngâm với nước, sau đó sao vàng và bỏ lớp màng bao bên ngoài.
 • Hoặc dùng nhân ngâm với nước, sao giòn rồi tán thành bột mịn. Sau đó dùng 1 phần bột thêm 1 chén đường và 3 phần bột nếp răng, trộn đều và làm thành bánh cho trẻ ăn.
 • Đập bỏ vỏ, lấy nhân và sao thơm, dùng d…

Chi tiết thông tin cho Cây Sử Quân Tử – Vị Thuốc với Nhiều Công DụngTrị Bệnh…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ráy gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sử Quân Tử và 11 công dụng bất ngờ trong chữa bệnh

Sử quân tử được người ta biết đến là một loài cây cảnh. Nó được trồng làm cảnh ở rất nhiều nơi từ vườn nhà đến đường phố. Nhưng ít ai biết sử quân tử còn là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là trị giun sán, giun kim cho cả trẻ em và người lớn. Hãy cùng caythuocdangain.com tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng loại cây này trong bài viết dưới đây.

Sử quân tử là cây gì

Còn có tên gọi khác là quả giun, dây giun, sử quân, qảu nấc, mạy lăng cường, mác giáo thun. Tên hán việt là Đông quân tử, Ngũ lăng tử,.. tên khoa học là Fructus Quisqualis Indica L., thuộc họ Bàng (Combretaceae).

Là một cây thuốc quý, mọc loại dây leo. Lá mọc đối, đơn, nguyên. Hoa có hình ống, mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc ngọn cành. Hoa có màu trắng lúc mới nở, sau chuyển thành màu đỏ phớt tím.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng dược học của tỏi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả hình trái xoan, đầu trên nhọn và đầu dưới hơi tròn, khi chín có màu nâu sẫm. Mặt cắt hình sao 5 cánh, giữa có khoang tròn đựng 1 hạt. Hạt hình thoi, vỏ màu nâu sẫm, mỏng, nhăn nheo, dễ bóc và có mùi thơm, vị bùi.

Mô tả dược liệu: có hình bầu dục, có 5 đường cạnh dọc, 2 đầu nhọn hình thoi, đường kính 1,5-2cm. Vỏ ngoài màu nâu đen, cứng, khó bẻ gãy, vết cắt hình ngôi sao 5 cánh. Bên trong có 1 nhân. Nhân hình bầu dục , dài 2cm, măt ngoài có nhiều vết nhăn dọc , ngoài bọc 1 lớp màng màu nâu đen dễ bóc. Thịt nhân màu trắng vàng, mềm, không mùi có vị ngọt.

Phân bố và thu hái sử quân tử

Cây có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi nhiệt đới, và mọc hoang chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Trung nước ta, còn được trồng làm cảnh ở các thành phố lớn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ngải tiên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây ra hoa vào tháng 3-6, ra quả vào tháng 7-9. Quả được thu hái vào tháng 9-10, hái quả già. Chọn quả có màu nâu đen, nhân trắng, có nhiều dầu , không vụn, không thối.

Bào chế: Sau khi hái về thường bỏ vỏ lấy nhân sao thơm hoặc để cả vỏ giã nát. Cách khác là nhân ngâm nước qua đêm, sao vàng, bỏ lớp màng. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Thành phần hóa học của sử quân tử

Có chứa 20-27% chất dầu béo màu xanh lục nhạt, sền sệt, vị nhạt. Ngoài ra còn có chất…

Chi tiết thông tin cho Sử Quân Tử và 11 công dụng bất ngờ trong chữa bệnh…

Công dụng, cách dùng Sử quân tử

A. Mô tả cây

Sử quân tử là một loại dây leo hay nói cho đúng loại cây mọc tựa vào cây khác, hoặc hàng rào. Lá mọc đối, đơn, nguyên, hình trứng đầu nhọn, phía cuống hơi tròn hình tim, dài 7-9cm, rộng 4-5cm, cuống ngắn. Hoa hình ống, lúc đầu màu trắng, sau chuyển hồng và đỏ, mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành, dài 4 -10cm. Qủa khô, hình trứng nhọn, dài 35mm, dầy 20mm, có 5 cạnh dọc hình 3 cạnh, có chứa một hạt dài phía dưới rộng, phía đầu hơi mỏng, có 5 đường sống chạy dọc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lộc giác | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến

 • Cây sử quân mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền Bắc và Trung nước ta. Tại các tỉnh, nhất là thành phố, một số gia đình trồng làm cảnh vì cây xanh tốt quanh năm, hoa đỏ đẹp. Nhưng người ta nhận thấy cây trồng ở thành phố thường không có hay ít có quả. Cũng chưa có ai đi sâu nghiên cứu nguyên nhân. Hoa nở từ tháng 4-7 tháng 8 quả chín, hái về phơi hay sấy khô là được. Thường quả nguyên dễ bảo quản hơn. Khi dùng người ta đập lấy nhân, có khi ngay từ nơi thu hái người ta đập lấy nhân phơi khô.
 • Một số nơi người ta hái hoa hoặc đào rễ về làm thuốc. Trồng cây sử quân tử không yêu cầu diện tích rộng lớn, chỉ cần có chỗ dựa là phát triển được. Sau 2-3 năm, thu hoạch. Một nhóm sử quân tử hàng năm cho từ 5-15kg quả trị giá 5-20kg gạo.
 • Trồng bằng hạt: chọn các quả đẫy và chắc, gieo vào mùa xuân (tháng 2-3) hoặc mùa thu, sau khi thu hoạch quả. Trước khi gieo, ngâm qua vào nước nóng 45° trong một ngày. Mỗi hốc gieo hai hay ba quả. Sau 35 -40 ngày quả nẩy mầm. Cây con cao độ 15-20cm, đem đánh trồng vào nơi cố định.
 • Trồng một lần sẽ thu hoạch mãi. Càng những năm sau, thu hoạch càng lớn.
 • Có thể trồng bằng cành: chọn những cành to khỏe, cắt thành từng khúc dài 25-30cm. Cắm nghiêng, đầu ngọn nhô khỏi mặt đất độ 3-5cm. Sau độ 10 ngày mầm đã mọc dài. Nên trồng vào mùa xuân.
 • Trồng bằng cành, sau 2 năm đã thu hoạch được.
Có thể bạn quan tâm đến:   Mô hình trồng Cà gai leo sạch mở ra hướng đi tiên phong cho | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C. Thành phần hóa học

 • Trong nhân sử quân tử có chứa từ 21-22% chất béo màu xanh lục nhạt, sền sệt, mùi nhựa, vị nhạt không có tác dụng tẩy giun.
 • Ngoài ra còn chất gôm, …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Sử quân tử…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Sử quân tử

Cay xanh quanh ta, cong dung cua cay su quan tu, su quan tu, trang leo, trang day, gian hoa dep, day giun, cay giun, y nghia cua cay su quan tu, cong dung cua day trang leo

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Sử quân tử này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.