Công dụng, cách dùng Thàn mát có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Thàn mát trong bài viết này nhé!

Video: Hạt Bưởi Ăn Xong Đừng Vứt Đi NÓ Có Công Dụng Thần Kỳ Ít Ai Biết / Cách Trụ Rụng Tóc Dẹp Da Dưỡng Tóc

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc trị sỏi mật từ diệp hạ châu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Hạt Bưởi Ăn Xong Đừng Vứt Đi NÓ Có Công Dụng Thần Kỳ Ít Ai Biết / Cách Trụ Rụng Tóc Dẹp Da Dưỡng Tóc được cập nhật từ kênh Thánh Mẹo VN từ ngày 2021-12-13 với mô tả như dưới đây.

cach lam da mat dep cach lam toc den chac khoe cach lam da mat trang min bong lang cac lam da mat luon cang cach cham soc toc khoe toc den khong rung toc
ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn tất cả bạn cách chăm sóc da luôn đẹp cách làm da trắng mịn tự nhiên cách triết xuất tinh dầu bưởi cách lấy tinh dầu bưởi cách chăm sóc tóc đẹp tóc đen rụng tóc tóc chắc khỏe tóc tạc sớm cách làm da mặt căng mịn bóng lắng sạch mụn công dụng hat bưởi
#thanhmeovn #meohay #meodoisong
👉 Like Fanpage : https://www.facebook.com/thanhmeo.vn
FB / Lê văn Lộc

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Thàn mát:

Công dụng, cách dùng Thàn mát

Tên tiếng Việt: Thàn mát, Hột mát, Mác bát (Tày), Cây duốc cá

Tên khoa học: Millettia ichthyochtona Drake

Họ: Fabaceae (Đậu)

Công dụng: Ghẻ, trừ sâu (Hạt). Hạt độc.

A. Mô tả cây 

 • Thàn mát là một cây to, cao chừng 5-10m, có lá kép 2 lần lông chim lẻ, sớm rụng, lá non dài 12cm, cuống chung dài 7-8cm, gầy, cuống lá chét dài 34mm, lá chét 5-6cm, rộng 15-25mm.
 • Hoa trắng, mọc thành chùm, thường mọc trước lá làm cho cây có một dáng đặc biệt trong rừng.
 • Quả là một giáp, dài 13cm (cuống 1cm), rộng 2-3cm, từ 1/3 phía trên hẹp lại trông giống con dao mã tấu lưỡi rộng, trong chứa một hạt hình đĩa màu vàng nhạt nâu, đường kính 20mm. Thường người ta thu hoạch hạt vào tháng tư.
Có thể bạn quan tâm đến:   Pouzolzia zeylanica (L.) Benn. - Parietaria zeylanica L. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố 

Cây mọc hoang tại các tỉnh miền thượng du nước ta: Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên. Tại một vài nơi ở Hà Nội cũng có trồng để làm cảnh và lấy bóng mát.

C. Thành phần hoá học 

Trong hạt mác bát hay thàn mát có chứa tới 38-30% dầu. ngoài ra trong hạt còn chứa các chất độc đối với cá như rotenone, sapotoxin, chất gôm và các chất anbumin (theo Guichard F. Les toxiques de peche indochinois, 1940)

D. Tác dụng dược lý 

Đối với và động vật máu nóng, rotenone uống vào không gây triệu chứng ngộ độc nào

Nhưng đối với người thợ phụ trách tán bột thuốc này thì có thể gây chảy nước mắt, hắt hơi và buồn nôn

Đối với động vật khác cũng không thấy gây các triệu chứng khó chịu: người ta có thể cho chó uống tới liều 150mg cho 1 kg thể trọng

Nếu tiêm vào mạch máu, rotenone và những chất cùng loại như deguelin gây tê liệt do nguồn gốc thần kinh trung ương: con vật ngạt mà chết

Triệu chứng ngộ độc như sau: khó thở, thở hổn hễn, nôn mửa, cơ liệt, liệt dần và cuối cùng ngạt thở

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau đay - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Với liều gây chết, mạch chậm, tim loạn nhịp cuối cùng tê liệt tâm thất

Đối với cá: cá rất nhạy cảm đối với rotenone. Một dung dịch 75mg trong 100l nước ở nhiệt độ 23o đủ giết cá vàng trong vòng 2 giờ, với triệu chứng ngừng thở và trước khi chết có một thơi kỳ bị kích thích

Tổ thuốc trừ sâu Học viện nông lâm (…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Thàn mát…

Gỗ Thàn Mát Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Thàn Mát là loài cây mang đến khá nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Và bạn có biết, cây Thàn Mát cũng có thể được khai thác để lấy gỗ, hay phục vụ cho ngành sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Thàn Mát là gỗ gì? Sử dụng loại gỗ này có tốt hay không? Thàn Mát thuộc nhóm nào? hay Thàn Mát có ưu điểm là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!


Gỗ Thàn Mát là gỗ gì?

Thàn mát hay còn gọi mát đánh cá, mác bát, thăn mút, cây duốc cá. Cây có danh pháp khoa học là: Millettia ichthyochtona. Loài thực vật này là loài có hoa trong họ Đậu.

Tìm hiểu về Gỗ Thàn Mát

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thàn Mát để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thàn Mát Tốt Không?” “Thàn Mát có ưu điểm là gì?”

Có thể bạn quan tâm đến:   Ephedra sinica Stapf- công dụng Ma hoàng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm nhận biết cây Thàn Mát

– Cây gỗ cao chừng 10m. Thân cây hợp trục, tán dày, và rụng lá theo mùa.
– Cành non có lông thưa. Lá kép lông chim lẻ; thường có chừng 5-7 lá chét trên cuống chính. Lá chét thì có phiến hình trái xoan thuôn. Mặt trên lá chét thường mang màu muội đèn; còn mặt dưới màu xanh nhạt có khoảng 7-8 cặp gân phụ.
– Hoa có màu trắng mọc thành chùm ở nách lá. Với mỗi bông hoa, kích thước từ 1,2-1,5 cm. Hoa thường nở vào tầm tháng 2-3 trước khi ra lá đầy đủ.
– Quả dạng quả đậu dài khoảng 11–13 cm, rộng 2–3 cm.

Sự phân bố của Gỗ Thàn Mát

Thàn mát là loài cây được trồng nhiều ở vùng thượng du nước ta. Cây có mặt nhiều trên các vùng đá vôi như: Tây Bắc, Lạng Sơn, Hoà Bình, Bắc Thái và nhiều nơi khác nữa.

Thàn Mát thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thàn Mát được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống chọi mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ khác như: Côm tầng, Cao su, Hồng rừng, Choai, Gáo vàng, Lành ngạnh hôi, Lọng bàng, Chân chim, Cám, ….

Đặc tính của Thàn Mát

Thàn Mát là loại gỗ thuộc nhóm VII trong bảng xếp loại gỗ ở Việt Nam. Chính vì thế, loại gỗ này có một số đặc điểm quen thuộc như sau:

Có thể bạn quan tâm đến:   Gymnema inodorum (Lour.) Druce. - Cách dùng Rau máu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Gỗ thớ thẳng, và kết cấu mịn
– Chất gỗ tương đối nhẹ, và sức chịu đ…

Chi tiết thông tin cho Gỗ Thàn Mát Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết…

Bật mí công dụng thuốc thảo dược an thần Mimosa

Cây Thàn Mát – thông tin chi tiết, báo giá, quy cách câyCây Thàn Mát – Vingarden

Những chùm hoa Thàn mát có màu tím rất riêng, nở rộ và rũ xuống từng tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ, chùm ngào ngạt hương thơm mát

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY THÀN MÁT

Cây thàn mát

-Tên gọi khác : Còn gọi là mác bát, hột mát, duốc cá, thân mút.

-Thuộc họ Cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae).

-Tên khoa học Millelia ichthyochtona Drake.

-Hạt cây thân mát được nhân dân miển núi nước ta dùng đế duốc cá (làm cho cá say thuốc mà bắt).

2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY THÀN MÁT

Cây thàn mát mọc ở vách núi

Cây thàn mát thuộc loại cây to, cao chừng khoảng 5-10m, có lá kép 2 lần lông chim lẻ, sớm rụng, lá non dài khoảng 12cm, cuống chung dài từ 7-8cm, gầy, cuống lá chét dài từ 3- 4mm, lá chét 5-6cm, rộng 15-25mm. Hoa trắng và mọc thành chùm, thường mọc trước lá làm cho cây có một dáng rất đặc biệt trong rừng. Quả là một giáp, dài 13cm (cuống 1cm), rộng 2-3cm, từ 1/3 phía trên hẹp lại trông rất giống con dao mã tấu lưỡi rộng, bên trong chứa một hạt hình đĩa màu vàng, đường kính khoảng 20mm. Thường người ta thu hoạch hạt vào tháng tư.

Có thể bạn quan tâm đến:   Saccharum officinarum L- công dụng Mía, Cam giá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nơi sống và thu hái: Cây có nhiều trên các vùng đá vôi vùng Tây Bắc, Hoà Bình, Lạng Sơn, Bắc Thái và nhiều nơi khác nữa . Ngoài ra cây cũng được trồng quanh các làng làm cây bóng mát. Thu hái quả già, đập lấy hạt phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Rễ và thân cây có vị đắng, tính mát; có tác dụng khư phong, trừ thấp và chống ngứa. Hạt cây có độc; có tác dụng sát trùng và trừ sâu.

3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY THÀN MÁT

Sắc tím của hoa và màu xanh của lá hòa quyện vào tạo nên vẻ đẹp của đất trời

Thành phần hóa học: Hạt có chứa 38% chất dầu màu nâu có mùi thơm và các chứa các chất độc đối với cá như rotenon, sapotoxin, chất gôm và các chất albumin.

Công dụng cây thàn mát, chỉ định và phối hợp:
Hạt cây thàn mát thường được dùng để duốc cá: tán nhỏ rồi trộn với tro bếp, rắc vào dòng nước suối đã ngăn lại, cá sẽ chết và nổi lên. Hạt được tán nhỏ, thêm nước phun để diệt chấy, rận.

Hạt giã nhỏ, gói vào vải thấm nước xát vào các nốt ghẻ để trị  các bệnh ghẻ. Cũng có th…

Chi tiết thông tin cho Cây Thàn Mát – thông tin chi tiết, báo giá, quy cách câyCây Thàn Mát – Vingarden…

Thàn mát: Trị ghẻ, trừ sâu và những công dụng hữu hiệu ít người biết – Medplus.vn

A. Thông tin về Thàn mát

Người dân các vùng núi cao hay gọi Thàn mát với nhiều tên gọi khác như Hột mát, Mác bát (tiếng Tày), Cây duốc cá. Ngoài công dụng trồng lấy bóng mát, cây còn cung cấp những công dụng trị liệu vô cùng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng của Cơi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Millettia ichthyochtona Drake

Họ: Fabaceae (Đậu)

1. Mô tả cây

 • Thàn mát thuộc họ cây to, cao khoảng 5 – 10m.
 • Lá kép 2 lần, dạng lông chim lẻ, sớm rụng. Lá non dài 12cm, cuống chung dài 7 – 8cm, gầy. Cuống lá chét dài 34mm, lá chét 5 – 6cm, rộng 15-25mm.
 • Hoa trắng, mọc thành chùm, thường mọc trước lá làm cho cây có một dáng đặc biệt trong rừng.
 • Quả là một giáp, dài 13cm (cuống 1cm), rộng 2 – 3cm, từ 1/3 phía trên hẹp lại trông giống con dao mã tấu lưỡi rộng, trong chứa một hạt hình đĩa màu vàng nhạt nâu, đường kính 20mm.
 • Thường người ta thu hoạch hạt cây thàn mát vào tháng Tư.
Thàn mát

2. Phân bố

Cây mọc hoang tại các tỉnh miền thượng du nước ta, tiêu biểu như: Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên.

Tại một vài nơi ở Hà Nội cũng có trồng để làm cảnh và lấy bóng mát.

3. Thành phần hoá học

Người ta nghiên cứu và tìm thấy trong hạt mác bát hay thàn mát có chứa tới 38 – 30% dầu. Ngoài ra, trong hạt còn chứa các chất độc đối với cá như rotenone, sapotoxin, chất gôm và các chất anbumin (theo Guichard F. Les toxiques de peche indochinois, 1940).

Có thể bạn quan tâm đến:   Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Tác dụng dược lý

Đối với và động vật máu nóng: Rotenone uống vào không gây triệu chứng ngộ độc nào.

Đối với người thợ phụ trách tán bột thuốc: Có thể gây chảy nước mắt, hắt hơi và buồn nôn.

Đối với động vật khác: Không thấy gây các triệu chứng khó chịu: người ta có thể cho chó uống tới liều 150mg cho 1 kg thể trọng

Nếu tiêm vào mạch má: Rotenone và những chất cùng loại như deguelin gây tê liệt do nguồn gốc thần kinh trung ương: con vật ngạt mà chết.

Triệu chứng ngộ độc

 • Khó thở, thở hổn hễn, nôn mửa, cơ liệt, liệt dần và cuối cùng ngạt thở.
 • Với liều gây chết, mạch chậm, tim loạn nhịp cuối cùng tê liệt tâm thất.

Đối với cá: Cá rất nhạy cảm đối với rotenon…

Chi tiết thông tin cho Thàn mát: Trị ghẻ, trừ sâu và những công dụng hữu hiệu ít người biết – Medplus.vn…

Bật mí công dụng thuốc thảo dược an thần Mimosa

Mimosa là thuốc gì? Thuốc mimosa trị bệnh gì? Thuốc ngủ mimosa có tốt không? và rất nhiều câu hỏi khác được mọi người đặc biệt quan tâm. Hãy cùng YouMed và Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên giải đáp những thắc măc và khám phá công dụng thuốc mimosa nhé!

Mimosa là thuốc gì?

Mimosa là thuốc an thần có nguồn gốc thảo dược. Được sản xuất bởi công ty Dược phẩm Opc.

Thuốc có hứa 5 loại thảo dược quý và nổi tiếng với tác dụng an thần, tốt cho giấc ngủ được ông cha ta sử dụng từ xa xưa. Trong đó, thành phần trong công thức bao gồm: bình vôi, sen, lạc tiên, vông nem, trinh nữ.

 • Bình vôi: luôn là vị thuốc dược liệu được xếp đầu trong những vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ.
 • Sen: Đây là loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam, là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta. Khi phối hợp lá sentâm sen có thể chữa được chứng mất ngủ. Đây cũng là bài thuốc đã được sử dụng hàng nghìn đời.
 • Lạc tiên: vị thuốc được sử dụng trong nền y học cổ truyền ở cả phương Đông và cả phương Tây với công dụng an thần.
 • Vông nem: cũng có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương nên làm an thần, gây ngủ. Ngoài ra, còn hỗ trợ hạ nhiệt, hạ huyết áp, co bóp các cơ.
 • Trinh nữ: một dược liệu loại thuộc họ Đậu. Mimosin có trong trinh nữ giúp chữa lành vết thương, kháng khuẩn, chống oxy hóa,… Đặc biệt là tác dụng ức chế thần kinh trung ương. Điều này khẳng định tác dụng an thần gây ngủ của cây trinh nữ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Schefflera heptaphylla (L.) Frodin - Vitis heptaphylla L.; Aralia | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hiện có nhiều người quan tâ m rằng: Thuốc ngủ mimosa có tốt không? Từ những công dụng của 5 vị thảo dược trên đã đem đến tác dụng nổi bật Mimosa trong việc cải thiện giấc ngủ, an thần, giảm suy nhược thần kinh. 

Thuốc mimosa trị bệnh gì?

 • Mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ bị chập chờn hoặc giấc ngủ ngắn không sâu giấc.
 • Suy nhược thần kinh, cảm giác thiếu năng lượng.
 • Còn có thể được sử dụng thay thế cho diazepam khi người bệnh quen thuốc.
Thuốc thảo dược an thần Mimosa

Uống mimosa vẫn không ngủ đ…

Chi tiết thông tin cho Bật mí công dụng thuốc thảo dược an thần Mimosa…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Thàn mát

cong dung hay buoi, cach lay tinh dau buoi, cach triet xuat tinh dau buoi, cach lam da dep, cach cham soc da dep, cach lam da trang sang, cach cham soc toc, da mat dep, lang min, toc bac som, ngan rung toc, cach lam da trang min, hạt, bưởi, ăn, xong, đừng, vứt, nó, đi, công, dụng, thần, kỳ, ít, ai, biết, cách, chăm, sóc, da, mặt, tóc, #meohay, #levanloc

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ké đầu ngựa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Thàn mát này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Thàn mát trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.