Công dụng, cách dùng Thành ngạnh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Thành ngạnh trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Liên Minh: Tốc Chiến (Quốc Tế) || CÁCH TẢI và ĐĂNG NHẬP từ CHPLAY THÀNH CÔNG 100% || Thư Viện Game

Bạn đang xem video Liên Minh: Tốc Chiến (Quốc Tế) || CÁCH TẢI và ĐĂNG NHẬP từ CHPLAY THÀNH CÔNG 100% || Thư Viện Game được cập nhật từ kênh THƯ VIỆN GAME từ ngày 2020-10-27 với mô tả như dưới đây.

Liên Minh: Tốc Chiến (Quốc Tế) || CÁCH TẢI và ĐĂNG NHẬP từ CHPLAY THÀNH CÔNG 100% || Thư Viện Game
Facebook Thư Viện Game:
+ Group: https://www.facebook.com/groups/thuviengamemobile//
Hãy đăng ký KÊNH THƯ VIỆN GAME ngay: https://bom.to/MXUX1
—————————————————————————————
#lienminhtocchien #wildrift #thuviengame

Cách tải cho Android:
+ 64 Bit: https://youtu.be/wUlegluL6rs
+ 32 Bit: https://youtu.be/-7PiCZyI9HY
+ IOS: https://youtu.be/ZudP-vKm3pU

Kênh THƯ VIỆN GAME bào gồm những tựa Game MỚI NHẤT – HAY NHẤT, Những phân tích CHUYÊN SÂU.
Hãy đăng ký KÊNH ngay nhé: https://bom.to/MXUX1
—————————————————————————————

Liên hệ tài trợ và quảng cáo qua email: doduyson.tvg@gmail.com

Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use:
( https://www.youtube.com/intl/vi/yt/about/copyright/fair-use/ ).
Mọi vấn đề vi phạm chính sách nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liện hệ trực tiếp với chúng tôi qua Email: doduyson.tvg@gmail.com
If a video appears on our Channel and violates your copyright, please email us at ” doduyson.tvg@gmail.com ” and we will remove the embedded video promptly

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đào Tiên - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đối với những người dùng youtube xin vui lòng KHÔNG REUP lại video này! Cảm ơn !
—————————————————————————————
TAG: thư viện game, thu vien game, tvg, game mobile, top game, top game mobile, review game, đánh giá game, danh gia game, phân tích game, phan tich game, game hay nhất, game hay nhat, game hot nhất, game hot nhat

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Thành ngạnh:

Cây Thành Ngạnh Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng

Nhân dân Tây Bắc thường sử dụng lá cây thành ngạnh (cây đỏ ngọn) nấu lấy nước uống giúp thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra dược liệu này còn có tác dụng phòng ngừa – điều trị cảm nắng, cảm cúm, sốt cao, rối loạn giấc ngủ và chứng mất ngủ.

Cây thành ngạnh là vị thuốc quý và thường được nhân dân dùng để sắc uống thay nước trà
  • Tên gọi khác: Cây đỏ ngọn, Ngành ngạnh, Lành ngạnh
  • Tên khoa học: Cratoxylon pruniflorum
  • Họ: Ban (danh pháp khoa học: Hypericaceae)

Mô tả dược liệu cây thành ngạnh

1. Đặc điểm của cây thành ngạnh

Cây thành ngạnh là thực vật thân nhỏ, có gai ở gốc, cây phân nhiều cành nhỏ và thường có lông tơ khi còn non. Ngọn cây có lông tơ màu đỏ (nên được gọi là cây đỏ ngọn). Lá mọc đối xứng, phiến hình mác, rộng 3.5 – 4cm, dài 12 – 13cm, cuống ngắn, phiến lá có gân chính màu đỏ.

Hoa thành ngạnh có màu hơi tía hoặc màu trắng, thường mọc thành chùm ở kẽ lá

Hoa màu hơi tía hoặc màu trắng, thường mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả hình trứng, rộng 0.8cm, dài 1.5cm, bên trong chứa hạt nhỏ, dài 0.6cm và rộng 0.3cm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Thuốc phiện - THPT Quang Trung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận dùng

Lá của cây đỏ ngọn thường được sử dụng để làm thuốc. Ngoài ra vỏ cây và rễ cũng được dùng nhưng ít phổ biến hơn.

3. Phân bố

Cây thành ngạnh ít khi mọc ở đồng bằng và phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi như Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,… Ngoài ra loài thực vật này còn phân bố ở nhiều nước châu Á khác như Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Ấn Độ, Malaysia, Philipin, Trung Quốc.

4. Thu hoạch – sơ chế

Thu hái gần như quanh năm. Sau khi hái về có thể dùng tươi hoặc đem sấy khô dùng dần.

5. Bảo quản

Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

6. Thành phần hóa học

Từ năm 1995, cây thành ngạnh bắt đầu được các bác sĩ tại Học viện Quân Y nghiên cứu và nhận thấy cây có chứa nhiều thành phần hóa học, bao gồm tannin, saponin, axit hữu cơ, chất chống oxu hóa, flavonoid,…

Vị thuốc cây thành ngạnh

1. Tính vị

Vị ngọt vừa, chua, chát, hơi đắng và có tính mát.

2. Quy kinh

Đang cập nhật.

3. Tác dụng dược lý của cây thành ngạnh

– Tác dụng của cây thành ngạnh theo Đông Y:

  • Công dụng: Kiện…

Chi tiết thông tin cho Cây Thành Ngạnh Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Sử Dụng…

Thành ngạnh: Dược liệu có tác dụng thanh giải nhiệt

Cây Thành ngạnh có tên khoa học là Cratoxylom prunifolium Dyer. Cây còn được gọi là Lành ngạnh, Ngành ngạnh, Cây đỏ ngọn, Vàng la, Cúc lương… thuộc họ Nọc sởi (Hypericaceae). Theo Đông y, cây có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vị thuốc này qua bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trai sông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tổng quan về cây Thành ngạnh

1.1. Mô tả về dược liệu

Thành ngạnh là loại cây nhỡ hay cây to. Cây có chiều cao trung bình khoảng 6 -12m, có gai ở gốc. Cành non có lông tơ màu vàng nhạt, cành già nhẵn, màu xám.

Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, gốc thuôn, đầu nhọn, dài 6 – 11cm. Mặt trên có lông nhỏ, dày hơn ở mặt dưới; lá non màu hồng đỏ, có lông tơ; cuống ngắn.

Hoa màu hồng nhạt mọc riêng lẻ hoặc thành chùy nhỏ, 4 – 6 cái, ở kẽ lá. Lá đài có lông ở mặt ngoài, đầu cánh hoa khía răng; nhị nhiều; bầu hình nón. Quả nang, dài 1,5cm.

Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Cây Thành ngạnh

1.2. Phân bố sinh thái Thành ngạnh

Thành ngạnh có vùng phân bố khá rộng, gồm hầu hết các nước ở Đông Nam Á, Ấn Độ và các tỉnh phía nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, cây mọc phổ biến ở tất cả các tỉnh thuộc vùng núi thấp và trung du.

Thành ngạnh là cây ưa sáng và có khả năng chịu hạn cao. Cây có bộ rễ cọc khỏe, cắm sâu xuống đất dài tới hơn 1m, nên cây có thể sống và phát triển được trên đất khô cằn, trơ sỏi đá. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt. Ngoài công dụng làm thuốc, phần thân cành của cây được sử dụng làm củi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Billbergia pyramidalis (Sims.) Lindl- công dụng khóm rằn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.3. Bộ phận dùng

Thành ngạnh có thể dùng lá, vỏ thân, rễ thu hái quanh năm, dùng tươi hay ủ rồi phơi khô.

1.4. Hoạt chất của cây Thành ngạnh

Khi phân tích lá thành ngạnh thu hái vào tháng 1 tại Việt Nam, thấy chứa 3,9 -4,7% tannin và 0,51 – 0,56% flavonoid. Lá chứa nhiều hyperosid, mangiferin, isomangeferin hơn trong cành.

Thành ngạnh có thể dùng lá, vỏ thân, rễ thu hái quanh năm

2. Tác dụng dược lý của Thành ngạnh

Cao cây Thành ngạnh có tác dụng hoạt hóa hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh thực vật, biểu hiện ở sự tăn…

Chi tiết thông tin cho Thành ngạnh: Dược liệu có tác dụng thanh giải nhiệt…

Cây thành ngạnh (Cây đỏ ngọn) tăng trí nhớ, chữa teo não, alzheimer

Cây thành ngạnh có tác dụng gì?

Nhân dân vùng Tây Bắc thường sử dụng lá cây thành ngạnh hay còn gọi là cây đỏ ngọn đun lấy nước uống giúp thanh nhiệt và giải độc. Cho đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về công dụng của cây thành ngạnh.

1. Đặc điểm cây thành ngạnh

Cây thành ngạnh còn có tên gọi khác là lành ngạnh, cúc lương, ngành ngạnh, hay cây đỏ ngọn, mạy tiên (Tày), co kín lang (Thái), cây vàng la. Tên khoa học của cây thành ngạnh là Cratoxylon cochinchinensis (Lour.) Blume thuộc họ Hypericaceae (Nọc sởi).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng tuyệt vời của ba kích trong một số bài thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây thành ngạnh là loại cây nhỡ hay cây to, cao 6 – 12 m, có gai ở gốc. Cành non cây thành ngạnh có lông tơ màu vàng nhạt, cành già thì nhẵn và có màu xám.

Lá thành ngạnh mọc đối, có hình mác hoặc bầu dục, phần gốc lá thuôn, đầu nhọn, lá dài 6 -11 cm, rộng 2,5 – 3,5 cm, mặt trên lá có lông nhỏ, dày hơn ở mặt dưới; lá non có màu hồng đỏ, có lông tơ; cuống lá ngắn.

Hoa thành ngạnh có màu hồng nhạt mọc riêng lẻ hoặc thành chùm nhỏ, 4-6 cái, ở kẽ lá. Quả thành ngạnh là quả nang, dài 1,5cm. Mùa ra hoa kết quả của cây thành ngạnh là vào tháng 5-7.

Cây thành ngạnh là loại cây ưa sáng và có khả năng chịu hạn cao. Ở nước ta, cây thành ngạnh thường mọc lẫn với nhiều loại cây bụi khác ở đồi, ven rừng thưa hoặc bờ nương ở nhiều nơi thuộc tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Tây…,

Giải đáp cây thành ngạnh có tác dụng gì?

2. Cây thành ngạnh có tác dụng gì?

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây thành ngạnh là lá, vỏ thân và rễ thu hái quanh năm dùng tươi hoặc ủ rồi phơi khô.

Theo nghiên cứu hiện đại, trong lá thành ngạnh có tanin và flavonoid, dịch nước chiết của lá đỏ ngọn có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Colona auriculata (Desf.) Craib- công dụng Bồ an | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cao thành ngạnh có công dụng hoạ…

Chi tiết thông tin cho Cây thành ngạnh có tác dụng gì?…

Cây thành ngạnh có tác dụng giúp cải thiện hệ tim mạch, tuần hoàn não

Cây thành ngạnh là một loài cây quen thuộc với nhiều người, đặc biệt với những người mắc bệnh nan y, tiểu đường. Hãy cùng Thảo dược An Quốc Thái tìm hiểu về cây thuốc thần kỳ này nhé!

Cây thành ngạnh tên khoa học

Còn được gọi tên khác là lành ngạnh, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn, cúc lương hay vàng la,… Tên khoa học của cây là cratoxylon prunifolium Dyer, thuộc họ cây hypericaceae.

Mô tả hình ảnh cây thành ngạnh

Cây thành ngạnh thường mọc thành các bụi, thường là dạng cây gỗ to, có chiều cao trung bình từ 8 – 15 mét, phần gốc khá lớn nên cây có nhiều gai nhỏ mọc xung quanh. Cành cây khá nhỏ, nên khi cây còn non, cây chưa có lông tơ nhiều.

Phần lá thành ngạnh hình mũi mác, chiều dài trung bình từ 10 đến 12 cm. Đầu lá non hơi có màu đỏ. Hoa ngành ngạnh có màu trắng hoặc màu đỏ tía, thường mọc ở phần nách lá.

Cuống hoa hơi dài, có thể dài hơn phần cuống lá khá dài. Quả của cây hình trứng hơi nhỏ, kích thước trung bình khoảng từ 1cm đến 0,5cm. Phần hạt thì nhỏ hơn 1 nửa.

Cây thành ngạnh có mấy loại?

Thông thường dựa vào hình thái của cây người ta sẽ chia cây thành nhiều loại khác nhau ví dụ:

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhót tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây thành ngạnh đỏ

Cây thành ngạnh đỏ có phần lá non và lá trung thường mang màu đỏ, phần cành mỏng hơn so với cây xanh, lá của cây thường được phơi khô, sau đó đóng gói làm thuốc dùng dần.

Cây thành ngạnh ngọn đỏ

Cây thành ngạnh bonsai

Cây dùng để làm cảnh là chính, thường là cây thân nhỏ, cành nhỏ và và lá nhỏ. Lá của cây thường có màu đỏ hoặc pha hồng khá đẹp. Thường giá cây bonsai này khác đắt.

Cây gỗ thành ngạnh

Cây gỗ thành ngạnh là cây cỏ thụ thành ngạnh to lớn, thường sống ở các khu rừng núi lâu năm, cây có tuổi thụ lâu đời, phần thân gỗ lớn phình to ra, có thể sử dụng làm gỗ.

Thu hái phân bố cây thành ngạnh

Cây có nhiều ở những vùng núi, rừng rậm, hay ở những vùng đất hoang. Cây mọc nhiều ở Singapore hay Trung Quốc, Malay… Ở nước ta, cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Phú Thọ,…

Thành phần cây thành ngạnh

Thành ngạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa, cụ thể là cá…

Chi tiết thông tin cho Cây thành ngạnh có tác dụng giúp cải thiện hệ tim mạch, tuần hoàn não…

Cây thành ngạnh (Cây đỏ ngọn) tăng trí nhớ, chữa teo não, alzheimer

Từ một loài cây mọc hoang cây thành ngạnh (Cây đỏ ngọn) đã trở thành một vị thuốc quý được dùng để làm thuốc giúp cải thiện tuần hoàn não, điều trị xơ vữa động mạch rất hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mô tả cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây thành ngạnh còn gọi là cây đỏ ngọn, cây may tiên (Lai Châu).

Trong những năm chiến tranh cây đỏ ngọn thường được bà con đồng bào miền núi Tây Bắc dùng lá cây làm nước uống hàng ngày.

Bà con đã dùng cây thuốc này làm thuốc cho thương binh uống giúp thương binh nhanh phục hồi sức khỏe.

Tên khoa học

Cratoxylon prunifolium Dyer

Mô tả cây

Tuy được sử dụng từ lâu, xong khá ít người biết về loài cây này. Để bạn đọc nhận diện được loài cây này sau đây là mô tả hình ảnh của cây đỏ ngọn:

  • Thân cây: Thân cây to có thể cao tới 13m, cành cây nhỏ có lông tơ khi còn non
  • Lá cây: Hình mác, đầu lá có màu đỏ khi còn non, dài 12-15cm, rộng 3-5cm
  • Hoa: Màu trắng hoặc màu hơi tía, mọc thành chùm ở nách lá
  • Quả thành ngạnh hình trứng nhỏ kích thước 1,5cm x 0,8cm, có 01 hạt kích thước 0,6cm x0,3cm

Khu vực phân bố

Vùng đồng bằng ít gặp cây thuốc này, cây thành ngạnh mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, đặc biệt là vùng miền núi phía Bắc nước ta như: Hòa Bình, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La….

Bộ phận dùng

Lá, rễ và vỏ cây là những bộ phận được sử dụng làm thuốc từ lâu trong dân gian.

Thành phần hóa học

Từ nhiều năm trước cây thành ngạnh hay cây đỏ ngọn đã nhận được sự quan tâm của giới khoa học. Năm 1995 các Bác sỹ của Học viện Quân y đã tìm ra 2 hoạt chất có trong lá thành ngạnh là: tanin và flavonoid.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây thần thông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Kết quả nghiên cứu của Học Viện Quân y cho thấy lá thành ngạnh có tác dụng chống Oxi hóa rất mạnh. Nếu so sánh với các dược liệu có hoạt tính oxi hóa mạnh như: Chè xanh, xoan trà t…

Chi tiết thông tin cho Cây thành ngạnh (Cây đỏ ngọn) tăng trí nhớ, chữa teo não, alzheimer…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Thành ngạnh

thu vien game, thư viện game, tvg, liên minh huyền thoại tốc chiến, lien minh huyen thoai toc chien, cách tải liên minh huyền thoại tốc chiến, cach tai lien minh huyen thoai toc chien, liên minh tốc chiến, lien minh toc chien, cách tải liên minh tốc chiến, cach tai lien minh toc chien, tốc chiến, toc chien, cách tải tốc chiến, cach tai toc chien, download league of legends wild rift, download league of legends mobile, wild rift mobile, liên minh mobile, lien minh mobile, lmtc

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Thành ngạnh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Thành ngạnh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.