Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện trong bài viết này nhé!

Video: Thiên niên kiện – Thiên niên kiện có tác dụng gì – Mua thiên niên kiện ở đâu

Bạn đang xem video Thiên niên kiện – Thiên niên kiện có tác dụng gì – Mua thiên niên kiện ở đâu được cập nhật từ kênh Cây thuốc quý từ ngày 2021-07-25 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Vuốt hùm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thiên niên kiện – Thiên niên kiện có tác dụng gì – Mua thiên niên kiện ở đâu, video giới thiệu thiên niên kiện có công dụng gì và cách sử dụng thiên niên kiện hay cách ngâm rượu thiên niên kiện, mua thiên niên kiện ở đâu. thiên nien kien co tac dung gi
Bên em chuyên cung cấp thiên niên kiện, các đặc sản núi rừng và đồ ngâm rượu các loại như hoa đu đủ đực nấm lim xanh, thiên niên kiện, xuyên tâm liên, tam thất, hà thủ ô, nấm linh chi, bọ cạp tắc kè cá ngựa, bổ củi, nhung hươu, sâm cau, nấm linh chi sừng hươu, sâm cau đen, tam thất, nụ tam thất, hoa tam thất, tam thất nam, xạ đen, cây an xoa, cà gai leo, rễ mật nhân… các bác có nhu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc kbzalosdt 0965076518 để được tư vấn và mua hàng
Video liên quan : https://youtu.be/nfe21SX_JJc
Đăng ký kênh : https://bit.ly/2K02M7J

Có thể bạn quan tâm đến:   Tra cứu dược liệu Việt Nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện:

{{ metaservice.metaog_title() }}{{ metaservice.metaTitle() }}Chi tiết thông tin cho {{ metaservice.metaog_title() }}…

Thiên niên kiện

Cây Thiên niên kiện: Vị thuốc quý trị đau xương khớp

Thiên niên kiện là một vị thuốc quý trị bệnh xương khớp trong Đông Y.  Tên gọi này là vì người ta cho rằng uống vị thuốc này thì nghìn năm khoẻ mạnh (thiên là nghìn, niên là năm, kiện là khoẻ mạnh). Đây là vị thuốc dùng chữa bệnh đau khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc tê bại, rất tốt cho người cao tuổi, già yếu. Bài viết này trình bày cụ thể về công dụng, cách dùng và những điều cần biết về Thiên niên kiện

Thiên niên kiện là gì?

Thiên niên kiện còn có tên gọi khác là Bao kim, Vắt vẻo, Sơn thục, Trao yêng (Kho), Duyên (Bana), Ráy hương, Vạt hương (Tày), Hia hẩu ton (Dao). Tên khoa học của nó là Homalomena occulta (Lour.) Schott. Thuộc họ Ráy (Araceae).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cọ dầu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả

Thiên niên kiện là cây sống lâu năm, có thân rễ mập, màu xanh.

Lá cây mọc so le, có cuống dài, màu xanh, mềm, nhẵn, phía dưới cuống nở rộng thành bẹ có màu vàng nhạt. Phiến lá hình đầu mũi tên, đầu nhọn, mép nguyên. Mặt trên của lá có màu đậm hơn, hai mặt đều nhẵn, gân ở hai mép đều hướng về phía đỉnh lá.

Cây mọc hoang rất nhiều ờ các miền rừng núi của nước ta. Loài cây này ưa những nơi ẩm ướt, cạnh suối hay dọc theo suối. Khai thác quanh năm

Rễ thiên niên kiện phơi khô là vị thuốc quý

Vị thuốc Thiên niên kiện

Thu hái Thiên niên kiện vào mùa xuân hay mùa thu. Thu về những thân rễ già, rửa sạch, bóc loại bỏ vỏ ngoài và các rễ con. Cắt thành đoạn ngắn 10 đến 30 cm. Sấy nhanh ở nhiệt độ khoảng 50 °C cho khô đều mặt ngoài. Bóc bỏ vỏ ngoài và rễ con. Tiếp tục phơi hoặc sấy ở 50 °C đến 60 °C cho đến khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích khô thơm ngon | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược liệu là phần thân rễ, đoạn thẳng hay cong queo. Phiến có nhiều xơ, chắc, cứng, dài 10 cm đến 30 cm, đường kính 1 cm đến 1,5 cm, hai đầu đều nhau. Mặt ngoài có màu nâu nhạt hay nâu sẫm, nhiều nếp nhăn dọc hay vết tích của rễ con. Bề ngang dược liệu hơi dai, vết cắt có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, có một số sợi màu vàng ngà lởm chởm như bàn chải. Ngửi có mùi thơm hắc, vị cay.

Thiên niên kiện có chất gì?

Từ rễ của Thiên niên kiện người ta chiết xuất được rất nhiều hợp chất sesquiterpe…

Chi tiết thông tin cho Cây Thiên niên kiện: Vị thuốc quý trị đau xương khớp…

Tác dụng của vị thuốc thiên niên kiện trong chữa gai cột sống

Gai cột sống là bệnh lý gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng y học hiện đại tốn kém, điều trị gai cột sống bằng y học cổ truyền đang được nhiều người bệnh lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả cao. Thiên niên kiện là một trong những vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh xương khớp. Để hiểu rõ hơn về loại thảo dược này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ngọc lan tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Cách nhận biết thiên niên kiện

Thiên niên kiện (sơn thục) tên khoa học là Homalomena aromatica họ Ráy, được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Cây thường mọc ở nơi ẩm, bên cạnh suối hoặc dọc theo hai bờ bên khe suối. Thiên niên kiện là cây thân thảo lâu năm, thân rễ bò dài, mập (đường kính khoảng 1 – 2cm), màu xanh, có mùi thơm, khi bẻ ngang thấy có các xơ như kim. 

Lá mọc từ thân rễ, so le, cuống dài từ 12 – 25cm, màu xanh, mềm nhẵn, phần dưới cuống nở rộng dần thành bẹ có màu vàng nhạt. Phiến lá sáng bóng, đầu nhọn, hai mặt đều nhẵn, mặt trên lá có màu đậm hơn, chiều dài lá có thể lên tới 30cm.

Cụm hoa là các bông mo màu xanh dài từ 4 – 6cm. Quả mọng thuôn, nhiều hạt có rạch. Loại cây này thường ra hoa vào khoảng tháng 4 – 6 và cho quả vào khoảng tháng 8 – 10.

Có thể bạn quan tâm đến:   Synedrella nodiflora (L.) Gaertn. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Thiên niên kiện có tác dụng gì?

Trong Đông y, bộ phận dùng của thiên niên kiện là thân rễ già, rửa sạch, làm sạch vỏ, bỏ các rễ con rồi đem phơi hoặc sấy khô. Thân rễ phơi khô chứa nhiều loại tinh dầu như linalool (56,84%), propionic aldehyde, sabinen, limonene,… có màu vàng và mùi thơm đặc trưng. Thuốc có vị đắng, cay, hơi ngọt, tính ấm quy kinh can, thận. 

Dưới đây là một số tác dụng của thiên niên kiện:

  • Chữa phong hàn thấp, nhức mỏi gân xương, co quắp tê dại.
  • Điều trị thấp khớp, đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh tọa.
  • Làm khỏe mạnh gân xương.
  • Hỗ trợ điều trị gai đốt sống, thoái hóa xương khớp.
  • Ch…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng của vị thuốc thiên niên kiện trong chữa gai cột sống…

Thiên niên kiện

Thiên niên kiện

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ca Cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khác: Sơn thục, Thần phục

Tên khoa học: Homalomena occulta (Lour.) Schott

Họ Ráy – Araceae

Mô tả: Cây thảo sống lâu năm nhờ thân rễ mập, bò dài, thơm, khi bẻ ngang có xơ như kim. Lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng, dài tới 30cm, có 3 đôi gân gốc, 7-9 đôi gân bên. Cụm hoa là những bông mo, có mo màu xanh, dài 4-6cm, không rụng; buồng 3-4cm, ngắn hơn mo; bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng thuôn, chứa nhiều hạt có rạch.

Sinh thái: Mọc dưới tán rừng thường xanh, nơi ẩm, cạnh suối hay dọc theo hai bên bờ khe suối cũng thường được trồng.

Ra hoa tháng 4-6, có quả tháng 8-10.

Phân bố: Phổ biến ở Việt Nam. Còn có ở Ân Độ, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaixia.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nicotiana rustica L- công dụng Thuốc lào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng: Thân rễ, thường gọi là Thiên niên kiện.

Thu hái thân rễ già, rửa sạch, chặt thành từng đoạn ngắn 10-20cm, sấy nhanh dưới nhiệt độ 50oC cho khô đều mặt ngoài rồi làm sạch vỏ, nhặt bỏ các rễ con, sau đó đem phơi hay sấy khô.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng khư phong thấp, bố gân cốt, chỉ thống tiêu thũng.

Công dụng: Thường dùng chữa phong hàn thấp nhức mỏi các gân xương, hoặc co quắp tê dại. Trong nhân dân, Thiên niên kiện thường được dùng chữa thấp khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày, làm thuốc kích thích tiêu hoá. Còn dùng trị đau bụng kinh, trừ sáu nhậy. Thiên niên kiện còn là nguyên liệu chiết tinh dầu dùng làm hương liệu, và là nguồn nguyên liệu chiết linalol.

Liều dùng 6-12g, dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Mật gấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bài thuốc:

1. Chữa tê thấp, khớp xương sưng nhức, vận động khó khăn, da tê phù, sợ nước:

Thiên nhiên kiện 12g, Cốt toái bổ 10g, Bạch chỉ 8g. Sắc uống. (CTVN)

2. Chữa thấp khớp, đau nhức xương;

Thiên niên kiện 12g, rễ Bưởi bung l0g, quả Dành dành 8g. Tất cả thái mỏng, phơi khô, ngâm rượu uống. (1000 CT và ĐVLT)

Thiên niên kiện 12g, rễ Cỏ xước 40g, Hy thiêm 28g, Thổ phục linh 20g, Cỏ nhọ nồi 16g, Ngải cứu 12g, Ké đầu ngựa 12g. Sao vàng, sắc uống ngày một thang, (nt)

3. Chữa đau bụng kinh:

Thiên niên kiện, rễ Bưởi bung…

Chi tiết thông tin cho Thiên niên kiện…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện

thiên niên kiện, thien nien kien, thiên niên kiện có tác dụng gì, mua thiên niên kiện ở đâu, thiên niên kiện ngâm rượu, cách sử dụng thiên niên kiện, tác dụng của thiên niên kiện, công dụng của thiên niên kiện, thiên niên kiện chữa bệnh gì, thiên niên kiện trị bệnh gì, thien nien kien co tac dung gi, cách ngâm rượu thiên niên kiện, thiên niên kiện co công dụng gì, thien nien kien chua benh gi, cach ngam ruou thien nien kien, thiên niên kiện trị đau nhức xương khớp, caythucquy

Có thể bạn quan tâm đến:   Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.