Công dụng, cách dùng Thuốc giấu – có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Thuốc giấu – trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: CÂY AN XOA CHỮA ĐƯỢC NHỮNG BỆNH GÌ ? from YouTube · Duration: 3 minutes 32 seconds

Bạn đang xem video CÂY AN XOA CHỮA ĐƯỢC NHỮNG BỆNH GÌ ? from YouTube · Duration: 3 minutes 32 seconds được cập nhật từ kênh Thảo Dược Số 1- Nam Dược Nguyễn Thi từ ngày Dec 9, 2017 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Thuốc giấu – :

Cây thuốc dấu: Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng

Cây thuốc dấu là loại cây bản địa của vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ. Nó có tác dụng tán ứ tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, chỉ huyết sinh cơ… được dùng để chữa trị viêm kết mạc mắt, chữa đòn ngã khi bị tổn thương, mụn nhọt lở loét, cầm máu… Tùy vào từng mục đích điều trị mà những bài thuốc từ dược liệu này cũng được áp dụng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn các thông tin và cách dùng về cây thuốc dấu. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Giới thiệu chung về cây xáo tam phân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

I/ Thông tin chung về cây thuốc dấu

Cây thuốc dấu và các thông tin cần biết

1. Tên gọi

 • Tên khoa học: Euphorbia tithymaloides
 • Tên gọi khác: Hồng tước san hô, dương san hô.
 • Họ: Đại kích

2. Đặc điểm

+ Đặc điểm hình thái:

 • Cây thuốc dấu mọc thẳng đứng, có thể cao đến 1m, toàn thân chứa mủ trắng như sữa. Các cành ít khi mọc thẳng mà vặn vẹo, đôi khi còn quấn lấy nhau. Hoa có màu đỏ, mọc ở ngọn và thường nở vào tháng 4 – 5 hoặc 8 – 9. Lá hình trứng, mọc so le thành 2 dãy đều nhau.
 • Thuốc dấu có nhiều phân loại khác nhau tùy vào đặc điểm trên thân như lá có lông hay không, hẹp hay rộng…

+ Đặc điểm sinh thái: 

Đây là một loại cây bản địa ở vùng Bắc Mỹ và Trung Mỹ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, nó được trồng khá phổ biến để vừa làm cảnh, vừa làm thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bọt ếch | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây thuốc dấu sinh trưởng tốt ở những vùng đất cát, thoát nước tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những vùng đất có chứa nhiều nguyên tố như đồng, bo, mangan, kẽm, molybden rất thích hợp để trồng thuốc dấu.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

 • Bộ phận dùng: Toàn thân
 • Thu hái, chế biến: Thuốc dấu thường được sử dụng ở dạng tươi đắp ngoài hoặc dạng khô để sắc nước uống.
 • Bảo quản: Nếu thuốc dấu ở dạng khô, bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

4. Tính vị

Có thể dùng thuốc dấu chữa bệnh dưới dạng thuốc sắc

Thuốc dấu có tính hàn, vị chua hơi chát, có độc. Có tác dụng tán ứ tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, chỉ huyết sinh cơ. Bộ phận rễ của loại cây này có thể làm cho người dùng bị nôn.

6. Công dụng

Dược liệu này được sử dụng để chữa trị các bệnh lý như sau:

 • Trị viêm kết mạc mắt
 • Chữa chấ…
Có thể bạn quan tâm đến:   Wrightia annamensis Eberh.& Dub- công dụng Lòng mức | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây thuốc dấu: Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng…

Các chuyên gia nói về nguyên nhân 'thuốc giấu' có hiệu quả

Công dụng, cách dùng Thuốc giấu

Tên tiếng Việt: Thuốc dấu, Dương san hô

Tên khoa học: Euphorbia tithymaloides L.

Tên đồng nghĩa: Pedilanthus tithymaloides Poit

Họ: Euphorbiaceae (Thầu dầu)

Công dụng: Cầm máu vết thương (Nhựa bôi). Gây nôn (Rễ sắc uống).

Hình ảnh cây thuốc giấu 

A. Mô tả cây:

 • Cây rất phổ biến ở Việt nam, được rất nhiều người dùng chữa những vết đứt tay chân, vết thương. Cây nhỏ, cao chừng 1-2m.
 • Thân mẫm, màu xanh. Lá mọc so le, hình trứng, đầu lá nhọn, phía cuống tròn, gần như không cuống hay có cuống rất ngắn, dài 7-10cm, rộng 4-6cm. Gân lá không rõ, vì lá trông mẫm. Hoa màu đỏ tươi, rất ít khi thấy ra hoa 
 • Toàn cây và lá, bấm chỗ nào cũng có nhựa mủ trắng 

B. Phân bố, thu hái và chế biến:

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ô liu - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Được trồng ở khắp nơi trong nước ta để dùng làm thuốc và làm cảnh 

C. Thành phần hóa học:

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu 

D. Công dụng và liều dùng:

 • Một vị thuốc phổ biến trong nhân dân. Mỗi khi bị thương hay đứt tay, chân, thường ta hái cây này giã nhỏ đắp lên vết thương. Dùng cây tươi 
 • Cần chú ý nghiên cứu. 

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Thuốc giấu…

Cây thuốc giấu (ngải rít) và 4 bài thuốc chữa mụn nhọt, chảy máu, rắn cắn, vết thương có mủ hiệu quả

Cây thuốc giấu còn được gọi với cái tên khác như hồng trước san hô, dương san hô hay ngải rít là cây bản địa vùng Bắc và Trung Mỹ. Cây có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt, giải độc. Từ lâu, ngải rít đã được dùng để chữa mụn nhọt, rắn cắn.

Thông tin, mô tả cây thuốc giấu
 • Tên gọi khác: Hồng tước san hô, dương san hô
 • Tên khoa học: Euphorbia tithymaloides
 • Họ: Thầu dầu (Euphorbiaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Rhapis cochinchinensis (Lour.) Merr- công dụng Lụi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thông tin, mô tả cây thuốc giấu

1. Đặc điểm cây thuốc giấu

Cây thuốc dấu mọc thẳng đứng, có thể cao đến 1m, toàn thân chứa mủ trắng như sữa. Các cành ít khi mọc thẳng mà vặn vẹo, đôi khi còn quấn lấy nhau. Hoa có màu đỏ, mọc ở ngọn và thường nở vào tháng 4 – 5 hoặc 8 – 9. Lá hình trứng, mọc so le thành 2 dãy đều nhau.

Thuốc dấu có nhiều phân loại khác nhau tùy vào đặc điểm trên thân như lá có lông hay không, hẹp hay rộng…

2. Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Phân bố: Đây là một loại cây bản địa ở vùng Bắc Mỹ và Trung Mỹ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, nó được trồng khá phổ biến để vừa làm cảnh, vừa làm thuốc. Cây thuốc dấu sinh trưởng tốt ở những vùng đất cát, thoát nước tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những vùng đất có chứa nhiều nguyên tố như đồng, bo, mangan, kẽm, molybden rất thích hợp để trồng thuốc dấu.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Cúc áo hoa vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng: Toàn thân

Thu hái, chế biến: Thuốc dấu thường được sử dụng ở dạng tươi đắp ngoài hoặc dạng khô để sắc nước uống.

3. Tính vị, quy kinh, bảo quản

 • Tính vị: Thuốc dấu có tính hàn, vị chua hơi chát, có độc. Có tác dụng tán ứ tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, chỉ huyết sinh cơ. Bộ phận rễ của loại cây này có thể làm cho người dùng bị nôn.
 • Quy kinh: Chưa có nghiên cứu
 • Bảo quản: Nếu thuốc dấu ở dạng khô, bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
Cây có tính hàn, vị chua hơi chát, có độc tác dụng tán ứ tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, chỉ huyết sinh cơ.

Tác dụng dược lý của cây thuốc giấu

Dược liệu này được sử dụng để chữa trị các bệnh lý như sau:

 • Trị viêm kết mạc mắt
 • Chữa chấn thương do ngã, ngoại thương chảy máu
 • Mụn nhọt, đinh độc, lở ngứa
 • Viêm da có mủ
 • Vết cắn của côn …

Chi tiết thông tin cho Cây thuốc giấu (ngải rít) và 4 bài thuốc chữa mụn nhọt, chảy máu, rắn cắn, vết thương có mủ hiệu quả…

Có thể bạn quan tâm đến:   Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxy hóa của cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các chuyên gia nói về nguyên nhân ‘thuốc giấu’ có hiệu quả


Chủ nhật, 05/04/2015 | 08:00


(ĐSPL) – Qua cuộc trao đổi với lương y Vũ Quốc Trung, được biết, việc tồn tại những bài “thuốc giấu” là có thực, nhưng phải nhìn nhận trên cơ sở khoa học chữa bệnh.

(ĐSPL) – Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng “thuốc giấu” là có thực, nhưng phải nhìn nhận từ trên cơ sở của khoa học chữa bệnh.

Để đi tìm câu trả lời về sự thực các bài ‘thuốc giấu’, phóng viên báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Lương Y Vũ Quốc Trung. Dưới đây là nội dung phỏng vấn:

Không phải tất cả đều là mê tín

– Thưa ông, trong dân gian vẫn lưu truyền một số bài thuốc được cho là “thuốc giấu” để chữa trị các bệnh thường gặp như ốm sốt, tiêu chảy, lang ben, cầm máu,… Theo đó, người làm thuốc phải tuân thủ các nguyên tắc như “giấu” người khác, thậm chí phải đi ăn trộm, cướp và phải cầu khấn thần linh. Ông nghĩ sao về điều này?

Có thể bạn quan tâm đến:   Paulownia fortunei (Seem.) Hemsl.- công dụng Hông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Thực ra, trong suốt nhiều năm làm nghề, nghiên cứu về các bài thuốc đông y trong dân gian, tôi cũng nằm lòng được nhiều bài thuốc dân gian vẫn thường cho là “thuốc giấu” như khi bị đỉa cắn thì lấy nước bọt hoặc lấy bùn đắp vào để cầm máu, khi bị ngộ độc thì dùng mùn thớt hoặc lông gà, để trị hoặc trẻ con bị nấc thì dùng cuống chiếu, nhằn nhằn lấy nước rồi dán vào trán trẻ con, khi bị bỏng thì dùng nước mắm bôi vào… Nhiều người cho rằng, phải đi “ăn trộm” hoặc khấn thần phật thì thuốc mới có công hiệu. Thực ra, tìm hiểu kỹ thì thấy, tất cả những thứ được dùng làm thuốc ở đây ít nhiều đều có công dụng chữa bệnh. Ví dụ như trong bùn có khoáng chất, một số loại có tác dụng cầm máu, trong nước bọt thì có enzim tương tác với chất tiết ra từ đỉa cũng có tác dụng cầm máu, ngọn ổi, búp sen,… cũng là bài thuốc phổ biến trong đông y, đã được khẳng định.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bèo hoa dâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thạc sỹ- lương y Vũ Quốc Trung.

 Yếu tố “giấu”, thần linh như trai 7 ngọn, gái 9 ngọn nhiều khi là dựa trên quan niệm về hồn vía của dân gian thôi. Yếu tố thần linh nhi…

Chi tiết thông tin cho Các chuyên gia nói về nguyên nhân ‘thuốc giấu’ có hiệu quả…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Thuốc giấu – này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.