Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân – có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân – trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Tin tức tài chính 25/7 | Dòng tiền “đi đâu” khi tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục ? | FBNC from YouTube · Duration: 30 minutes 27 seconds

Bạn đang xem video Tin tức tài chính 25/7 | Dòng tiền “đi đâu” khi tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục ? | FBNC from YouTube · Duration: 30 minutes 27 seconds được cập nhật từ kênh FBNC Vietnam từ ngày 5 months ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân – :

Nhiệt kế thủy ngân là gì? Dùng để làm gì? Nên mua loại nào?

Nhiệt kế thủy ngân từ lâu được sử dụng trong cuộc sống để thực hiện các nhiệm vụ đo nhiệt độ. Tuy nhiên sự hiểu biết về nhiệt kế thủy ngân của người tiêu dùng chưa đầy đủ, có những loại nào, dùng để làm gì? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế được phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit ở Amsterdam (1714), được sử dụng đo nhiệt độ cơ thể, đo nhiệt độ nước, không khí và các dung dịch,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Reynoutria japonica Houtt. - Polygonum cuspidatum Sieb. et | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cấu tạo: Nhiệt kế thủy ngân cấu tạo gồm 3 phần là:

 • Phần cảm nhận nhiệt độ: Là bầu đựng thủy ngân, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo, và dưới tác động của nguyên lý giãn nở của vật chất (cụ thể ở đây là thủy ngân), tùy mức nhiệt độ mà sự giãn nở của thủy ngân khác nhau, theo đó đo được nhiệt độ môi trường.
 • Ống mao dẫn: Là cột dẫn thủy ngân giãn nở khi tiếp xúc với môi trường từ đó đo được nhiệt độ của môi trường
 • Phần hiển thị kết quả:  Là các vạch số, dựa theo nguyên tắc giãn nở của thủy ngân mà từng độ cao của ống mao dẫn người ta vạch ra những mức nhiệt độ tương ứng.

Nguyên lý hoạt động:

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa theo nguyên lý sự giãn nở của thuỷ ngân theo nhiệt độ: Nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Gardenia stenophylla Merr- công dụng Dành dành lá hẹp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Công dụng của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, với việc sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

– Trong y học: Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng để đo thân nhiệt của người bệnh, giúp các bác sĩ có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương thức chữa bệnh chính xác.

Nhiệt kế thủy ngân là nhiệt kế chính xác nhất trong tất cả các dòng nhiệt kế, và được cho là chuẩn đo nhiệt độ trong y học

– Trong công nghiệp: Nhiệt kế thủy ngân được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất như kiểm soát nhiệt độ lò hơi, chất lỏng, khí…để quá trình s…

Chi tiết thông tin cho Nhiệt kế thủy ngân là gì? Dùng để làm gì? Nên mua loại nào?…

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách

Các loại nhiệt kế thường dùng và cách sử dụng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Đinh Văn Lộc – Bác sĩ Gây mê – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ có hơn 23 năm kinh nghiệm công tác gây mê hồi sức.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hyptis suaveolens (L.) Poit- công dụng Tía tô dại - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhiệt kế là dụng cụ y tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trên thị trường các loại nhiệt kế được bày bán với nhiều mẫu mã và cách sử dụng khác nhau, trong đó bao gồm cả các loại nhiệt kế cho trẻ sơ sinh được thiết kế riêng biệt. Mỗi hộ gia đình đều nên sắm cho mình các loại nhiệt kế tốt và hiểu được cách sử dụng chúng để bảo vệ được sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.

1. Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế lâu đời nhất và còn là loại được sử dụng nhiều nhất ở các cơ sở y tế nước ta. Vị trí đo nhiệt độ được chọn khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân là nách, cho kết quả gần đúng với nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi dùng, nhiệt kế cần được kẹp chặt ở hố nách sao cho đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với vùng da ở đỉnh nách.

Cần nhớ lau khô nách và vẩy nhiệt kế cho cột thủy ngân thấp xuống dưới mức 35,5 độ C. Kết quả được đọc sau ít nhất 5 phút đo. Thân nhiệt chính xác của cơ thể có được bằng cách cộng thêm 0,5 độ C vào kết quả đo được. Nhiệt kế thủy ngân cũng có thể được dùng để đo nhiệt độ ở hậu môn. Trước khi đo cần bôi trơn đầu nhiệt kế, sau đó đẩy trọn đầu nhiệt kế vào hậu môn, khoảng 2 – 3 cm, đọc kết quả sau khoảng 3 phút.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mật nhân và cây mật gấu khác nhau thế nào? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhiệt kế thủy ngân hiện đang được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế ở Việt Nam

Ưu điể…

Chi tiết thông tin cho Các loại nhiệt kế thường dùng và cách sử dụng…

Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây độc cho hệ hô hấp, viêm thận, bệnh nhân nôn ra máu, toàn thân suy kiệt, thậm chí có nguy cơ tử vong trong vòng 24 – 36 giờ.

1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân

 • Thủy ngân (Mercury) là một nguyên tố kim loại, xuất hiện trong tự nhiên, được tìm thấy trong không khí, nước và đất.
 • Tiếp xúc với thủy ngân dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, là mối đe dọa đối với sự phát triển của thai nhi và giai đoạn đầu đời của trẻ.
 • Nhiễm độc thủy ngân gây hại đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, ảnh hưởng tới phổi, thận, da và mắt.
 • Thủy ngân đã được WHO liệt kê là một trong mười loại hóa chất hoặc nhóm hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng.
 • Con người chủ yếu tiếp xúc với thủy ngân dưới dạng methyl của nó (Methylmercury). Đây là một hợp chất hữu cơ có trong một số loài cá và động vật giáp xác.
 • Một dạng khác của thủy ngân là ethylmercury. Ethylmercury được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại vắc-xin và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm đến:   Cây ba kích | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại, ở thể lỏng, có ký hiệu “Hg” và số nguyên tử 80. Thủy ngân trong tự nhiên có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau: nguyên tố kim loại, dạng vô cơ (là dạng gây hại cho những người làm các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với chất độc hại như công nhân trong nhà máy hóa chất) và dạng hữu cơ (ví dụ như methylmercu…

Chi tiết thông tin cho Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe…

Nhiệt kế thủy ngân: Dùng sao cho đúng để không bị ngộ độc thủy ngân?

1. Lau sạch nhiệt kế trước khi dùng

Trước khi sử dụng nhiệt kế, bạn cần phải lau sạch nhiệt kế. Bạn nên dùng một miếng bông gòn, thấm cồn và lau sạch đầu nhiệt kế, tức là vùng kim loại sẽ tiếp xúc với cơ thể bạn khi đo.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rái cá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Cách đo nhiệt kế thủy ngân

Sau khi lau sạch, bạn có thể đo nhiệt độ cho trẻ hay cho chính bạn bằng cách cầm cán của nhiệt kế và lắc thật mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35°C. Động tác này sẽ giúp cột thủy ngân xuống đến mức thấp nhất trong nhiệt kế, vì thế khi đo nhiệt độ, cột thủy ngân có thể giãn nở và đo chính xác hơn.

Sau đó, bạn cho nhiệt kế vào vị trí đo và giữ nguyên dụng cụ này ở vị trí đó ít nhất từ 5-7 phút rồi rút ra đọc kết quả.

3. Vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân ở 3 vùng trên cơ thể:

 • Dưới nách: đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế vào nách là cách phổ biến nhất
 • Dưới lưỡi: thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên
 • Ở hậu môn: vùng này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Plectranthus scutellarioides (L.) R. Br- công dụng Tía tô tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cặp nhiệt độ bao lâu thì được? Sau khi xác định được vùng cơ thể mà bạn muốn đo, bạn sẽ đặt đầu nhiệt kế tại đó và chờ trong khoảng 5 – 7 phút, thời gian cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên và xác định nhiệt độ chính xác. Bạn không nên xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì có thể làm sai lệch kết quả….

Chi tiết thông tin cho Nhiệt kế thủy ngân: Dùng sao cho đúng để không bị ngộ độc thủy ngân?…

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách


2
22.481 lượt xem

Nhiệt kế thủy ngân là một dụng cụ y tế quen thuộc trong cuộc sống nhưng cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách như thế nào không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, META sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân và đọc kết quả nhiệt kế thủy ngân chính xác nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ngọc trúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các vị trí đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thuỷ ngân là dụng cụ chuyên dùng để đo nhiệt độ, thường có dạng thanh dẹt, vỏ ngoài bằng thủy tinh, bên trong có chứa thủy ngân. Nhiệt kế thủy ngân thường được dùng để đo nhiệt độ cơ thể tại các gia đình, bệnh viện, phòng khám… 

Thông thường, khi dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể, người ta thường đặt nhiệt kế ở những vị trí sau:

 • Trực tràng (hậu môn): Theo các chuyên gia, đo nhiệt độ ở trực tràng thường cho kết quả chính xác nhất, cách này hay được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Dưới nách: Đo nhiệt độ cơ thể bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất nhưng cho kết quả thấp hơn so với cách đo trực tràng từ 0,5oC – 1,5oC.
 • Dưới lưỡi: Cách này thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên, thường cho kết quả thấp hơn 0,3oC – 0,8oC so với đo ở trực tràng.
 • Đo nhiệt độ âm đạo: Đo nhiệt kế thủy ngân này cho kết quả thấp hơn trung bình là 0,1oC đến 0,3oC so với đo ở trực tràng.

Thông thường, bạn phải cặp nhiệt độ liên tục trong khoảng 5 – 7 phút và hạn chế xê dịch trong quá trình đo. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để thủy ngân có thể cảm ứng được với nhiệt độ và thể hiện được mức nhiệt…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau muống | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ cơ thể đúng cách…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân –

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân, Nhiệt kế rượu, Nhiệt kế thủy ngân bao nhiêu tiền, Nhiệt kế y tế, Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, Cách đo nhiệt độ cơ thể, Nhiệt kế thủy ngân dùng để làm gì, Nhiệt kế thủy ngân không dùng để đo gì

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân – này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân – trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.