Công dụng, cách dùng Tía tô dại có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Tía tô dại trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Tinh Dầu Nghệ Organic KANGEN UKON l Viên Nghệ UKON – Part 1 from YouTube · Duration: 11 minutes 5 seconds

Bạn đang xem video Tinh Dầu Nghệ Organic KANGEN UKON l Viên Nghệ UKON – Part 1 from YouTube · Duration: 11 minutes 5 seconds được cập nhật từ kênh Nguồn Nước Thần Kỳ – Hotline: 0888257373 từ ngày Dec 19, 2017 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Tía tô dại:

Cây Tía tô: Tác dụng trị bệnh không phải ai cũng biết

Tía tô (Perilla frutescens) được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị. Tuy nhiên, không chỉ giúp tăng sự hấp dẫn cho món ăn, Tía tô còn là một cây thuốc nam quý có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như mày đay, giải độc hải sản, cảm cúm… Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về tác dụng của lá tía tô, cách dùng và những điều cần lưu ý.

1. Bộ phận sử dụng

Từ cây Tía tô, người ta thu được các vị thuốc từ lá (Tô diệp), cành non hoặc cành già (Tô ngạnh), quả cây – hay gọi nhầm là hạt (Tô tử).

Các bộ phận được thu hái về, sau đó phơi trong râm mát hoặc sấy nhẹ cho khô để giữ nguyên hương vị.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cam thìa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Thành phần trong cây Tía tô

Trong toàn cây tía tô có chứa 0.50% tinh dầu. Trong tinh dầu, thành phần chủ yếu là perilla andehyde C10H14O, limonene C10H16, α-pinen C10H16 và dihydrocumin C10H14O. Ngoài ra, trong cây chứa nhiều hợp chất hữu cơ loại flavonoid (chủ yếu là apigenin và luteolin) và acid hữu cơ (acid rosmarinic, acid caffeic…) với hàm lượng khác nhau giữa các bộ phận của cây.

Lá tía tô

3. Công dụng của từng bộ phận cây Tía tô

Theo Y học cổ truyền:

3.1 Lá tía tô

Tác dụng của lá tía tô:

 • Làm toát mồ hôi, trừ hàn
 • Điều hòa chức năng dạ dày
 • Chữa cảm hàn với ho và nôn
 • Hỗ trợ điều trị nôn do thai nghén
 • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy, ngộ độc cua cá

Liều: 5-9 g

3.2 Thân tía tô

Điều hòa lưu thông khí, làm giảm rối loạn chức năng dạ dày, giảm đau, phòng ngừa sẩy thai. Liều 5 – 9g.

3.3. Quả tía tô

Giảm khó thở và giảm ho, trừ đờm, làm thư giãn ruột. Chủ trị: ho và khó thở do ứ trệ đờm, táo bón. Liều: 3 – 9g.

4. Một số bài thuốc có sử dụng lá Tía tô

 • Sâm tô ẩm (chữa bệnh cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau các khớp xương):
Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá tía tô, nhân sâm, trần bì, chỉ xác, cát cánh, cam thảo, mộc hương, bán hạ, gừng khô, tiền hồ mỗi vị 2g, nước 600ml. Sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

 • Tử tô giải độc thang (chữa…

Chi tiết thông tin cho Cây Tía tô: Tác dụng trị bệnh không phải ai cũng biết…

Tía tô dại, công dụng cây tía tô dạ, địa chỉ bán cây tía tô dại

Công dụng, cách dùng Tía tô dại

Tên tiếng Việt: Élớn tròng, Tía tô giới

Tên khoa học: Hyptis suaveolens (L.) Poir.

Thuộc họ: Hoa môi (Lamiacae)

Công dụng: chữa cảm cúm, sốt

Hình ảnh cây tía tô dại

A. Mô tả cây 

Cỏ cao 1-1,5m. thân đứng phân nhánh, lúc mới hơi tròn, sau vuông, có nhiều lông.

Lá có cuống dài, phiến lá hình trứng, đầu tù, phía dưới hình tim, dài 2-6cm, rộng 1,5-2cm, mép có răng cưa, hai mặt đều phủ lông gân không nổi rõ. Hoa mọc thành xim thưa hoa ở kẽ lá. Hoa nhỏ có cuống dài, đài hình chuông 10 gân, 5 răng. Tràng màu xanh hơi tím, thò ra ngoài đài, ống hình trụ, họng hơi phồng, phiến hai môi, môi dưới hình túi, 4 nhị, 2 trội.

Quả đóng tư dẹt, rốn rộng.

B. Phân bố thu hái và chế biến 

Mọc hoang dại ở khắp nơi trong nước ta, nhiều nhất ở miền trung và miền nam. Thường ít thấy sử dụng. Một số nơi nhân dân hái toàn cây tươi, cắt bỏ rễ, phơi hay sấy khô dùng dần.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Xương rồng ông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C.Thành phần hóa học

 • Trong cây tươi có 1-1,5% tinh dầu. Theo phân tích của Nayak u. G. và Guha p. c. (Indian Chem. Soc., 1952, 29 (3), 183-186) trong tinh dầu có 31% 1.sabinen, 12% d.limonen, 17% azulen sesquitecpen, 40% sesquitecpen và ancol sesquitecpenic.
 • Theo Acta ci venzolana 21, 161 (1970) c. A. 74, 12-57200 (1971) trong lá tươi cất theo hơi nước có chứa 0,048% tinh dầu, trong tinh dầu có 0,8% camphen, 5,1% γtecpinen, 3,2% β pinen, 13,5% limonen, 42,3% fenchon, ngoài ra còn 5 tecpen chưa xác định, 11 sesquitecpen chưa xác định và 3 ditecpen. (Miltiizer berichte, 1971, 25)

D. Công dụng và liều dùng

Cây lá tươi được một số vị lương y quanh thành phố Hồ Chí Minh sử dụng như vị bạc hà mọc hoang để chữa cảm cúm, sốt. Ngày dùng 10-16g dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm cùng với một số vị thuốc khác như hương nhu, kinh giới . Còn dùng lá tươi giã nát đắp lên những nơi viêm tấy, sưng đỏ, lở loét. Một số người dùng cho phụ nữ sau khi đẻ uống cho lợi sữa.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Tía tô dại…

Lá tía tô (Tô diệp): Công dụng chữa bệnh từ loại dược thảo quen thuộc

Ngày nay, chúng ta thường sử dụng Tía tô như một loại rau gia vị quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, loại thực vật này có có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là lá Tía tô, hay còn gọi Tô diệp. Vị thuốc Tô diệp được dùng phổ biến trong các bài thuốc chữa ho, giải biểu, tán hàn… Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Gouania leptostachya DC- công dụng Dây gân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Giới thiệu Tô diệp

 • Tên gọi khác: Tử tô, Tử tô tử, lá Tía tô, Tô ngạnh
 • Tên khoa học: Folium Perillae.
 • Họ Hoa môi (Lamiaceae).
 • Là lá phơi hay sấy khô của cây Tía tô.

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Tía tô được trồng phổ biến khắp nơi để làm rau gia vị và làm thuốc như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam… Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Loài Tía tô ra hoa kết quả nhiều, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau mới nảy mầm, được trồng bằng hạt. Mùa hoa quả tháng 5 – 8.

Tô diệp được thu hoạch vào mùa hạ, khi cành lá mọc sum suê, bỏ lá sâu. Để riêng lá hoặc nhánh non, loại bỏ tạp chất, phơi trong bóng râm hoặc sấy nhẹ đến khô để giữ hương vị.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cải xoong | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

>> Tía tô không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc quý với nhiều công dụng. Tìm hiểu thêm: Tía tô: Công dụng, cách dùng, những điều cần biết.

Vị thuốc Tô diệp là lá phơi hay sấy khô của cây Tía tô

1.2. Mô tả toàn cây

Tía tô là một loại cỏ mọc hằng năm, cao chừng 0,5 – 1,5cm. Thân thẳng đứng có lông. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông.

Lá mọc đối, hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa to. Phiến lá dài 4 – 12cm, rộng 2,5 – 10cm, màu tím hoặc xanh tím, trên có lông màu tím. Cuống lá ngắn 2 – 3cm. Khi vò ra, lá có mùi thơm đặc biệt.

Hoa nhỏ, màu trắng hoặc tím nhạt, mọc thành từng chùm ở kẽ lá hay đầu cành, chùm dài 6 – 20cm. Có đài hình chuông, phình ra ở phía dưới, môi trên cụt, 3 răng bằng nhau, môi dưới 2 răng. Tràng có ống hình chuông, có lông mặt ngoài, gồm 5 cán…

Chi tiết thông tin cho Lá tía tô (Tô diệp): Công dụng chữa bệnh từ loại dược thảo quen thuộc…

Khám phá những công dụng tuyệt vời của lá tía tô với sức khỏe

Lá tía tô từ lâu đã là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Ngoài công dụng chính là nấu ăn thì loài cây này còn được biết đến là một loại thảo dược chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của loại lá cây này nhé. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chè rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Lá tía tô có thể chưa được nhiều bệnh lý

Công dụng chữa bệnh từ tía tô

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, lá tía tô có hàm lượng dầu khoảng 40%. Trong đó có một lượng lớn axit béo chưa bão hòa chủ yếu là axit alpha-linoleic. Không những vậytía tô còn chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan,…

Chiết xuất từ tía tô được phát hiện có nhiều công dụng khác nhau. Nó có thể phá các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm hoặc chống trầm cảm. Chất này không hề gây dị ứng và có thể chống lại các khối u. Mọi bộ phận trên cây tía tô đều có thể sử dụng làm thuốc. Lá cây có vị cay ấm nên thường sử dụng để chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi. Quả cây tía tô điều trị ho, làm long đờm. Thậm chí cành cây còn có tác dụng an thai.

Giải cảm 

Một trong những công dụng phổ biến nhất của cây thuốc dân gian này là giải cảm. Mỗi khi thời tiết thay đổi là sức đề kháng lại suy giảm khiến cho nhiều người mắc bệnh cảm mạo. Người bệnh nên dùng lá tía tô để xông và nấu cháo để sớm khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây đồng tiền | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xông: Chuẩn bị sẵn lá tía tô, sả, hương nhủ rồi đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối. Cho tất cả nguyên liệu và nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi thì tắt bếp. Khi xông thì chùm kín chăn, từ từ mở vung để hơi nước thoát ra, chỉ nên để hơi nóng thoát ra ở mức có thể chịu được. Thời gian xông khoảng 10-15 phút.

Nấu cháo: Cháo giải cảm phải có thịt nạc xay, lá tía tô và gạo. Nấu cháo như bình thường, khi ăn thì trộn thêm lá thái chỉ.

Giảm tình trạng đau dạ dày

Lá cây tía tô có công dụng giảm đau dạ dày. Đó là nhờ tanin và glucosid, giúp chống viêm và làm se vết loét ở dạ dày. Nhờ vào những thành phần hóa học bên trong mà nó có thể giả…

Chi tiết thông tin cho Khám phá những công dụng tuyệt vời của lá tía tô với sức khỏe…

Tía tô dại, công dụng cây tía tô dạ, địa chỉ bán cây tía tô dại

Tía Tô Dại

Mã sản phẩm ttdbx

Hãng sản xuất: Búpxanh

Xuất xứ: việt nam

Khuyến mãi : mua 5kg tặng 1

Số lượng trong kho: 10

Đánh giá
3 lượt đánh giá

Giá niêm yết: 150.000 VND

Có thể bạn quan tâm đến:   Wrightia religiosa (Teijsm. & Binn.) Benth. ex Kurz | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Giá ưu đãi: 120.000 VND

20%

Cây tía tô dại được thu hái trong tự nhiên có tác dụng như cây tía tô trồng

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Tía tô dại, công dụng cây tía tô dại, địa chỉ bán cây tía tô dại

Cây thường mọc hoang được thu hái phơi khô đem sử dụng cây có tác dụng cũng giống như cây tía tô trồng tại nhà.

Tía tô dại Hoắc hương dại, É lớn tròng – Hyptis suaveolens (L.) Poit., Thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae.

Mô tả: Cây thảo cao 0,5-2m, có lông nhiều. Lá có cuống dài, phiến lá hình trứng, mép có răng cưa, có lông ở cả hai mặt. Cụm hoa xim ở nách lá, có cuống ngắn hơn lá. Hoa màu xanh hơi tím. Đài hoa có lông, 10 cạnh, 5 răng như kim. Tràng có 2 môi. Quả bế tư, hơi dẹt.  

Bộ phận dùng: Thân, lá – Caulis et Folium Hyptidis Suaveolentis.

Nơi sống và thu hái: Cây của Mỹ châu nhiệt đới, được truyền vào nước ta, mọc ở các bãi đất hoang, ven đường đi, nơi khô ráo. Có thể thu hái toàn cây tươi, cắt bỏ rễ, hoặc dùng rễ để riêng, chặt nhỏ, phơi khô hay sấy khô, có khi chỉ dùng lá phơi khô.

Thành phần hóa học: Trong cây tươi có 1-1,5% tinh dầu, trong đó có sabinen, limonen, azulen sesquiterpen và alcol sesquiterpen. Trong lá tươi có tinh dầu mà thành phần chính là camphen, g-terpinen, b-pinen, limonen, fenchen; còn có 5 terpen, 10 sesquiterpen và 5 diterpen chưa xác định.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Kim thất tai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tính vị, tác dụng: Vị cay, đắng, tính ấm; có tác dụng lưu phong tán ứ, giải độc định thống.

Công dụng cây tía tô dại, chỉ định và phối hợp:

Thường dùng chữa cảm sốt, đau đầu, đau dạ dày, ruột chướng khí, đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy. Còn dùng trị lỵ ra máu, ra mủ, sưng vú. Dùng ngoài để cầm máu vết thương, chấn thương, bệnh viêm da, eczema, rắn cắn.

Ở Trung Quốc, thân lá cây được dùng trị cảm mạo, phong thấp, thấp chẩn, đòn ngã gẫy v…

Chi tiết thông tin cho Tía tô dại, công dụng cây tía tô dạ, địa chỉ bán cây tía tô dại…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Tía tô dại này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Tía tô dại trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.