Công dụng, cách dùng Xà sàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Xà sàng trong bài viết này nhé!

Video: 26 MẸO GIA ĐÌNH DỄ DÀNG MÀ BẠN CHƯA BAO GIỜ NGHĨ TỚI

Bạn đang xem video 26 MẸO GIA ĐÌNH DỄ DÀNG MÀ BẠN CHƯA BAO GIỜ NGHĨ TỚI được cập nhật từ kênh 5 PHÚT THỦ CÔNG từ ngày 2018-12-19 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Litsea cubeba (Lour.) Pers-công dụng Màng tang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

HACK GIA ĐÌNH THÔNG MINH VÀ SÁNG TẠO

Mọi người đều cần hack gia đình để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều cho thói quen hàng ngày của bạn. Kiểm tra đột xuất gia đình thiên tài:

-Làm một trường hợp dao ra khỏi cuộn khăn giấy và

– tái sử dụng cuộn giấy vệ sinh trống để trồng cây

– làm đồ chơi marionette dễ thương ra khỏi cuộn giấy vệ sinh trống

– cuộn giấy vệ sinh trống

-to cuộn giấy sẽ giúp bạn gấp tiền mặt và kiếm tiền một món quà thanh lịch và chu đáo

-sử dụng cuộn giấy vệ sinh và làm tem cho con bạn

-sử dụng muối để làm sạch bàn ủi của bạn. Bìa thớt bằng giấy da, đổ muối vào giấy và sắt

-Sử dụng một sprite để làm sạch gương

– đệm pin cho nắp bình

-defog kính mắt của bạn bằng cách sử dụng một thanh xà phòng

– nó rất khó để tạo ra các mũi khâu đều nhau, nhưng bạn có thể đánh dấu trên ngón trỏ bằng bút đánh dấu. Đo kích thước của các mũi khâu và đánh dấu chúng.

Nếu bạn yêu thích rượu vang, có lẽ bạn có rất nhiều nút chai rượu vang mà bạn có thể vứt đi, nhưng tốt hơn hết là thu thập chúng. Nút chai rượu vang rất đa chức năng và bạn có thể tạo ra nhiều đồ thủ công từ chúng! Có rất nhiều cách để sử dụng chúng: tổ chức dây, bông tai stud, trang trí người trồng và nhiều hơn nữa! Một cách sống thông minh khác mà bạn gây ra nếu bạn không có nút chai – mở chai bằng giày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mã thầy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hủy bỏ lá bảo vệ bao phủ trên cùng của chai và đặt dưới cùng của chai bên trong giày. Đánh giày vào tường một vài lần. Voila!

Cần một cái chặn cửa? Bạn không cần phải đến cửa hàng vì bạn có thể tạo ra một công cụ chặn cửa vui nhộn sẽ làm bạn bè ngạc nhiên! Thiết kế thực tế của nó sẽ khiến họ nghĩ rằng một số sơn đã bị vắt kiệt và rò rỉ khắp sàn nhà!

Hack gia đình đáng kinh ngạc của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền và thời gian!

DẤU THỜI GIAN:

00:33 Hacks cuộn nhà vệ sinh trống

01:07 Đồ chơi marionette DIY

04:05 Cách rẻ để làm sạch bàn ủi

05:42 Bỏng ngô

08:16 Nút chặn cửa sáng tạo

——————————————
5-Minute Crafts Kênh chính thức của Việt Nam

Music by Epidemic Sound: https://www.epidemicsound.com/

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Xà sàng:

Xà sàng: Cây thuốc chữa bệnh “khó nói” ở nam và nữ – YouMed

Xà sàng là một loại cỏ mọc hoang ở khắp nơi. Trong con mắt nhiều người, đó chỉ là thứ cỏ dại bỏ đi. Nhưng thực tế đây lại là một vị thuốc trong Đông y, có khả năng chữa một số bệnh khó chia sẻ cùng ai của cả nam lẫn nữ. Thiên nhiên luôn kì diệu như thế, gần như không có gì là vô ích, kể cả những thứ tưởng chừng như cỏ dại kia. Vậy công dụng cụ thể của cây thuốc này là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mật Ong | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Đặc điểm cây Xà sàng

1.1. Mô tả

Xà sàng còn được biết đến với cái tên Giần sàng. Sở dĩ là Xà sàng vì người ta thấy rắn hay nằm trên cây này, còn Giần sàng là do cụm hoa của nó nhìn từ trên cao xuống trông như cái giần hay sàng gạo. Nó có tên khoa học Cnidium monnieri (L.) Cuss, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Đây là loại cây thân cỏ nhỏ, khá thấp, chiều cao chỉ khoảng 0,4 – 1m. Thân cây có vạch dọc.

Lá cây là dạng lá xẻ lông chim 2 lần, có bẹ ngắn ôm vào thân. Cuống lá có chiều dài trung bình từ 4 – 8 cm. Các thùy lá có chiều rộng cỡ 1,5mm.

Hoa Xà sàng mọc thành tán kép, có nhiều hoa nhỏ li ti. Lúc mới nở nụ hoa có màu xanh, khi nở bung ra màu trắng. Cuống hoa có chiều dài cỡ 7 – 12 cm, dài hơn lá, tổng bao có ít lá bắc hẹp. Nhìn từ trên cao xuống, cụm hoa trông rất giống với hình dáng cái giần mà người nông dân hay dùng để sàng gạo. Nên nó còn có tên Giần sàng vì lẽ đó. Quả Xà sàng nhỏ, dài khoảng 2 – 5mm, chia thành nhiều múi có dìa mỏng. Vỏ ngoài cứng có màu nâu nhạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cam đàng hoang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Cụm hoa Xà sàng nhìn từ trên cao xuống nhìn giống cái giần để sàng gạo

1.2. Phân bố

Xà sàng có sức sinh trưởng rất mạnh mẽ, đặc biệt là vào mùa xuân khi tiết trời ẩm mát. Cây mọc hoang khắp nơi ở bờ ruộng, bờ sông, ven đường, bãi cỏ. Đặc biệt nhiều ở miền Bắc, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trở ra.

2. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

Bộ phận được dùng làm thuốc trên cây này là quả và hạt. Nó được gọi là Xà sàng tử.

Quả thu hái vào mùa hạ, tầm tháng 6 – 8. Người ta nhổ cả cây đem về phơi khô, đập lấy quả, sảy sạch tạp chất.

Theo cách bào chế Đông y: dùn…

Chi tiết thông tin cho Xà sàng: Cây thuốc chữa bệnh “khó nói” ở nam và nữ – YouMed…

Xà Sàng Tử – Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Hiện Nay

Xà sàng tử chắc hẳn còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong Đông y, đây lại là một trong những thảo dược vàng trong điều trị các bệnh phụ khoa, sát trùng, bổ thận, tráng dương,… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá những đặc điểm, công dụng, cách dùng, giá bán và những lưu ý khi sử dụng thảo dược quý này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Rosa odorata (Andr.) Sweet- công dụng hồng bạch | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Những thông tin khái quát về xà sàng tử là gì?

Xà sàng tử thực chất không phải là tên một loài cây mà là phần quả của cây xà sàng. Ngay sau đây là một số thông tin về loài cây này:

  • Tên gọi khác: Cây giần sàng
  • Danh pháp khoa học: Cnidium monnieri (L.) Cus
  • Thuộc họ: Hoa tán (Tên khoa học Umbelliferae)

Đặc điểm thực vật

Cây thuốc xà sàng tử là loài thực vật mọc hoang xuất hiện nhiều ở nước ta và rất dễ nhận biết với những đặc điểm thực vật nổi bật phải kể đến gồm:

Hình ảnh cây sà sàng trong tự nhiên
  • Là loài cây thân thảo, nhỏ mềm, cao chừng 40 – 100cm, có khía dọc xung quanh thân.
  • Lá cây thuộc dạng lá lông chim, xẻ 2 lần, cuống lá dài chừng 4 – 8cm, ôm vào thân nhờ bẹ ngắn. Các thùy lá nhỏ, hình mũi mác, nhẵn, rộng khoảng 1.5mm, màu xanh lục.
  • Hoa xà sàng tử mọc theo từng cụm, xòe rộng thành từng tán nhỏ. Nụ hoa màu xanh, khi nở có màu trắng đặc trưng, cuống hoa dài khoảng 7 – 12cm.
  • Quả xà sàng bế đôi, hình trái xoan, hơi dẹt, nhẵn và có cạnh lồi dày.
Có thể bạn quan tâm đến:   Mallotus nanus Airy- Shaw - Cách dùng ba bét lùn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Khu vực phân bố

Cây xà sàng tử thích hợp với khí hậu nóng ẩm quanh năm. Bởi vậy, loài cây này sinh trưởng tốt tại Việt Nam cùng nhiều nước Đông, Đông Nam Á như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia,…

Ở nước ta, xà sàng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh trở ra ngoài Bắc, phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa xuân.

Thu hái và bào chế

Xà sàng tử dược liệu chính là bộ phận quả của cây sàng tử, được thu hái làm dược liệu sử dụng phổ biến trong Đông y. Thời gian thu hoạch thường vào tháng 6 – 8 hàng năm bởi đây là thời điểm quả chín cho nhiều tinh dầu nhất.

Khi thu hái, người dùng có thể cắt cả cây về phơi khô dưới nắng trực tiếp rồi sau đó đập lấy phần quả rụng.

Tiếp đến nhặt bỏ hoàn toàn tạp chất,…

Chi tiết thông tin cho Xà Sàng Tử – Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng Và Giá Bán Hiện Nay…

Xà sàng tử vị thuốc ích thận, cường dương, viêm âm đạo, lòi dom

Cây Xà Sàng (Giần Sàng) Có Tác Dụng Gì Và Cách Dùng?

Cây xà sàng còn được biết đến với tên gọi khác là cây giần sàng. Thảo dược này sử dụng quả khô để làm thuốc điều trị các bệnh lý như trĩ, lạnh tử cung, viêm da, liệt dương…

  • Tên gọi khác: Cây giần sàng
  • Tên khoa học: Cnidium monnieri
  • Họ: Umbelliferae ( Hoa tán )
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ dùi trống | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả về cây xà sàng

Cây xà sàng tên khoa học là Cnidium monnieri, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1782. Đây là một loại thực vật có hoa được xếp vào họ nhà Hoa tán. Cây có chiều cao khoảng 400 cm – 1 mét. Thân cỏ mềm, có vạch dọc. 

Hình ảnh cây xà sàng ( giần sàng )

Lá cây xẻ lông chim 2 lần, có bẹ ngắn ôm vào thân, cuống lá có chiều dài trung bình từ 4 – 8 cm. Các thùy lá có chiều rộng cỡ 1,5mm.

Hoa cây xà sàng mọc thành tán chứa nhiều hoa nhỏ li ti. Lúc mới ra nụ hoa có màu xanh, khi nở bung có màu trắng. Cuống hoa có chiều dài cỡ 7 – 12 cm. Quan sát từ trên cao xuống, cụm hoa trông rất giống với hình dáng cái giần mà người nông dân hay dùng để sàng gạo. Chính vì vậỵ mà trong dân gian, xà sàng còn được gọi với cái tên khác là cây giần sàng.

Quả nhỏ, dài khoảng 2 – 5mm, chia thành nhiều múi có dìa mỏng. Vỏ ngoài cứng có màu nâu nhạt.

+ Khu vực phân bố

Cây xà sàng có khả năng sinh trưởng rất mạnh mẽ, đặc biệt là vào mùa xuân khi tiết trời ẩm mát. Ở nước ta, cây mọc hoang trong các vườn trồng cây nông nghiệp giống như cỏ dại. Loại cây này được tìm thấy nhiều ở miền Bắc, bắt đầu từ Nghệ An hay Hà Tĩnh trở ra.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng cây Thì là | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Bộ phận dùng

Quả cây xà sàng khô chính là bộ phận được sử dụng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền. Dược liệu này được đặt tên là xà sàng tử (Fructus Cnidii)

+ Thu hái – Sơ chế 

Quả xà sàng được thu hoạch lúc chín, thường là từ tháng 6 – tháng 8 trong năm. Toàn thân cây được cắt về rải ra chỗ có nắng cho khô. Sau đó đập lấy quả.

Tiếp theo, nhặt bỏ sạch tạp chất lẫn trong quả xà sàng, đem phơi thêm vài nắng nữa cho đến khi quả khô hoàn toàn ta thu được dược liệu xà sàng tử.

+ Bảo quản

Bảo quản xà sàng tử ở nơi khô ráo. Tránh để dính nước hoặc để ở nơi có không khí ẩm khiến dược liệu bị ẩm và phát triển nấm mốc gây h…

Chi tiết thông tin cho Cây Xà Sàng (Giần Sàng) Có Tác Dụng Gì Và Cách Dùng?…

Xà sàng tử vị thuốc ích thận, cường dương, viêm âm đạo, lòi dom

Xà sàng tử vị thuốc nam quý, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý, nâng cao bản lĩnh đàn ông, hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh. Ngoài ra đây còn là một vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh phụ khoa ở phụ nữ rất hay.

Cây xà sàng tử còn có tên gọi là cây giần sàng, cây có tên này vì cụm hoa của cây trông từ trên xuống rất giống cái giần hay cái sàng gạo. Người xưa kể rằng vì rắn hay nằm lên trên và ăn hạt cây này, do đó gọi tên cây là xà = rắn, sàng = giường.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mangifera reba Pierre- công dụng Quéo - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài ra cái tên: Xà sàng tử còn bắt nguồn từ một truyền thuyết kỳ lạ về vị thuốc này ( Truyền thuyết kể rằng, ngày trước để lấy được vị thuốc Xà sàng tử người ta phải rất kỳ công vượt qua muôn vàn khó khăn và thậm trí có người đã mất mạng, vì ở những nơi có cây thuốc này mọc thường có rất nhiều rắn độc, các loài rắn lại rất thích nằm trên cây xà sàng) (1)

Tên khoa học

 Cnidium monnieri, thuộc họ Hoa tán Umbeliferae (2)

Khu vực phân bố

Cây mọc hoang ở những nơi đất trống dải dác khắp các vùng trên cả nước..

Bộ phận dùng

Xà sàng tử là quả phơi khô của cây xà sàng.

Cách chế biến và thu hái

Cây thu hái vào tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, đây là thời gian quả chín. Người dân thường nhổ cả cây về phơi khô, rồi đập lấy quả, loại bỏ tạp chất và phơi thật khô để dùng làm thuốc.

Thành phần hóa học

Trong quả có chứa nhiều tinh dầu, với tỷ lệ 1.3%, có mùi hắc đặc biệt. Thành phần trong tinh dầu chủ yếu là L.pinen, camphen và boncnylisovalerianat, chất Ostala, chất màu đen xanh có thành phần chủ yếu là axit béo không no và glyxerin (1).

Qủa xà sàng tử

Xà sàng tử

Tính vị

Thao đông y: Xà sàng tử có vị cay đắng, tính bình, vào hai kinh thận và tam tiêu (1)

* Công dụng của cây xà sàng…

Chi tiết thông tin cho Xà sàng tử vị thuốc ích thận, cường dương, viêm âm đạo, lòi dom…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Xà sàng

5 Phút Thủ Công 5-phút thủ công, DIY, tự mình làm, thủ công, 5 phút thủ công, cuộc sống hack, những thứ hữu ích, thủ thuật, mẹo, dự án DIY, hoạt động DIY, hướng dẫn, làm thế nào để, hộ gia đình, nhà bếp, diys, trống rỗng, cuộn giấy vệ sinh, cuộn giấy, chặn cửa, đồ gia dụng, đệm pin, nút chai rượu, làm thế nào để làm sạch, sắt

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Xà sàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Xà sàng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.